THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 2
lượt xem 52
download
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 2: Đánh giá giá trị năng lượng và protein của thức ăn cho bò sữa
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 2
- Ch¬ng 2 ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ n¨ng lîng vμ protein cña thøc ¨n cho bß s÷a i. ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ n¨ng l|îng cña thøc ¨n 1. ChuyÓn ho¸ n¨ng lîng cña thøc ¨n ë bß s÷a C¸c chÊt h÷u c¬ cña thøc ¨n ®Òu mang n¨ng lîng (NL). Khi ®èt ch¸y hoμn toμn mét lo¹i thøc ¨n nμo ®ã (trong bom calorimet) th× nã sÏ gi¶i phãng ra mét lîng nhiÖt. Lîng nhiÖt to¶ ra nμy chÝnh lμ n¨ng lîng th« (viÕt t¾t lμ GE) cña thøc ¨n ®ã. Tuy nhiªn, bß kh«ng thÓ sö dông ®îc toμn bé n¨ng lîng th« nμy cña thøc ¨n v× nã ph¶i tr¶i qua qu¸ tr×nh chuyÓn ho¸ phøc t¹p trong c¬ thÓ bß (H×nh 2-1). NL th« NL tiªu ho¸ NL trao ®æi NL thuÇn (GE) (DE) (ME) (NE) NL s¶n xuÊt NL duy tr× NL gia nhiÖt NL khÝ NL níc tiÓu NL H×nh 2-1: ChuyÓn ho¸ n¨ng lîng cña thøc ¨n ë bß s÷a Khi ®èt ch¸y hoμn toμn ph©n (b»ng bom calorimet) th× chóng ta còng ®o ®îc mét lîng nhiÖt.
- §ã lμ n¨ng lîng chøa trong ph©n (viÕt t¾t lμ FE). HiÖu sè gi÷a n¨ng lîng th« cña thøc ¨n vμ n¨ng lîng th¶i ra theo ph©n ®îc gäi lμ n¨ng lîng tiªu ho¸ (DE) cña thøc ¨n: DE = GE - FE Tû sè gi÷a n¨ng lîng tiªu ho¸ vμ n¨ng lîng th« cña thøc ¨n gäi lμ tû lÖ tiªu ho¸ n¨ng lîng cña thøc ¨n ®ã (ED). ED = DE/GE Trong qu¸ tr×nh lªn men bëi vi sinh vËt t¹i d¹ cá mét phÇn n¨ng lîng cña thøc ¨n bÞ mÊt díi d¹ng khÝ mªtan (viÕt t¾t lμ MeE). MÆt kh¸c, còng cã mét bé phËn cña c¸c thμnh phÇn dinh dìng bÞ th¶i qua thËn vμ ®êng tiÕt niÖu, gäi lμ n¨ng lîng níc tiÓu (UE). N¨ng lîng thùc tÕ cßn l¹i trong c¬ thÓ cña bß s÷a ®Ó c¸c c¬ quan chøc n¨ng kh¸c nhau sö dông ®îc gäi lμ n¨ng lîng trao ®æi (ME). ME = GE - FE - MeE - UE hoÆc ME = DE - MeE -UE Kh«ng ph¶i toμn b« n¨ng lîng trao ®æi ®îc dïng ®Ó duy tr× c¬ thÓ vμ t¹o s¶n phÈm, cã mét phÇn n¨ng lîng trao ®æi ph¶i ®îc dïng cho viÖc thu nhËn, tiªu ho¸, hÊp thu, vËn chuyÓn vμ trao ®æi chÊt trong c¬ thÓ. PhÇn n¨ng lîng nμy cuèi cïng ®îc gi¶i phãng ra
- khái c¬ thÓ díi d¹ng nhiÖt vμ ®îc gäi lμ n¨ng lîng gia nhiÖt (HI). NÕu nh ME ®îc vÝ nh tæng thu nhËp th× HI cã thÓ vÝ nh kho¶n thuÕ thu nhËp b¾t buéc ph¶i ®ãng gãp cho ng©n s¸ch ®Ó ®¶m b¶o c¸c cho c¸c ho¹t ®éng t¹o ra thu nhËp. PhÇn n¨ng lîng cßn l¹i ®îc gäi lμ n¨ng lîng thuÇn (NE). §ã lμ nguån n¨ng lîng ®¸p øng cho c¸c nhu cÇu vÒ duy tr× vμ s¶n xuÊt cña bß s÷a. NE = ME - HI Tû lÖ gi÷a n¨ng lîng trao ®æi (ME) vμ n¨ng lîng th« (GE) ®îc gäi lμ nång ®é n¨ng lîng trao ®æi cña thøc ¨n (q). q = ME/GE HÖ sè q thêng ®îc dïng nh mét chØ sè ®Ó ph©n lo¹i chÊt lîng thøc ¨n vμ cã liªn quan chÆt chÏ víi hiÖu suÊt sö dông ME trong c¬ thÓ bß (k). k = NE/ME = (ME-HI)/ME HÖ sè k nμy thay ®æi phô thuéc kh«ng nh÷ng vμo q mμ cßn phô thuéc vμo môc ®Ých sö dông n¨ng lîng vμo duy tr×, t¹o s÷a, mang thai hay sinh trëng. Chó ý: Ngoμi HI, n¨ng lîng dïng cho duy tr× c¬ thÓ cuèi cïng còng ®îc tho¸t ra ngoμi c¬ thÓ díi d¹ng nhiÖt. §èi víi bß s÷a tæng n¨ng lîng nhiÖt nμy rÊt lín (Ýt nhÊt b»ng 40% tæng ME), do vËy c¬ thÓ bß s÷a cao
- s¶n sÏ gÆp khã kh¨n trong viÖc th¶i nhiÖt khi nu«i trong ®iÒu kiÖn nãng Èm. 2. §¸nh gi¸ gi¸ trÞ n¨ng lîng cña thøc ¨n Trªn thÕ giíi hiÖn nay mét sè níc dïng n¨ng lîng trao ®æi (ME) ®Ó biÓu thÞ gi¸ trÞ n¨ng lîng cña thøc ¨n cho bß s÷a, trong khi ®ã mét sè níc kh¸c l¹i dïng n¨ng lîng thuÇn (NE). Mçi hÖ thèng cã u vμ nhîc ®iÓm riªng cña nã. Dïng n¨ng lîng trao ®æi th× kh«ng thÓ hiÖn ®îc hoμn toμn chÝnh x¸c c¸c nhu cÇu kh¸c nhau cña gia sóc, nhng sö dông l¹i tiÖn lîi h¬n v× mét lo¹i thøc ¨n chØ cã mét gi¸ trÞ ME æn ®Þnh cho mét lo¹i gia sóc. Tr¸i l¹i, dïng n¨ng lîng thuÇn sÏ tho¶ m·n chÝnh x¸c h¬n c¸c nhu cÇu cô thÓ cña gia sóc, nhng mçi lo¹i thøc ¨n l¹i ph¶i cã nhiÒu gi¸ trÞ NE kh¸c nhau tuú theo môc ®Ých sö dông thøc ¨n kh¸c nhau cña cïng mét con vËt, nªn viÖc tÝnh to¸n vμ sö dông sÏ phøc t¹p. HiÖn nay ë níc ta chñ yÕu vÉn sö dông hÖ thèng n¨ng lîng trao ®æi (ME) víi viÖc quy ®Þnh 1 ®¬n vÞ thøc ¨n (§VTA) cã gi¸ trÞ b»ng 2500 Kcal ME. Tuy nhiªn, trong khu«n khæ cña tμi liÖu nμy chóng t«i muèn giíi thiÖu mét hÖ thèng ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ n¨ng lîng cña thøc ¨n theo n¨ng lîng thuÇn. §ã lμ hÖ thèng cña Ph¸p (INRA, 1989). Lý do c¬ b¶n lμ trong thêi gian qua th«ng qua Dù ¸n ViÖt-BØ vÒ ph¸t triÓn ch¨n nu«i bß s÷a ë miÒn B¾c hÖ thèng nμy ®· ®îc ®a vμo ¸p dông ë miÒn B¾c vμ kho¶ng 350 lo¹i thøc ¨n cho bß s÷a ®· ®îc ®¸nh gi¸
- gi¸ trÞ dinh dìng theo hÖ thèng nμy (Pozy vμ CS, 2002). Tuy nhiªn, ®©y cã thÓ chØ lμ t¹m thêi trong khi chóng ta ®ang chê ®îi x©y dùng ®îc mét hÖ thèng hiÖn ®¹i ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ dinh dìng cña thøc ¨n cho bß s÷a cña riªng m×nh. B¹n ®äc cã thÓ tham kh¶o nhu cÇu dinh dìng cña bß s÷a theo c¶ hai lo¹i hÖ thèng nμy trong phÇn Phô lôc. Theo hÖ thèng cña Ph¸p, gi¸ trÞ n¨ng lîng cña mét lo¹i thøc ¨n t¬ng ®¬ng víi lîng n¨ng lîng thuÇn cña mét kg thøc ¨n ®ã tham gia lμm tho¶ m·n c¸c nhu cÇu vÒ duy tr× vμ s¶n xuÊt cña bß. Gi¸ trÞ nμy ®îc ngêi ta ®o b»ng kilocalo cho 1 kg thøc ¨n. §Ó dÔ dμng sö dông trong thùc tÕ ®· tõ l©u ngêi ta quy íc lÊy gi¸ trÞ n¨ng lîng thuÇn cña mét kg yÕn m¹ch, víi 87% vËt chÊt kh«, lμm ®¬n vÞ thøc ¨n (UF). Nh vËy, gi¸ trÞ n¨ng lîng cña mét lo¹i thøc ¨n (tÝnh theo UF) lμ tû sè gi÷a n¨ng lîng thuÇn cña 1 kg lo¹i thøc ¨n ®ã so víi n¨ng lîng thuÇn cña 1 kg yÕn m¹ch (1700 Kcal). N¨ng lîng thuÇn bao gåm mét phÇn cÇn thiÕt cho duy tr× c¬ thÓ vμ mét phÇn kh¸c cÇn thiÕt cho viÖc s¶n xuÊt s÷a vμ/hoÆc sinh trëng cña c¬ thÓ. Trong qu¸ tr×nh trao ®æi chÊt ë ®éng vËt nhai l¹i, hiÖu suÊt chuyÓn ho¸ n¨ng lîng trao ®æi thμnh n¨ng lîng thuÇn (k = NE/ME) thay ®æi kh¸c nhau theo c¸c môc ®Ých sö dông n¨ng lîng kh¸c nhau (duy tr×, t¨ng träng hay tiÕt s÷a). ChÝnh v× vËy, mét lo¹i thøc ¨n sÏ cã c¸c gi¸ trÞ n¨ng
- lîng thuÇn kh¸c nhau cho c¸c môc ®Ých sö dông kh¸c nhau. ë bß s÷a, gi¸ trÞ n¨ng lîng cña mét lo¹i thøc ¨n ®îc ®o b»ng n¨ng lîng thuÇn cho tiÕt s÷a vμ biÓu thÞ b»ng “®¬n vÞ thøc ¨n cho tiÕt s÷a” (viÕt t¾t lμ UFL) trong mét kg vËt chÊt kh«. Mét ®¬n vÞ thøc ¨n cho tiÕt s÷a (UFL) lμ lîng n¨ng lîng thuÇn (1700 Kcal) cña 1 kg yÕn m¹ch, ®îc ph©n phèi ë møc cao h¬n møc duy tr× cho mét con bß ®ang trong thêi kú tiÕt s÷a. Tuy vËy, ®¬n vÞ thøc ¨n nμy kh«ng chØ cã gi¸ trÞ sö dông cho bß c¸i ®ang tiÕt s÷a, mμ cßn cã thÓ sö dông cho gia sóc ®ang chöa hoÆc c¹n s÷a (bß c¸i, dª c¸i, cõu c¸i), còng nh cho bª (®ùc-c¸i), dª con (®ùc-c¸i), cõu con (®ùc-c¸i), bß t¬ híng s÷a vμ c¸c gia sóc t¨ng trëng chËm (díi 1000g/ngμy). VÒ c¬ b¶n lo¹i ®¬n vÞ nμy kh«ng kh¸c víi hÖ thèng n¨ng lîng thuÇn biÓu thÞ b»ng Kcal. Khi ®em gi¸ trÞ n¨ng lîng thuÇn cña mét lo¹i thøc ¨n biÓu thÞ b»ng Kcal chia cho 1.700 th× ta ®îc gi¸ trÞ ®¬n vÞ thøc ¨n cho tiÕt s÷a (UFL). Ch¼ng h¹n, mét lo¹i thøc ¨n cã gi¸ trÞ n¨ng lîng thuÇn lμ 1.400 Kcal th× nã sÏ cã gi¸ trÞ 1400/1700 = 0,82 UFL. §èi víi nh÷ng gia sóc cã møc t¨ng träng nhanh hoÆc trong thêi kú vç bÐo, ngêi ta sö dông ®¬n vÞ n¨ng lîng thuÇn biÓu thÞ b»ng “®¬n vÞ thøc ¨n cho s¶n xuÊt
