intTypePromotion=1
ADSENSE

Tâm hồn trẻ con như tờ giấy trắng...

Chia sẻ: Dep Australia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

137
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự hình thành nhân cách của trẻ chịu tác động lớn từ việc giáo dục thông qua những bài giảng của thầy cô trong trường học; qua cách ứng xử của ông bà, cha mẹ và những người chung quanh với mọi mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày... 1. Một ông bố chở con đi học. Tới ngã tư, gặp đèn đỏ, nhìn trước sau không có cảnh sát giao thông, ông vượt qua. Cô bé ngồi sau nói: "Bố vượt đèn đỏ là không đúng rồi". Ông bố gắt: "Trễ giờ họp rồi, vượt đèn đỏ một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tâm hồn trẻ con như tờ giấy trắng...

  1. Tâm hồn trẻ con như tờ giấy trắng... Sự hình thành nhân cách của trẻ chịu tác động lớn từ việc giáo dục thông qua những bài giảng của thầy cô trong trường học; qua cách ứng xử của ông bà, cha mẹ và những người chung quanh với mọi mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày... 1. Một ông bố chở con đi học. Tới ngã tư, gặp đèn đỏ, nhìn trước sau không có cảnh sát giao thông, ông vượt qua. Cô bé ngồi sau nói: "Bố vượt đèn đỏ là không đúng rồi". Ông bố gắt: "Trễ giờ họp rồi, vượt đèn đỏ một lần có sao đâu. Con toàn vẽ chuyện".
  2. 2. Cả gia đình đi chơi công viên, bà mẹ mua cho cô con gái một lon nước ngọt. Uống xong, cô bé cầm cái lon trên tay không biết bỏ đâu. Thấy vậy mẹ cô bé bảo: "Vứt đại xuống cỏ đi". Cô bé kỳ kèo: "Mẹ dắt con đi kiếm cái thùng rác đi, vứt bừa thế này ai dọn". Bà mẹ gắt: "Cứ vứt xuống khắc có người đến dọn lo gì". Nghe mẹ nói vậy, cô bé không hiểu được vì sao khi ở nhà bé lỡ bỏ vật gì sai vị trí hay vứt rác không đúng nơi quy định là bị mẹ mắng ngay (?). 3. Cậu bé ngồi cả buổi mà không thể giải được bài tập toán, cậu quay sang nhờ bố. Ông bố không muốn bỏ lỡ phim hay nên bảo: "Con cứ lật sách bài giải ra chép vào để nộp cho cô giáo, hôm nào rảnh bố sẽ giảng lại". Cậu thầm thắc mắc: Vậy mà có một lần con nghe bố tranh luận với các bác đồng nghiệp, bố cứ nhắc đi nhắc lại câu nói: bất cứ lúc nào, ở đâu sự trung thực là rất cần thiết (?).
  3. 4. Một bà mẹ đã từng dạy con: lao động là vinh quang, vì thế người làm ở bất cứ ngành nghề nào cũng đều cao quý như nhau, cũng đều đóng góp công sức của mình vào sự phát triển của xã hội. Một lần mẹ hỏi con: "Lớn lên con sẽ làm nghề gì?". Cậu bé háo hức: "Ước mơ của con sau này là cầm chiếc bay để xây những viên gạch thành những ngôi nhà đẹp cho đời, cho người". Nghe con nói đến đó, người mẹ cau mày gắt: "Hết nghề rồi hả? Kỹ sư, bác sĩ, giám đốc công ty không mơ, sao lại đi làm thợ xây dựng?". Có những lúc thằng bé bị sụt hạng, bà mẹ vừa ký tên vào sổ liên lạc vừa chì chiết thằng con: "Học hành kiểu ấy sau này chỉ có đi quét rác cho xấu mặt cả dòng họ". Cậu bé đem kể chuyện này cho cha, ông bảo: "Đúng, nghề nào cũng tốt hết con à. Nhưng cha mẹ lại muốn con có được một nghề tốt nhất, chứ làm chị quét rác hay anh công nhân xây dựng lương vừa thấp vừa phải làm việc nặng nhọc lúc nào cũng đội nắng dầm mưa vất vả lắm. Với lại, trong xã hội nghề đó không được coi trọng con à. Đừng mơ tới nó nữa". ... Còn nhiều nữa những thắc mắc, câu hỏi của trẻ khi chúng nhận thấy ở người lớn, nhiều khi lời nói và việc làm không
  4. giống nhau. Tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng. Người lớn hãy viết lên đó những điều tốt đẹp bằng chính lời nói và hành động của mình.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2