intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực đơn cho mùa thi cử

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:3

71
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mùa tuyển sinh đại học sắp đến, các bậc cha mẹ đều chăm sóc chu đáo cho con em mình về mọi mặt để thi cử đạt kết quả tốt. Bài viết này “đóng góp” thực đơn cho các sĩ tử bồi bổ sức khỏe.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực đơn cho mùa thi cử

  1. Thực đơn cho mùa thi cử Mùa tuyển sinh đại học sắp đến, các bậc cha mẹ đều chăm sóc chu đáo cho con em mình v ề mọi mặt để thi cử đạt kết quả tốt. Bài viết này “đóng góp” thực đ ơn cho các sĩ t ử b ồi b ổ s ức khỏe. Ảnh minh họa (nguồn Internet) Bồ nhớ câu dai Vật liệu: bồ câu 1 con (khoảng 0,5 kg), mạch đông 10g, táo nhân 10g, vi ễn chí 5g, n ấm hương 4 tai, canh gà 60ml, rượu vang 20ml, hành 4 cọng, gừng 5 lát, muối 2g, b ột nêm 1g, b ột tiêu 1g. Cách làm: bồ câu giết mổ, bỏ lông, bỏ nội tạng, rửa sạch. Toan táo nhân rang th ơm s ử d ụng sau. Nấm hương dùng nước ngâm nở, bỏ cuống, thái hạt lựu, rửa sạch, sử dụng sau. Th ục địa, mạch đông, viễn chí (ngâm nước vo gạo 1 gi ờ), t ất c ả cùng thái h ạt l ựu, cùng n ấm hương trộn ướp muối trong giây lát, tất cả cùng nhét trong bụng b ồ câu, nhét các c ọng hành, dùng chỉ khâu kín. Đặt bồ câu vào thố, đổ vào canh, gừng lát, bột nêm, rượu vang, m ột ít hành nhuyễn, đậy nắp thố, dùng giấy dán kín miệng thố, cho vào n ồi áp su ất, n ấu đ ến khi x ịt khói, chuyển lửa nhỏ nấu nửa giờ, cho xịt hết khói, m ở nắp n ồi, l ấy th ố ra. Tháo ch ỉ khâu, b ỏ bã thuốc, bồ câu chặt lát, rắc lên toan táo nhân và bột tiêu thì hoàn tất. Cách ngày dùng 1 l ần, thường dùng liền 1 tháng, giúp nâng cao trí nhớ thấy rõ. B ắt đầu dùng tr ước khi thi 20 ngày. b ửu Cháo bát thông minh Vật liệu: khiếm thực 10g, hoài sơn 10g, hạt sen cả lõi 10g, ý dĩ 10g, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 10g, nhân sâm 5g, bạch truật 10g, bạch phục linh 10g, gạo 100g. Cách làm: nhân sâm thái lát, cho vào chén thêm 100ml, ch ưng cách th ủy 1 gi ờ. Hoài s ơn và phục linh tán thành bột, bạch truật bọc trong túi vải, khâu kín, gạo vo sạch. Khi ếm th ực, h ạt
  2. sen, ý dĩ, đậu ván trắng, bạch truật đổ 1,2 lít n ước nấu n ửa gi ờ, sau đó b ỏ ra b ạch tru ật, l ại thêm bột phục linh, bột hoài sơn và gạo, dùng giá khuấy vài d ạo, n ấu sôi b ằng l ửa m ạnh, chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Đổ nước nhân sâm vào trong cháo, sẽ thành món cháo bát bửu. Dùng vào dịp hè có thể thêm 1 giọt tinh dầu b ạc hà. Món cháo th ường dùng ăn sáng, người tỳ vị hư nhược nhiều năm có thể dùng làm món chính buổi chiều hoặc điểm tâm ăn xế. Đối với các thí sinh hằng ngày dùng 1 chén trước 1 tuần đi thi. Gà ác ích trí Vật liệu: gà ác 1 con (khoảng 1 kg), nhân sâm (phiến) 4g, m ạch đông 5g, ba kích 4g, bá t ử nhân 5g, hoài sơn 30g, khiếm thực 15g, huyền sâm 4g, đan sâm 6g, phục th ần 4g, th ỏ ty t ử 5g, nấm hương 10g, khô mực 30g, rượu Tây 100ml, gừng tươi 10g, hành 10g, mu ối 2g, b ột nêm 1g. Cách làm: gà ác giết mổ, giữ lại gan, tim, mề, rửa sạch sử dụng sau. N ấm hương dùng n ước ngâm, rửa sạch, bỏ cuống sử dụng sau. Khô m ực ngâm n ước, r ửa s ạch thái lát s ử d ụng sau. Nhân sâm bỏ trong chén, thêm 80ml nước, tiềm cách thủy 1 gi ờ. Mạch đông, ba kích, bá t ử nhân, huyền sâm, đan sâm, phục thần, thỏ ty tử bọc trong túi v ải, khâu kín, cho vào tô, đ ổ rượu và 100ml nước, đậy nắp, tiềm cách thủy 1 giờ, sau đó b ỏ túi thu ốc, r ượu thu ốc s ử d ụng sau. Gà ác và nội tạng, khô mực, nấm hương, hoài s ơn, khi ếm th ực cùng cho vào n ồi đ ất, thêm nước đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ tiềm trong 2 gi ờ. N ước nhân sâm và r ượu thuốc cùng đổ vào nồi đất, thêm gừng, hành, muối, b ột nêm, dùng l ửa v ừa đun 15 phút thì hoàn tất. Nửa tháng trước khi thi dùng 2 lần, dùng liền 1 tháng. Ngày th ường n ửa tháng dùng lần. 1 kiện bổ Canh tỳ não Vật liệu: bao tử heo 100g, khô mực 30g, xương heo 150g, cánh gà 50g, cẳng gà 50g, nhân sâm 5g, bạch truật 5g, phục linh 5g, viễn chí 4g, toan táo nhân 5g, th ục đ ịa 5g, s ơn thù 5g, cam thảo 2g, thần khúc 5g, bán hạ (chế) 5g, mạch đông 6g, nhục quế 3g, th ạch x ương b ồ 5g, khiếm thực 8g, mộc hương 5g, rượu Tây 150ml, gừng 5 lát, muối 2g, bột nêm 1g, hành hoa 10g. Cách làm: nhân sâm, bạch truật, khiếm thực, mộc hương cùng thái hạt lựu, bọc trong túi vải, khâu kín. Khô mực ngâm nước, thái lát, bao tử heo, xương heo, cánh gà, c ẳng gà cùng r ửa sạch, chặt thành lát vuông 3cm sử dụng sau. Túi thuốc cho vào nồi đất, đ ổ 100ml r ượu Tây và 50ml nước, trước tiên đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh 20 phút. Sau đó loại bỏ túi thuốc, lọc lấy nước thuốc sử dụng sau. Bao tử heo, mực, xương heo cho vào n ồi thêm n ước vừa đủ, đun sôi bằng lửa mạnh, vớt váng. Thêm vào cánh gà, c ẳng gà, g ừng t ươi và thêm rượu Tây 50ml nữa, chuyển lửa riu tiềm trong 2 gi ờ. Thêm vào n ước thu ốc. Ninh 10 phút. B ỏ bột nêm, muối, hành hoa, tắt bếp thì hoàn tất. Món ăn chia ra 4 phần, m ỗi ngày dùng 1 phần, dùng liền 4 ngày, thường nửa tháng dùng 1 lần, trước khi thi m ỗi tu ần dùng 1 l ần. Cháo tâm tre Vật liệu: tâm tre 10g, thạch cao 30g, nho khô 15g, chuối 1 quả, m ật ong 30ml, mè đen 20g,
  3. gạo 60g. Cách làm: tâm tre dùng nước rửa sạch, thái đo ạn dài 2cm; th ạch cao s ống giã nhuy ễn; chu ối lột vỏ, thái lát dày 0,5cm; mè đen rang thơm, tán nhuyễn sử dụng sau. Th ạch cao cho vào n ồi thêm 2 lít nước, đun sôi, chuyển lửa nhỏ đun n ửa gi ờ, thêm vào tâm tre, đun ti ếp 20 phút, g ạn lọc, bỏ bã, nước thuốc lại lọc qua vải một lần. Gạo vo sạch cho vào n ồi áp suất, thêm n ước thuốc, bắc lên bếp đun đến khi xì hơi, chuyển lửa nhỏ đun tiếp nửa giờ. Bắc ra bếp, xì hơi 15 phút, mở nắp, thêm vào nho khô, chuối, tr ộn đều, múc lên chén, rắc mè và m ật ong thì hoàn tất. Mỗi ngày dùng 1 chén, dùng liền 4 ngày. Ngày thường dùng làm đi ểm tâm, cách 5 ngày lần. dùng 1 thảo Chè táo - cam Vật liệu: hoài tiểu mạch 60g, chích thảo 20g, táo đỏ 30g, bách hợp (tán b ột) 30g, ph ục linh gạo từ thạch đường trắng 15g, 100g, 30g, 30g. Cách làm: phục linh và chích thảo tán bột, gạo vo sạch. Hoài tiểu mạch, chích thảo, từ th ạch dùng 1,5 lít nước nấu nửa giờ, lọc qua vải, bỏ bã. Nước thu ốc đổ vào nồi áp su ất, thêm gạo, táo đỏ, bột bách hợp, bột phục linh, đóng nắp dùng lửa mạnh đun đến khi xì h ơi, chuyển l ửa nhỏ đun nửa giờ. Tắt bếp, chờ 15 phút, mở nắp. Khi dùng nêm ít đường trắng thì hoàn t ất. điểm chiều, liền tuần. Dùng làm tâm sáng và dùng 1 ngọc Kình cao Vật liệu: nhân sâm 20g, sinh địa (tươi) 150g, bạch phục linh 60g, mật ong 60ml. Cách làm: nhân sâm và phục linh sấy khô, tán m ịn, sinh đ ịa t ươi thái nhuy ễn v ắt l ấy n ước. Nước sinh địa tươi trộn với mật ong, thêm vào nhân sâm và phục linh đã tán nhuyễn, dùng đũa khuấy đều, đổ vào thố sành, đậy nắp, cho vào lò tiềm cách thủy 4 giờ. Lấy ra, chờ nguội thì hoàn tất. Mùa nóng có thể chứa trong tủ lạnh. M ỗi khi đói múc ra 2 mu ỗng, pha v ới n ước ấm lần, liền tuần. thì dùng. Ngày 1 dùng 2 tiềm Gà nhân sâm Vật liệu: nhân sâm 15g, mạch đông 30g, gà 1 con (trên 2 năm tu ổi) kho ảng 1,5 kg, măng tây 100g, nấm hương 15g, hành 4 cọng, gừng 5 lát, rượu vang 30ml, mu ối 2g, b ột nêm 1g. Cách làm: gà giết mổ làm sạch, bỏ nội tạng. Nhân sâm thái lát, m ạch đông cùng thái h ạt l ựu cho vào chén thêm 100ml nước, cho vào lò tiềm nửa giờ lấy ra. Măng luộc 3 phút, l ấy ra thái lát. Nấm hương ngâm nước, bỏ cuống, rửa sạch sử dụng sau. Gà cho vào n ồi đất ninh 2 gi ờ, lấy ra, xé phay, bỏ xương. Thịt gà cho vào khay, thêm canh gà, nhân sâm và m ạch đông cùng nước thuốc, lót măng trên thịt gà, ở gi ữa là nấm h ương, b ỏ xung quanh là g ừng, hành, r ắc muối, rượu vang. Sau đó cho vào lò hấp chín, lấy ra bỏ bột nêm thì hoàn tất. Mỗi tháng dùng 1 lần, thí sinh có thể dùng 1 tuần trước khi thi, dùng liền 4 ngày.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1