Trồng cây sả

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
690
lượt xem
67
download

Trồng cây sả

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sả là một loại cây thân thảo, thuộc họ Hòa thảo. Thường mọc thành từng bụi cao khoảng 1-1,5m (tùy theo dinh dưỡng trong đất nhiều hay ít hoặc cách chăm sóc tốt hay xấu).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng cây sả

  1. Trồng cây sả Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Sả là một loại cây thân thảo, thuộc họ Hòa thảo. Thường mọc thành từng bụi cao khoảng 1-1,5m (tùy theo dinh dưỡng trong đất nhiều hay ít hoặc cách chăm sóc tốt hay xấu). Thân rễ có mầu trắng hoặc hơi tím, có nhiều đốt, lá hẹp dài, mép lá hơi nhám. Bẹ lá ôm chặt với nhau rất chắc, tạo thành một thân giả (mà ta thường gọi là củ). Sả đẻ chồi ở nách lá tạo thành nhánh như nhánh lúa. Với cách sinh sản này từ một nhánh trồng ban đầu về sau chúng sẽ sinh sôi ra nhiều nhánh tạo thành một bụi sả (giống như bụi lúa). Ngoài mục đích làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày, nấu nước tắm, nấu nước xông khi bị cảm cúm, sả còn được chưng cất tinh dầu để chế xà bông thơm, nước hoa, làm thuốc giúp tiêu hóa, đuổi muỗi... Sả được trồng khá phổ biến trong nhân dân mang tính "tự cung, tự cấp". Nếu trồng theo hình thức này thì chỉ cần cuốc vài nhát cuốc, cho một ít phân chuồng mục xuống hố rồi trồng nhánh sả lên, lấp đất nén chặt, tưới nước giữ ẩm là xong, không cần chăm sóc gì đặc biệt lắm. Nhưng nếu muốn trồng nhiều trên diện rộng để kinh doanh như gia đình nhà bạn thì cũng phải nắm được một số khâu kỹ thuật cơ bản sau đây: - Cày bừa phơi đất cho khô, xới nhỏ, lên liếp rộng khoảng 1,2-1,4m, cao 15-20 cm. Đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa vì cây sả rất sợ bị úng nước. Trên mỗi liếp rạch hai hàng rãnh song song với chiều dài liếp, mỗi hàng cách nhau khoảng 0,8-1 m. Cứ mỗi công rẫy (1.000 m2) bón lót khoảng 1,5-2 tấn phân chuồng đã được ủ mục trộn đều với khoảng 20-30 kg Supe lân, bằng cách rải phân xuống rãnh vừa rạch, trộn phân vào đất rồi đặt nhánh sả giống dựa theo thành
  2. rãnh, mỗi nhánh cách nhau khoảng 25-30 cm (mỗi cây giống là một nhánh sả đã được cắt bỏ bớt lá ở phần trên, tách bỏ những bẹ lá già phía ngoài và cắt ngắn bớt rễ), sau khi đặt nhánh giống lấp đất sâu khoảng 10 cm. Hàng ngày tưới nước giữ ẩm cho cây. - Sau khi trồng một vài tuần là nhánh giống bén rễ ra lá mới. Sau khi ra lá mới khoảng 2-3 tuần thì bón thúc phân lần 1, với lượng 7-10 kg urê cho một công rẫy, bón bằng cách rải phân xuống gốc rồi làm cỏ vun nhẹ. Sau trồng khoảng 2 tháng kết hợp với làm cỏ vun gốc thì bón thúc phân lần 2, với lượng 7-10 kg NPK (loại 20-20-15). Nếu trồng sả để lấy củ ăn thì sau khi trồng khoảng 4-5 tháng trở đi là có thể tỉa thu họach những nhánh lớn. Sau mỗi lần thu họach kết hợp bón thêm phân và làm cỏ vun gốc cho những nhánh nhỏ tiếp tục phát triển. Nếu trồng để lấy tinh dầu thì sau khi trồng khoảng một năm tiến hành thu cắt lá, chỉ để lại một đoạn gốc dài khoảng 10 cm, bón phân tưới nước cho cây ra lá mới.
Đồng bộ tài khoản