Báo cáo " Nghiên cứu một số tính chất và sử dụng hoá chất gây đột biến NTG để nâng cao hoạt độ phân giải protein của protease ngoại bào của vi khuẩn Bacillus sp "
lượt xem 27
download
Trong bài báo này, một số tính chất của protease ngoại bào được sinh tổng hợp từ chủng vi khuẩn Bacillus sp như nhiệt độ tối ưu (55oC), pH tối ưu (7-8) và độ bền nhiệt đã được công bố. Bên cạnh đó, protease ngoại bào này cũng được tinh sạch bước đầu qua cột sắc ký lọc gel Sephadex G-50. Hơn nữa, lần đầu tiên tại Việt Nam, việc sử dụng hoá chất gây đột biến NTG trên đối tượng vi khuẩn được công bố trên tạp chí khoa học. Các thông số của quá trình gây đột biến như nồng độ NTG (0,5...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo " Nghiên cứu một số tính chất và sử dụng hoá chất gây đột biến NTG để nâng cao hoạt độ phân giải protein của protease ngoại bào của vi khuẩn Bacillus sp "
- Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 Nghiên cứu một số tính chất và sử dụng hoá chất gây đột biến NTG để nâng cao hoạt độ phân giải protein của protease ngoại bào của vi khuẩn Bacillus sp Nguyễn Quỳnh Uyển1,*, Nguyễn Xuân Trường1, Phan Thị Hà1, Nguyễn Huỳnh Minh Quyên1, Trần Quốc Việt2 1 Phòng Công nghệ Protein-Enzyme, Viện Vi Sinh vật và Công nghệ Sinh học, Đ HQGHN, 144 Xuân Thủy, Hà Nội, Việt Nam 2 Viện Chăn nuôi, Xuân Phương, Hà Nội, Việt Nam Nhận ngày 9 tháng 7 năm 2009 Tóm tắt. Trong bài báo này, một số tính chất củ a protease ngoại bào được sinh tổng hợp từ chủng vi khuẩn B acillus sp như nhiệt độ tối ưu (55oC), pH tối ưu (7-8) và đ ộ bền nhiệt đã được công bố. Bên cạnh đó, protease ngoại bào này cũng được tinh sạch bướ c đầu qua cột sắc ký lọc gel Sephadex G-50. Hơn nữa, lần đầu tiên tại Việt Nam, việc sử dụng hoá chất gây đ ột biến NTG trên đối tượng vi khuẩn được công bố trên tạp chí khoa học. Các thông số của quá trình gây đ ột biến như nồng độ NTG (0,5 mg/ml), thời điểm tác đ ộng vào vi sinh vật (giữa pha log) và thời gian tác động củ a NTG vào vi khuẩn (6 giờ) đã được tối ưu hoá. Sau khi gây đột biến bằng NTG và sàng lọc, hai chủng vi khuẩn đ ột biến có hoạt độ phân giải protein cao hơn 1,5 lần và 2 lần so với hoạt độ của chủng gốc đã thu được. Từ khóa: Đột biến, hoạt độ phân giải, NTG, protease, sắc ký. 1. Mở đầu∗ được sản xuất từ vi khuẩn và 100 tấn được sản xuất từ nấm mốc [1]. Protease là enzyme có tác dụng thuỷ p hân Kể t ừ những năm 1990, các nghiên cứu sản protein. Đây là enzyme đã được nghiên cứu từ xuất và s ử dụng các chế phẩm enzyme phục vụ lâu do những tác dụng quan trọng của nó trong cho chăn nuôi mới được phát triển mạnh và chủ nhiều quá trình cần thiết của cơ t hể sống và yếu là các chế phẩm enzyme dùng đ ể bổ sung những ứng dụng to lớn của nó trong các ngành vào khẩu phần thức ăn cho các loài động vật dạ công nghiệp. Hiện nay, hàng năm có khoảng dày đơn (lợn và gia cầm) [2-4]. Trong số các 600 tấn protease tinh khiết (trên tổng số 300000 enzyme dùng trong thức ăn chăn nuôi, protease tấn enzyme) được sản xuất tại các nước phát là một trong những enzyme đ ược đ ề cập đ ến triển. Trong số protease đó, khoảng 500 tấn đầu tiên và cũng được sử dụng nhiều nhất. Chính vì nh ững nguyên nhân nêu trên mà rất _______ nhi ều phương pháp đ ã đ ược áp dụ ng nhằ m ∗ Tác giả liên hệ. ĐT.: 84-4-37547694 nâng cao hiệu suất sản xuất protease sinh E-mail: uyennq@vnu.edu.vn 121
- N.Q. Uyển và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 122 tổng hợp từ vi sinh vật. Có thể kể đ ến nhữ ng - Xác định pH thích hợp theo phương pháp Ansơn cải tiến nhưng ở các pH khác nhau. phương pháp sử dụng các tác nhân vật lý như UV, tia X, tia α, β , γ... hay các tác nhân hoá - Xác định độ b ền với nhi ệt: mẫu enzyme họ c nh ư NTG (N-methyl-N-nitro-N- được xử lý ở 600C trong các khoảng thời gian nitrosoguanidine), ethylmethanesulphonate nhất định và sau đó xác định hoạt độ phân giải (EMS), HNO2 … Trong số các tác nhân hoá protein theo phương pháp Ansơn cải tiến [7]. họ c nêu trên, NTG cho th ấy có hi ệu quả nhất - Xác định nhiệt độ thích hợp theo phương trong vi ệc gây đ ột bi ến vi sinh vật [5,6]. Sự pháp Ansơn cải tiến nhưng tại các nhiệt độ khác thành công của vi sinh vật được gây đột biến nhau. phụ thuộc vào quá trình tối ưu hóa phát sinh đ ột - Xác định nồng đ ộ p rotein theo phương biến kết hợp song song với hệ thống sàng lọc có pháp Bradford [8]. hiệu quả để chọn lọc đ ược chủng vi sinh vật đ ột - Sắc ký l ọc gel: mẫu enzyme (1,5 ml) được biến có tính chất mong muốn cao nhất. dùng đ ể chạ y sắc ký với điều ki ện như sau: cột Trong bài báo này, sau quá trình tuyển chọn nhồi gel Sephadex G-50 có kích thước: 80 x 1,2 chủng vi sinh vật có hoạt tính sinh tổng hợp cm; đệm phosphat 20 mM pH 7,0; tốc đ ộ chả y protease ngoại bào, chúng tôi đã sơ b ộ tinh sạch 18 ml/h; phân đoạn: 2 ml. và xác định một số tính chất của protease ngoại - Xác định điều kiện t ối ưu gây đột biến bào thu được từ quá trình lên men của vi khuẩn bằng NTG: NTG với các nồng đ ộ khác nhau tác UL12. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã b ước đầu sử động vào giữa pha log của quá trình phát triển dụng NTG với hy vọng nâng cao khả năng sinh của vi khuẩn trong các khoảng thời gian khác tổng hợp protease ngoại bào này trong vi khuẩn nhau; dựa trên phần trăm các tế b ào sống sót UL12. thu đ ược sau xử lý (≤ 10%) so với các tế bào không xử lý đ ể xác định các thông số tối ưu [5, 6]; so sánh hoạt đ ộ phân giải protein các chủng 2. Nguyên liệu và phương pháp đột biến thu đ ược theo phương pháp Ansơn cải 2.1. Nguyên liệu tiến [7]. - Điện di phát hiện hoạt tính protease: thực Các chủng vi sinh vật hiện được l ưu giữ tại hiện các bước như được mô tả trong phương Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật, Viện Vi sinh pháp Laemmli nhưng có bổ sung cơ chất casein vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia 0,1% vào bản gel polyacrylamide [9]. Hà Nội. Hoá chất: của hãng VWR và hãng Sigma, 3. Kết quả và thảo luận đạt độ tinh sạch cần thiết dùng cho nghiên cứu phân tích. 3.1. Tuyển chọn các chủng vi khuẩn sinh protease ngoại bào 2.2. Phương pháp Từ một số chủng vi khuẩn hiện đang được - Xác định hoạt đ ộ p hân giải protein theo lưu giữ tại Bảo tàng gi ống chuẩn vi sinh vật, phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch (có Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại casein 0,1%) và theo phương pháp Ansơn cải học Quốc gia Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành tiến [7].
- N.Q. Uyển và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 123 tuyển chọn những chủng có khả năng sinh 0.45 0.8 protease ngoại bào (bảng 1). 0.4 0.7 0.35 0.6 0.3 Ho ạ t đ ộ e n zym (H P/ml) Hoạt độ enzym (HP/ml) 0.5 Bảng 1. Tuyển chọn các chủng vi khuẩn sinh 0.25 0.4 protease 0.2 0.3 0.15 Hoạt tính Nguồn Ký 0.2 Tên chủng TT (D-d) 0.1 hiệu gốc (mm) 0.1 0.05 Việt VTCC 0 0 1 Streptomyces sp 1,7 25 30 35 40 45 50 55 60 65 70 5 6 7 8 9 10 11 A211 Nam Nhiệt độ (oC) pH Việt 2 Streptomyces sp H23 1,2 (A) (B) Nam Việt VTCC Hình 1. Nhiệt độ (A) và pH (B) tối ưu của enzyme 3 Bacillus sp 1,4 A-485 Nam ngoại bào sinh ra từ chủng vi khuẩn UL12. Việt VTCC 4 Bacillus sp 1,7 Enzyme nghiên cứu được xử lý ở 600C A-489 Nam Nhật JCM- trong các thời gian khác nhau để xác định đ ộ 5 Bacillus sp 1,3 B ản 9154 bền với nhiệt (hình 2). Kết quả cho thấy, Nhật JCM- 6 Bacillus sp 1,1 enzyme này kém b ền với nhiệt (sau 5 phút xử lý B ản 9161 Việt ở 600C, enzyme đã mất gần 70% hoạt độ). 7 Bacillus sp UL-12 2,8 Nam Việt VTCC 8 Bacillus sp 1,9 100 B-714 Nam Việt VTCC 9 Bacillus sp 1,8 B-877 Nam 90 Ghi chú. D: đường kính phòng phân giải; d: đường kính giếng thạch. 80 Với kết quả sơ bộ này chúng tôi đã nghiên 70 cứu điều kiện sinh trưởng, t ối ưu hóa điều kiện lên men chủng vi khuẩn Bacillus sp (UL12). Phầ n tr ăm hoạt độ /ml 60 Trong khuôn khổ bài báo này, chúng tôi không nêu các nghiên cứu liên quan đ ến tối ưu hóa 50 điều kiện sinh trưởng và lên men mà chỉ trình bày các nghiên cứu liên quan đến các tính chất 40 của enzyme ngoại bào thu đ ược bằng các điều 30 kiện lên men đã được tối ưu hoá. 20 3.2. Một số tính chất hóa sinh của protease ngoại bào sinh tổng hợp từ vi khuẩn UL12 10 Dịch enzyme ngoại bào đã đ ược nghiên cứu một số tính chất: pH, nhi ệt độ tối ưu và đ ộ bền 0 0 5 10 15 20 25 30 40 với nhiệt. Thờ i gian xử lý (phút) Như vậ y, pH tối ưu của của protease ngoại bào thu được từ chủng vi khuẩn UL12 là 7-8 Hình 2. Độ bền với nhiệt của protease ngoại bào của vi khuẩn UL12. (hình 1, B) và nhiệt độ tối ưu đ ể enzyme này đạt hoạt độ cực đại là 550C (hình 1, A).
- N.Q. Uyển và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 124 3.3. Bước đầu tinh sạch protease ngoại bào thu 2.5 1.2 được từ chủng vi khuẩn UL12 Protease t ừ dịch nuôi cấy chủng vi sinh vật 1 2 UL12 bước đ ầu đ ược tinh sạch qua cột sắc ký lọc gel Sephadex G-50 với các điều kiện mô tả 0.8 trong phần phương pháp. Phổ sắc ký đ ược trình 1.5 D750nm D595nm bày trong hình 3 và kết quả sắc ký đ ược tổng 0.6 Delta O O kết ở bảng 2. 1 Từ kết quả cho thấ y, trong các điều ki ện sắc 0.4 ký như đã mô tả, mẫu enzyme nghiên cứu chỉ 0.5 cho một đỉnh có hoạt tính phân giải protein 0.2 (phân đoạn thứ 13 của mẫu vi khuẩn) và đỉnh hoạt đ ộng đó cũng trùng với đỉnh protein chính 0 0 1 6 11 16 21 26 của mẫu phân tích (hình 3). Hiệu suất enzyme Phân đoạ n Hình 3. Phổ sắc ký lọc gel mẫu enzyme ngoại bào thu được sau sắc ký là 93% và đã loại b ỏ đ ượ c thu được từ chủng vi khuẩn UL12. khoảng 60% protein tạp. Như vậ y, qua sắc ký Điều kiện sắc ký: Kích thước cột: 80 x 1,2 cm; vận tốc chảy: 18ml/; phân đoạn: 2ml; thể tích mẫu: 1,5 độ sạch của enzyme vi khuẩn đã tăng lên hoạt độ phân giải protein: OD 750nm ml; khoảng 2,4 lần (bảng 2). Để có được enzyme có (xác định theo phương pháp Ansơn cải tiến); hoạt đ ộng riêng cao hơn (tức là có hoạt độ phân protein: OD 595nm (xác định theo Bradford). giải protein cao trên protein tổng số thấp) b ướ c tinh sạch này còn cần phải tiếp tục nghiên cứu thêm. Bảng 2. Tổng kết kết quả sắc ký enzyme ngoại bào thu được từ chủng vi khuẩn UL12. Protease (Hoạt độ phân Hoạt động Hiệu suất thu Độ sạch Protein Mẫu enzyme giải protein/ml) (l ần) (mg/ml) riêng protease (%) Lên cột (1,5 ml) 0,3186 3,2281 0,0987 100 1 Xuống cột (24 ml) 0,0185 0,0786 0,2360 93,12 2,39 3.4. Điện di phân tử lớn; còn mẫu xuống cột vẫn có một vùng các băng với trọng lượng phân tử lớn (độ Protein tổng số được tiến hành đi ện di trên sáng của vùng này không bằng độ sáng của mẫu SDS-PAGE để kiểm tra độ sạch của mẫu lên cột) và hai băng khá rõ (được chỉ bằng mũi protease ngoại bào trước và sau khi tinh sạch tên). Hai băng có trọng lượng phân tử thấp hơn qua cột sắc ký lọc gel. Tuy nhiên, do hàm lượng trong mẫu lên cột bị mất ở mẫu xuống cột. Có protein ti ết ra môi trường nuôi cấ y quá thấp và lẽ do protease ngoại bào này không b ền với mặc dù các mẫu đã được cô đặc rất nhiều lần nhiệt, nên trong quá trình sắc ký, một s ố nhưng vẫn không phát hiện được các băng protease ngoại bào của mẫu trước khi tinh sạch protein (kết quả không trình bày ở đây). Sau đó, qua cột đã không phát hiện được hoạt tính sau mẫu protease ngoại bào tr ước và sau khi tinh khi qua cột. Tuy nhiên, số enzyme này chỉ nằ m sạch qua cột sắc ký lọc gel được điện di trên gel trong khoảng 7% hoạt tính enzyme bị mất đi có cơ chất casein 0,1% (hình 4). Dựa trên kết khi sắc ký. Chúng tôi cũng tiến hành điện di quả hình 4, mẫu trước khi qua cột có 3 băng song song với mẫu protease thương phẩm của khá rõ, 1 băng mờ (các b ăng này được chỉ bằng hãng Novozyme [các giếng chú thích (+)] với mũi tên) và một vùng các băng với trọng lượng vai trò là đối chứng dương.
- N.Q. Uyển và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 125 Mẫu xuống cột (+) Mẫu lên cột Mẫu (+) Thể tích sử dụng 5µl 10µl 20µl 10µl 20µl 5µl 10µl 20µl 5µl Hình 4. Phổ điện di protease của mẫu enzyme ngoại bào UL12. 3.5. Gây đột biến chủng vi khuẩn UL12 bằng 3.5.1. Tối ưu hóa nồng độ NTG và thời gian NTG gây đột biến Như đã trình bày, với mục tiêu nghiên cứu Các tế bào của chủng UL12 tại thời điểm hiệu quả của việc xử lý đ ột biến đối với hoạt giữa pha log được xử lý với các nồng độ NTG tính sinh protease ngoại bào của vi khuẩn khác nhau (0,1 mg/ml; 0,5 mg/ml và 1 mg/ml) UL12, chúng tôi đã sử dụng tác nhân hoá họ c và trong các khoảng thời gian khác nhau (1 giờ, NTG - một tác nhân được cho là có hiệu quả 2 giờ, 4 giờ và 6 giờ cho mỗi nồng đ ộ). Thời gây đ ột biến cao nhất đối với vi sinh vật. điểm giữa pha log trong chu trình phát tri ển của Khoảng 90% các đ ột biến do NTG gây ra là các chủng UL12 được chọn làm thời điểm gây đ ột đột biến điểm, thay thế cặp GC thành cặp AT, biến. Tại thời điểm này, DNA của vi khuẩn một số rất ít các tr ường hợp dẫn đ ến dịch được nhân đôi rất nhanh nên NTG sẽ tác dụng chuyển khung đọc hoặc mất đoạn [5, 6]. có hiệu quả nhất. Để tiến hành xử lý đ ột biến trước hết chúng Sau khi đ ược xử lý với NTG, vi sinh vật tôi phải lựa chọn nồng đ ộ NTG cũng như thời được trải trên đĩa thạch đ ể xác định t ỷ lệ sống gian xử lý đột biến thích hợp nhất. Sau đó sẽ là sót của các tế bào bị gây đột biến so với tổng số bước sàng lọc đ ể đ ánh giá hi ệu quả gây đ ột các tế bào ban đầu. Tốt nhất là, giá trị này nằ m biến. trong khoảng từ 5% đến 10% để có thể thu được nhi ều đ ột bi ến mong muốn nhất. Kết quả xử lý với các thời gian và nồng độ NTG khác nhau (bảng 3) cho thấ y, nồng đ ộ NTG tối ưu là
- N.Q. Uyển và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 126 0,5 mg/ml với thời gian xử lý tối ưu là 6 giờ (phần in đậm trong bảng 3). Tại điều kiện này, vi khuẩn sống sót sau đột biến chiếm 8% so với tổng số vi khuẩn không xử lý. Với tỷ lệ này, 1 1 2 2 8685 chủng vi khuẩn được sàng lọc khả năng sinh protease với hy vọng thu được chủng có 3 4 3 4 hoạt độ cao hơn chủng gốc UL12. 6 6 5 5 Bảng 3. Ảnh hưởng của nồng độ và thời gian tác động của NTG đ ối với vi sinh vật (biểu hiện bằng tỷ lệ phần trăm sống sót của chủng vi sinh vật UL12) Nồng đ ộ NTG Thời gian NTG Tỷ l ệ sống tác đ ộng (giờ ) (mg/ml) sót (%) 0 0 100 ± 0,25 1 93 ± 0,25 Hình 5. Đĩa thạch sàng lọc các chủng đặc trưng thu được sau đột biến. 2 74 ± 0,37 0,1 Sơ đồ đĩa thạch: 1: chủng đột biến UL12-1514; 4 50 ± 0,29 2: chủng đột biến UL12-4623; 3: chủng đột biến UL12-3368; 4: chủng đột biến UL12-6910; 6 33 ± 0,25 5: đối chứng âm; 6: chủng gốc UL12. 1 76 ± 0,24 2 60 ± 0,27 0,5 Với mục đích thu được chủng có hoạt độ 4 36 ± 0,28 phân giải protein lớn hơn chủng gốc, các hoạt 6 8 ± 0,23 độ này của các chủng đ ột bi ến UL12-1514 và 1 38 ± 0,21 UL12-4623 đ ược xác định chính xác bằng 2 33 ± 0,24 phương pháp Ansơn cải ti ến. Một lượng vi sinh 1 vật b ằng nhau của mỗi chủng vi sinh vật trên 4 26 ± 0,32 được cấ y vào các bình tam giác 100 ml tương 6 3 ± 0,25 ứng, chứa 10 ml môi trường dịch thể LB. Sau 3.5.2. Kết quả sàng lọc khi nuôi 24h tại 37oC, lắc 180 vòng/phút, các mẫu được xác đị nh mật đ ộ tế bào và ly tâm Các chủng thu được sau đ ột biến đ ược sàng (10000 vòng/phút) lấy dịch trong đ ể xác định lọc sơ bộ bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa hoạt độ p hân giải protein theo phương pháp thạch. Sau khi được gây đ ột biến với thời gian Ansơn cải tiến. Kết quả trong bảng 4 cho thấ y, và nồng độ tối ưu như trên (0,5 mg/ml trong 6 sau khi gây đột biến chủng UL12-1514 và giờ), từ 8685 chủng thu được hai chủng có hoạt UL12-4623 có hoạt đ ộ p hân giải protein (0,556 độ phân giải protein lớn hơn (UL12-1514 và và 0,741 đơn vị hoạt độ phân giải protein/ml UL12-4623) và hai chủng có hoạt độ p hân giải tương ứng) cao hơn so với hoạt độ của chủng protein nhỏ hơn (UL12-6910 và UL12-3368) so gốc (0,360 đơn vị hoạt đ ộ phân giải protein/ml) với hoạt độ của chủng gốc. Kết quả vòng phân là 1,54 lần và 2,05 lần. giải của bốn chủng này được thể hiện trên hình 5.
- N.Q. Uyển và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 127 Lời cảm ơn Bảng 4. Hoạt độ phân giải protein của chủng vi khuẩn UL12 và các chủng thu được sau đột biến. Công trình này đ ược thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí của đề tài thuộc Chương trình trọng Mẫu Protease (Hoạt độ phân OD600 điểm và ứng dụng công nghệ sinh học trong giải protein/ml) lĩnh vực Nông nghiệp và Phát tri ển nông thôn UL12 0,360 ± 0,005 2,122 UL12-1514 0,556 ± 0,001 2,120 đến năm 2020. UL12-4623 0,741 ± 0,001 2,136 Chúng tôi cũng tiến hành xác định một số đặc điểm như pH, nhiệt độ thích hợp và đ ộ bền Tài liệu tham khảo với nhiệt của hai chủng đột biến UL12-1514 và UL12-4623. Tuy nhiên các kết quả này không [1] Vũ Ngọc Bội, Nghiên cứu quá trình thuỷ phân protein cá bằng enzyme protease t ừ B. subtilis khác với kết quả của chủng gốc (kết quả không S5, Luận án Tiến sỹ Sinh học, 2004. trình bày ở đây). [2] H.S. Joo, C.G. Kumar, G.C. Park, K.T. Kim, S.R. Park, C.S. Chang, Optimization of the production of an extracellular alkaline protease 4. Kết luận from Bacillus horikoshii, Process Biochem 38 (2) (2002) 155. [3] M. Hittu, P. Vasu, Isolation and partial Từ các kết quả nghiên cứu thu được, chúng characterization of thermostable extracellular tôi rút ra một số kết luận như sau: protease of Bacillus polymyxa B-17, Int J Food Microbiol 42 (1998) 139. 1) Chủng vi khuẩn Bacillus sp UL12 là [4] Y. Jen-Kuo, S. Ing-Lung, T. Yew-Min, W. San- chủng sinh protease cao nhất trong số 9 chủng Lang, Production and purification of protease vi khuẩn nghiên cứu. from a Bacillus subtilis that can deproteinize crustacean wastes, Enzym Microb Tech 26 2) Enzyme ngoại bào thu đ ược từ chủng vi (2000) 406. khuẩn UL12 có nhiệt đ ộ thích hợp là 550C, pH [5] S. Ajay, C.K. Ramesh, K. Manish, Xylanase thích hợp là 7-8. Enzyme ngoại bào này không production by a hyperxylanolytic mutant of bền với nhiệt. Fusarium oxysporum, Enzym Microb Tech 17 (1995) 551. 3) Qua sắc ký lọc gel Sephadex G-50, thu [6] S.J. Purohit, R.J. Putta, K.R. Nanda, R. được 93% hoạt tính enzyme ngoại bào với đ ộ Banerjee, Strain improvement for tanase sạch tăng 2,4 lần. production from co-culture of Aspergillus foetidus and Rhizopus oryzae, Bioresour Technol 4) Thời điểm gây đ ột biến trong quá trình 97 (2006) 795. phát tri ển của vi sinh vật là giữa pha log với [7] J.S. Pietrowa, M.M. Wincjunajte, Opredelenie nồng đ ộ NTG tối ưu để gây đ ột biến là 0,5 proteolyticheskoi aktivnosti fermentnykh mg/ml và thời gian tối ưu để NTG tác động vào preparatov microbiologicheskovo proiskhozhdenie, Priklad Biochem Mikrobiol 2 vi sinh vật là 6 giờ. (1996) 232 (tiếng Nga). 5) Chủng thu đ ược sau đ ột biến (UL12- [8] M.M. Bradford, A rapid and sensitive method 1514, UL12-4623) có hoạt độ phân giải protein for the quantitation of microgram quantities of protein ultilizing the principle of protein-dye tương ứng lớn hơn 1,5 lần và 2 lần hoạt độ của binding, Anal Biochem 72 (1976) 248. chủng gốc. [9] U.K. Leammli, Cleavage of structural proteins during the assembly of the head of bacteriophage T4, Nature 227 (1970) 680.
- N.Q. Uyển và nnk. / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 26 (2010) 121-128 128 Study some properties and the use of mutagen NTG to enhance the proteolytic activity of extracellular protease of Bacillus sp Nguyen Quynh Uyen1, Nguyen Xuan Truong1, Phan Thi Ha1, Nguyen Huynh Minh Quyen1, Tran Quoc Viet2 1 Laboratory of Protein-Enzyme Technology, Institute of Microbiology and Biotechnology, VNU, 144 Xuan Thuy, Hanoi, Vietnam 2 National Institute of Animal Husbandary, Xuan Phuong, Hanoi, Vietnam In this article, some properties of the extracellular protease, synthesized from Bacillus sp, have been studied. These properties are as follows: the optimized temperature is 55oC; the optimized pH is 7-8 and the thermo-stability of this enzyme is very poor. In addition, this extracellular protease has been purified primarily through gel filtraction Sephadex G-50. Moreover, this is the first time, the use of mutagen NTG on bacteria has been published in Vietnamese sciencetific journal. The parameters of the process for creating the mutants such as the concentration of NTG (0.5 mg/ml), the time for interaction between NTG and bacteria (mid-log phase) and the duration of this time (6 hours) have been optimized. After creating and screening the mutants, the protease activities of the mutants (UL12-1514, UL12-4623) have been increased 1.5 and 2 times respectively in comparison with that of the parent strain. Keywords: Mutagen, proteolytic activity, NTG, protease, chromatography.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Đề tài gia đình trong văn học Việt Nam sau 1975"
10 p | 392 | 68
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Chính sách “Một nước hai chế độ” trong quá trình đấu tranh thống nhất Đài Loan của Cộng hoà nhân dân Trung Hoa."
12 p | 277 | 48
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số nhận xét về nội dung chương trình phân môn Tập đọc lớp 2, lớp 3 và phương pháp dạy học phù hợ"
12 p | 325 | 43
-
Báo cáo: Nghiên cứu ứng dụng một số bài tập nhằm nâng cao hiệu quả chuyền bóng cao tay cho sinh viên sư phạm TDTT ngành bóng chuyền trường Đại học Cần Thơ
9 p | 217 | 42
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Vị thế và đặc trưng thi pháp của thể loại lục bát trong thơ mới 1932 - 1945"
10 p | 232 | 37
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cây cà phê trong đồn điền Phủ Quỳ (Nghệ An) thời thuộc Pháp."
8 p | 210 | 32
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Quan hệ giữa cấu trúc và ngữ nghĩa câu văn trong tập truyện ngắn “Đêm tái sinh” của tác giả Trần Thuỳ Mai"
10 p | 434 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " MỘT SỐ CÔNG CỤ PHỤC VỤ QUẢN LÝ TỔNG HỢP NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN BỀN VỮNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
12 p | 141 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " HI ỆN TRẠNG SẢN XUẤT VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ CHẤT LƯỢNG CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus) GIỐNG Ở ĐỒNG THÁP"
10 p | 136 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ĐẶC ĐIỂM MÔ BỆNH HỌC TÔM SÚ (Penaeus monodon) CÓ DẤU HIỆU BỆNH PHÂN TRẮNG NUÔI Ở MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
6 p | 178 | 19
-
Bài giảng Giới thiệu cấu trúc một báo cáo nghiên cứu và cách tóm tắt ý chính - BS. Võ Thành Liêm
33 p | 213 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số chỉ tố lịch sự trong hành động ngỏ lời giúp đỡ bằng tiếng Anh và tiếng Việt"
8 p | 160 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHÍNH ÁP DỤNG CHO SẢN XUẤT NGÔ RAU Ở THỪA THIÊN HUẾ"
14 p | 152 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA KÝ SINH TRÙNG Perkinsus sp. LÂY NHIỄM TRÊN NGHÊU LỤA Paphia undulata Ở KIÊN GIANG VÀ BÀ RỊA - VŨNG TÀU"
9 p | 152 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp quản lý tính kháng sâu hại (rầy nâu, sâu cuốn lá) một cách bền vững cho các giống lúa chất lượng cao ở đồng bằng Sông Cửu Long
5 p | 135 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " MỘT SỐ KHÍA CẠNH KỸ THUẬT VÀ KI NH TẾ MÔ HÌNH NUÔI CÁ CHÌNH (Anguilla sp.) Ở CÀ MAU"
7 p | 137 | 10
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " LẦN ĐẦU TIÊN BÁO CỜ ĐỎ CỦA ĐẢNG CỘNG SSẢN BỈ ĐĂNG MỘT BÀI VIẾT CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN ÁI QUỐC "
3 p | 71 | 7
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " MỘT PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ TIN CẬY CỦA VÙNG BẢO VỆ CỦA CÁC ĐẦU THU SÉT PHÁT TIA TIÊN ĐẠO SỚM TRONG BẢO VỆ CÁC CÔNG TRÌNH"
11 p | 116 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn