THỊT NẤU ĐÔNG<br />
Ở miền Bắc nước ta, với 4 mùa rõ rệt thì mùa đông là mùa đặc trưng nhất của món ăn<br />
này. Thịt đông là món ăn độc đáo làm nổi bật lên nét tinh tế của món ăn dân tộc VN ở xứ<br />
lạnh. ...<br />
1. Nguyên liệu:<br />
- 1 chân giò heo khoảng 1,3 - 1,5kg (có thể thay thịt heo bằng thịt gà hoặc vịt – nguyên<br />
con)<br />
- 300g da heo.<br />
- 2 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu.<br />
2. Thực hiện<br />
* Sơ chế:<br />
- Chân giò heo cạo rửa sạch, hơ lửa, đập bỏ móng sừng, rửa sạch, sau đó chẻ dọc chân<br />
giò rồi lóc phần da và thịt ra, cắt thành miếng nhỏ chừng ngón tay, bỏ xương.<br />
- Da heo, cắt miếng chừng ngón tay. Trộn đều phần da này với phần thịt da của giò,<br />
ướp cùng gia vị dã chuẩn bị chừng 40 phút.<br />
- Cho hỗn hợp thịt da vào nồi đủ rộng<br />
* Chế biến:<br />
- Chuẩn bị trước ấm nước sôi, châm nước sôi vào nồi thịt ngập mặt thịt khoảng 5cm<br />
nấu cho sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, dùng vá rây vớt bọt liên tục cho đến khi thấy bọt<br />
không còn dậy nữa.<br />
- Nấu cho đến khi da thịt heo mềm rục, canh chừng nước khi nấu, nếu thấy cạn phải<br />
châm thêm ít nước sôi vào, khi nấu xong nước và thịt bằng nhau là đạt yêu cầu.<br />
- Tùy ít hay nhiều mà dùng tô hay chén, rắc vào đáy tô chén ít tiêu, múc đều hỗn hợp<br />
da thịt châm vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông. Dùng nylon bịt kín<br />
miệng tô thịt, cho vào tủ lạnh.<br />
- Khi ăn, lấy ra, dùng tay nhấn nhẹ đều lên mặt thịt, khối thịt sẽ lóc ra, trút ngược ra dĩa,<br />
cắt thành miếng nhỏ. Tùy ý làm món ăn cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với<br />
chanh ớt, dưa cải muối chua, kim chi… hoặc làm món ăn chơi.<br />
3. Lưu ý:<br />
- Món thịt nấu đông mềm hay hay đông cứng là do lượng da dùng nhiều hay ít, nếu tăng<br />
lượng da lên, thịt đông sẽ rất cứng.<br />
- Có thể thêm mộc nhĩ thái sợi vào món thịt đông để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.<br />
- Món này ăn với dưa chua, hành muối, và cơm nóng.<br />
Mùa đông, thân nhiệt thường xuống thấp, vì vậy, ăn thịt mỡ là cách tốt nhất để bổ sung<br />
calories cho cơ thể. Vốn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng là một món ăn ngon, độc đáo<br />
lại thích nghi được với thực đơn của người Việt vào mùa lạnh nên thịt đông đã nhanh<br />
chóng lan truyền vào miền Nam và trở thành món ăn được đồng bào ưa c<br />