U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
88
lượt xem
7
download

U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

F- CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN GIÁP Ngoài bệnh sử và khám lâm sàng đầy đủ, các phương tiện chẩn đoán UTTG còn bao gồm: 1. Xét Nghiệm Máu: Để đánh giá lượng hocmon TSH (thyroid-stimulating hormone=TSH), calcium, calcitonin (hocmon sản xuất bởi các tế bào C bình thường của tuyến giáp), và các yếu tố khác ở trong máu. 2. Scan tuyến giáp (xạ hình tuyến giáp): scan phóng xạ để quan sát tuyến giáp sau khi cho bệnh nhân uống hoặc tiêm tĩnh mạch một lượng nhỏ chất phóng xạ có chứa iod hoặc technetium. Trong một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 3)

  1. U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 3) F- CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN GIÁP Ngoài bệnh sử và khám lâm sàng đầy đủ, các phương tiện chẩn đoán UTTG còn bao gồm: 1. Xét Nghiệm Máu: Để đánh giá lượng hocmon TSH (thyroid-stimulating hormone=TSH), calcium, calcitonin (hocmon sản xuất bởi các tế bào C bình thường của tuyến giáp), và các yếu tố khác ở trong máu. 2. Scan tuyến giáp (xạ hình tuyến giáp): scan phóng xạ để quan sát tuyến giáp sau khi cho bệnh nhân uống hoặc tiêm tĩnh mạch một lượng nhỏ chất phóng xạ có chứa iod hoặc technetium. Trong một giai đoạn ngắn, các chất phóng xạ sẽ phát ra tia xạ. Một camera đặc biệt, có tên là camera gamma, được dùng để xác định lượng phóng xạ đã được các nhân giáp hấp thu. Nhân lạnh là các nhân hấp thu ít chất phóng xạ hơn mô tuyến giáp chung quanh. Ngược lại, nhân nóng là các nhân hấp thu chất phóng xạ nhiều hơn.
  2. Xạ hình tuyến giáp
  3. Xạ hình tuyến giáp (ghi nhận có những vùng tăng hấp thu và những vùng giảm hấp thu) 3. Siêu Âm: Dùng sóng âm thanh cao tần (high-frequency sound waves) và máy vi tính để tái tạo hình ảnh của các mạch máu, các mô, và các cơ quan. Siêu âm được dùng để quan sát các nội tạng khi chúng đang hoạt động, và để đánh giá lưu lượng máu qua các mạch máu khác nhau. Các dấu hiệu trên siêu âm của một nhân giáp nghi ngờ là: - Tăng sinh mạch máu ở trung tâm
  4. - Nhân giáp phản âm kém - Bờ không đều - Vôi hoá nhỏ bên trong Hình ảnh u tuyến giáp trên siêu âm 4. Sinh Thiết: Lấy mẫu mô (chọc hút bằng kim nhỏ hoặc lấy mẫu mô trong khi đang phẫu thuật) từ cơ thể để quan sát dưới kính hiển vi; xác định sự hiện diện của các tế bào bất thường hoặc tế bào ung thư. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (fine needle aspiration hay FNA) là phương tiện được lựa chọn hàng đầu để đánh giá nhân giáp. Phương tiện này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trên 90%.
  5. Chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) 5. Chụp cắt lớp điện toán và chụp cộng hưởng từ: Chụp cắt lớp điện toán (computerized tomography hay CT) và chụp cộng hưởng từ (magnetic resonance imaging hay MRI) là phương tiện để đánh giá sự lan rộng ung thư tuyến giáp vào các cấu trúc lân cận và di căn hạch. CT có tiêm chất cản quang iod cho thấy hình ảnh chi tiết tuyến giáp và đánh giá di căn hạch tốt hơn MRI, CT cũng ít tốn kém hơn MRI.
  6. CT scan tuyến giáp Hạn chế của CT khi dùng chất cản quang iod là làm ngăn cản khả năng hấp thu iod trên xạ hình thực hiện sau đó, và có thể gây bão giáp (thyroid storm) trong các trường hợp sử dụng chất cản quang iod liều cao trên bệnh nhân có cường giáp tiềm ẩn. MRI có ưu điểm là không dùng chất cản quang iod và không độc hại do phóng xạ nên có thể giúp thấy rõ tuyến giáp và các cấu trúc kề cận.
Đồng bộ tài khoản