intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tác dụng phụ không mong muốn từ thực phẩm

Chia sẻ: Missyou1 Missyou1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

41
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'tác dụng phụ không mong muốn từ thực phẩm', văn hoá - nghệ thuật, ẩm thực phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tác dụng phụ không mong muốn từ thực phẩm

  1. Tác dụng phụ không mong muốn từ thực phẩm Đối với 1 số người, 1 số loại thực phẩm nào đó có thể gây đau nửa đầu, dị ứng, ợ chua, nóng ruột. Nhưng cũng có những thực phẩm có thể gây mụn trứng cá, “mùi” cơ thể hay gây sỏi thận cho bất kỳ ai. 1. Gây mụn trứng cá Các thực phẩm chứa nhiều chất béo, axit trans fat (m ì ăn liền, thực phẩm chiên rán…)
  2. Ăn nhiều các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như gà rán... hôm trước thì thức dậy vào sáng hôm sau, bạn có cảm giác mặt mình bóng nhẫy? Nếu ăn liên tục trong 1 tuần, mụn trứng cá sẽ thi nhau mọc. Ngoài ra, các thực phẩm chứa lượng lớn axit trans fat như bánh kem… cũng khiến trứng cá mọc nhiều hơn. Sở dĩ như vậy do chất béo trong cơ thể không thể bài tiết ra ngoài, thông qua máu bị tích lại dưới lớp da, qua thời gian sẽ làm tắc lỗ chân lông, gây ra mụn trứng cá. Những người da dầu nên ít ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn nhiều rau quả giàu vitamin A như rau chân vịt, cà rốt, bí đỏ… 2. Gây “mùi” cơ thể Các loại thịt, cà ri, hành tây, tỏi.
  3. Bạn có biết người thường ăn thịt và người ăn chay, cơ thể có mùi khác nhau? Nghiên cứu đã chỉ ra, khi các loại thịt tham gia vào quá trình trao đổi chất làm sản sinh ra nhiều chất axit, tạo ra “mùi lạ” và được phát tán ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Ngoài ra, các loại cá, hành tây, tỏi, cà ri… khi tham gia vào quá trình trao đổi chất cũng khiến cơ thể có mùi “nặng” hơn.
  4. Nếu muốn cơ thể “nhẹ mùi”, tốt nhất nên ăn nhiều các thực phẩm tính kiềm như rau xanh, trái cây. 3. Gây ợ chua, nóng ruột Các thực phẩm có chứa tinh bột, có vị cay (khoai tây, khoai lang, củ cải, tỏi) Khoai tây được mệnh danh là “táo của mặt đất”, khoai lang lại là “thực phẩm chống ung thư”, 2 loại củ này đều có hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú. Nhưng 1 số người ăn vào, sẽ phát hiện ra có 1 số tác dụng phụ, điển hình nhất là hiện tượng ợ chua. Bởi các loại khoai vốn chứa nhiều tinh bột,
  5. do không dễ tiêu hoá, nên gây kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị gây ợ chua. Ngoài ra, các thực phẩm có vị cay như củ cải, tỏi, hành…cũng có thể kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh ra lượng lớn dịch vị, khiến dạ dày có cảm giác như lửa đốt. Khi cảm thấy nóng ruột, ợ chua, không nên uống nước ép trái cây, canh hoặc trà, để tránh làm tình hình càng tồi tệ. Tốt nhất chỉ nên uống chút nước lọc. 4. Gây kết sỏi Các thực phẩm chứa nhiều axit oxalic (măng, sôcôla, lá chè, quả khô)
  6. Các thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao như măng, sôcôla, hạt khô, ớt, lá chè, rau chân vịt… đều giàu dưỡng chất, nhưng nếu ăn cùng các thực phẩm giàu can- xi như sữa tươi, vỏ tôm, vừng… có thể gây kết sỏi tiết niệu, sỏi thận… Do đó, đối với các loại rau chứa nhiều axit oxalic, tốt nhất trước khi chế biến nên trần qua để phần lớn axit oxalic bị phân giải ra ngoài. Các loại hạt khô, sôcôla tốt nhất không ăn cùng các thực phẩm giàu can-xi. Chỉ nên uống trà 1-2 tiếng sau bữa ăn.
  7. 5. Dị ứng Thực phẩm giàu protein (sữa, trứng gà, hải sản, lạc, ngao sò) Nhiều người cho rằng hàm lượng protein càng cao có nghĩa thực phẩm càng nhiều dinh dưỡng, nên quên mất một số loại protein có thể gây dị ứng. Tiểu mạch, hải sản, ngao sò, trứng gà, sữa, lạc, đậu nành, hạt khô được coi là 8
  8. loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất đối với người Mỹ. Tuy nhiên, với người châu Á, trứng gà, chế phẩm từ sữa, chuối tiêu, vừng, đậu ván lại là những thực phẩm dễ gây dị ứng hơn cả. 80% người bị dị ứng có triệu chứng nổi mề đay, thấy mệt mỏi. 70% trở lên bị cảm, chướng khí, mất ngủ… 6. Gây đau nửa đầu Các loại rượu, cà phê, sôcôla, thịt hun khói Bởi trong các thực phẩm này có thành phần khiến các mạch máu ở não bị đột ngột co lại hoặc phình ra.
  9. Ngoài ra, một số người mùa hè khi uống đồ lạnh, bị cái lạnh kích thích đột ngột cũng khiến mạch máu bị thu lại, gây đau đầu. Có thể ăn các thực phẩm giàu magiê như rau chân vịt, các loại đậu, hạnh nhân…để giảm nhẹ triệu chứng khi đau đầu. 6. Gây phù thũng Ăn các thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài (rau dưa muối, xì dầu…)
  10. Ăn quá nhiều muối ngoài việc dẫn đến các bệnh tim mạch, cao huyết áp, còn có tác dụng phụ là gây phù thũng. Mỗi người tốt nhất chỉ nên ăn 6g muối/ngày. Ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao không chỉ khiến bạn dễ béo phì, mà còn gây phù thũng. Nếu có dấu hiệu trên, bạn nên ăn các thực phẩm có tác dụng lợi tiểu tiêu phù như đậu đỏ, bí đao…Ngoài ra, với những laọi thực phẩm ngoài bao bì không ghi rõ hàm lượng muối, bạn có thể để ý hàm lượng natri: 1g natri tương đương 2,5g muối. 7. Tăng mỡ máu
  11. Các thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao (óc lợn, gan gà, lòng đỏ trứng gà) Cá thực phẩm giàu cholesterol thông thường cũng giàu dưỡng chất. Lòng đỏ trứng gà chính là 1 ví dụ điển hình. Tuy nhiên, nhiều người không biết não lợn, bò, dê mới là nguồn thực phẩm giàu cholesterol nhất. Một người chỉ nên nạp tối đa 300mg cholesterol/ngày. Người có bệnh tim mạch không quá 200mg/ngày. Lượng cholesterol trong 100g óc lợn là 2.571 mg, 100g gan lợn là 288 mg, 100g lòng đỏ trứng gà là 1.510mg.
  12. Khi ăn các thực phẩm liên quan đến động vật, nên nhớ quy luật: thịt gia cầm chứa ít cholesterol hơn thịt lợn, bò, dê; thịt nạc ít hơn thịt mỡ; các loại cá ít hơn các loại vỏ cứng và thân mềm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1