- thÞt” (viÕt t¾t lμ UFV). §¬n vÞ thøc ¨n cho s¶n xuÊt thÞt cã gi¸ trÞ sö dông cho tÊt c¶ c¸c lo¹i gia sóc vç bÐo nh bß ®ùc, bß ®ùc non, cõu ®ùc. ii. ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ protein cña thøc ¨n 1. Trao ®æi nit¬ ë bß s÷a Qu¸ tr×nh trao ®æi N ë bß s÷a ®îc m« t¶ tãm t¾t qua H×nh 2-2. Mét phÇn protein cña thøc ¨n ®îc c¸c vi sinh vËt ph©n gi¶i thμnh c¸c axit amin. C¸c axit amin ®îc c¸c nhãm vi sinh vËt kh¸c sö dông ®Ó tæng hîp thμnh protein cña b¶n th©n chóng hoÆc ®îc ph©n gi¶i tiÕp thμnh amoniac, c¸c khung cacbon vμ hydro. Protein vi sinh vËt ®îc chuyÓn xuèng d¹ dÇy thËt. T¹i ®©y diÔn ra qu¸ tr×nh ph©n gi¶i bëi men cña ®êng tiªu ho¸ vμ ®îc c¬ thÓ hÊp thu. Ngoμi ra còng cã mét phÇn protein cña thøc ¨n kh«ng bÞ c¸c vi sinh vËt d¹ cá ph©n gi¶i vμ ®îc chuyÓn xuèng d¹ dÇy thËt vμ ruét (protein tho¸t qua) vμ tiÕp tôc qu¸ tr×nh tiªu ho¸ b×nh thêng. Vi sinh vËt d¹ cá còng cã thÓ tæng hîp protein tõ am«niac ®îc sinh ra trong d¹ cá khi nguån thøc ¨n ®îc bß s÷a ¨n vμo cã c¸c chÊt gluxit dÔ lªn men ®Ó cung cÊp n¨ng lîng vμ khung xeto axit cho qu¸ tr×nh amin ho¸. Tuy nhiªn, khi hμm lîng c¸c gluxit dÔ tiªu trong thøc ¨n qu¸ thÊp sÏ thiÕu n¨ng lîng cho viÖc sö dông amoni¸c cña vi sinh vËt. HËu qu¶ lμ d thõa amoniac trong d¹ cá. HiÖn tîng thõa am«niac trong d¹
- cá còng x¶y ra khi trong thøc ¨n cã qu¸ nhiÒu NPN nªn am«niac ®îc gi¶i phãng ra qu¸ nhanh, vît qu¸ kh¶ n¨ng tæng hîp cña vi sinh vËt. Protein th« Thøc ¨n Protein N phi protein Protein kh«ng Protein bÞ N phi Urª bÞ ph©n gi¶i ph©n gi¶i protein n. bät Peptit d¹ cá A. amin Amoniac Urª gaN Protein vi sinh vËt Urª Tiªu ho¸ trong ruét thËn non Níc tiÓu H×nh 2-2: ChuyÓn ho¸ N ë bß s÷a Amoniac thõa ®îc hÊp thu qua thμnh d¹ cá vμ chuyÓn tíi gan theo ®êng m¸u. Gan lμ c¬ quan cã chøc n¨ng lo¹i trõ lîng khÝ amoniac d thõa b»ng c¸ch tæng
- hîp thμnh urª vμ th¶i ra ngoμi qua thËn theo ®êng níc tiÓu. ViÖc nμy sÏ dÉn ®Õn l·ng phÝ kh«ng nh÷ng N mμ c¶ n¨ng lîng (®Ó tæng hîp urª). H¬n n÷a, khi mμ nång ®é amoniac trong d¹ cá qu¸ cao th× nhiÖm vô gi¶i ®éc cña gan gÆp khã kh¨n vμ lμm t¨ng møc ®é nguy hiÓm cho c¬ thÓ. Amoniac trong d¹ cá còng ®îc ®a lªn miÖng cïng víi miÕng thøc ¨n î lªn ®Ó nhai l¹i, mét phÇn sÏ ®îc th¶i ra ngoμi th«ng qua î h¬i, mét phÇn kh¸c hoμ tan vμo níc bät vμ quay trë l¹i d¹ cá cïng víi nh÷ng phÇn tö thøc ¨n. Urª trong m¸u còng cã thÓ ®îc chuyÓn lªn tuyÕn níc bät vμ theo níc bät xuèng d¹ cá nh mét nguån NPN. MÆt kh¸c, urª trong m¸u còng cã thÓ ngÊm trùc tiÕp qua v¸ch d¹ cá ®Ó ®i vμo d¹ cá. 2. §¸nh gi¸ gi¸ trÞ protein cña thøc ¨n Protein lμ nh÷ng chÊt ho¸ häc phøc t¹p cã chøa nit¬. Hμm lîng cña nã trong c¸c lo¹i thøc ¨n biÕn ®éng rÊt lín. Ngêi ta cã thÓ x¸c ®Þnh s¬ bé hμm lîng protein trong tõng lo¹i thøc ¨n b»ng c¸ch ®Þnh lîng nit¬ trong ®ã. Gi¸ trÞ protein th« (viÕt t¾t lμ CP) cña mét lo¹i thøc ¨n ®îc tÝnh lμ: CP = 6,25 x N Khi bß s÷a tiªu thô thøc ¨n, mét phÇn protein kh«ng ®îc tiªu ho¸ vμ sÏ th¶i ra theo ph©n, phÇn
- protein cßn l¹i, ®îc tiªu ho¸ vμ lîi dông, gäi lμ protein tiªu ho¸ (DP). Tõ tríc tíi nay ë ViÖt nam sö dông hÖ thèng protein th« (CP) vμ protein tiªu ho¸ (DP) (Phô lôc 1 vμ 2). Theo quan ®iÓm cña hÖ thèng nμy, tÊt c¶ protein cña thøc ¨n, bao gåm c¶ nit¬ phi protein, mμ kh«ng ®îc bμi tiÕt qua ph©n, ®Òu ®îc gia sóc sö dông. HÖ thèng nμy kh«ng cho phÐp x©y dùng ®îc chÝnh x¸c tiªu chuÈn khÈu phÇn nu«i dìng loμi nhai l¹i nãi chung vμ bß s÷a nãi riªng bëi v× nã kh«ng tÝnh ®Õn nh÷ng biÕn ®æi s©u s¾c cña c¸c hîp chÊt chøa nit¬ th«ng qua ho¹t ®éng cña vi sinh vËt trong d¹ cá nh tr×nh bμy ë phÇn trªn. Nã kh«ng tÝnh ®Õn møc ®é ph©n gi¶i protein cña thøc ¨n vμ sù tæng hîp protein vi sinh vËt trong d¹ cá, còng nh vai trß quan träng cña n¨ng lîng trong qu¸ tr×nh tæng hîp ®ã. V× vËy, mét hÖ thèng dùa trªn CP hay DP kh«ng cho phÐp dù liÖu mét c¸ch ®óng ®¾n hiÖu qu¶ phèi hîp gi÷a c¸c lo¹i thøc ¨n. Trong thùc tÕ, ®iÒu mμ ngêi ta quan t©m nhÊt lμ lîng protein chuyÓn xuèng ruét ®Ó ®îc bß s÷a tiªu ho¸, hÊp thu vμ sö dông. ChÝnh v× thÕ hiÖn nay trªn thÕ giíi ®· cã c¸c hÖ thèng ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ protein cña thøc ¨n trªn c¬ së tÝnh to¸n lîng protein hay axÝt amin ®îc hÊp thu t¹i ruét. Ch¼ng h¹n, ë Anh cã hÖ thèng protein trao ®æi (MP), ë Mü cã hÖ thèng protein hÊp thu (AP), ë c¸c níc B¾c ¢u cã hÖ thèng axit amin hÊp thu (AAT- PBV), ë Ph¸p vμ BØ cã hÖ thèng protein tiªu ho¸ ë ruét
- (PDI), v.v... Trong khu«n khæ cña cuèn s¸ch nμy chóng t«i sÏ giíi thiÖu hÖ thèng PDI (ProtÐines Digestibles dans l’Intestine) cña Ph¸p còng v× lý do ®©y lμ mét hÖ thèng hiÖn ®¹i vμ ®· b¾t ®Çu ®îc ¸p dông trong ch¨n nu«i bß s÷a ë miÒn B¾c trong thêi gian gÇn ®©y (Pozy vμ cs, 2002). Ni t¬ phi protein Protein vi sinh Protein thøc ¨n PDI NH3 AA NL Protein kh«ng ph©n gi¶i ë d¹ cá H×nh 2-3: ChuyÓn ho¸ protein thøc ¨n ë bß(Pozy vμ cs, 2002) Vμo cuèi nh÷ng n¨m 70 vμ ®Çu nh÷ng n¨m 80, c¸c nhμ nghiªn cøu cña ViÖn INRA (Ph¸p) ®· ®a ra mét hÖ thèng x¸c ®Þnh gi¸ trÞ protein cña thøc ¨n theo kiÓu míi. Trong hÖ thèng nμy, gi¸ trÞ protein cña mét lo¹i thøc ¨n ®îc ®o b»ng protein thùc tiªu ho¸ trong ruét (viÕt t¾t lμ PDI). Nã bao gåm phÇn protein cña thøc ¨n kh«ng ph©n gi¶i trong d¹ cá nhng ®îc tiªu ho¸ ë ruét vμ phÇn protein vi sinh vËt ®îc tiªu ho¸ ë ruét (H×nh 2-3). Nh vËy, hÖ thèng PDI nμy cña Ph¸p còng nh c¸c hÖ thèng dinh dìng hiÖn ®¹i kh¸c cho phÐp ®¸nh gi¸ vai
- trß cña thøc ¨n vμ cña VSV d¹ cá trong viÖc cung cÊp protein tíi ruét cña gia sóc nhai l¹i. Theo hÖ thèng PDI, phÇn protein cña VSV ®îc tiªu ho¸ ë ruét ®îc gäi lμ PDIM (ProtÐines Digestibles dans l’Intestine d’origine Microbienne). Nguån PDIM nμy ®ãng mét vai trß rÊt quan träng trong viÖc tho¶ m·n nhu cÇu protein cña gia sóc nhai l¹i, ®Æc biÖt lμ khi khÈu phÇn c¬ së lμ thøc ¨n th« chÊt lîng thÊp. PhÇn protein thËt cña thøc ¨n kh«ng bÞ ph©n gi¶i ë d¹ cá (protein tho¸t qua) ®i xuèng ruét non vμ ®îc tiªu ho¸ mét phÇn ë ®ã. Tû lÖ tiªu ho¸ phÇn protein nμy, tuú theo lo¹i thøc ¨n, thêng dao ®éng trong kho¶ng 50- 70%. PhÇn protein cña khÈu phÇn kh«ng bÞ ph©n gi¶i ë d¹ cá nhng ®îc tiªu ho¸ ë ruét ®îc gäi lμ PDIA (ProtÐines Digestibles dans l’Intestine d’origine Alimentaire). Gi¸ trÞ protein cña mét thøc ¨n lμ tæng lîng protein ®îc tiªu ho¸ ë ruét (PDI). Gi¸ trÞ PDI nμy b»ng tæng cña hai gi¸ trÞ PDIA vμ PDIM: PDI = PDIA + PDIM Sù ph¸t triÓn cña vi sinh vËt d¹ cá vμ lîng protein vi sinh vËt cã ®îc (PDIM) kh«ng nh÷ng phô thuéc vμo lîng N mμ c¶ vμo lîng n¨ng lîng cã thÓ lªn men cã mÆt t¹i cïng mét thêi ®iÓm trong d¹ cá (®Ó cung cÊp khung cacbon vμ ATP). Nh vËy, viÖc tæng hîp protein cña VSV tõ am«niac trong d¹ cá liªn quan
- chÆt chÏ ®Õn nguån n¨ng lîng ®îc sinh ra tõ qu¸ tr×nh lªn men c¸c chÊt h÷u c¬ trong d¹ cá. Tæng hîp kÕt qu¶ nghiªn cøu cña nhiÒu t¸c gi¶ cho thÊy trung b×nh cø mçi kg chÊt h÷u c¬ ®îc lªn men trong d¹ cá th× cã 135- 145g protein th« (CP) cña VSV ®îc tæng hîp. V× lý do trªn, gi¸ trÞ protein cña mét lo¹i thøc ¨n (PDI) cã thÓ ®îc tÝnh to¸n theo 2 yÕu tè lμ N vμ n¨ng lîng cña thøc ¨n ®ã. Khi n¨ng lîng vμ c¸c chÊt dinh dìng kh¸c trong d¹ cá kh«ng bÞ h¹n chÕ th× sù tæng hîp protein cña VSV phô thuéc vμo nguån N cña thøc ¨n ph©n gi¶i trong d¹ cá. Sè lîng PDIM cã ®îc tõ nguån N ph©n gi¶i cña thøc ¨n khi mμ n¨ng lîng vμ c¸c chÊt dinh dìng kh¸c trong d¹ cá kh«ng bÞ h¹n chÕ ®îc gäi lμ PDIMN. Ngîc l¹i, sù tæng hîp PDIM cßn phô thuéc vμo nguån n¨ng lîng cña thøc ¨n gi¶i phãng ra ë d¹ cá khi mμ nguån N ph©n gi¶i vμ c¸c yÕu tè dinh dìng kh¸c kh«ng bÞ h¹n chÕ. Sè lîng PDIM cã ®îc tõ nguån n¨ng lîng cña thøc ¨n khi N vμ c¸c chÊt dinh dìng kh¸c trong d¹ cá kh«ng bÞ h¹n chÕ ®îc gäi lμ PDIME. Nh vËy, gi¸ trÞ PDIMN cña mét thøc ¨n thêng kh¸c víi gi¸ trÞ PDIME cña thøc ¨n ®ã, v× thÕ mçi lo¹i thøc ¨n sÏ cã hai gi¸ trÞ protein tiªu ho¸ ë ruét cña lμ PDIN vμ PDIE (H×nh 2-4 vμ 2-5): PDIN = PDIA + PDIMN PDIE = PDIA + PDIME
- D¹ cá T H PDIA ø CP PDIN C PDIMN ¡ N NL N¨ng lîng thõa H×nh 2-4: Gi¸ trÞ protein khi N lμ yÕu tè h¹n chÕ trong thøc ¨n (PDIN = PDIA + PDIMN) D¹ cá T H CP PDIA ø PDIE C PDIME ¡ N NL NH3 thõa H×nh 2-5: Gi¸ trÞ protein khi n¨ng lîng lμ yÕu tè h¹n chÕ trong thøc ¨n (PDIE = PDIA + PDIME) C¸c gi¸ trÞ PDIE vμ PDIN cña thøc ¨n cã thÓ ®îc tÝnh to¸n b»ng c¸c c«ng thøc thiÕt lËp qua c¸c thÝ nghiÖm ph©n gi¶i thøc ¨n in vivo vμ in vitro. TÊt c¶ nh÷ng gi¸ trÞ nμy ®Òu ®îc biÓu thÞ b»ng gam trong mét kg vËt chÊt kh«. C¸c gi¸ trÞ PDIE vμ PDIN cña c¸c lo¹i
- thøc ¨n cÊu thμnh nªn mét khÈu phÇn lμ tæng c¸c gi¸ trÞ cña mçi lo¹i thøc ¨n. Khi mét lo¹i thøc ¨n ®îc ®a vμo khÈu phÇn, phÇn ®ãng gãp cña nã vμo tæng hîp vi sinh vËt cã thÓ lín h¬n khi chØ cã m×nh nã, nÕu nh c¸c lo¹i thøc ¨n kh¸c mμ nã phèi hîp mang ®Õn phÇn bæ sung: phÇn d thõa vËt chÊt chøa nit¬ cã thÓ lªn men cña mét lo¹i thøc ¨n cã thÓ ®îc sö dông nÕu mét lo¹i thøc ¨n kh¸c mμ nã phèi hîp cung cÊp d thõa n¨ng lîng. Nh vËy, hai gi¸ trÞ PDIN vμ PDIE kh«ng mang tÝnh céng gép. Gi¸ trÞ thÊp nhÊt trong hai gi¸ trÞ PDIN vμ PDIE cña mét lo¹i thøc ¨n ph¶i ®îc lÊy ®Ó coi lμ sè lîng protein ®îc tiªu ho¸ ë ruét (PDI) cña thøc ¨n ®ã khi nã lμ thμnh phÇn duy nhÊt cña khÈu phÇn cho bß. §iÒu nμy còng cã nghÜa lμ gi¸ trÞ cao nhÊt trong hai gi¸ trÞ PDIN vμ PDIE lμ gi¸ trÞ tiÒm n¨ng cña thøc ¨n ®ã, tøc lμ sè lîng protein cã thÓ ®îc tiªu ho¸ ë ruét (PDI) cña thøc ¨n ®ã nÕu nã ®îc phèi hîp víi c¸c thμnh phÇn kh¸c cã gi¸ trÞ dinh dìng bæ sung ®Ó cã khÈu phÇn tèi u cho bß. VÝ dô sau ®©y (B¶ng 2-1) cho thÊy c¸ch tÝnh gi¸ trÞ PDI cña khÈu phÇn cho bß s÷a. B¶ng 2-1: C¸c gi¸ trÞ UFL, PDIE vμ PDIN cña mét sè lo¹i thøc ¨n cho bß s÷a t¹i Hμ Néi (Pozy vμ cs, 1998)
- Lo¹i thøc ¨n UFL PDIE PDIN (g/kg (g/kg VCK) VCK) C©y ng« ñ chua 0,22 27 25 C¸m g¹o 0,73 87 81 Kh« dÇu ®Ëu t¬ng 0,95 155 265 x §èi víi c©y ng« ñ chua vμ c¸m g¹o ®¬n lÎ PDIN
- lîng protein cßn thiÕu trong thøc ¨n ñ chua theo c¸c ®¬n vÞ truyÒn thèng CP vμ DP th× con bß s÷a nμy cÇn ph¶i ¨n thªm 2,05 kg bét ®Ëu t¬ng trong mét ngμy. Song nÕu dïng hÖ thèng PDI, víi viÖc sö dông c¸c gi¸ trÞ PDIE vμ PDIN, th× con bß s÷a ®ã chØ cÇn ¨n thªm 1,79 kg bét ®Ëu t¬ng th× còng cã thÓ c©n ®èi ®îc khÈu phÇn. Nh vËy lμ víi mçi con bß s÷a, mçi ngμy tiÕt kiÖm ®îc 0,26 kg bét ®Ëu t¬ng. MÆt kh¸c, do bß s÷a kh«ng ph¶i thu nhËn mét lîng protein qu¸ lín trong thøc ¨n, nã kh«ng ph¶i chÞu ®ùng lîng amoni¸c d thõa trong d¹ cá vμ v× thÕ mμ tr¹ng th¸i søc khoÎ cña nã tèt h¬n.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Kỹ thuật nuôi sâu gạo – Thức ăn cá cảnh
5 p | 582 | 110
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi - chương 5
13 p | 322 | 96
-
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 4
17 p | 221 | 71
-
Chăn nuôi trâu bò - Dinh dưỡng và thức ăn
16 p | 237 | 65
-
Một số vấn đề cần chú ý trong chăn nuôi bò sữa
8 p | 212 | 64
-
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 3
19 p | 160 | 48
-
Phytase - chất bổ sung thức ăn vật nuôi rất thân thiện với môi trường
3 p | 227 | 44
-
Chương 5 Thức ăn bổ sung và phụ gia
13 p | 282 | 42
-
Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao
3 p | 376 | 42
-
Kỹ thuật nuôi trâu bò tại chuồng
7 p | 349 | 42
-
Bài giảng Chăn nuôi trâu bò - Chương 2: Thức ăn và chăn nuôi
14 p | 152 | 34
-
Thức ăn xanh cho bò
3 p | 107 | 14
-
Kỹ thuật nuôi dưỡng và quản lý bò cái lai sind
3 p | 113 | 13
-
Phương Pháp Xử Lý Rơm Làm Thức Ăn Cho Trâu Bò
4 p | 139 | 12
-
Phòng và trị bệnh cho tôm sú
4 p | 81 | 9
-
THỨC ĂN & NUÔI DƯỠNG
14 p | 84 | 8
-
Đề tài: Ảnh hưởng của giống, loài gia súc đến tỷ lệ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của một số loại thức ăn thô dùng cho gia súc nhai lại
9 p | 143 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn