Truyền thông đa phương tiện: Cơ hội cho tương lai

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
721
lượt xem
257
download

Truyền thông đa phương tiện: Cơ hội cho tương lai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày nay, khi công nghệ càng phát triển thì khái niệm truyền thông ngày càng được quan tâm và mở rộng theo hướng tích hợp nhiều ứng dụng mới. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm và thâm nhập mảng thị trường tiềm năng này. Trong đó, đóng vai trò tiên phong “anh cả”, có lẽ phải kể tới cái tên Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC), một doanh nghiệp phát triển rất mạnh trong lĩnh vực truyền thông, cung cấp đa dịch vụ trên mạng truyền hình, mạng viễn thông và Internet.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Truyền thông đa phương tiện: Cơ hội cho tương lai

  1. Truyền thông đa phương tiện: Cơ hội cho tương lai Nguồn: abviet.com Ngày nay, khi công nghệ càng phát triển thì khái niệm truyền thông ngày càng được quan tâm và mở rộng theo hướng tích hợp nhiều ứng dụng mới. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm và thâm nhập mảng thị trường tiềm năng này. Trong đó, đóng vai trò tiên phong “anh cả”, có lẽ phải kể tới cái tên Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC), một doanh nghiệp phát triển rất mạnh trong lĩnh vực truyền thông, cung cấp đa dịch vụ trên mạng truyền hình, mạng viễn thông và Internet. Cái tên VTC, có thể khiến nhiều người nhầm tưởng tới mã chứng khoán VTC của CTCP viễn thông VTC niêm yết tại HOSE. Nhưng đây là 2 công ty độc lập hoạt động trên những mảng nghiệp vụ khác nhau. Tiền thân của VTC là xí nghiệp bảo hành thiết bị phát thanh-truyền hình thuộc Bộ Văn hóa-Thông tin, thành lập từ tháng 02/1988 và cho tới tháng 09/1992 được chuyển thành Công ty Đầu tư và Phát triển kỹ thuật thông tin (INTEDICO). Tháng 11/1993, INTEDICO sáp nhập thêm với Công ty TELEXIM và Công ty RATIMEX của Đài Truyền hình Việt Nam, chuyển thành Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ truyền hình Việt Nam. Năm 2003, đánh dấu bước chuyển mình của VTC khi công ty được chuyển thành đơn vị trực thuộc Bộ Bưu chính – Viễn thông. Cùng với những hỗ trợ từ phía Bộ, công ty có điều kiện phát huy thế mạnh trong truyền thông, chuyển dịch dần từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh đa dịch vụ theo hướng hội tụ 3 yếu tố: công nghệ truyền thông, viễn thông và thông tin. Cái tên Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con chính thức được ra đời từ tháng 07/2005.
  2. Sau 20 năm thành lập, hiện nay, VTC đã có tới 30 đơn vị thành viên và 10 ban tham mưu trong đó có 20 công ty chi nhánh trực thuộc, 2 công ty TNHH một thành viên, 5 công ty cổ phần, 1 đài truyền hình kỹ thuật số với 10 kênh truyền hình, 1 trang tin điện tử, tạp chí truyền hình kỹ thuật số VTC, Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ và Trường đào tạo phát thanh – truyền hình… mang lại nguồn thu dồi dào cho Tổng công ty. Theo kết quả kiểm toán do Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành năm 2007, doanh thu hoạt động kinh doanh của toàn Tổng công ty đạt 1.224,030 tỷ đồng, trong dó doanh thu thuần hoạt động kinh doanh và hoạt động tài chính đạt chiếm 1.222,553 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 34,672 tỷ đồng trong đó lợi nhuận sản xuất kinh doanh chính là 23,565 tỷ đồng, lợi nhuận khác đạt 11,107 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu năm 2007 của Tổng công ty đã tăng gấp 2 lần so với năm 2006, năng suất lao động đạt gần 1 tỷ đồng/người/năm. Từ một xí nghiệp nhỏ, đến nay, VTC đã trở thành một Tổng công ty lớn mạnh với tổng tài sản lên tới hàng ngàn tỷ đồng cùng 3.000 người lao động trong đó 64% có trình độ từ đại học trở lên. Tốc độ phát triển nhanh của VTC được tạo nên bởi nguồn nhân lực chuyên sâu, cơ sở vật chất hiện đại, tiềm lực tài chính dồi dào cùng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới vào sản xuất. Hiện nay, công nghệ truyền thông số của VTC được đánh giá là đã vượt và ngang bằng với những nước phát triển nhất trên thế giới. VTC cũng đang đầu tư vào nhiều dự án công nghiệp nội dung như phần mềm, giải trí trực tuyến, thương mại điện tử đồng thời tăng cường đầu tư, hợp tác với nước ngoài nhằm nâng cao năng lực sản xuất các chương trình truyền hình. Về hiệu quả sản xuất kinh doanh trong năm 2007 của Tổng công ty VTC đạt khá: Tổng lợi nhuận trước thuế/nguồn vốn chủ sở hữu đạt 17,2%; doanh thu thực hiện so với năm trước đạt gần 200%; lợi nhuận trước thuế so với năm
  3. 2006 đạt 286,4%. Như vậy, với tiềm lực nội tại và khả năng phát triển ngành truyền thông đa phương tiện trong tương lai, việc xây dựng VTC trở thành Tập đoàn truyền thông đa phương tiện vững mạnh, phát triển bền vững là điều hoàn toàn trong tầm tay.
Đồng bộ tài khoản