TĂNG HUYẾT ÁP (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
66
lượt xem
7
download

TĂNG HUYẾT ÁP (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phân tầng mối nguy cơ cho bệnh nhân THA Việc phân tầng các mối nguy cơ cho bệnh nhân THA rất quan trọng giúp hoạch định chiến lợc điều trị THA cho bệnh nhân hợp lý. Việc phân tầng THA dựa trên các yếu tố nguy cơ và các tổn thơng cơ quan đích. A. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch ở bệnh nhân THA 1. Hút thuốc lá. 2. Rối loạn lipid máu. 3. Đái tháo đờng. 4. Tuổi 60. 5. Nam giới hoặc nữ giới đã mãn kinh. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TĂNG HUYẾT ÁP (Kỳ 3)

  1. TĂNG HUYẾT ÁP (Kỳ 3) V. Phân tầng mối nguy cơ cho bệnh nhân THA Việc phân tầng các mối nguy cơ cho bệnh nhân THA rất quan trọng giúp hoạch định chiến lợc điều trị THA cho bệnh nhân hợp lý. Việc phân tầng THA dựa trên các yếu tố nguy cơ và các tổn thơng cơ quan đích. A. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch ở bệnh nhân THA 1. Hút thuốc lá. 2. Rối loạn lipid máu. 3. Đái tháo đờng. 4. Tuổi > 60. 5. Nam giới hoặc nữ giới đã mãn kinh.
  2. 6. Tiền sử gia đình có ngời thân bị bệnh ĐMV: nữ < 65 tuổi hoặc nam < 55 tuổi. B. Tổn thơng cơ quan đích có thể gặp trong THA 1. Tim: a. Cấp: Phù phổi cấp, NMCT cấp. b. Mạn: dày thất trái, suy vành mạn, suy tim... 2. Não: a. Cấp: Xuất huyết não, tắc mạch não, TBMN thoáng qua, bệnh não do THA... b. Mạn: TBMN, TBMN thoáng qua. 3. Thận: Đái máu, đái ra protein, suy thận...
  3. 4. Mắt: Soi đáy mắt có thể thấy: các mạch máu co nhỏ, dấu hiệu bắt chéo động mạch/tĩnh mạch (dấu hiệu Salus Gỹnn), xuất huyết, xuất tiết võng mạc, phù gai thị… 5. Bệnh động mạch ngoại vi. C. Phân tầng mối nguy cơ đối với bệnh nhân THA Có 3 nhóm nguy cơ (theo JNC VI): 1. Nhóm A: Là những bệnh nhân THA nhẹ hoặc THA mà không có tổn th- ơng cơ quan đích, không có các nguy cơ bệnh mạch vành, không có biểu hiện bệnh tim mạch. 2. Nhóm B: Là những bệnh nhân THA cha có tổn thơng cơ quan đích và không có bệnh tim mạch kèm theo mà có ít nhất một yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch đã nói trên nhng không phải là tiểu đờng. 3. Nhóm C: là nhóm có bệnh tim mạch kèm theo hoặc có tổn thơng cơ quan đích hoặc tiểu đờng và có hoặc không kèm theo yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.
  4. Bảng 7-4. Phân tầng mối nguy cơ và thái độ điều trị THA. Giai Nhóm nguy cơ đoạn A B C THA Điều Điều Bình th- Dùng chỉnh lối chỉnh lối ờng cao thuốc** sống sống Điều Điều Giai chỉnh lối chỉnh lối Dùng đoạn I sống (tới 12 sống (tới 6 thuốc tháng) tháng)* Giai Dùng Dùng Dùng đoạn II và III thuốc thuốc thuốc Ghi chú: (*) Cho những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, cân nhắc cho ngay thuốc phối hợp với điều chỉnh lối sống. (**) Cho những bệnh nhân có suy tim, suy thận, tiểu đờng.
  5. [newpage]
Đồng bộ tài khoản