intTypePromotion=1

Sơ cấp cứu là gì ?

Chia sẻ: Doremon Map | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
952
lượt xem
122
download

Sơ cấp cứu là gì ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân bị bất cứ chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó trước khi có xe cấp cứu, bác sĩ, hoặc người có chuyên môn đến chữa trị. Việc sơ cấp cứu dó là vô cùng cần thiết bởi vì thời gian chờ đợi bác sĩ hay những người cấp cứu đến có thể làm nạn nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm hay không thể cứu được nữa cho dù được đưa đến bệnh viện. Tính mạng nạn nhân...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sơ cấp cứu là gì ?

  1. Sơ cấp cứu là gì ? Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân bị bất cứ chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó trước khi có xe cấp cứu, bác sĩ, hoặc người có chuyên môn đến chữa trị. Việc sơ cấp cứu dó là vô cùng cần thiết bởi vì thời gian chờ đợi bác sĩ hay những người cấp cứu đến có thể làm nạn nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm hay không thể cứu được nữa cho dù được đưa đến bệnh viện. Tính mạng nạn nhân lúc đó có thể đo từng phút từng giây. Nói một cách khác đó là những lúc mà sự trợ giúp kịp thời của bạn có thể cứu sống được một con người. Thực tế đã xảy ra những sự việc hết sức đau lòng và đáng tiếc không đáng xảy ra nếu những người xung quanh nạn nhân có kiến thức về sơ cấp cứu. Mục đích của việc sơ cấp cứu: 1. Bảo toàn tính mạng cho nạn nhân, người thân và có khi chính bản thân mình. 2. Hạn chế ảnh hưởng của căn bệnh.
  2. 3. Giúp nạn nhân hồi phục. 4. Người sơ cấp cứu là người: 5. Được huấn luyện, thực tập tốt. 6. Được kiểm tra và thường xuyên được tái kiểm tra. 7. Có kiến thức và chuyên môn luôn được cập nhật. Phương pháp hồi sức Điều cần thiết đối với cuộc sống là oxy và các chất khác đưa vào cơ thể được truyền qua máu đến các tế bào của chúng ta. Tại đó, chúng được chuyển thành năng lượng cần cho mọi hoạt động của chúng ta. Não với chức năng điều khiển toàn bộ cơ thể phải được cung cấp oxy liên tục. Sau ba hoặc bốn phút thiếu oxy, não ngừng hoạt động: bất tỉnh, ngừng thở, tim thôi đập và có thể tử vong. Phương pháp hồi sức ABC Có ba yếu tố liên quan đến việc đưa oxy lên não.  Đường dẫn khí (Airway: A) phải thông để oxy có thể vào bên trong cơ thể.  Việc thở (Breathing: B) phải diễn ra để oxy có thể đến phổi.
  3.  Và máu phái được lưu thông khắp cơ thể (Circulation: C), đem oxy đến các mô bao gồm cả các mô của não. Người sơ cấp cứu nên  Giữ cho não luôn được cung cấp oxy theo phương pháp hồi sức ABC:  Thông khí đạo (Airway),  Duy trì hơi thở (Breathing) và  Tuần hoàn máu (Circulation)  Kêu gọi sự giúp đỡ chuyên môn khẩn cấp. Cứu người chết đuối Lưu ý rằng nước quá lạnh làm tăng nguy hiểm đối với cả nạn nhân và người cấp cứu vì nó có thể gây ra:  Không kiểm soát được nhịp thở hay thở hổn hển, có nguy cơ bị ngộp nước.  Huyết áp tăng đột ngột có thể bất ngờ gây cơn đau tim.
  4.  Mất khả năng bơi bất ngờ; ngay cả một người bơi khỏe cũng có thể chìm.  Nếu bị chìm trong nước quá lâu có thể bị giảm thể nhiệt. Hành dộng: Những điều nên làm  Cứu nạn nhân lên bờ mà ít gây nguy hiểm cho bạn nhất.  Chọn cách an toàn nhất để cứu nạn nhân. Nếu có thể, hãy ở trên bờ và dùng tay, gậy, cành cây hoặc quăng dây, phao cho nạn nhân.  Bơi đến và kéo nạn nhân đi nếu bạn là người cứu hộ đã được huấn luyện lay nếu nạn nhân đã bất tỉnh. Nếu có thể bạn nên lội đi trong nước hơn là bơi, như vậy sẽ an toàn hơn.  Khi đem nạn nhân lên khỏi nước, hãy khiêng đầu nạn nhân thấp hơn ngực để giảm thiểu nguy cơ bị nôn mửa.  Chữa trị việc chết đuối và ảnh hưởng của nước lạnh.  Đưa nạn nhân đi bệnh viện ngay cả khi nạn nhân dường như đã tỉnh hẳn.
  5.  Không nên nhảy xuống nước trừ khi thật cần thiết. Tim ngừng đập Thuật ngữ "cardiac arrest" (tim ngừng đập) dùng để chỉ bất cứ sự ngừng đập đột ngột nào của tim. Nó có thể là hậu quả của cơn đau tim hay những nguyên nhân khác bao gồm mất máu trầm trọng, ngạt thở, điện giật, sốc anaphylatic, dùng thuốc quá liều và bị hạ nhiệt. Đặc điểm của bệnh là mạch ngừng đập và không thở được. Bạn phải làm hô hấp nhân tạo càng sớm càng tốt bởi vì không có oxy, cơ tim và não sẽ bị hủy diệt nhanh chóng. Thuật ngữ "cardiac arrest" (tim ngừng đập) dùng để chỉ bất cứ sự ngừng đập đột ngột nào của tim. Nó có thể là hậu quả của cơn đau tim hay những nguyên nhân khác bao gồm mất máu trầm trọng, ngạt thở, điện giật, sốc anaphylatic, dùng thuốc quá liều và bị hạ nhiệt. Đặc điểm của bệnh là mạch ngừng đập và không thở được. Bạn phải làm hô hấp nhân tạo càng sớm càng tốt bởi vì không có oxy, cơ tim và não sẽ bị hủy diệt nhanh chóng. Cách nhận biết  Mạch không đập.
  6.  Ngừng thở.Những điều nên làm :  Cung cấp oxy cho cơ tim và não cho đến khi cứu thương tới.  Kiểm tra nhịp thở, mạch đập của bệnh nhân đã bất tỉnh.  Nếu mạch không đập và hơi thở không có, hãy quay số 115 gọi cấp cứu và bắt đầu tiến hành hồi sức. Rung tâm thất Đây là nguyên nhân thường làm tim ngừng đập đột ngột nhất. Rung tâm thất là khi sóng điện phát sinh từ một bên tâm thất đã bị tổn thương, hoặc từ tâm thất không được tiếp oxy. Xung dộng điện ở tim trở nên rối loạn và các cơ không hoạt động nhịp nhàng. Cách sử dụng máy khử rung Rung tâm thất có thể chữa khỏi bằng cách áp dụng ngay máy khử rung để tạo ra luồng điện kích thích kiểm soát được. Hiện nay, hầu hết các xe cứu thương đều có trang bị máy khử rung. Vai trò của người sơ cấp cứu là tiếp oxy cho não
  7. bệnh nhân bằng phương pháp hồi sức tim phổi cho đến khi máy khử rung được mang đến cho bệnh nhân và do người điều hành đã được huấn luyện sử dụng.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2