intTypePromotion=1
ADSENSE

Trứng trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi

Chia sẻ: Cuctay_1 Cuctay_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

71
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngoài chất đạm (protid) có giá trị sinh học cao, trứng còn chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A là những chất rất cần cho người cao tuổi. Nhiều người cũng ngại ở trứng có chứa nhiều cholesterol là những chất không tốt cho bệnh tim mạch mà người già thường hay mắc phải như: bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Nhưng ở trứng cũng có lecithin giúp cho quá trình chuyển hóa cholesterol.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trứng trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi

  1. Trứng trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi
  2. Ngoài chất đạm (protid) có giá trị sinh học cao, trứng còn chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A là những chất rất cần cho người cao tuổi. Nhiều người cũng ngại ở trứng có chứa nhiều cholesterol là những chất không tốt cho bệnh tim mạch mà người già thường hay mắc phải như: bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Nhưng ở trứng cũng có lecithin giúp cho quá trình chuyển hóa cholesterol. Chính vì vậy cần dung hòa những ưu điểm và hạn chế của trứng đối với sức khoẻ người cao tuổi. Không nên ăn nhiều và cũng không nên kiêng hẳn. Mỗi tuần nên có 3 quả trứng trong khẩu phần ăn là được.
  3. Người cao tuổi không nên ăn mỡ, chỉ nên ăn dầu thực vật? Về khía cạnh sinh năng lượng thì dầu và mỡ đều cung cấp 9kcal như nhau. Mặt khác người cao tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, không bị béo phì, không mắc bệnh tim mạch, mỡ máu không cao thì tại sao lại không ăn được mỡ?
  4. Tỷ lệ năng lượng do chất béo (lipit) cung cấp ở các nước phát triển chiếm từ 25-30% tổng số năng lượng khẩu phần. Riêng ở nước ta, theo "Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam", thì năng lượng do lipid cung cấp đạt từ 20% tổng số năng lượng khẩu phần. Điều đó có nghĩa là, hiện nay, bữa ăn của chúng ta còn thiếu chất béo, nhất là nhiều vùng ở nông thôn, do đó không nên đề cao dầu thực vật mà bỏ qua mỡ động vật. Tỷ lệ mỡ động vật nên chiếm 30 - 50% tổng số lipid là được, vì mỡ động vật như lipid của sữa và trứng có giá trị sinh học cao, rất cần cho cơ thể. Mặt
  5. khác dầu thực vật do có nhiều acid béo chưa no nên cũng dễ bị oxy hóa tạo thành những chất độc hại không tốt cho sức khoẻ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2