intTypePromotion=3

Sữa mẹ là tốt nhất

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
74
lượt xem
3
download

Sữa mẹ là tốt nhất

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sữa mẹ là tốt nhất Hiện nay, việc nuôi con bằng sữa mẹ đang giảm trầm trọng, không chỉ ở thành phố lớn mà còn lan rộng đến các vùng nông thôn. Một hội nghị về công tác bảo vệ bà mẹ và trẻ em gần đây cũng đã lên tiếng báo động về thực trạng đáng lo ngại này. Với trẻ em từ độ tuổi ăn dặm trở lên, sữa chỉ có vai trò là thực phẩm bổ sung, ít nhiều có thể thay thế bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác; nhưng với trẻ sơ sinh, sữa là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sữa mẹ là tốt nhất

  1. Sữa mẹ là tốt nhất Hiện nay, việc nuôi con bằng sữa mẹ đang giảm trầm trọng, không chỉ ở thành phố lớn mà còn lan rộng đến các vùng nông thôn. Một hội nghị về công tác bảo vệ bà mẹ và trẻ em gần đây cũng đã lên tiếng báo động về thực trạng đáng lo ngại này. Với trẻ em từ độ tuổi ăn dặm trở lên, sữa chỉ có vai trò là thực phẩm bổ sung, ít nhiều có thể thay thế bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác; nhưng với trẻ sơ sinh, sữa là thực phẩm duy nhất nên có vai trò quan trọng vô cùng, việc thay thế sữa mẹ bằng sữa bột sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé cả hiện tại và tương lai.
  2. Nguyên nhân của thực trạng này do đâu? 1. Do việc quảng cáo các sản phẩm sữa một cách quá mức. Điều này không thể chối cãi khi các kênh truyền thông, báo đài đều đập vào mắt người xem suốt ngày các quảng cáo đủ loại sữa với đủ loại từ ngữ có cánh như: IQ thần đồng, chiều cao vượt trội, đảm bảo thành công, ươm mầm tài năng... Rồi từ đường phố lớn đến góc xóm nhỏ đều ngập tràn panô quảng cáo sữa đủ màu sắc, ngôn từ bắt mắt, hấp dẫn. 2. Do các bà mẹ. Một số bà mẹ sau sinh do công việc phải cho con bú bình nhưng thật sự con số này không nhiều, và nếu khéo thu xếp họ vẫn có thể cho trẻ bú mẹ được 3-4 lần trong ngày, như vậy trẻ vẫn tiếp nhận được nhiều dưỡng chất và kháng thể từ mẹ. Do sinh mổ phải dùng kháng sinh nhiều ngày hoặc một vài vấn đề sức khỏe sau sinh, một số bà mẹ không dám cho con bú mẹ vì sợ sữa mang thuốc sẽ ảnh hưởng đến em bé, nhưng thật sự các loại thuốc kháng sinh và giảm đau dùng cho sản phụ thường được bác sĩ cân nhắc rất kỹ và hầu như không gây tác hại gì khi tiết qua sữa mẹ (nếu người mẹ mong muốn cho con bú thì họ có thể tìm lời khuyên đúng đắn từ các bác sĩ một cách dễ dàng). Vấn đề mang tính quyết định ở đây chính là nhận thức và ý thích của người mẹ. Khi mức sống được nâng lên, nhiều phụ nữ muốn được tự do thoải mái đi ra ngoài, không muốn bị gò bó vì công việc chăm sóc con cái, do vậy sữa bình thay sữa mẹ là giải pháp tối ưu. Cũng vì muốn tự do thoải mái nên họ chọn giải pháp sữa bình thay sữa mẹ để khỏi phải tẩm bổ, thoải mái ăn kiêng và tập luyện nhằm lấy lại sắc đẹp và vóc dáng xưa. Rất nhiều bà mẹ trẻ bỏ ngoài tai lời khuyên của mẹ ruột, mẹ chồng và cả của chồng để toàn tâm toàn ý ăn kiêng và tập luyện. Các bà mẹ truyền cho nhau kinh nghiệm giữ dáng, giữ ngực bằng cách không cho con bú và ăn kiêng cùng tập luyện cật lực ngay sau sinh. Các bà mẹ này thừa biết ích lợi của sữa mẹ đối với trẻ nhỏ, nhưng việc cho con bú vẫn bị họ xếp sau mối quan tâm về tự do và sắc đẹp.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản