Sai lầm về bổ sung dinh dưỡng

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
52
lượt xem
12
download

Sai lầm về bổ sung dinh dưỡng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gạo càng trắng chất lượng càng cao: Mức độ trắng của gạo liên quan đến mức mất đi của cám ở bên ngoài hạt gạo, mức cám gạo mất đi càng nhiều thì chất dinh dưỡng cũng mất đi càng nhiều. Trong cám gạo có chứa nhiều vitamin nhóm B và chất xơ, mầm gạo chứa nhiều và acid béo không bão hòa. Vì vậy, thường xuyên ăn gạo trắng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1, B2.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sai lầm về bổ sung dinh dưỡng

  1. Sai lầm về bổ sung dinh dưỡng
  2. Gạo càng trắng chất lượng càng cao: Mức độ trắng của gạo liên quan đến mức mất đi của cám ở bên ngoài hạt gạo, mức cám gạo mất đi càng nhiều thì chất dinh dưỡng cũng mất đi càng nhiều. Trong cám gạo có chứa nhiều vitamin nhóm B và chất xơ, mầm gạo chứa nhiều và acid béo không bão hòa. Vì vậy, thường xuyên ăn gạo trắng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1, B2. Dinh dưỡng của rau củ không tốt bằng thịt, cá, trứng… Mỗi loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Hàm lượng protein và chất béo có trong cá, thịt, trứng luôn vô cùng phong phú; hàm lượng vitamin, khoáng chất ở trong rau xanh lại nhiều; lương thực lại chứa nhiều chất đường và vitamin nhóm B. Do cơ thể con người phải được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất khác nhau, nên chúng ta không chỉ chú ý hấp thụ các loại protein và chất béo trong thịt, cá mà ít hấp thụ vitamin và khoáng chất trong các loại rau quả.
  3. Trái cây thay thế rau củ: Bạn có thể ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không được ăn trái cây thay thế cho rau củ vì vitamin và khoáng chất có trong trái cây không đầy đủ. Chẳng hạn, trong 100g quả táo chỉ có 4mg vitamin C, còn trong 100g rau cải dầu lại chứa đến 36mg vitamin C. Ăn canh xương bổ can xi: Người bị gẫy xương thường thích ăn canh xương để bổ sung canxi, nhưng cần biết rằng hàm lượng canxi ở trong canh xương không hề cao. Qua thí nghiệm cho thấy, ninh nồi canh khoảng 1kg xương trong 2 giờ thì hàm lượng canxi trong canh chỉ có khoảng 20mg. Trong đó, hàm lượng chất béo có trong nồi canh xương lại cực cao, vì xương có chứa tủy. Do đó, khi cần bổ sung canxi bạn nên uống sữa bò hoặc bổ sung canxi dưới dạng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Buổi tối chỉ ăn thức ăn, không cần ăn cơm sẽ giảm được béo: Nguyên nhân chính gây béo phì là
  4. cơ thể hấp thụ quá nhiều năng lượng nhưng lại tiêu hao quá ít, vì thế, năng lượng còn lại tích tụ trong cơ thể và chuyển hóa thành mỡ. Những chất dinh dưỡng tạo năng lượng cho cơ thể là protein, chất béo và chất đường. Trong 1g chất béo sẽ tạo ra được 9 kilô calo, còn 1g protein và chất đường sẽ tạo ra 4 kilô calo. Nếu bạn ăn ít cơm sẽ hấp thụ ít chất béo, giảm bớt sự hấp thụ năng lượng vào cơ thể, nhưng ăn nhiều thức ăn thì lại hấp thụ nhiều chất béo và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Như vậy, bạn đâu có giảm béo được, mà còn mất cân bằng dinh dưỡng, có hại cho sức khỏe. Mùa đông nên bổ sung protein là chính: Bổ sung dinh dưỡng là nhằm vào những cái thiếu, cái nào không thiếu thì không bổ sung. Nếu bổ sung quá nhiều protein thì sẽ làm cho gan và thận hoạt động mệt hơn, tăng thêm sự bài tiết canxi ra ngoài, dễ làm cho cơ thể thiếu canxi. Vì vậy, nếu hàng ngày ăn uống đủ thịt , cá, trứng…thì không cần phải bổ sung
  5. thêm protein, chỉ bổ sung khi bị ốm, hoặc trong tình trạng đặc biệt. Hiện nay đời sống của nhiều người được nâng cao, vì thế lượng protein thường không bị thiếu hụt nhưng lại thiếu các dưỡng chất như vitamin A, B2, B1, canxi và kẽm. Vì vậy, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất này là cần thiết.
Đồng bộ tài khoản