Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 28 (2012) 116-124<br />
<br />
Ho t tính protease c a m t s ch ng Bacillus phân l p t nư c th i ch bi n th t và th y h i s n<br />
Võ H ng Thi1,*, Nguy n Hoàng M 2, Nguy n Ph m Huy n1<br />
1<br />
<br />
Khoa Môi trư ng và Công ngh sinh h c, i h c K thu t Công ngh TpHCM (HUTECH) 2 Vi n Khoa h c Công ngh và Qu n lý Môi trư ng, i h c Công nghi p TpHCM<br />
Nh n ngày 23 tháng 3 năm 2012<br />
<br />
Tóm t t. S phát tri n c a công nghi p ch bi n th t và th y h i s n Vi t Nam th i gian qua ã và ang phát sinh nhi u v n ô nhi m nư c b i các h p ch t h u cơ giàu Nitơ do ó vi c x lý các h p ch t d ng này b ng phương pháp sinh h c là phù h p. M c tiêu nghiên c u là kh o sát kh năng sinh t ng h p enzyme protease cũng như các y u t cơ b n nh hư ng n chúng t các ch ng Bacillus phân l p trên ba lo i nư c th i giàu m khác nhau ư c l y t các nhà máy ch c i m hình thái, sinh lý bi n th t và th y h i s n. T 30 ch ng phân l p, cùng v i các k t qu v và sinh hóa chuyên bi t thu nh n ư c k t h p v i khóa phân lo i c a Bergey, ã l a ch n ra 10 ch ng Bacillus có kh năng phân gi i protein t t. K t qu kh o sát cũng cho th y sau th i gian 72 gi nuôi c y các i u ki n pH 7 và 50oC, ho t tính protease c a c 10 ch ng u t c c i và dao ng trong kho ng t 1 n 1,15 U/ml. ó là cơ s ti p t c tri n khai nghiên c u ng d ng kh năng x lý nư c th i ch bi n th t và th y h i s n trong th c t v i các t h p Bacillus tuy n ch n. T khóa: Bacillus, ho t tính protease, khóa phân lo i Bergey.<br />
<br />
1. M<br />
<br />
u∗<br />
<br />
Trong s các lo i hình công nghi p ch bi n th c ph m t i Vi t Nam, ngành ch bi n th t gia súc gia c m và th y h i s n phát tri n khá a d ng và phong phú, song quy mô s n xu t phân tán theo hình th c h gia ình hay liên h gia ình v i công ngh ch bi n th công và thi t b t t o chi m t l t i 70-74% [1-3]. Do ó, vi c thu gom và x lý nư c th i t i các cơ s ch bi n này chưa ư c quan tâm khi ph n l n<br />
<br />
_______<br />
∗<br />
<br />
Tác gi liên h . T: 84-8-35120788 E-mail: vohongthi@yahoo.com<br />
<br />
lư ng nư c th i phát sinh không ư c x lý ho c ch ư c x lý m t ph n v i hi u qu r t th p trư c khi ra sông ngòi, ao h , ã và ang gây nhi m b n nghiêm tr ng v lâu dài các ngu n nư c và môi trư ng xung quanh [4, 5]. M t i m c trưng trong nư c th i ch bi n th t và th y h i s n là s hi n di n v i hàm lư ng l n các ch t h u cơ cao phân t như protein, amino acid, lipid và m t s ch t khác [6]. Các ch t h u cơ cao phân t này do ch m phân h y nên chính là tác nhân khi n ngu n nư c b ô nhi m n ng n [7, 8]. Trong nư c th i c a các nhà máy ch bi n khác nhau, t i lư ng và n ng c a chúng có th khác bi t, ph 116<br />
<br />
V.H. Thi<br />
<br />
nnk. / Tạp chí Khoahọc ĐHQGHN, Khoahọc Tự nhiên<br />
<br />
Công nghệ 28 (2012) 116-124<br />
<br />
117<br />
<br />
thu c vào lo i nguyên li u ch bi n, ch t ph gia s d ng, lo i s n ph m s n xu t… nhưng ph n ch t h u cơ ch y u u là protein [9], có l là do protein thư ng chi m t 15-25% tr ng lư ng tươi các lo i cá và th t gia súc [8, 10]. Do v y, gi m thi u ô nhi m, bên c nh các phương pháp x lý hóa h c, hóa lý, cơ h c thì x lý sinh h c ư c c bi t quan tâm và em l i hi u qu cao do c trưng ô nhi m n ng l n các protein có th phân h y sinh h c trong nư c th i ch bi n th t và th y h i s n. Trong quá trình x lý nư c th i b ng phương pháp sinh h c, s phân gi i protein m u b ng giai o n th y phân và nhi u nghiên c u ã ch ng minh r ng ây là giai o n quan tr ng, quy t nh t c và hi u qu x lý [11, 12]. giai o n này, m t s nhóm vi khu n có kh năng sinh t ng h p enzyme ngo i bào phân gi i các h p ch t protein không tan thành các ơn phân t (các monomer và oligomer) d tan hơn và d h p th hơn óng vai trò then ch t. Trong s các vi sinh v t có kh năng sinh enzyme ngo i bào cao, vi khu n thu c chi Bacillus ư c bi t n khá nhi u do chúng có th s d ng ư c a d ng ngu n cơ ch t tăng sinh kh i và phát tri n, do v y Bacillus ã và ang ư c ng d ng trong nhi u lĩnh v c khác nhau c a i s ng nói chung và trong công tác x lý nư c th i nói riêng Vi t Nam như nư c nuôi th y s n [13], nư c sông, h b ô nhi m b i ch t th i sinh ho t [14-16]. Nh có ho t tính enzyme ngo i bào cao, các loài thông d ng khác nhau c a Bacillus như B. subtilis, B. licheniformis, B. megaterium…, khi ư c b sung vào các lo i nư c th i nói trên, ã ch ng t hi u l c phân h y ch t h u cơ cao hơn h n so v i các ch ng t nhiên s n có trong nư c th i [13-16]. T nh ng cơ s trên ây, nghiên c u này ư c th c hi n v i m c tiêu tuy n ch n m t s ch ng Bacillus có ho t l c phân gi i protein cao<br />
<br />
trong nư c th i, làm cơ s cho ng d ng vào vi c x lý các lo i nư c th i giàu m. V i m c tiêu ó, nghiên c u trư c h t t p trung vào kh năng sinh t ng h p enzyme protease cũng như các y u t cơ b n nh hư ng n chúng c a các ch ng Bacillus phân l p t ba lo i nư c th i giàu m khác nhau.<br />
<br />
2. i tư ng, nguyên li u và phương pháp nghiên c u 2.1. i tư ng nghiên c u 2.1.1. Nư c th i - Nư c th i ch bi n th y s n c a nhà máy th y s n s 4, ư ng Hưng Phú, qu n 8, Tp HCM. - Nư c th i s n xu t c a công ty c ph n h i s n Sài Gòn Fisco, KCN Vĩnh L c, qu n Bình Tân, Tp HCM. - Nư c th i ch bi n th t c a công ty c ph n k ngh Vissan, ư ng Nơ Trang Long, qu n Bình Th nh, Tp HCM. C ba lo i nư c th i trên u ư c l y trong b ti p nh n nư c th i s n xu t c a ba nhà máy. Nư c th i t i ó ư c lưu gi kho ng 2 ngày trư c khi ư c ưa vào tr m x lý ho c th i ra môi trư ng. 2.1.2. Vi khu n Bacillus Các ch ng Bacillus sau khi ư c phân l p t nư c th i và th nghi m ho t tính protease là i tư ng c a các th nghi m k ti p. 2.2. Nguyên li u nghiên c u - Môi trư ng phân l p vi khu n (môi trư ng NA): peptone 1g/100ml, cao th t 0,3g/100ml, NaCl 0,5g/100ml và agar 20g/1000ml.<br />
<br />
118<br />
<br />
V.H. Thi<br />
<br />
nnk. / Tạp chí Khoahọc ĐHQGHN, Khoahọc Tự nhiên<br />
<br />
Công nghệ 28 (2012) 116-124<br />
<br />
- Môi trư ng nh tính kh năng sinh NH3 trong quá trình phân gi i protein (môi trư ng NB): peptone 1g/100ml, cao th t 0,3g/100ml, NaCl 0,5g/100ml. - Môi trư ng th nghi m kh năng phân gi i gelatine (môi trư ng NG): gelatine 5g/100ml, peptone 0,5g/100ml. - Các môi trư ng khác ph c v nghi m sinh hóa. - Các hóa ch t xác các th<br />
<br />
- Xác nh ho t tính protease b ng phương pháp c l th ch trên môi trư ng NA. Các ch ng có kh năng phân gi i protein m nh cho ư ng kính vòng phân gi i l n xung quanh gi ng th ch. - Th nghi m gelatin: các ch ng có kh năng phân gi i gelatine s làm tan ch y môi trư ng NG trong ng th ch và ph n gelatine ã phân h y s không ông dù nhi t th p (4oC). 2.3.3. Phương pháp xác nh ho t tính enzyme protease và nh hư ng c a các y u t - Phương pháp Anson c i ti n xác nh ho t tính protease: ho t l c phân gi i casein trong d ch nuôi c y các ch ng Bacillus ã phân l p và ch n l c 37±1oC trong 60 phút ư c ánh giá thông qua h p th quang 660nm c a s n ph m phân gi i v i thu c th Folin. ơn v ho t tính enzyme ư c xác nh là lư ng enzyme c n chuy n hóa lư ng casein tương ương 1µmol tyrosine i u ki n thí nghi m. - Kh o sát nh hư ng c a th i gian nuôi c y n ho t tính protease: l y 1ml d ch chi t enzyme thô (sau ly tâm) t d ch nuôi c y sau các kho ng th i gian khác nhau (24 gi , 48 gi , 72 gi , 96 gi ) t i 37±1oC xác nh ho t tính b ng phương pháp Anson c i ti n. - Kh o sát nh hư ng c a pH ban u n ho t tính protease: l y 1ml d ch chi t enzyme thô sau kho ng th i gian nuôi c y phù h p ã xác nh ư c trên 37±1oC trong môi trư ng NB trư c ó ã i u ch nh pH v các giá tr 3, 5, 7, 9 b ng NaOH 1M ho c HCl 1M xác nh ho t tính b ng phương pháp Anson c i ti n. - Kh o sát nh hư ng c a nhi t n ho t tính protease: ti n hành nuôi c y các ch ng vi sinh v t v i kho ng th i gian và pH t i ưu ã xác nh trên trong các i u ki n nhi t l n lư t là 30±1oC, 37±1oC, 40±1oC, 50±1oC,<br />
<br />
nh ho t tính protease.<br />
<br />
2.3. Phương pháp nghiên c u 2.3.1. Phương pháp phân l p các ch ng Bacillus có kh năng phân h y protein và xác nh các c i m hình thái, sinh hóa M u nư c th i c a các cơ s ch bi n th y s n nêu trên ư c gia nhi t 80oC trong kho ng 20 phút, pha loãng và c y trang trên môi trư ng NA, 37±1oC trong 24 gi , r i c y ria các khu n l c thu ư c n khi thu n nh t. Các ch ng vi khu n phân l p ư c xác nh hình thái b ng phương pháp nhu m Gram và nhu m bào t . c i m sinh hóa c a các ch ng ư c xác nh thông qua các th nghi m kh năng di ng, catalase, nitrate, Indol, Methyl red, VP, citrate, nitrate. T các k t qu thu nh n ư c trên, so sánh v i các mô t trong khóa phân lo i Bergey [17] bư c u d oán các ch ng vi khu n thu c chi Bacillus. 2.3.2. Phương pháp xác nh kh năng phân gi i protein c a các ch ng Bacillus phân l p - Trên môi trư ng NB v i thu c th Nessler: màu s c dung d ch thu ư c bi n thiên màu t vàng rơm n vàng nâu s m, ph thu c hàm lư ng NH3 sinh ra.<br />
<br />
V.H. Thi<br />
<br />
nnk. / Tạp chí Khoahọc ĐHQGHN, Khoahọc Tự nhiên<br />
<br />
Công nghệ 28 (2012) 116-124<br />
<br />
119<br />
<br />
60±1oC b ng thi t b i u nhi t. Sau ó, ly trích thu enzyme và xác nh ho t tính b ng phương pháp Anson c i ti n. t t c các kh o sát triên, m i thí nghi m u ư c l p l i 3 l n tính k t qu trung bình, sau khi ã lo i b sai s thô.<br />
<br />
Ti p theo, vi c l a ch n các ch ng Bacillus trong ph m vi tài d a trên hai y u t : - là các tr c khu n Gram dương, sinh bào t . - kh năng phân gi i protein t t, nh m m b o hi u qu khi ng d ng các ch ng này vào x lý nư c th i giàu m trong th c t . T ó, trong s 30 ch ng phân l p, ã l a ch n ư c 10 ch ng, trong ó có 7 ch ng có ngu n g c t nư c th i ch bi n th y s n, ký hi u M1, M2, M3, M4, M5, M6, M7 và 3 ch ng có ngu n g c t nư c th i ch bi n th t, ký hi u V1, V2 và V3. Hình thái và kh năng phân gi i protein c a m t s ch ng phân l p trong s 10 ch ng l a ch n ư c th hi n trên các hình 1 và 2 dư i ây.<br />
<br />
3. K t qu và th o lu n 3.1. K t qu phân l p và l a ch n các ch ng Bacillus có kh năng phân h y protein t t T các m u nư c th i c a 3 nhà máy th y s n, ã phân l p ư c 30 ch ng vi khu n có kh năng phát tri n trên môi trư ng NA ch a protein là ngu n carbon duy nh t.<br />
<br />
Hình 1. K t qu nhu m Gram c a các ch ng M1, M2, M3, V1, V2 (t trái qua ph i).<br />
<br />
M1<br />
<br />
M2<br />
<br />
M3<br />
<br />
M4<br />
<br />
M5<br />
<br />
M6<br />
<br />
Hình 2. Kh năng sinh NH3 ( nh trái) c a 10 ch ng Bacillus và ho t tính phân gi i protein ( nh ph i) c a 6 trong s 10 ch ng Bacillus<br />
<br />
120<br />
<br />
V.H. Thi<br />
<br />
nnk. / Tạp chí Khoahọc ĐHQGHN, Khoahọc Tự nhiên<br />
<br />
Công nghệ 28 (2012) 116-124<br />
<br />
K t qu th nghi m sinh hóa c a 10 ch ng ư c trình bày<br />
<br />
b ng 1.<br />
<br />
B ng 1. K t qu th nghi m sinh hóa c a 10 ch ng vi khu n l a ch n Th nghi m M1 Di VP Indol Urease S. citrate Nitrate Tinh b t Manitol NaCl 7% ng + + + + Catalase M2 + + + M3 + + + + M4 + + + + + + Các ch ng vi khu n M5 + + + + M6 + + + + M7 + + + + + + + V1 + + + + + + + V2 + + + + + + V3 + + + + + + + +<br />
<br />
Như v y, t các k t qu thu ư c v hình thái, kh năng phân gi i protein cũng như c i m sinh hóa i v i 10 ch ng trên, so v i khóa phân lo i vi sinh v t c a Bergey [17], có th kh ng nh m t l n n a là các ch ng ã l a ch n u thu c chi Bacillus. So sánh v i các công trình c a Hà Thanh Toàn và ng tác gi [18] ã phân l p ư c 17<br />
<br />
ch ng vi khu n phân gi i protein t nư c r rác C n Thơ; công trình c a Tr n Liên Hà và ng Ng c Sâm [14] ch n l c ư c 5 ch ng Bacillus có ho t tính protease t t t 50 ch ng ban u ng d ng x lý nư c h ô nhi m thì s lư ng các ch ng Bacillus phân l p ư c trong nghiên c u này cũng khá a d ng.<br />
<br />
1<br />
<br />
Ch ng M1 Ch ng M3<br />
<br />
Ch ng M2 Ch ng M4<br />
0.9<br />
<br />
1 Ch ng M6 Ch ng V1 0.9 Ch ng V3 0.8 0.8 0.77 0.75 0.7 0.67 0.6 0.62 0.76 0.79 0.69 0.67 0.79<br />
0.84<br />
<br />
Ch ng M7 Ch ng V2 0.87 0.85 0.83 0.78 0.75 0.75 0.74 0.73 0.7 0.65<br />
<br />
0.9<br />
<br />
Ch ng M5 0.82<br />
0.8<br />
<br />
Ho t tính protease (U/ml)<br />
<br />
0.85 0.82 0.78<br />
<br />
0.8 0.79<br />
<br />
0.82<br />
<br />
0.77 0.76 0.7<br />
<br />
0.76 0.7 0.73 0.69 0.67 0.6 0.65 0.62<br />
<br />
0.7 0.67<br />
<br />
0.5 24 gi 48 gi 72 gi 96 gi<br />
<br />
Ho t tính protease (U/ml)<br />
<br />
0.5 24 gi 48 gi 72 gi 96 gi<br />
<br />
Th i gian nuôi c y (gi )<br />
<br />
Th i gian nuôi c y (gi )<br />
<br />
Hình 3. Ho t tính phân gi i protein theo th i gian c a các ch ng M1, M2, M3, M4, M5.<br />
<br />
Hình 4. Ho t tính phân gi i protein theo th i gian c a các ch ng M6, M7, V1, V2, V3.<br />
<br />