U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
90
lượt xem
7
download

U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'u tuyến giáp và các phương pháp điều trị (kỳ 1)', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 1)

  1. U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 1) A- U TUYẾN GIÁP LÀ GÌ? Tuyến giáp nằm ở trước cổ, dưới đáy của họng. U tuyến giáp có thể là những khối tân sinh lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Ví dụ điển hình của u lành tính là các u tuyến (adenomas), sản xuất ra hocmon tuyến giáp. U ác tính hiếm gặp hơn và thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (American Cancer Society=ACS), khoảng 22.000 trường hợp ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. Theo ghi nhận của Ung Thư Toàn Cầu 2002, ở Việt Nam, xuất độ chuẩn theo tuổi của ung thư tuyến giáp là 2,7/100.000 dân đối với nữ và 1,3/100.000 đối với nam.
  2. Giải phẫu học tuyến giáp B- ADENOMA TUYẾN GIÁP Adenoma tuyến giáp phát triển từ lớp tế bào lót mặt trong tuyến giáp. Adenoma tiết ra hocmon tuyến giáp. Nếu adenoma bài tiết đủ hocmon tuyến giáp, nó có thể gây ra cường giáp. Adenoma tuyến giáp cần được điều trị nếu gây hậu quả cường giáp. Điều trị bao gồm cắt bỏ một phần tuyến giáp (loại bỏ nhân giáp hoạt động quá mức). Adenoma giáp đơn độc
  3. Giải phẫu bệnh lý adenoma giáp đơn độc C- UNG THƯ TUYẾN GIÁP Ung thư tuyến giáp thường gặp ở những bệnh nhân đã từng được xạ trị ở vùng đầu cổ hoặc ngực. Tuy nhiên, đa số ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi bằng các cách thức phù hợp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện dưới dạng các nhân (hạt) nhỏ (nodules) bên trong tuyến giáp. Những dấu hiệu giúp cảnh báo nhân giáp có khả năng là ung thư gồm:
  4. - Hiện diện của một nhân đơn độc thay vì nhiều nhân - Scan tuyến giáp (xạ hình tuyến giáp) cho thấy nhân không hoạt động (nhân lạnh) - Nhân đặc thay vì có chứa dịch (nang) - Nhân cứng - Nhân phát triển nhanh - Nhân dính vào các cấu trúc lân cận - Tiền căn gia đình có ung thư tuyến giáp - Liệt dây thanh (gây khàn tiếng)
  5. Nhân giáp (hạt giáp)
Đồng bộ tài khoản