intTypePromotion=1

Siêu âm tim thai để phát hiện sớm dị tật

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
179
lượt xem
57
download

Siêu âm tim thai để phát hiện sớm dị tật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thai phụ bị bệnh tiểu đường, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, các trường hợp thụ tinh nhân tạo… phải siêu âm tim bào thai để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi. Theo các nghiên cứu về bệnh tim bẩm sinh trên thế giới, tỷ lệ bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là khoảng 0,7-0,8%, trung bình cứ 1.000 trẻ ra đời thì có 8 bé bệnh tim bẩm sinh các loại. Trong đó, khoảng 20-30% trường hợp cần thiết phải can thiệp sớm. Bệnh tim bẩm sinh nếu không điều trị kịp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Siêu âm tim thai để phát hiện sớm dị tật

  1. Siêu âm tim thai để phát hiện sớm dị tật Thai phụ bị bệnh tiểu đường, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, các trường hợp thụ tinh nhân tạo… phải siêu âm tim bào thai để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi. Theo các nghiên cứu về bệnh tim bẩm sinh trên thế giới, tỷ lệ bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là khoảng 0,7-0,8%, trung bình cứ 1.000 trẻ ra đời thì có 8 bé bệnh tim bẩm sinh các loại. Trong đó, khoảng 20-30% trường hợp cần thiết phải can thiệp sớm. Bệnh tim bẩm sinh nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, tăng áp động mạch phổi, trẻ chậm tăng trưởng, chậm phát triển tâm thần, vận động… và có thể gây tử vong. Do đó, việc siêu âm tim bào thai để biết được tình trạng tim thai nhi là rất cần thiết. Trong một số trường hợp, chẩn đoán bệnh tim bẩ m sinh trước khi sinh giúp người mẹ mang thai có hướng can thiệp kịp thời, hoặc gia đình có sự tổ chức và lập kế hoạch để bé chào đời ở nơi có đầy đủ trang thiết bị và được chăm sóc tốt về tim mạch ngay sau sinh. Trường hợp người mẹ có một con bị tim bẩm sinh, thai nguy cơ mắc bệnh 1/20-1/100. Nếu có hai con trước bị tim bẩm sinh, thai có nguy cơ 1/10-1/20. Trong trường hợp mẹ mắc tim bẩm sinh, thai nguy cơ 1/5-1/20. Nếu cha mắc bệnh thì thai nguy cơ 1/30, tức con có khả năng bị bệnh khoảng 3%. Những nguy cơ bị tim bẩm sinh từ người mẹ:
  2. - Tiền sử gia đình có tim bẩm sinh. - Người mẹ có bệnh chuyển hóa: Tiểu đường, phenylketone niệu. - Tiếp xúc độc chất, thuốc gây quái thai (chống co giật, chống trầm cảm, Isulin…). - Tiếp xúc thuốc ức chế tổng hợp prostagladin (salicilic acid, ibuprofen, indomethacin…). - Mẹ bị nhiễm Rubella, bị bệnh tự miễn (lupus đỏ, HC Sjogren…). - Rối loạn di truyền. - Trường hợp thụ tinh nhân tạo. Những dấu hiệu thai nhi có khả năng mắc tim bẩm sinh: - Siêu âm tầm soát sản khoa thấy bất thường. - Dị tật bẩm sinh ngoài tim. - Bất thường nhiễm sắc thể: thóat vị rốn, thoát vị hoành, teo hành tá tràng, phù gáy, nang dịch... - Loạn nhịp tim thai. - Phù nhau thai. - Độ mờ da gáy tăng trong 3 tháng đầu thai kỳ. - Đa thai và nghi ngờ hội chứng trao đổi song sinh.
  3. Càng ngày kỹ thuật siêm â m tim bào thai càng phát triển và có những tiến bộ đáng kể. Khả năng phát hiện tim bẩm sinh của siêu âm khi tuổi thai 11-12 tuần là 88%, khi tuổi thai 12-13 tuần là 97% và với tuổi thai 13-14 tuần khả năng phát hiện bệnh đạt tỷ lệ 99%.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2