THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 3
lượt xem 48
download
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 3: Đặc điểm của các loại thức ăn nuôi bò sữa và nguyên tắc sử dụng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 3
- Ch¬ng 3 ®Æc ®iÓm cña C¸c lo¹i thøc ¨n nu«i bß s÷a vμ nguyªn t¾c sö dông i. Thμnh phÇn dinh d|ìng cña thøc ¨n Thμnh phÇn cña thøc ¨n (H×nh 3-1) bao gåm níc vμ vËt chÊt kh« (VCK). Theo quy íc, hμm lîng vËt chÊt kh« cña mét lo¹i thøc ¨n ®îc x¸c ®Þnh b»ng c¸ch sÊy kh« thøc ¨n ®ã trong tñ sÊy ë nhiÖt ®é 105°C cho ®Õn khi nã cã khèi lîng kh«ng ®æi vμ ®îc biÓu diÔn b»ng tû lÖ phÇn tr¨m: khèi lîng thøc ¨n sau khi sÊy VCK (%) = ------------------------------------ u 100 khèi lîng thøc ¨n tríc khi sÊy Trong c¸c lo¹i thøc ¨n cña bß s÷a, mét sè cã hμm lîng vËt chÊt kh« cao, mét sè kh¸c cã hμm lîng vËt chÊt kh« thÊp. C¸c lo¹i thøc ¨n th« xanh cã hμm lîng vËt chÊt kh« thÊp h¬n c¸c lo¹i thøc ¨n ñ íp vμ thøc ¨n ñ íp l¹i cã hμm lîng vËt chÊt kh« thÊp h¬n c¸c lo¹i thøc ¨n ®· ph¬i kh«. Theo Pozy (1998), hμm lîng vËt chÊt kh« cña thøc th« xanh biÕn ®éng tõ 11% ®Õn 20%, cña thøc ¨n ñ íp tõ 20 % ®Õn 40 % (biÕn ®éng rÊt lín vμ phô thuéc vμo nguyªn liÖu ®em ñ), cña c¸c lo¹i thøc ¨n ph¬i kh« vμ thøc ¨n tinh tõ 85% ®Õn 92%.
- Thøc ¨n Lμm kh« (sÊy) Níc VËt chÊt kh« §èt ch¸y ChÊt h÷u c¬: o Protein o §êng, tinh bét o ChÊt x¬ o ChÊt bÐo (mì) o Vitamin Tro H×nh 3-1: Thμnh phÇn ho¸ häc cña thøc ¨n NÕu ®em ®èt ch¸y hoμn toμn mét lo¹i thøc ¨n, chØ cßn l¹i tro, tro nμy chÝnh lμ hμm lîng c¸c chÊt kho¸ng cã trong lo¹i thøc ¨n ®ã. PhÇn thøc ¨n ®· bÞ thiªu ch¸y gäi lμ vËt chÊt h÷u c¬ (CHC) cña thøc ¨n. VËt chÊt h÷u c¬ nμy ®îc cÊu thμnh tõ hai phÇn: c¸c chÊt cã chøa nit¬ (protein) vμ c¸c chÊt kh«ng chøa nit¬. C¸c chÊt kh«ng chøa nit¬ bao gåm: gluxit vμ mì. Gluxit cã thÓ cã lo¹i hoμ tan nh ®êng, tinh bét... hoÆc kh«ng hoμ tan nh xenluloza. Ngoμi ra trong thøc ¨n cßn cã c¸c lo¹i
- vitamin (nh vitamin A,B, C, D, E, K ... Tuy hμm lîng cña c¸c vitamin trong thøc ¨n rÊt nhá nhng chóng lμ nh÷ng yÕu tè kh«ng thÓ thiÕu ®îc ®èi víi cuéc sèng. Khi mét lo¹i thøc ¨n giμu mét chÊt dinh dìng nμo ®ã th× ngêi ta thêng gäi nã b»ng mét tªn ®Æc hiÖu. VÝ dô, c¸c lo¹i thøc ¨n víi hμm lîng protein cao th× ®îc gäi lμ nh÷ng thøc ¨n giÇu protein vμ c¸c lo¹i thøc ¨n cã hμm lîng gluxit vμ mì lín sÏ ®îc gäi lμ c¸c thøc ¨n giÇu n¨ng lîng. C¸c lo¹i thøc ¨n víi hμm lîng x¬ cao sÏ ®îc coi lμ thøc ¨n giÇu x¬. §Ó tÝnh to¸n gi¸ trÞ dinh dìng cña mét lo¹i thøc ¨n, cÇn ph¶i ph©n tÝch lo¹i thøc ¨n ®ã thμnh ra c¸c thμnh phÇn ®¬n gi¶n, sau ®ã ®em c©n tõng chÊt dinh dìng vμ biÓu diÔn nã b»ng tû lÖ phÇn tr¨m ®èi víi vËt chÊt kh«. VÝ dô, khi ngêi ta nãi r»ng lo¹i thøc ¨n nμy chøa 15% mì so víi vËt chÊt kh« th× cã nghÜa lμ cø 1000g VCK cña thøc ¨n ®ã cã chøa 150g mì. ii. C¸c lo¹i thøc ¨n th|êng dïng nu«i bß s÷a 1. Thøc ¨n th« xanh Thøc anh th« xanh lμ tªn gäi chung cho c¸c lo¹i cá xanh, th©n l¸ c©y cßn xanh, kÓ c¶ mét sè lo¹i rau xanh vμ vá cña nh÷ng qu¶ nhiÒu níc... §Æc ®iÓm cña thøc ¨n th« xanh lμ chøa nhiÒu níc, dÔ tiªu ho¸, cã tÝnh ngon miÖng vμ gia sóc thÝch ¨n. Nãi chung, thøc ¨n
- xanh cã tû lÖ c©n ®èi gi÷a c¸c chÊt dinh dìng, chøa nhiÒu vitamin vμ protein cã chÊt lîng cao. a. Cá tù nhiªn vμ cá trång Cá tù nhiªn lμ hçn hîp c¸c lo¹i cá hoμ th¶o, chñ yÕu lμ cá gμ, cá l¸ tre, cá mËt... Cá tù nhiªn mäc trªn c¸c gß, b·i, bê ®ª, bê ruéng, trong vên c©y, c«ng viªn... Cá tù nhiªn cã thÓ ®îc sö dông cho bß s÷a ngay trªn ®ång b·i díi h×nh thøc ch¨n th¶ hoÆc còng cã thÓ thu c¾t vÒ vμ cho ¨n t¹i chuång. Thμnh phÇn dinh dìng vμ chÊt lîng cá tù nhiªn biÕn ®éng rÊt lín vμ tuú thuéc vμo mïa vô trong n¨m, n¬i cá mäc, giai ®o¹n ph¸t triÓn cña cá (non hay giμ) vμ thμnh phÇn c¸c lo¹i cá trong th¶m cá. Khi sö dông cá tù nhiªn cÇn lu ý tr¸nh cho bß s÷a bÞ rèi lo¹n tiªu ho¸ hoÆc ngé ®éc b»ng c¸ch sau khi thu c¾t vÒ, ph¶i röa s¹ch cá ®Ó lo¹i bá bôi bÈn, c¸c ho¸ chÊt ®éc h¹i, thuèc trõ s©u... Lo¹i cá cßn non hoÆc cá thu c¾t ngay sau khi ma cÇn ph¶i ®îc ph¬i t¸i ®Ó ®Ò phßng bß s÷a bÞ chíng bông ®Çy h¬i. Cá trång bao gåm c¸c lo¹i nh cá voi, cá Ghinª, cá Stylo ... ViÖc trång cá rÊt quan träng, ®Æc biÖt lμ trong ch¨n nu«i th©m canh vμ ch¨n nu«i theo quy m« trang tr¹i. Trång cá b¶o ®¶m chñ ®éng cã nguån thøc ¨n th« xanh chÊt lîng vμ æn ®Þnh quanh n¨m. Lîng cá cho bß s÷a thay ®æi tuú theo tõng ®èi tîng. Trung b×nh mçi ngμy cã thÓ cho mét con ¨n
- ®îc mét lîng cá t¬i b»ng kho¶ng 10-12% thÓ träng cña nã. b. Ngän mÝa Ngän mÝa lμ phÇn ngän th¶i ra sau khi thu ho¹ch th©n c©y mÝa lμm ®êng. Th«ng thêng ngän mÝa chiÕm 20% cña c¶ c©y mÝa. Nh vËy, víi n¨ng suÊt mÝa b×nh qu©n 45-50 tÊn/ha th× mçi ha th¶i ra trªn 9 tÊn ngän mÝa vμ sè ngän mÝa cña mçi ha cã thÓ nu«i ®îc 4 con bß trªn 3 th¸ng (cho mçi con bß ¨n 25 kg ngän mÝa/ngμy). HiÖn nay, t¹i nh÷ng vïng ven s«ng, ®Æc biÖt lμ nh÷ng vïng quy ho¹ch mÝa ®êng cña níc ta, hμng n¨m lîng ngän mÝa th¶i ra rÊt lín vμ ngän mÝa lμ nguån thøc ¨n xanh cã gi¸ trÞ, cÇn tËn dông vμ cã thÓ dïng ®Ó nu«i bß s÷a rÊt tèt. Tuy nhiªn, v× ngän mÝa chøa hμm lîng ®êng vμ x¬ cao nhng l¹i nghÌo c¸c thμnh phÇn dinh dìng kh¸c, do ®ã chØ nªn sö dông ngän mÝa nh lo¹i thøc ¨n bæ sung ®êng mμ kh«ng nªn thay thÕ hoμn toμn cá xanh trong mét thêi gian dμi c. Vá vμ ®ät døa Vá vμ ®ät døa lμ nguån phÕ phô phÈm víi khèi lîng rÊt lín, do c¸c nhμ m¸y chÕ biÕn døa xuÊt khÈu th¶i ra. Vá vμ ®ät døa chøa nhiÒu ®êng nhng l¹i thiÕu protein vμ x¬. ChÝnh v× vËy, kh«ng nªn sö dông vá vμ ®ät døa thay thÕ hoμn toμn cá xanh. MÆt kh¸c, trong vá døa cã chøa men bromelin nªn khi bß s÷a ¨n nhiÒu sÏ bÞ
- r¸t lìi. Tèt nhÊt lμ nªn cho bß ¨n mçi ngμy kho¶ng 10- 15 kg vá vμ ®ät døa vμ nªn chia ra lμm nhiÒu lÇn. d. C©y ng« sau thu b¾p non C©y ng« sau khi thu b¾p non (ng« bao tö hay ng« quμ) cã thÓ dïng lμm nguån thøc ¨n xanh rÊt tèt cho tr©u bß. Thμnh phÇn dinh dìng cña c©y ng« sau thu b¾p non rÊt phï hîp víi sinh lý tiªu ho¸ cña tr©u bß. C©y ng« lo¹i nμy cã thÓ dïng cho ¨n trùc tiÕp hay ñ xanh ®Ó dù tr÷ cho ¨n vÒ sau. 2. Thøc ¨n ñ íp Lμ lo¹i thøc ¨n ®îc t¹o ra th«ng qua qu¸ tr×nh dù tr÷ c¸c lo¹i thøc ¨n th« xanh díi h×nh thøc ñ chua. Nhê ñ chua, ngêi ta cã thÓ b¶o qu¶n thøc ¨n trong mét thêi gian dμi, chñ ®éng cã thøc ¨n cho bß s÷a, nhÊt lμ vμo nh÷ng thêi kú khan hiÕm cá tù nhiªn, víi viÖc tæn thÊt Ýt nhÊt c¸c chÊt dinh dìng so víi qu¸ tr×nh ph¬i kh«. Ngoμi ra, ñ chua cßn lμm t¨ng tû lÖ tiªu ho¸ cña thøc ¨n, do c¸c chÊt khã tiªu trong thøc ¨n bÞ mÒm ra hoÆc chuyÓn sang d¹ng dÔ tiªu. Thøc ¨n ñ chua tèt cã nh÷ng ®Æc tÝnh sau: - Cã mïi th¬m dÔ chÞu (nÕu cã mïi khã ngöi chøng tá bÞ thèi háng). - Cã vÞ h¬i chua, kh«ng ®¾ng vμ kh«ng chua g¾t.
- - MÇu ®ång ®Òu, gÇn t¬ng tù nh mÇu cña c©y tríc khi ®em ñ (h¬i nh¹t h¬n mét chót). - Kh«ng cã nÊm mèc. - Gia sóc thÝch ¨n. VÒ nguyªn t¾c ngêi ta cã thÓ ñ chua c¸c lo¹i thøc ¨n xanh, kÓ c¶ thøc ¨n h¹t vμ cñ qu¶, nhng th«ng thêng ngêi ta hay ñ chua th©n, l¸ c©y ng«, cá voi, cá tù nhiªn vμ trong khi ñ thêng cho thªm rØ mËt ®êng vμ muèi. Cã thÓ sö dông thøc ¨n ñ chua ®Ó thay thÕ mét phÇn cá t¬i. Lîng thay thÕ kho¶ng 15-20 kg. §èi víi bß s÷a, nªn cho ¨n sau khi v¾t s÷a ®Ó tr¸nh cho s÷a cã mïi cá ñ. 3. Cá kh« Cá kh« lμ lo¹i thøc ¨n th« xanh ®· ®îc sÊy kh« hoÆc ph¬i kh« nhê n¾ng mÆt trêi vμ ®îc dù tr÷ díi h×nh thøc ®¸nh ®èng hoÆc ®ãng b¸nh. §©y lμ biÖn ph¸p b¶o qu¶n thøc ¨n dÔ thùc hiÖn, cho phÐp ta dù tr÷ víi khèi lîng lín ®Ó dïng vμo nh÷ng thêi ®iÓm khan hiÕm. Tuy nhiªn, gi¸ trÞ dinh dìng cña cá kh« lu«n thÊp h¬n gi¸ trÞ dinh dìng cña cá ñ chua. 4. R¬m lóa R¬m lóa lμ lo¹i thøc ¨n th« ®îc dïng phæ biÕn cho tr©u bß ë níc ta. Tû lÖ gi÷a r¬m vμ thãc thêng
- biÕn ®éng trong kho¶ng 0,7-1/1. Nh vËy, víi t×nh h×nh trång lóa cña níc ta hiÖn nay, mçi n¨m chóng ta cã thÓ thu ®îc kho¶ng 25-30 triÖu tÊn r¬m. Nguån phô phÈm nμy hiÖn nay vÉn cha ®îc tËn dông mét c¸ch hiÖu qu¶ trong ch¨n nu«i loμi nhai l¹i mμ chñ yÕu dïng lμm chÊt ®èt, ph©n bãn, vμ thËm chÝ cßn ®èt ch¸y ngoμi ®ång g©y l·ng phÝ vμ « nhiÔm m«i trêng. Thùc tÕ, tuy r¬m lóa chøa nhiÒu chÊt x¬ lignin ho¸ khã tiªu ho¸, nghÌo protein vμ muèi kho¸ng nhng sau khi thu ho¹ch, ®îc ph¬i kh« dù tr÷ cÈn thËn vÉn lμ nguån thøc ¨n th« quý cho bß s÷a. R¬m lóa thêng ®îc sö dông ®Ó t¨ng lîng chÊt kh«, ®¶m b¶o ®é cho¸n d¹ dÇy, t¨ng lîng x¬ trong khÈu phÇn, nhÊt lμ ®èi víi nh÷ng khÈu phÇn thiÕu x¬. Do r¬m lóa cã gi¸ trÞ dinh dìng vμ tû lÖ tiªu ho¸ thÊp nªn hiÖn nay, ngêi ta thêng ¸p dông mét sè biÖn ph¸p kiÒm ho¸ r¬m nh ñ r¬m víi urª hay víi dung dÞch amoniac. ViÖc xö lý nμy kh«ng nh÷ng lμm t¨ng tû lÖ tiªu ho¸ cña r¬m mμ cßn lμm cho nã mÒm h¬n, bß s÷a thÝch ¨n h¬n, ®ång thêi lμm t¨ng hμm lîng nit¬ trong r¬m. 5. Cñ qu¶ Thøc ¨n cñ qu¶ bao gåm khoai lang, khoai t©y, cμ rèt, cñ c¶i, bÇu, bÝ... §©y lμ lo¹i thøc ¨n rÊt tèt cho bß s÷a. Chóng cã mïi th¬m, vÞ ngon, gia sóc thÝch ¨n. Thøc ¨n cñ qu¶ cã hμm lîng níc, chÊt bét ®êng vμ vitamin
- C cao. H¹n chÕ cña chóng lμ nghÌo protein, chÊt bÐo, x¬ vμ c¸c muèi kho¸ng, khã b¶o qu¶n vμ dù tr÷ l©u dμi. Do nh÷ng ®Æc tÝnh trªn ngêi ta thêng dïng thøc ¨n cñ qu¶ ®Ó c¶i thiÖn nh÷ng khÈu phÇn Ýt níc, nhiÒu x¬, nghÌo chÊt bét ®êng (vÝ dô, khÈu phÇn nhiÒu r¬m kh«). Lîng thøc ¨n cñ qu¶ trung b×nh mçi ngμy kho¶ng 4-5 kg cho mét con bß s÷a. 6. Phô phÈm chÕ biÕn a. Bâ ®Ëu nμnh B· ®Ëu nμnh lμ phô phÈm cña qu¸ tr×nh chÕ biÕn h¹t ®Ëu nμnh thμnh ®Ëu phô hoÆc thμnh s÷a ®Ëu nμnh. Nã cã mïi th¬m, vÞ ngät, gia sóc thÝch ¨n. Hμm lîng chÊt bÐo vμ protein trong b· ®Ëu nμnh rÊt cao. ChÝnh v× vËy, nã cã thÓ ®îc coi lμ lo¹i thøc ¨n cung cÊp protein cho gia sóc nhai l¹i vμ mçi ngμy cã thÓ cho mçi con bß ¨n tõ 10 ®Õn 15 kg. CÇn lu ý khi sö dông b· ®Ëu nμnh sèng cïng lóc víi mét sè lo¹i thøc ¨n cã chøa urª (nh b¸nh dinh dìng, thøc ¨n tinh hçn hîp) lμ ph¶i chia nhá lîng thøc ¨n nμy ra thμnh nhiÒu b÷a ®Ó b¶o ®¶m an toμn cho bß s÷a. V× trong b· ®Ëu nμnh sèng cã chøa men ph©n gi¶i urª nªn nÕu cho ¨n cïng lóc vμ víi sè lîng lín hai lo¹i thøc ¨n nμy th× urª bÞ ph©n gi¶i nhanh chãng, t¹o ra mét khèi lîng lín khÝ amoniac vμ rÊt dÔ g©y ngé ®éc.
- b. Bâ bia B· bia lμ lo¹i thøc ¨n nhiÒu níc, cã mïi th¬m vμ vÞ ngon. Hμm lîng kho¸ng, vitamin (chñ yÕu lμ vitamin nhãm B) vμ ®Æc biÖt lμ hμm lîng protein trong b· bia cao. V× vËy, nã cã thÓ ®îc coi lμ lo¹i thøc ¨n bæ sung protein vμ ®îc dïng rÊt réng r·i trong ch¨n nu«i bß s÷a. Tû lÖ tiªu ho¸ c¸c chÊt trong b· bia rÊt cao. Ngoμi ra nã cßn chøa c¸c chÊt kÝch thÝch tÝnh thÌm ¨n vμ lμm t¨ng kh¶ n¨ng tiÕt s÷a cña bß nu«i trong ®iÒu kiÖn nhiÖt ®íi. Thμnh phÇn vμ gi¸ trÞ dinh dìng cña b· bia phô thuéc chñ yÕu vμo tû lÖ níc cña nã. Thêi gian b¶o qu¶n còng nh nguån gèc xuÊt xø cña b· bia còng ¶nh hëng ®Õn chÊt lîng. Khi b¶o qu¶n l©u dμi th× qu¸ tr×nh lªn men sÏ lμm mÊt ®i mét phÇn c¸c chÊt dinh dìng, ®ång thêi lμm cho ®é chua cña b· bia t¨ng lªn. ChÝnh v× vËy, trong thùc tÕ, ®Ó kÐo dμi thêi gian b¶o qu¶n b· bia, ngêi ta thêng cho thªm muèi ¨n víi tû lÖ 1%. §èi víi bß s÷a, lîng b· bia trong khÈu phÇn cÇn tÝnh to¸n lμm sao cã thÓ thay thÕ kh«ng qu¸ 1/2 lîng thøc ¨n tinh (cø 4,5 kg b· bia cã gi¸ trÞ t¬ng ®¬ng víi 1 kg thøc ¨n tinh) vμ kh«ng nªn cho ¨n trªn 15 kg b· bia mçi con, mçi ngμy. Cho ¨n qu¸ nhiÒu b· bia (vÝ dô trªn 25 kg/con/ngμy) sÏ lμm gi¶m tû lÖ tiªu ho¸ chÊt x¬, c¸c chÊt chøa nit¬ vμ kÐo theo sù gi¶m chÊt lîng s÷a. Tèt nhÊt lμ trén b· bia vμ cho ¨n cïng víi thøc ¨n tinh, chia lμm nhiÒu b÷a trong mét ngμy.
- c. Bâ s¾n B· s¾n lμ phÕ phô phÈm cña qu¸ tr×nh chÕ biÕn tinh bét s¾n tõ cñ s¾n. B· s¾n cã ®Æc ®iÓm lμ chøa nhiÒu tinh bét (kho¶ng 60%) nhng l¹i nghÌo chÊt protein. Do ®ã khi sö dông b· s¾n nªn trén vμ cho ¨n thªm urª hoÆc b· ®Ëu nμnh. NÕu cho thªm bét sß hay bét kho¸ng vμo hçn hîp th× chÊt lîng dinh dìng sÏ tèt vμ c©n ®èi h¬n. Hçn hîp nμy cã thÓ ®îc sö dông ®Ó thay thÕ mét phÇn (cã thÓ thay thÕ tíi mét nöa) lîng thøc ¨n tinh trong khÈu phÇn. B· s¾n cã thÓ dù tr÷ ®îc kh¸ l©u do mét phÇn tinh bét trong b· s¾n bÞ lªn men vμ t¹o ra pH = 4-5. B· s¾n t¬i cã vÞ h¬i chua, gia sóc nhai l¹i thÝch ¨n. V× vËy cã thÓ cho gia sóc ¨n t¬i (mçi ngμy cho mçi con bß ¨n kho¶ng 10-15 kg). Còng cã thÓ ph¬i, sÊy kh« b· s¾n ®Ó lμm nguyªn liÖu phèi chÕ thøc ¨n hçn hîp d. RØ mËt ®êng RØ mËt ®êng lμ phô phÈm cña qu¸ tr×nh chÕ biÕn ®êng mÝa. Lîng rØ mËt thêng chiÕm 3% so víi mÝa t¬i. Cø chÕ biÕn 1000 kg mÝa th× ngêi ta thu ®îc 30 kg rØ mËt. Nh vËy, tõ mét ha mÝa mçi n¨m thu ®îc trªn 1300 kg rØ mËt. Do chøa nhiÒu ®êng nªn rØ mËt lμ nguån cung cÊp n¨ng lîng quan träng. Ngoμi ra, nã cßn chøa nhiÒu nguyªn tè kho¸ng ®a lîng vμ vi lîng rÊt cÇn thiÕt cho bß s÷a.
- RØ mËt thêng ®îc sö dông ®Ó bæ sung ®êng khi ñ chua thøc ¨n, lμ thμnh phÇn chÝnh trong b¸nh dinh dìng hoÆc cho ¨n lÉn víi r¬m lóa ... Do cã vÞ ngät nªn bß s÷a thÝch ¨n. Tuy nhiªn, mçi ngμy còng chØ nªn cho mçi con bß ¨n 1-2 kg rØ mËt ®êng. Kh«ng nªn cho ¨n nhiÒu trªn 2 kg v× rØ mËt ®êng nhuËn trμng vμ cã thÓ g©y Øa ch¶y. Nªn cho ¨n r¶i ®Òu ®Ó tr¸nh lμm gi¶m pH d¹ cá ®ét ngét g©y øc chÕ vi sinh vËt ph©n gi¶i x¬ trong d¹ cá. e. Kh« dÇu Kh« dÇu lμ mét nhãm c¸c phô phÈm cßn l¹i sau khi chiÕt t¸ch dÇu tõ c¸c lo¹i h¹t cã dÇu vμ tõ c¬m dõa, bao gåm: kh« dÇu l¹c, kh« dÇu ®Ëu t¬ng, kh« dÇu b«ng, kh« dÇu võng, kh« dÇu dõa... Kh« dÇu lμ lo¹i s¶n phÈm rÊt s½n cã ë níc ta vμ ®îc xem nh lμ lo¹i thøc ¨n cung cÊp n¨ng lîng vμ bæ sung protein cho bß s÷a. Hμm lîng protein vμ gi¸ trÞ n¨ng lîng trong kh« dÇu tuú thuéc vμo c«ng nghÖ t¸ch chiÕt dÇu còng nh nguyªn liÖu ban ®Çu. Nh×n chung, kh« dÇu ®Ëu t¬ng, kh« dÇu l¹c thêng chøa Ýt canxi, phètpho, v× vËy khi sö dông cÇn bæ sung thªm kho¸ng. Cã thÓ cho bß s÷a ¨n kh« dÇu riªng rÏ hoÆc phèi chÕ kh« dÇu víi mét sè lo¹i thøc ¨n kh¸c thμnh thøc ¨n tinh hçn hîp.
- f. C¸m g¹o C¸m g¹o lμ phô phÈm cña xay x¸t g¹o vμ ®îc dïng phæ biÕn trong ch¨n nu«i gia sóc nhai l¹i. Thμnh phÇn ho¸ häc vμ gi¸ trÞ dinh dìng cña c¸m g¹o phô thuéc vμo quy tr×nh xay x¸t thãc, thêi gian b¶o qu¶n c¸m. C¸m g¹o cßn míi cã mïi th¬m, vÞ ngät, gia sóc nhai l¹i thÝch ¨n. Nhng c¸m ®Ó l©u, nhÊt lμ trong ®iÒu kiÖn b¶o qu¶n kÐm, dÇu trong c¸m sÏ bÞ oxy ho¸, c¸m trë nªn «i, khÐt, cã vÞ ®¾ng, thËm chÝ bÞ vãn côc, bÞ mèc vμ kh«ng dïng ®îc n÷a. C¸m g¹o cã thÓ ®îc coi lμ lo¹i thøc ¨n cung cÊp n¨ng lîng vμ protein. Tuy nhiªn, kh«ng nªn chØ sö dông c¸m g¹o trong khÈu phÇn, bëi v× hμm lîng canxi trong c¸m g¹o rÊt thÊp. CÇn bæ sung bét x¬ng, bét sß vμ muèi ¨n vμo khÈu phÇn chøa nhiÒu c¸m g¹o. g. Bét c¸ Bét c¸ lμ thøc ¨n ®éng vËt cã chÊt lîng dinh dìng cao ®îc chÕ biÕn tõ c¸ t¬i hoÆc tõ s¶n phÈm phô c«ng nghiÖp chÕ biÕn c¸ hép. Trong protein bét c¸ cã ®Çy ®ñ axit amin kh«ng thay thÕ: lyzin 7,5%; methionin 3%; izol¬xin 4,8%... Protein bét c¸ s¶n xuÊt ë níc ta biÕn ®éng tõ 35-60%, kho¸ng tæng sè biÕn ®éng tõ 19,6%-34,5% trong ®ã muèi: 0,5-10%, canxi 5,5-8,7%; phèt pho 3,5-4,8%, c¸c chÊt h÷u c¬ trong bét c¸ ®îc gia sóc, gia cÇm tiªu ho¸ vμ hÊp thu víi tû lÖ cao 85-90%.
- Bæ sung bét c¸ vμo c¸c lo¹i thøc ¨n x¬ th« cã t¸c dông rÊt tèt nhê kÝch thÝch VSV d¹ cá ph¸t triÓn vμ bæ sung protein tho¸t qua. Bét c¸ ®îc ph©n gi¶i chËm trong d¹ cá nªn gãp ph©n cung cÊp mét sè axit amin, ®Æc biÖt lμ nh÷ng axit amin cã m¹ch nh¸nh rÊt cÇn cho VSV ph©n gi¶i x¬. V× bét c¸ cã tû lÖ protein tho¸t qua cao nªn cã thÓ cung cÊp trùc tiÕp axit amin t¹i ruét (PDA) cho vËt chñ. ThÝ nghiÖm ë Bangladesh cho thÊy chØ cÇn bæ sung 50g bét c¸ vμo khÈu phÇn c¬ së lμ r¬m cã t¸c dông lμm t¨ng tû lÖ tiªu ho¸ r¬m vμ t¨ng tèc ®é t¨ng träng cña bª rÊt râ rÖt. h. Bét thÞt x¬ng Bét thÞt x¬ng ®îc chÕ biÕn tõ x¸c gia sóc, gia cÇm kh«ng dïng lμm thùc phÈm cho con ngêi hoÆc tõ c¸c phô phÈm cña lß mæ. Thμnh phÇn dinh dìng cña bét thÞt x¬ng thêng kh«ng æn ®Þnh, phô thuéc vμo nguån nguyªn liÖu chÕ biÕn. Tû lÖ protein trong bét thÞt x¬ng tõ 30-50%, kho¸ng 12-35%, mì 8- 15%. Gi¸ trÞ sinh häc cña protein trong bét thÞt x¬ng còng biÕn ®éng vμ phô thuéc vμo tû lÖ c¸c m« liªn kÕt trong nguyªn liÖu. Tû lÖ m« liªn kÕt cμng nhiÒu, gi¸ trÞ sinh häc cña protein cμng thÊp. i. H¹t b«ng H¹t b«ng cã hμm lîng protein vμ lipit cao nªn cã thÓ ®îc coi lμ mét lo¹i thøc ¨n tinh. Nhng mÆt kh¸c,
- x¬ cña nã t¬ng ®¬ng víi cá nÕu xÐt vÒ møc ®é tiªu ho¸ ë d¹ cá. Ph¶n øng cña gia sóc khi bæ sung h¹t b«ng thay ®æi rÊt lín phô thuéc vμo khÈu phÇn c¬ së. Tû lÖ ph©n gi¶i cao cña protein h¹t b«ng lμm cho hμm lîng amoniac trong d¹ cá t¨ng cao. N¨ng lîng gia nhiÖt cña h¹t b«ng thÊp nªn cã lîi khi cho gia sóc ¨n trong ®iÒu kiÖn nhiÖt ®é m«i trêng cao. Tuy nhiªn, do cã hμm lîng lipit cao vμ cã ®éc tè gosypol nªn cã thÓ ¶nh hëng xÊu ®Õn ho¹t lùc cña vi sinh vËt d¹ cá vμ h¹n chÕ møc sö dông. HiÖn nay ngêi ta ®Ò nghÞ møc bæ sung chØ díi 150g/kg thøc ¨n cña khÈu phÇn. ChÕ biÕn, ®Æc biÖt lμ xö lý nhiÖt, cã thÓ lμm t¨ng tû lÖ lipit vμ protein kh«ng bÞ ph©n gi¶i ë d¹ cá vμ gi¶m gosypol tù do trong h¹t b«ng nªn cã thÓ t¨ng møc sö dông trong khÈu phÇn. NghiÒn vμ kiÒm ho¸ cã thÓ lμm t¨ng tû lÖ tiªu ho¸ cña h¹t b«ng. 7. Thøc ¨n tinh Lμ nh÷ng thøc ¨n cã khèi lîng nhá nhng hμm lîng chÊt dinh dìng cao. Nhãm thøc ¨n nμy bao gåm c¸c lo¹i h¹t ngò cèc vμ bét cña chóng (ng«, m×, g¹o...), bét cña c¸c c©y cã cñ, c¸c lo¹i h¹t c©y bé ®Ëu vμ c¸c lo¹i thøc ¨n tinh hçn hîp ®îc s¶n xuÊt c«ng nghiÖp. §Æc ®iÓm cña thøc ¨n tinh lμ hμm lîng níc vμ x¬ ®Òu thÊp, chøa nhiÒu chÊt dinh dìng quan träng nh protein, chÊt bét ®êng, chÊt bÐo, c¸c chÊt kho¸ng vμ vitamin. Tû lÖ tiªu ho¸ c¸c chÊt dinh dìng kh¸ cao.
- Th«ng thêng, ngêi ta sö dông thøc ¨n tinh ®Ó hoμn thiÖn c¸c lo¹i khÈu phÇn ¨n cÊu thμnh tõ c¸c thøc ¨n th«. MÆc dï thøc ¨n tinh cã hμm lîng c¸c chÊt dinh dìng cao nhng kh«ng thÓ chØ dïng mét m×nh nã ®Ó nu«i bß s÷a mμ ph¶i dïng c¶ c¸c lo¹i thøc ¨n th« ®Ó b¶o ®¶m cho qu¸ tr×nh tiªu ho¸ diÔn ra b×nh thêng. a. Bét ng« Bét ng« lμ lo¹i thøc ¨n tinh quan träng trong ch¨n nu«i bß s÷a. Bét ng« cã hμm lîng tinh bét cao vμ ®îc sö dông nh mét nguån cung cÊp n¨ng lîng. Tuy nhiªn, còng nh c¸m g¹o, kh«ng nªn chØ sö dông bét ng« nh mét nguån thøc ¨n tinh duy nhÊt, mμ ph¶i trén thªm bét x¬ng, bét sß vμ muèi ¨n vμo khÈu phÇn, bëi v× hμm lîng c¸c chÊt kho¸ng, nhÊt lμ canxi vμ phètpho trong bét ng« thÊp. b. Bét s¾n Bét s¾n ®îc s¶n xuÊt ra tõ s¾n cñ th¸i thμnh l¸t vμ ph¬i kh«. Bét s¾n lμ lo¹i thøc ¨n tinh giμu chÊt ®êng vμ tinh bét, nhng l¹i nghÌo chÊt protein, canxi vμ phètpho. V× vËy, khi sö dông bét s¾n cÇn bæ sung thªm urª, c¸c lo¹i thøc ¨n giÇu protein nh b· ®Ëu nμnh, b· bia vμ c¸c chÊt kho¸ng... ®Ó n©ng cao gi¸ trÞ dinh dìng cña khÈu phÇn vμ lμm cho khÈu phÇn c©n ®èi h¬n. Bét s¾n lμ lo¹i thøc ¨n rÎ, l¸t s¾n ph¬i kh« cã thÓ b¶o qu¶n dÔ dμng quanh n¨m. Mét ®iÓm bÊt lîi cña s¾n lμ cã chøa axit HCN ®éc ®èi víi gia sóc. §Ó lμm gi¶m
- hμm lîng cña lo¹i axit nμy nªn sö dông cñ s¾n bãc vá, ng©m vμo níc vμ thay níc nhiÒu lÇn tríc khi th¸i thμnh l¸t vμ ph¬i kh«. Còng cã thÓ nÊu chÝn ®Ó lo¹i bá HCN. 8. Thøc ¨n bæ sung Lµ nh÷ng thøc ¨n ®-îc thªm vµo khÈu phÇn víi sè l-îng nhá ®Ó c©n b»ng mét sè chÊt dinh d-ìng thiÕu hôt nh- protein, kho¸ng vµ vitamin. Trong sè c¸c lo¹i thøc ¨n bæ sung quan träng nhÊt lµ urª vµ hçn hîp kho¸ng. a. Urª Urª lμ mét trong nh÷ng chÊt chøa nit¬ phi protein ®· ®îc sö dông tõ l©u vμ rÊt réng r·i trong ch¨n nu«i tr©u bß nãi chung vμ bß s÷a nãi riªng. Së dÜ loμi gia sóc nhai l¹i sö dông ®îc urª bëi v×, trong d¹ cá cña chóng cã c¸c quÇn thÓ vi sinh vËt cã kh¶ n¨ng biÕn ®æi, ph©n gi¶i nit¬ trong urª vμ tæng hîp nªn c¸c chÊt protein cã gi¸ trÞ sinh vËt häc cao cung cÊp cho c¬ thÓ. Ngêi ta cã thÓ sö dông urª theo 4 c¸ch: trén vμo thøc ¨n hçn hîp, trén víi rØ mËt ®êng, trén víi mét sè thμnh phÇn lμm b¸nh dinh dìng vμ trén ñ víi cá hoÆc r¬m. Khi sö dông urª cÇn chó ý nh÷ng vÊn ®Ò sau ®©y: - ChØ bæ sung urª khi khÈu phÇn c¬ së thiÕu N cÇn cho VSV d¹ cá. Chó ý, bæ sung 1 g urª cung cÊp thªm ®îc 1,45 g PDIN.
- - Ph¶i ®¶m b¶o cã ®Çy ®ñ gluxit dÔ lªn men trong khÈu phÇn cña bß nh»m gióp cho vi sinh vËt d¹ cá cã ®ñ n¨ng lîng ®Ó sö dông amoniac ph©n gi¶i ra tõ urª vμ tæng hîp nªn protein vi sinh vËt. - §èi víi nh÷ng con bß tríc ®ã cha ¨n urª th× cÇn cã thêi gian tËp lμm quen b»ng c¸ch hμng ngμy cho ¨n tõng Ýt mét vμ thêi gian lμm quen kÐo dμi tõ 5 ®Õn 10 ngμy. - ChØ sö dông urª cho bß ®· lín, kh«ng sö dông cho bª non v× hÖ vi sinh vËt d¹ cá cña chóng cha ph¸t triÓn hoμn chØnh. - Khi bæ sung urª vμo khÈu phÇn cã thÓ bß s÷a kh«ng thÝch ¨n, v× vËy cÇn trén urª víi mét sè lo¹i thøc ¨n kh¸c. Cã thÓ cho thªm rØ mËt ®êng ®Ó gia sóc dÔ ¨n vμ cho ¨n lμm nhiÒu lÇn trong ngμy, mçi lÇn mét Ýt. - Kh«ng hoμ urª vμo níc cho bß uèng. b. Thøc ¨n bæ sung kho¸ng C¸c chÊt kho¸ng cã vai trß rÊt quan träng ®èi víi gia sóc nhai l¹i, ®Æc biÖt lμ ®èi víi bß s÷a. Do thøc ¨n cña bß s÷a cã nguån gèc thùc vËt, nªn khÈu phÇn thêng thiÕu c¸c chÊt kho¸ng, kÓ c¶ kho¸ng ®a lîng vμ kho¸ng vi lîng. §Ó bæ sung kho¸ng ®a lîng canxi ngêi ta thêng dïng bét ®¸ v«i, bét sß. §Ó bæ sung phètpho dïng bét x¬ng, ph©n l©n nung ch¶y hoÆc ®icanxi phètph¸t. C¸c lo¹i kho¸ng vi lîng (coban, ®ång, kÏm
- ...) thêng ®îc dïng díi d¹ng muèi sulph¸t (sulph¸t coban, sulph¸t ®ång, sulph¸t kÏm ...). Trong thùc tÕ, viÖc cung cÊp tõng chÊt kho¸ng riªng rÏ gÆp nhiÒu khã kh¨n, ®Æc biÖt lμ ®èi víi lo¹i kho¸ng vi lîng lμ nh÷ng chÊt rÊt cÇn thiÕt nhng chØ cÇn víi sè lîng nhá nªn rÊt khã b¶o ®¶m ®Þnh lîng chÝnh x¸c. V× vËy, ngêi ta thêng phèi hîp nhiÒu lo¹i kho¸ng víi nhau theo tû lÖ nhÊt ®Þnh díi d¹ng premix kho¸ng, dïng ®Ó trén víi c¸c lo¹i thøc ¨n tinh. Ngêi ta còng cã thÓ bæ sung kho¸ng cho bß s÷a díi d¹ng ®¸ liÕm. Thμnh phÇn dinh dìng cña mét sè lo¹i thøc ¨n phæ biÕn dïng cho bß s÷a ë miÒn B¾c cã thÓ xem trong phÇn Phô lôc.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Dinh dưỡng và thức ăn vật nuôi: Phần 2 - NXB Hà Nội
114 p | 399 | 164
-
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 4
17 p | 221 | 71
-
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 5
53 p | 154 | 59
-
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 6
25 p | 251 | 56
-
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 1
28 p | 158 | 53
-
THỨC ĂN VÀ NUÔI DƯỠNG BÒ SỮA - Chương 2
17 p | 170 | 52
-
Bài giảng Nhập môn chăn nuôi - Chương 4: Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi
41 p | 178 | 42
-
Bài giảng Chăn nuôi trâu bò - Chương 2: Thức ăn và chăn nuôi
14 p | 152 | 34
-
Giáo trình Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi - Trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc
44 p | 66 | 18
-
thức ăn và nuôi dưỡng bò sữa: phần 2
92 p | 87 | 14
-
thức ăn và nuôi dưỡng bò sữa: phần 1
60 p | 110 | 12
-
Những nguyên lý cơ bản và thực hành khi nuôi dưỡng gia súc nhai lại
76 p | 65 | 8
-
Bảng giảng Chăn nuôi heo: Chương 3 - Thức ăn và dinh dưỡng
0 p | 55 | 6
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 7 - TS. Nguyễn Đình Tường
70 p | 8 | 4
-
Tổng hợp kết quả nghiên cứu về Dinh dưỡng và Thức ăn chăn nuôi giai đoạn 2006 - 2020 của Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ
9 p | 37 | 3
-
Cách cạn sữa và kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò cạn sữa có chửa
1 p | 25 | 3
-
Ảnh hưởng các mức protein thô trong khẩu phần lên sự tiêu thụ thức ăn và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất của bò lai hướng thịt giai đoạn 25 đến 28 tháng tuổi
6 p | 18 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn