thiết kế hệ thống cung cấp điện cho xí nghiệp, Chương 5

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
219
lượt xem
115
download

thiết kế hệ thống cung cấp điện cho xí nghiệp, Chương 5

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

UPS được viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Power Supply là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác...) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó. Mặt trước của 1 UPS của 1 UPS Mặt sau Từ yêu cầu của các thiết bị về mức độ nguồn điện liên tục và chất lượng, UPS được phân thành các dòng sản phẩm chính...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: thiết kế hệ thống cung cấp điện cho xí nghiệp, Chương 5

  1. CHƯƠNG 5: HỆ THỐNG NGUỒN DỰ TRỮ UPS I. Giới thiệu: UPS được viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Power Supply là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác...) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó. Mặt trước của 1 UPS Mặt sau của 1 UPS
  2. Từ yêu cầu của các thiết bị về mức độ nguồn điện liên tục và chất lượng, UPS được phân thành các dòng sản phẩm chính về công nghệ như sau:UPS Offline đơn thuần, UPS Offline công nghệ Line-interactive, UPS Online, UPS tĩnh, UPS quay. II. Chức năng của hệ thống nguồn dự phòng UPS của nhà máy TPC Vina: Chức năng của hệ thống UPS là duy trì cấp điện cho các thiết bị điện – điện tử quan trọng, các bo mạch điều khiển của hệ thống phòng điều khiển trung tâm ( CCR ) trong thời gian mất điện lưới và chờ nguồn máy phát dự phòng khởi động.
  3. Hình: nguồn dự phòng UPS Hệ thống có dung lượng đủ để cấp điện tạm thời cho các phòng ban quan trọng như là phòng điều khiển CCR, cấp điện cho hệ thống chiếu sáng sự cố, cho hệ thống báo động khẩn cấp. Nhà máy TPC Vina lắp đặt hệ thống nguồn dự trữ - UPS offline : Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi
  4. mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter.
  5. Dưới đây là sơ đồ cơ bản về nguyên lý làm việc của UPS offline, loại thông dụng nhất trên thị trường hiện nay và được sử dụng ở dây chuyền ản xuất 1 nhà máy TPC Vina: Ở hình này thể hiện hai trạng thái làm việc của một UPS offline thông thường:  Ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện. UPS lúc này chỉ sử dụng một bộ nạp (charger) để nạp điện một cách tự động cho ắc quy mà thôi ( hình trên )  Khi điện áp lưới điện không đảm bảo (quá cao, quá thấp) hoặc mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter ( hình dưới ). Chú giải:
  6.  Charger: bộ chỉnh lưu để chuyển điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều nạp vào ắcc qui.  Battery: hệ thống ắc qui.  Inverter: bộ nghịch lưu để biến điện áp 1 chiều thành điện áp xoay chiều cung cấp cho tải tiêu thụ.
  7. Sơ đồ nguồn dự trữ UPS Offline với công nghệ Line interactive sử dụng cho dây chuyền sản xuất 2: Theo hình, ta dễ nhận thấy rằng nhánh cung cấp điện trực tiếp cho thiết bị tiêu thụ được thông qua một biến áp tự ngẫu (sơ đồ trên vẽ không chính xác là biến áp tự ngẫu, nhưng ta nên hiểu là biến áp tự ngẫu ). Ở đây có các trường hợp sau:  Trong trường hợp điện áp cấp vào UPS bình thường, có nghĩa là chúng xấp xỉ bằng thông số đầu ra ở lưới điện thì mạch UPS hoạt động như khung hình phía trên - bên trái, có nghĩa rằng biến áp tự ngẫu lúc này có số vòng dây sơ cấp bằng thứ cấp, do đó không có sự can thiệp nào vào điện áp đầu ra - và UPS hoạt động giống như loại UPS offline thông thường.
  8.  Trong trường hợp điện áp của lưới thấp hơn so với điện áp chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch sang một nấc khác, làm cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng thông số yêu cầu. Trong trường hợp điện áp của lưới điện cao hơn so với thông số chuẩn thì trường hợp này cũng vậy.  Trong trường hợp mất điện lưới UPS offline công nghệ Line interactive sẽ chuyển các mạch giống như loại UPS thông thường: tức là chúng ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu và chuyển sang sử dụng nhánh ắc quy với inverter.
  9. III. Thủ tục kiểm tra & bảo trì hệ thống UPS: Divisio Inspection Item Mesure Criterion Remark n Đúng với kỹ 1. Trạng thái cách Tool thuật sản xuất điện. Ghi lai kết 2. Cấu trúc hệ thống. visual Được độ bền ổn quả kiểm tra 1. Trạng thái cách điện định trong phiếu kiểm tra 3. Kiểm tra ngoại vi Không có vấn đề cách điện visual hệ thống. gì trong việc làm các bộ phận mát 4. Kiểm tra sự thông visual Thoáng gió, thoáng. thoáng khí 5. Kiểm tra hình visual Không có vết dơ, dạng. vết xước Kiểm tra bất cứ 1. Kiểm tra các phần chỗ nào thấy Visual 2. kiểm tra bên trong UPS tử không bình không bình thường. thường Kiểm tra bất cứ 2. Kiểm tra các mối Tool mối nối nào thấy nối. khác thường Ghi lại kết quả kiểm tra 3. Kiểm tra các tiếp Kiểm tra những Tool điểm. tiếp điểm bất thường Visual 4. Kiểm tra nắp bảo Dựa vào bản vẽ
  10. vệ. 1. Đo điện trở giữa DC500 3M  hoặc lớn ngỏ vào và đất. V hơn Megger Ghi lai kết 1. Đo điện trở cách điện quả kiểm tra 2. Đo điện trở giữa DC500 trong phiếu ngỏ ra và đất. V kiểm tra Megger cách điện các bộ phận 3. Đo điện trở giữa DC500 ngỏ vào và ngỏ ra. V Megger 4. Kiểm tra sự thông Visual thoáng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản