Tự doanh của công ty chứng khóan

Chia sẻ: Nghiêm Văn Hải | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

1
345
lượt xem
148
download

Tự doanh của công ty chứng khóan

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, đã số công ty chứng khóan đều có các hoạt động tự doanh ( kiếm lợi nhuận từ việc mua- bán chứng khóan). Tuy nhiên, với lợi thế về thông tin, không loại trừ khả năng những công ty này sẽ " làm giá" cổ phiếu để thu lợi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tự doanh của công ty chứng khóan

  1. Tự doanh của công ty chứng khoán: Đầu tư hay đầu cơ? Thứ ba, 11/8/2009, 18:32 GMT+7 Hiện nay, đa số công ty chứng khoán đều có các hoạt động tự doanh (kiếm lợi nhuận từ việc mua - bán chứng khoán). Tuy nhiên, với lợi thế về thông tin, không loại trừ khả năng những công ty này sẽ “làm giá” cổ phiếu để thu lợi. Theo các chuyên gia, công ty chứng khoán vừa là trung gian mua bán nhưng cũng đồng thời mua - bán cổ phiếu, tạo nên sự bất bình đẳng trên thị trường chứng khoán. Thông thường, hoạt động của công ty chứng khoán bao gồm các mảng chính là môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tự doanh chứng khoán. Trong tất cả các hoạt động này, hoạt động tư vấn chứng khoán được “soi” nhiều nhất. Để tư vấn cho nhà đầu tư, các công ty chứng khoán thường xuyên đưa ra các bản phân tích về thị trường. Trong các bản báo cáo này, doanh nghiệp đưa ra những mã cổ phiếu tiêu biểu để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn cổ phiếu để mua. Đối với các nhà đầu tư nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm thì những lời khuyên này là rất quý giá và họ thường đầu tư theo những “chỉ dẫn” này. Khi đó, các công ty chứng khoán bắt đầu bán ra và những nhà đầu tư vô tình trở thành “con mồi” ngon. Đánh giá về các bản phân tích của các công ty chứng khoán, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, hầu hết các bài phân tích, nhận định thị trường đều theo trường phái kỹ thuật mà ít có phân tích cơ bản. Do đó, chất lượng của những bài phân tích rất thấp, thường nhận định sai xu hướng chuyển động của thị trường. Theo chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí, để phân biệt giữa
  2. đầu tư và đầu cơ của công ty chứng khoán không khó, nhưng để có minh chứng cụ thể và thuyết phục lại không dễ. Theo ông Chí, các công ty chứng khoán đang có chiêu thức làm giá một vài mã cổ phiếu bằng cách cung cấp bản phân tích tốt về một mã cổ phiếu nào đó, rồi tư vấn cho khách họ mua vào. Sau đó nhờ phương tiện truyền thông đưa tin để PR, khi giá cổ phiếu này đạt đỉnh thì họ tung ra bán và nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là người “hốt hụi chót”. Mảng tư vấn phát hành cổ phiếu cũng là điều kiện thuận lợi cho các công ty chứng khoán tiếp cận nguồn thông tin nội bộ của doanh nghiệp. Với hoạt động này, doanh nghiệp có thể nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của doanh nghiệp để đầu tư. Sau khi mua số cổ phiếu này, công ty chứng khoán tiến hành “thổi” giá với những hình thức như vẽ ra triển vọng của doanh nghiệp, tô hồng sự thật và hạn chế công bố những mặt yếu kém của doanh nghiệp, để bán kiếm nhiều lời.(Nguồn: ĐV, 11/8)
Đồng bộ tài khoản