intTypePromotion=1

Tự làm chè bưởi tại nhà

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
118
lượt xem
25
download

Tự làm chè bưởi tại nhà

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tự làm chè bưởi tại nhà Bây giờ buởi có quanh năm nên các bạn có thể làm chè bưởi bất kỳ lúc nào. Anh xã và các con sẽ rất bất ngờ với món quà cuối tuần của mình đấy! A. Làm cùi bưởi: Bưởi lột lấy cùi bằng cách dùng dao mỏng rạch từ ngoài vào trong, chia phần vỏ thành từng múi cách nhau chừng 4cm sẽ vừa dễ lột vừa có được nguyên miếng dày và khéo tay lột sao chỈ một lớp vỏ đến sát ruột mới cho phần vỏ xốp trắng dày đều. Dùng dao bén lạng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tự làm chè bưởi tại nhà

  1. Tự làm chè bưởi tại nhà Bây giờ buởi có quanh năm nên các bạn có thể làm chè bưởi bất kỳ lúc nào. Anh xã và các con sẽ rất bất ngờ với món quà cuối tuần của mình đấy! A. Làm cùi bưởi: Bưởi lột lấy cùi bằng cách d ùng dao mỏng rạch từ ngoài vào trong, chia phần vỏ thành từng múi cách nhau chừng 4cm sẽ vừa dễ lột vừa có được nguyên miếng dày và khéo tay lột sao chỈ một lớp vỏ đến sát ruột mới cho phần vỏ xốp trắng d ày đều. Dùng dao bén lạng bỏ phần vỏ xanh ngo ài, ch ỉ lấy phần cùi xốp trắng. Cắt hạt lựu. Ch ế biến vỏ bưởi:
  2. 1 . Cho 2 muỗng cà phê muối vào mỗi 100g cùi xốp đã cắt, trộn đều ( em dùng 200g cùi đ ã cắt), để khoảng 10 phút, nhồi bóp nhẹ tay, đừng để nát, nhồi kỹ trong khoảng vài phút, cho vào một cái rổ, hứng dưới vòi nước, mở nư ớc, xả qua nước lạnh đang tuôn ra cho sạch muối, rồi lại vắt ráo. Làm lại lần hai với 2 muỗng cà phê muối khác và cũng xả nư ớc lạnh cho thật sạch. 2 . Sau khi xả nước lần 2, pha 1 muỗng cà phê phèn chua (alum) tán nhuyễn với khoảng 1 lít nước lạnh, cho cùi xốp vào, ngâm trong khoảng 5 phút, vớt ra vẩy ráo, xả qua nư ớc lạnh 1 - 2 lần rồi vắt kỹ. 3 . Đánh tan 10g vôi tôi màu trắng (vôi ăn trầu) với 2 lít nước, để yên chừng 10 phút, gạn lấy nước trong. Tùy ít nhiều vỏ bư ởi muốn làm, pha nư ớc vôi vừa đủ ngâm ngập lượng cùi bưởi. Ngâm cùi bưởi trong nước vôi qua 12 giờ, vớt ra vắt xả qua nhiều lần nước lạnh cho kỹ, rồi vắt ráo.
  3. Sau khi vắt thấy cùi trắng xốp, mềm nhưng không ở dạng mềm nhũn, ngửi không thấy h ăng mùi vôi là đ ạt yêu cầu. Ngang khâu n ày tùy thích đ ể cho cùi bưởi có màu trắng tự nhiên hoặc muốn nhuộm m àu vỏ bưởi thì pha chút màu xanh thực phẩm với một lượng nước vừa đủ trộn đều với lượng cùi bưởi hoặc chia cùi bưởi ra nhiều phần, mỗi phần nhuộm một màu khác nhau. Em dùng cùi của bưởi da xanh nên vốn có màu hồng như vậy rồi. Vỏ bưởi trước và sau khi sơ chế 4 . Làm ngọt cùi bư ởi: Sau khi nhuộm màu cùi bưởi, cứ mỗi 100g cùi bư ởi cho vào 50g đường cát trắng hoặc tùy thích gia giảm đôi chút cho ngọt nhiều hay ít ( em cho 80g/200g cùi). Để trong khoảng 2 - 3 giờ cho cùi xốp thấm đường. C. Chuẩn bị phụ gia:
  4. Vật liệu và chế biến: – 150g đậu xanh, ngâm nở, đ ãi vỏ, hấp hoặc nấu chín như n ấu cơm. – Nước cốt dừa: 1 lon – 2 thìa canh bột năng pha bát con nư ớc lạnh để sẵn. - Tinh dầu bưởi; em không có tinh dầu em dùng 2 thìa cà phê vani hoặc 1 ống vani bột D. Nấu chè:
  5. – Bắc khoảng non 2 lít nước lên bếp, cho vào 600g đường cát trắng (tùy ý gia giảm lư ợng đường theo khẩu vị), nấu nhỏ lửa cho tan đư ờng rồi thả cùi bưởi vào nấu chín (cùi bưởi sẽ nở ra), n êm vào nồi chè khoảng ½ muỗng cà phê muố i, th ả đậu xanh vào khuấy đều, nước sôi lại, cho vani vào. - Cho từ từ bột năng đến khi đạt độ sánh như ý
  6. - Để nguội rồi cho vào tủ lạnh 3 -4 giờ cho mát. Chú ý: nếu muốn ăn cùng đá bào thì khâu đun nước đường cho ngọt hơn 1 chút. - Rưới nước cốt dừa lên nhé: - Trộn đ ều và thư ởng thức thôi
  7. Nhớ ngày còn học cấp 2,bát chè bưởi 500đ nhỏ xíu như bát đ ựng nước chấm, ăn hết 2 bát vẫn thòm thèm. Bây giờ em đ ã có thể tự nấu những món m ình thích......... Chúc các bạn thành công nhé!

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản