Vật lý 9 - SỬ DỤNG AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
194
lượt xem
5
download

Vật lý 9 - SỬ DỤNG AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nêu và thực hiện được các quy ước an toàn khi sử dụng điện . -Giải thích được cơ sở vật lý của các quy tắc an toàn khi sử dụng điện. -Nêu và thực hiện được các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vật lý 9 - SỬ DỤNG AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN

  1. SỬ DỤNG AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN I. Mục tiêu: -Nêu và thực hiện được các quy ước an toàn khi sử dụng điện . -Giải thích được cơ sở vật lý của các quy tắc an toàn khi sử dụng điện. -Nêu và thực hiện được các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng. II. Các hoạt động dạy và học. *Hoạt động 1: Tìm hiểu và thực hiện các quy tắc an toàn khi sử dụng điện (15 phút) THỜI HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH GIAN 15’ -GV yêu cầu HS trả lời các câu -Từng HS làm C1,C2,C3,C4. C1,C2,C3,C4. - C1/ nhỏ hơn 40 V. -GV gọi HS bổ sung hoàn chỉnh câu - HS thảo luận nhóm. trả lời. -Đối với C5,C6 GV cho HS thảo luận theo nhóm trên phiếu học tập. -GV bổ sung hoàn chỉnh nếu cần. *Hoạt động 2:Tìm hiểu ý nghĩa các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng ( 15 phút)
  2. 15’ Với C6,C7 là khó GV có thể gợi ý HS -Từng HS đọc C6,C7và tìm hiểu ý nghĩa trả việc sử dụng tiết kiệm điện năng. Theo các câu hỏi sau: -Loại bỏ nguy cơ xảy ra hoả hoạn. +Biện pháp ngắt điện ngay khi mọi người đi khỏi nhà,ngoài công dụng tiết -Xuất khẩu điện,góp phần tăng thu nhập kiệm,còn cho đất nước. tránh giúp được hiểm hoạ nào nữa? +Phần điện năng tiết kiệm được sử -Góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường. dụng để làm gì đối với quốc gia? -Nếu sử dụng tiết kiệm điện năng thì -HS tham gia thảo luận cả lớp. bớt được số nhà máy điện cần phải xây dựng. điều này có lợi ích gì đối với môi trường? -Hướng dẫn HS trả lời C8,C9 để tìm biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng.
  3. *Hoạt động 3: Vận dụng hiểu biết để giải quyết một số tình huống thực tế và một số bài tập -Yêu cầu mỗi cá nhân trả lời C10,C11,C12. -HS thực hiện trả lời các câu hỏi. 15’ -GV liên hệ thực tế trong phòng,lớp học -C11/ D sử dụng điện như:Bảng điện để ngay cửa -C12/ Bóng đèn dây tóc: ra vào ghi dòng chữ rất to “Tắt điện trước A1=P1.t=0,075.8000=600kWh=2160.106J khi ra khỏi lớp học”. Đèn Compact -GV cho HS về nhà làm bài tập 19 SGK. A2=P2.t=0,015.8000=120 kWh =432.10 -Trả lời câu hỏi phần tổng kết chương. 
Đồng bộ tài khoản