intTypePromotion=1
ADSENSE

Sự cải tiến trong quản lý

Chia sẻ: Angle Angel | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

179
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Điều gì nuôi dưỡng thành công kinh doanh dài hạn? Không phải sự xuất sắc trong hoạt động, những tiến bộ về công nghệ, hay những mô hình kinh doanh mới - mà đó chính là sự cải tiến trong quản lý. Cải tiến quản lý là bất cứ thứ gì làm thay đổi đáng kể cách thức thực hiện công việc quản lý, hoặc sửa đổi đáng kể hình thức tổ chức thông thường, qua đó góp phần nâng cao các mục tiêu của tổ chức. Nói một cách đơn giản, cải tiến quản lý thay đổi cách thức các...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sự cải tiến trong quản lý

  1. Sự cải tiến trong quản lý Điều gì nuôi dưỡng thành công kinh doanh dài hạn? Không phải sự xuất sắc trong hoạt động, những tiến bộ về công nghệ, hay những mô hình kinh doanh mới - mà đó chính là sự cải tiến trong quản lý. Cải tiến quản lý là bất cứ thứ gì làm thay đổi đáng kể cách thức thực hiện công việc quản lý, hoặc sửa đổi đáng kể hình thức tổ chức thông thường, qua đó góp phần nâng cao các mục tiêu của tổ chức. Nói một cách đơn giản, cải tiến quản lý thay đổi cách thức các nhà quản lý làm công việc của họ và làm theo cách thức giúp nâng cao kết quả hoạt động của tổ chức. Vậy, các nhà quản lý phải làm gì? Từ hàng trăm năm qua, các học giả kinh tế đều đã thống nhất về những nhân tố cấu thành nên công việc quản lý. Năm 1917, Henri Fayol, một nhà lý thuyết học quản lý, đã mô tả công việc quản lý là lập kế hoạch, tổ chức, điều khiển, kết hợp, và kiểm soát. Theo kết quả tổng hợp từ các thuyết quản lý một thế kỷ qua thì thực tế quản lý đòi hỏi: - Đặt ra và lên chương trình cho mục tiêu - Thúc đẩy và điểu chỉnh nỗ lực làm việc - Phối hợp và kiểm soát các hoạt động - Phát triển và bổ nhiệm các nhân tài - Tích lũy và áp dụng kiến thức - Tích lũy và phân bổ các nguồn lực - Xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ - Cân bằng và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng Những nhiệm vụ này được đặt ra để hoàn thành những mục tiêu của con người, đó có thể là nhiệm vụ đặt chân lên sao Hỏa, điều hành một trường trung học hay sản xuất một bộ phim Hollywood thành công rầm rộ. Bất cứ thứ gì làm thay đổi đáng kể cách thức công việc quản lý được thực hiện đều có thể gọi đó là cải tiến quản lý hay cách tân trong quản lý.
  2. Cải tiến trong quản lý cũng bao gồm những thay đổi tạo ra giá trị cho cơ cấu tổ chức và vai trò của tổ chức. Các công ty bao gồm nhiều đơn vị kinh doanh, các phòng ban, nhóm làm việc, cộng đồng, và sự liên minh với các nhà cung cấp, các bạn hàng, các khách hàng chiến lược. Một cách thức mới để liên kết những thể nhân này với nhau có thể tạo nên cải tiến trong quản lý. Trong khi cải tiến trong hoạt động tập trung vào quá trình kinh doanh của công ty (thu mua đầu vào, sản xuất, tiếp thị, hoàn thành đơn hàng, dịch vụ khách hàng... ), thì cải tiến trong quản lý tập trung vào quá trình quản lý của công ty - phương thức thực hiện công việc và lịch làm việc hàng ngày xác định công việc quản lý được thực hiện như thế nào theo cơ sở ngày sang ngày. Những quy trình điển hình bao gồm: - Kế hoạch chiến lược. - Huy động vốn. - Quản lý dự án. - Tuyển dụng và thăng tiến - Đào tạo và phát triển - Liên lạc nội bộ - Quản lý kiến thức - Tổng kết kết quả kinh doanh định kỳ - Đánh giá và khen thưởng cho nhân viên Những quá trình này xây dựng lên các tiêu chuẩn cho nhiệm vụ quản lý chung như đánh giá một nhân viện hay rà soát lại một yêu cầu ngân sách. Nói một cách đơn giản, quá trình quản lý là “những bánh lái” biến những nguyên lý quản lý thành thực tế hàng ngày. Thậm chí trong một tổ chức có quy mô trung bình, thay đổi cách thức quản lý mà không thay đổi các quy trình quản lý điều khiển công việc đó là điều không thể. Cải tiến xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau: cải tiến trong hoạt động, cải tiến sản phẩm, cải tiến chiến lược, cải tiến trong quản lý. Mỗi khía cạnh đều có đóng góp riêng cho thành công của doanh nghiệp, nhưng nếu chúng ta sắp xếp những loại cải tiến khác nhau này theo thứ tự, theo đó những bậc cao hơn bao hàm cả những mức độ tạo giá trị và khả năng chống đỡ trước cạnh tranh cao hơn, thì cải tiến trong quản lý sẽ đứng đầu bảng. Hiểu được lý do tại sao lại như vậy cũng là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng lời cam kết của công ty với cải tiến trong quản lý, vì vậy chúng ta cùng nghiên cứu
  3. từ dưới lên. Tại điểm thấp nhất của tháp chính là cải tiến trong hoạt động. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, sự nổi trội trong quá trình hoạt động là cần thiết. Tuy nhiên, cải tiến trong hoạt động hiếm khi đưa ra được một lợi thế quyết định và vững chắc. Nhận định này là hoàn toàn chính xác. Trước hết, trong bối cảnh ngày nay sự nổi trội trong quá trình hoạt động thường phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của công ty. Đáng tiếc là, nâng cấp phần cứng và phần mềm có xu hướng phổ biến nhanh chóng, khiến cho những lợi thế dựa vào công nghệ thông tin khó có thể giữ vững được. Thứ hai, nhiều công ty ngày nay có xu hường dùng nguồn lực từ bên ngoài (outsource) trong nhiều hoạt động kinh doanh - họ là những nhân viên làm việc cho nhiều công ty cùng một lúc trong một ngành công nghiệp, và vì vậy thường thiếu sự tận tâm với bất kỳ công ty nào. Trong khi sử dụng hình thức lao động từ bên ngoài và đặt công ty ở nước ngoài có thể giúp một công ty đứng vững trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, thì chúng lại hiếm khi tạo ra một lợi thế độc quyền có ý nghĩa quan trọng. Nguyên nhân cuối cùng đó là xu hướng hiện đang ngày càng phát triển đó là sự phát triển của nhóm những nhà tư vấn - những chuyên gia “chuyển giao” những phương thức hoạt động hiệu quả từ những “cây đa cây đề” sang những công ty non trẻ - “những kẻ mới vào nghề”. Xu hướng này góp phần không nhỏ làm giảm những lợi thế của tổ chức hoạt động hiệu quả . Nấc tiếp theo trong tháp là cải tiến sản phẩm. Rõ ràng là một sản phẩm chuẩn mực có thể đưa công ty thoát khỏi tình trạng khó khăn và trở lên nổi tiếng chỉ trong một thời gian ngắn (ví dụ như trường hợp sản phẩm máy hút bụi của công ty Dyson). Tuy vậy, nếu thiếu sự bảo vệ bằng sáng chế sản phẩm, hầu hết các sản phẩm đều nhanh chóng bị đánh bại trên thương trường. Thêm vào đó, một bước tiến bộ về mặt kỹ thuật thường mang đến cơ hội nhảy vọt và “tái xuất thương trường” cho những sản phẩm từng “vang bóng một thời”. Kết quả là, những sản phẩm nổi bật hiếm khi mang lại cho công ty khả năng đứng đầu ngành công nghiệp trong một thời gian dài. Ví dụ như, Samsung chỉ mất vài năm để cải tiến kiểu dáng thiết kế chiếc điện thoại di động với phần mềm slick của Nokia. Bậc tháp kế tiếp: Cải cách trong chiến lược - những mô hình kinh doanh mới, đầy táo bạo đưa các đối thủ cạnh tranh hàng đầu thời hiện tại phải lao vào thế phòng thủ. Những ví dụ điển hình đó là Ryanair, hãng hàng không giá rẻ hàng đầu của Châu Âu, sản phẩm máy nghe nhạc iTune của Apple, và trang phục thanh lịch siêu rẻ của Zara. Những mô hình kinh doanh “chết người” này có thể tạo ra hàng tỉ đô la cho nhà cải cách chiến lược - nhưng nhìn chung, một mô hình kinh doanh đặc biệt dễ bị đánh cắp và bị “bình thường hóa” hơn một hệ thống quản lý đặc biệt.
  4. Wal - Mart - vốn được coi là nhà vô địch trong lĩnh vực bán lẻ giảm giá đã không chống lại được sự phát triển rầm rộ của những nhà bán lẻ cũng siêu giảm giá không kém khác như Costco và Target. Một loạt các hãng hàng không giá rẻ của Hoa Kỳ như Frontier, JetBlue, AirTran, và America West (gần đây đã sát nhập với US Airways), đều sao chép toàn bộ các chương trong cuốn sách giải trí từng được coi là độc nhất vô nhị của Southwest Airlines. Và mặc dù những nhà đi tiên phong trong chiến lược sử dụng lao động từ bên ngoài ở Ấn Độ như Infosys và Wipro đều trở thành những đại gia, nhưng họ vẫn phải tiếp tục chiến đấu không ngừng nghỉ từng ngày để bảo vệ vị trí hàng đầu của họ trước những đối thủ cạnh tranh đang sẵn sàng khai thác lợi thế của Ấn Độ. Vậy điểm mấu chốt là không phải tất cả mọi hình thức cải tiến đều mang lại thành công như nhau. Khi tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cải tiến trong quản lý sở hữu một khả năng độc nhất vô nhị, có thể tạo ra những lợi thế khó có thể sao chép lại. Tại sao lại như vậy? Trở thành người đi tiên phong trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều đặc biệt hơn những người khác. Ví dụ: Bạn có thể thấy rằng điều chỉnh sở thích thời trang chắc chắn dễ dàng hơn rất nhiều lần việc thuyết phục người khác thay đổi tôn giáo. Tương tự như vậy, hầu hết các nhà quản lý cấp cao đều thấy việc thừa nhận giá trị của một mô hình kinh doanh bị phá vỡ dễ dàng hơn là bỏ qua những nguyên lý chủ chốt của quản lý nền tảng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2