Tài liệu Sinh học 9 - NHÂN TỐ SINH THÁI LÊN ĐỜI SỐNG SINH VẬTẢNH HƯỞNG LẪN NHAU GIỮA CÁC SINH VẬT

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
84
lượt xem
5
download

Tài liệu Sinh học 9 - NHÂN TỐ SINH THÁI LÊN ĐỜI SỐNG SINH VẬTẢNH HƯỞNG LẪN NHAU GIỮA CÁC SINH VẬT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nêu được thế nào là nhân tố sinh học - Trình bày được quan hệ giữa các sinh vật cùng loài và khác loài - Rèn luyện kĩ năng tự nghiên cứu với SGK và trao đổi nhóm và quan sát để thu nhận kiến thức từ các hình vẽ

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu Sinh học 9 - NHÂN TỐ SINH THÁI LÊN ĐỜI SỐNG SINH VẬTẢNH HƯỞNG LẪN NHAU GIỮA CÁC SINH VẬT

  1. TUẦN 22- TIẾT 44 ẢNH HƯỞNG LẪN NHAU GIỮA CÁC SINH VẬT I. Mục tiêu: Hs có khả năng: - Nêu được thế nào là nhân tố sinh học - Trình bày được quan hệ giữa các sinh vật cùng loài và khác loài - Rèn luyện kĩ năng tự nghiên cứu với SGK và trao đổi nhóm và quan sát để thu nhận kiến thức từ các hình vẽ II. Phương tiện dạy học - Tranh ảnh phóng to hình 44.1- 3 III. Tiến trình bài giảng: 1. Kiểm tra bài cũ 2. Bài giảng: Gv- Hs Bảng Mở bài: Bài 44. Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các Gv cho hs quan sát hình 41.1 trong sinh vật SGK giúp các em tự nghiên cứu I. Quan hệ cùng loài.
  2. bài học. * Khi có gió bão , thực vật sống chụm Gv gợi ý : Mỗi sinh vật sống trong thành nhóm có tác dụng giảm bớt sức mâu thuẫn đều trực tiếp hoặc gián thổi của gió làm cây không bị đổ tiếp ảng hưởng tới các sinh vật * Động vật sống thành bầy đàn có lợi khác ở xung quanh trong tìm kiếm thức ăn, phát hiện kẻ Sinh vật cùng loài sống gần nhau, thù nhanh hơn và tự vệ tốt hơn liên hệ với nhau hình thành nên * Hiện tượng cá thể tách ra khỏi nhóm, nhóm cá thể làm giảm nhẹ cạnh tranh giữa các cá thể hạn chế sựcạn kiệt nguồn thức ăn trong vùng. Chuyển tiếp: II. Quan hệ khác loài Gv cho hs đọc mục II SGK và - Tảo và nấm trong địa y có quan hệ thảo luận theo nhóm để thực hiện cộng sinh các câu hỏi trong SGK - Lúa và cỏ dại trên cánh đồng lúa có Gv gợi ý : Các sinh vật khác loài quan hệ cạnh tranh có quan hệ hoặc hỗ trợ hoặc đối - Hươu, nai và hổ trong một cánh rừng địch lẫn nhau có quan hệ sinh vật ăn sinh vật khác - Rận, bét và trâu, bò có quan hệ kí sinh
  3. - Địa y và cành cây có quan hệ hồi sinh - Cá chép và rùa có quan hệ hồi sinh - Dê bò cùng sống trên 1 cánh đồng cỏ có quan hệ cạnh tranh - Giun đũa sống trong ruột người có quan hệ kí sinh - Vi khuẩn có trong nốt sần rễ cây họ đậu có quan hệ cộng sinh - Cây nắp ấm bắt côn trùng có quan hệ sinh vật này ăn sinh vật khác - Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của loài sinh vật là: + Quan hệ hỗ trợ là quan hệ có lợi cho sinh vật + Quan hệ đối địch là quan hệ mà một bên sinh vật có lợi còn bên kia bị hại.
  4. Củng cố: Bài tập luyện tập: Các mối quan hệ khác Trả lời Các quan hệ giữa các sinh vật loài 1. Cộng sinh 1. ...... a. Trong một ruộng lúa, khi cỏ dại 2. Hồi sinh 2. ......... phát triển, năng suất giảm 3. Cạnh tranh 3. ........ b. Số lượng hươu, nai bị số lượng 4. Kí sinh 4. ........ hổ cùng sống khống chế 5. Sinh vật này ăn 5. ........ c. Địa y sống bám trên cành cây sinh vật khác d. Rận, bọ chét sống trong da bò e. Vi khuẩn sống trong nốt sần rễ cây họ Đậu g. Trâu và bò cùng sống trên một cánh đồng h. Giun đũa sống trong ruột người i. Cá ép bám vào rùa biển để được đưa đi xa k. Cây nắp ấm bắt côn trùng. (Đáp án: 1.e; 2.i;3.a vàg ; 4.c, d ,h; 5.b và k)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản