intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận an toàn sinh học: Ứng dụng công nghệ AND tái tổ hợp trong nông nghiệp

Chia sẻ: ò Thanh Mai ©imi | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:57

147
lượt xem
35
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công nghệ AND tái tổ hợp là tập hợp các kĩ thuật tạo nên các phân tử AND tái tổ hợp, nhằm tạo ra các gen mới mang thông tin di truyền mã hóa các đặc điểm tốt mong muốn ở các tế bào hoặc cơ thể sống. AND tái tổ hợp có thể được tạo ra từ hai hay nhiều đoạn AND(hoặc ARN) có nguồn gốc khác nhau, hoặc từ AND của các cá thể thuộc các loài khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận an toàn sinh học: Ứng dụng công nghệ AND tái tổ hợp trong nông nghiệp

  1. Tiểu luận an toàn sinh học Chuyên đề: Ứng dụng công nghệ AND tái tổ hợp trong nông nghiệp GVHD: Đinh Thị Thu Lê Nhóm 7, Lớp 10-01 Khoa công nghệ sinh học Viện đại học Mở Hà Nội
  2. Tóm Tắt Chuyên Đề 1. Giới thiệu chuyên đề. 2. Các ứng dụng của công nghệ AND tái tổ hợp trong nông nghiệp. 2.1. Ứng dụng công nghệ AND tái tổ hợp đối với động vật. 2.2. Ứng dụng công nghệ AND tái tổ hợp đối với thực vật. 2.3. Ứng dụng công nghệ AND tái tổ hợp đối với vi sinh vật. 3. Ưu, nhược điểm của công nghệ AND tái tổ
  3. Giới thiệu chuyên đề Theo thông cáo của hội nghị lương thực toàn cầu 2012 :”An ninh lương thực đã, đang và sẽ là vấn đề quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, khi mà sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng ít nhất 70% vào năm 2050 để đủ nuôi sống 9 tỉ người trên thế giới. Các quốc gia cần phải chung tay hợp tác hành động hơn nữa để đảm bảo an ninh lương thực và ứng phó biến đổi khí hậu.” Vì vậy sẽ đặt ra câu hỏi cho các nhà khoa học là làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề đó…
  4. Công nghệ gen là một trong những giải pháp tuyệt vời góp phần giải quyết vấn đề an ninh lương thực mà trong đó có công nghệ AND tái tổ
  5. Công nghệ AND tái tổ hợp là tập hợp các kĩ - thuật tạo nên các phân tử AND tái tổ hợp, nhằm tạo ra các gen mới mang thông tin di truyền mã hóa các đặc điểm tốt mong muốn ở các tế bào hoặc cơ thể sống. AND tái tổ hợp
  6. Thực tế đã cho thấy rằng hơn hai thập kỷ qua, sự bùng n ổ của • công nghệ gen và đặc biệt là các ứng dụng trong nông nghiệp, đã tạo bước đột phá trong phát triển khoa học và nhiều ngành kinh tế - kỹ thuật khác của loài người, có ảnh hưởng lớn lao đến sản xuất – môi trường – xã hội và cuộc sống. Thành tựu thật kỳ diệu, thách thức rất đa chiều nhưng cơ hội, • triển vọng cũng cực kỳ to lớn !
  7. Ứng dụng công nghệ AND tái tổ hợp trong nông nghiệp
  8. Gạo vàng giàu vitamin A Gạo vàng (Golden rice) là • thực phẩm cây trồng chuyển gen (GM) được xếp đầu bảng, sản phẩm chống đói, tăng cường sức khỏe tốt nhất cho con người, đặc biệt là cung cấp vitamin A (beta- carotene) rất cần cho cơ thể trẻ nhỏ, hạn chế nguy cơ gây mù lòa bởi theo số liệu thống kê hiện nay trên thế giới mỗi năm có khoảng nửa triệu trẻ em mắc phải căn bệnh này, lý do chinh là bị ́ thiếu vitamin A.
  9. Giống đu đủ kháng bệnh đốm vòng do virus Xếp thứ 2 trong danh • sách là giống đu đủ GM kháng được bệnh đốm vòng do virus có tên là PRSVV (Papaya ringspot virus) gây ra lam hại ̀ nhiều bộ phận khác nhau của đủ đủ, từ lá, quả, thân cho đến cuống lá. Giống đu đủ GM này đã • được trồng nhiều ở Tha Pra, Thái Lan, từ năm 2004 cho sản lượng cao, khỏe và được xem là sản phẩm rất có lợi cho
  10. Lúa chịu hạn và lụt Một trong những sản • phẩm GM có khả năng giúp con người khắc phục nạn đói thiếu lương thực là loại lúa GM chịu được hạn hán, lũ lụt có tên là SNORKEL1 và SNORKEL2. Đây là những giống lúa mới do các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra có năng suất cao thân cao rất phù hợp ở những chân ruộng thường xuyên bị úng lụt như Thái Lan và
  11. Cà chua giàu chất chống oxy hóa Các chuyên gia Trung tâm • Nghiên cứu John Inne Centre ở Anh đã tạo ra một loại cà chua chuyển gen rất đặc biệt có hàm lượng anthocyanins rất cao, đây là chất chống ôxi hóa có tác dụng giảm được rất nhiều bệnh cho con người, trong đó có bệnh ung thư. Người ta coi đây là thực phẩm chữa bệnh và cũng là tiêu chí làm tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm nông nghiệp bởi giau chất chống ôxi ̀ giông có trong các loại ́
  12. Ngô chuyển gen giàu dưỡng chất Ngô được xem là sản • phẩm chủ đạo của công nghệ chuyển gen, nó không chỉ cho năng suất cao, chịu được sâu bệnh mà còn có hàm lượng dưỡng chất hữu ích cho người tiêu dùng. Để tạo được giống ngô GM giau dưỡng chât, ̀ ́ các nhà khoa học đã cài xen vào ngô 7 gen, tạo ra tới 4 loại vitamin khác nhau.
  13. Chuối chuyển gen chống suy dinh dưỡng Xếp thứ 6 trong danh sách là • chuối chuyển gen, sản phẩm rất phổ biến ở các quốc gia châu Phi, đặc biệt là Uganda nơi được coi là thực phẩm chủ đạo, trung bình mỗi người dân Uganda ăn tới 1 kg chuối/ ngày. Mặt trái của loại chuối khi dùng làm thực phẩm là thiếu hụt sắt và vitamin A nên nhiều người dân ở đây bị suy dinh dưỡng. Để hạn chế tình trạng này các • chuyên gia ở ĐH Bach khoa ́ Queenland (Australia) đã lai tạo cho ra đời giống chuối chuyển gen có tên là Cavendish Banana, có hàm lượng sắt và beta carotene cao. Giống chuối mơi này hiện đang được trồng ́ thử nghiệm tai Australia và sẽ ̣
  14. Biêu đồ về diên tich cây trông ̉ ̣́ ̀ công nghệ sinh hoc ̣
  15. Sản xuất diesel sinh học từ cây c ả i dầ u Với điều kiện ở • châu Âu thì cây cải dầu (Brassica napus) với lượng dầu từ 40% đến 50% là cây thích hợp để dùng làm nguyên liệu sản xuất diesel sinh họcDầu được ép
  16. Sản xuất diesel sinh học từ cây c ả i dầ u
  17. Tạo dòng đậu tương biến đổi gen có năng suất cao  sử dụng giống đậu tương biến đổi  • gen sẽ giúp tăng năng suất và giảm  chi phí sản xuất. Hiện, đậu tương là  cây biến đổi gen chiếm diện tích lớn  nhất trong tổng diện tích cây biến  đổi gen trên toàn thế giới (60%); sau  đó đến ngô (22%) và bông vải  (11%).Tại Việt Nam, đậu tương là  cây thực phẩm quan trọng, tuy nhiên  năng suất cây trồng này còn thấp,  bình quân chỉ khoảng 1,9 tấn/ha. Vì  vậy, việc sử dụng giống đậu tương  biến đổi gen có các đặc tính như  kháng sâu hoặc chống chịu hạn tốt là  giải pháp giúp nâng cao năng suất  đậu tương.
  18. Cây bông được chuyển gen chống  sâu đục quả bông Qua phân tích thế hệ cây bông thể  • hiện RNA mạch kép. Ấu trùng sâu  đục quả biểu hiện chậm phát triển  và các cây bông chuyển gen đã thiệt  hại ít hơn khi kiểm soát sâu đục  quả. Sau khi sử dụng các kỹ thuật  khuếch đại, mức độ biểu hiện  CYP6AE14 được quan sát thấy làm  giảm ấu trùng, sớm nhất là bốn giờ  sau khi ăn trên cây bông chuyển gen,  cùng với việc giảm hàm lượng  protein CYP6AE14. Như vậy, cây  bông biến đổi gen có tính kháng tốt  hơn đối với sâu bollworms và can  thiệp RNA là một cách hiệu quả để  phát triển trồng bông vải chống côn  trùng.
  19. khoai tây chứa Amylopectin Các giống khoai • tây bình thường có chứa hai loại tinh bột: amylose và amylopectin, trong đó amylopectin được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế tạo giấy, dệt…
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2