intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ẩm thực Nam Bộ và những ảnh hưởng từ ẩm thực Thăng Long, Hà Nội

Chia sẻ: ViChoji2711 ViChoji2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

61
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ẩm thực Nam Bộ được hình thành cùng với lịch sử hình thành vùng đất Nam Bộ. Ở đây có những món ăn mang hương vị rất riêng biệt, độc đáo của nhiều địa phương, nhiều quốc gia. Mỗi món ăn ở từng địa phương đều có nét riêng biệt, nhưng khi đến một địa phương khác đều được biến hóa để phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng và thói quen của cư dân tại đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ẩm thực Nam Bộ và những ảnh hưởng từ ẩm thực Thăng Long, Hà Nội

TAÏP CHÍ ÑAÏI HOÏC SAØI GOØN Soá 5 - Thaùng 01/2011<br /> <br /> <br /> ẨM THỰC NAM BỘ VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỪ ẨM THỰC<br /> THĂNG LONG, HÀ NỘI<br /> <br /> NGUYỄN THỊ DIỆU THẢO (*)<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Ẩm thực Nam Bộ được hình thành cùng với lịch sử hình thành vùng đất Nam Bộ. Ở<br /> đây có những món ăn mang hương vị rất riêng biệt, độc đáo của nhiều địa phương, nhiều<br /> quốc gia. Mỗi món ăn ở từng địa phương đều có nét riêng biệt, nhưng khi đến một địa<br /> phương khác đều được biến hoá để phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng và<br /> thói quen của cư dân tại đây. Ngày nay, có rất nhiều món ăn miền Nam là kết qu được<br /> tổng hợp và biến hoá từ nhiều nền văn hoá c ng như vùng miền khác nhau, chiều dài lịch<br /> sử kéo dài hàng mấy trăm năm đã tạo nên b n sắc riêng cho món ăn vùng đồng bằng sông<br /> nước này. Một bộ phận khá lớn cư dân Nam Bộ ngày nay có nguồn gốc từ miền ngoài vào,<br /> vì vậy ẩm thực Thăng Long có một nh hưởng nhất định đối với ẩm thực Nam Bộ.<br /> <br /> ABSTRACT<br /> Southern food and drink came together with the history of the Southern territory.<br /> There are dishes of unique flavors from many local areas and other nations. Each dish in<br /> each locality has its own specialty, but when it comes to another part of the country, it will<br /> be changed to suit the weather, climate, soil, and habits of the inhabitants there. Today,<br /> there are many Southern dishes resulting from the synthesis and transformation of the food<br /> from various cultures and regions. Through the history of hundreds of years, the dishes<br /> have created particular characteristics of the food of the region of rivers and plains. A<br /> large majority of Southern habitants today came from the North, so Thang Long food and<br /> drink has a certain impact on the food and drink of the South of Vietnam.<br /> 1. ĐẶT VẤN ĐỀ (*) Là một nước nông nghiệp, chủ yếu sản xuất<br /> Việt Nam là một nước nông nghiệp lúa gạo, cả ba miền đều lấy cơm làm thức ăn<br /> nhiệt đới, do đó nguồn thực vật, cây trồng chính. Người Việt Nam lại rất có khả năng<br /> xanh tốt bốn mùa, gồm đủ các loại rau, trong việc sáng tạo món ăn, mỗi miền đều có<br /> củ, quả. Biển, sông, lạch, ngòi là nguồn cách chế biến món ăn tạo ra những hương vị<br /> cung cấp thủy sản phong phú đa dạng, đủ khác nhau, cách thưởng thức cũng có những<br /> các chủng loại. Khí hậu nước ta không nét riêng, vùng này không giống vùng kia.<br /> những thuận lợi cho việc phát triển cây Ẩm thực Việt Nam mang những đặc trưng về<br /> trồng, trong đó cây lúa là lương thực tính linh hoạt trong chọn lựa nguyên liệu, chế<br /> chính, mà còn thuận lợi cho việc phát biến và thưởng thức, có tính phối hợp nguyên<br /> triển chăn nuôi gia súc, gia cầm mà chủ liệu khoa học và phù hợp với sức khỏe. Xét<br /> yếu là gà, vịt, lợn, trâu, bò, dê, thỏ... tùy trên các khía cạnh dinh dưỡng học, tâm lí<br /> theo từng vùng. Ba miền B c, Trung, học, sinh lí học và triết học, ẩm thực Việt<br /> Nam, trong chế biến món ăn vẫn có Nam có những thể hiện phù hợp với ẩm thực<br /> những tương đồng mang tính thống nhất. hiện đại. Vùng châu th phía B c là nơi t<br /> tiên ta sớm định cư lâu đời, mọi cái ăn cái<br /> (*)<br /> TS, Trường Đại học Sài Gòn.<br /> <br /> 129<br /> mặc đều được sàng lọc, đúc kết đ trở nên khai hoang của nhân dân lao động, chính<br /> chuẩn mực của làng, của nước, không d quyền nhà Nguy n đ giúp cho giai cấp địa<br /> g thay đ i. ó thể coi đất B c là nơi còn chủ phát triển ở Nam Bộ. hính v địa chủ là<br /> giữ đầy đủ các đặc điểm của nền ẩm thực chỗ dựa cho chính quyền phong kiến nhà<br /> truyền thống. Suốt quá tr nh Nam tiến, Nguy n nên các vua nhà Nguy n trong suốt<br /> ông bà ta đ lưu giữ được cái hồn của ẩm nửa đầu thế kỉ XIX càng chú tâm phát triển<br /> thực Việt Nam và không ngừng sáng tạo, giai cấp này. Triều đ nh nhà Nguy n ra lệnh<br /> thích nghi theo điều kiện sống ở vùng đất cho quan lại địa phương khuyến khích khai<br /> mới, đem lại sự đa dạng, đặc s c của các phá đất hoang. Người nông dân, nhất là<br /> món ăn ba miền. Qua đó mà khẩu vị, người nông dân phiêu bạt đ khai hoang<br /> phong cách nấu ăn của cả ba miền, bên trồng trọt để sinh sống cho dù có sự khuyến<br /> cạnh những điểm tương đồng, cũng có khích của chính quyền hay không. ũng như<br /> những đặc điểm khác biệt khá rõ nét. Điều ở giai đoạn trước, người dân tự đi t m đất<br /> này thể hiện rõ nét qua sự h nh thành và khai phá gồm rất nhiều thành phần: những<br /> phát triển của ẩm thực Nam Bộ. Ẩm thực người dân phiêu bạt v ngh o kh , v chiến<br /> Nam Bộ từ khi b t đầu h nh thành vào tranh... từ các tỉnh Trung Bộ đi vào Nam tiếp<br /> những thập niên cuối thế kỉ thứ 17 đến t c làn sóng di dân đ di n ra từ thế kỉ trước.<br /> nay, theo bước chân của lưu dân từ phía Trong thành phần này còn có nhiều nông dân<br /> B c và miền Trung di dân vào cho đến ngh o kh đ sinh sống từ lâu ở Nam Bộ.<br /> nay đ có nhiều thay đ i và tạo nên đặc Ngoài những nông dân lưu tán, còn có những<br /> điểm riêng biệt của vùng miền. Một số người trốn tránh việc cấm đạo hay nghi kị<br /> món ăn có nguồn gốc và sự ảnh hưởng lớn tôn giáo của chính quyền nhà Nguy n. Trong<br /> từ văn hoá ẩm thực Thăng Long, Hà Nội các lưu dân khai phá còn có những cư dân<br /> theo thời gian không chỉ trở thành quen định cư trong thôn ấp cũng góp phần vào<br /> thuộc với người Nam Bộ mà còn thể hiện việc khai hoang đất đai. Họ tiếp t c lấn dần<br /> nét đặc s c riêng biệt. vào vùng đất hoang vốn còn nhiều trong khu<br /> 2. NỘI DUNG vực cư trú, nới rộng thêm diện tích cày cấy<br /> 2.1.Lịch sử hình thành và phát triển trồng trọt. Lúc này những người đi khai<br /> ẩm thực Nam Bộ hoang đ được phép của chính quyền thành<br /> Vào những thập niên cuối thế kỉ lập làng mới. Làng lúc đầu chiếm một diện<br /> XVII, lưu dân người Việt theo đường tích rất rộng nhưng phần lớn còn hoang vu,<br /> biển, ngược sông Tiền, qua cửa sông Lôi dần dần đất đai trồng trọt được mở rộng, dân<br /> Lạp, cửa Đại, cửa Tiểu tiến vào khai thác cư ngày càng đông đúc hơn, đến một lúc nào<br /> vùng Mỹ Tho ngày nay. Một Bộ phận đó một phần đất đai và cư dân sẽ tách ra h nh<br /> khác đi xa hơn đ đến tận Hà Tiên để thành làng mới.<br /> sinh sống. Trong lớp dân cư mới đến Do điều kiện lịch sử như trên, cư dân<br /> vùng Đồng Nai – Gia Định vào thế kỉ Nam Bộ gồm nhiều vùng miền, dân tộc khác<br /> XVII, có một số đông người Hoa đến từ nhau, tạo nên bản s c ẩm thực cho vùng đất<br /> Quảng Đông, Quảng Tây... (Trung này. ác lưu dân khi rời xa quê hương để lập<br /> Quốc). Đến thế kỉ XVIII lại có thêm một nghiệp, họ mang theo cả những món ăn, cách<br /> số đông người hăm gia nhập vào số cư nấu của nhiều món ăn từ quê hương m nh<br /> dân ở đây. Đồng thời với những bước vào. Ẩm thực Nam Bộ v vậy được h nh<br /> <br /> 130<br /> thành, có những món ăn mang hương vị cua rang muối. Độc đáo mà b nh dị như món<br /> rất riêng biệt, độc đáo của từng địa bánh cóng Sóc Trăng, bánh giá Gò ông,<br /> phương. Mỗi món ăn ở từng địa phương lươn um lá cách hoặc món chả giò với vô<br /> đều có nét riêng biệt, nhưng khi vào đến vàn biến thể của nó. Bên cạnh đó là các món<br /> Nam Bộ, tất cả đều mang phong cách của gỏi bồn bồn, gỏi ngó sen..., rất lạ miệng như<br /> vùng sông nước phương Nam vốn rất món canh súng Phước Hải, gỏi da cá, gỏi sầu<br /> hoang d , hào phóng. hỉ có những đâu.... ác món lạ của miền Nam cũng nói<br /> nguyên liệu rất đơn sơ, b nh dị cũng tạo lên tính chất phóng khoáng của con người ở<br /> nên một phong thái riêng cho các món ăn đây, không theo một khuôn phép, mực thước<br /> ở đây. Ngày nay, có rất nhiều món ăn nào cả. ái lạ của món ăn miền Nam thể<br /> miền Nam là kết quả được t ng hợp và hiện qua sự phong phú của nguyên liệu và cả<br /> biến hoá từ nhiều nền văn hoá cũng như qua cách chế biến. á, tôm, cua, lươn, ếch<br /> vùng miền khác nhau, trải qua chiều dài hàng trăm loại, được chế biến từ mặn, ngọt,<br /> lịch sử kéo dài hàng mấy trăm năm. Món chua, cay, sống, chín đa dạng. Thật ra cái lạ<br /> ăn Nam Bộ ngày nay đ biến dạng vô ấy chỉ n i bật trên cái nền hoang d là v<br /> cùng, từ món ăn thường ngày đến các trong quá tr nh đi khẩn hoang t m vùng đất<br /> món đ i tiệc. Khi đất nước phát triển, mới, người dân miền Nam đ phải trải qua<br /> giao lưu văn hoá với nhiều nước trên thế nhiều khó khăn, thiếu thốn. Từ mọi thứ lá<br /> giới, cũng chính là b t nguồn cho sự biến rừng, cây hoang khi nếm thử không thấy độc<br /> hoá của các món ăn. Tuy nhiên các món th họ đều coi là rau ăn. Mọi con vật từ trên<br /> ăn này vẫn giữ được bản chất của nó dù rừng xuống dưới sông, từ đồng cho đến biển<br /> r ng nguyên liệu và cách chế biến đ có tất cả đều có thể là thức ăn.<br /> phần thay đ i. Các món ăn miền Nam g n liền với cuộc<br /> 2.2. Các món ăn đặc trưng của Nam sống lao động, điều kiện địa lí, g n liền với<br /> Bộ truyền thống nông nghiệp lúa nước, do đó<br /> Món ăn Nam Bộ đa dạng, phong phú không cầu k , tỉ mỉ, sang trọng như các món<br /> về nguyên liệu sử d ng và cách chế biến. ăn Huế, không mực thước, thanh tao như<br /> Nét n i bật của các món ăn của vùng đất món miền B c. Tất cả là sự thể hiện sự thật<br /> Nam Bộ với nguồn thủy sản phong phú thà và lối sống chân lấm tay bùn của người<br /> thể hiện sự hào phóng và hoang d . dân ở đây. ác món miền Nam như món<br /> Phong cách ẩm thực vùng sông nước canh chua thể hiện sự trù phú về sản vật của<br /> Nam Bộ đơn giản nhưng lại có sức hấp miền đất mới: nước canh chua, ngọt, mặn<br /> dẫn và thu hút người thưởng thức. ác hoà hợp với nhau, cá để nguyên con hoặc c t<br /> món ăn của Nam Bộ chính là sự thể hiện khúc lớn, và còn k m nhiều món gia vị: rau<br /> phong cách sống của người dân nơi đây thơm, cà chua, đậu b p... vừa thơm lại vừa<br /> từ khi t m ra vùng đất mới khai hoang và thật cay. Món lẩu m m cũng vậy, thể hiện<br /> lập nghiệp – một cuộc sống gần gũi g n khá đầy đủ các chủng loại thực phẩm và<br /> liền với thiên nhiên, sông nước và cũng nhiều mùi vị...<br /> chính thiên nhiên, sông nước ấy đ nuôi Trong thực đơn phong phú, đa dạng của<br /> sống họ. Từ các nguyên liệu, người Nam món ăn Nam Bộ ngày nay, nét đặc s c của<br /> Bộ chế biến nhiều món ăn đậm chất miền những món ăn từ thời khẩn hoang có phần<br /> Nam như món cá chiên xù, cua rang me, nào giảm đi do nguồn nguyên liệu từ thiên<br /> <br /> 131<br /> nhiên dần dần được thay thế b ng các để thực hiện như cách trên do thiếu rơm và<br /> nguyên liệu nuôi, thả và điều kiện thực cũng không có chỗ để c m cá. Hơn nữa thực<br /> hiện theo kiểu công nghiệp. Tuy vậy, các hiện cách này, thực khách chờ đợi khá lâu, v<br /> món miền Nam vẫn là những món ăn vậy món cá nướng được chế biến b ng cách<br /> mang đặc tính chung là tính t ng hợp và gói giấy bạc, bọc loại đất sét nhân tạo, nướng<br /> biến hoá, phối hợp từ ý tưởng của các chín sau đó cho vào ống tre nh m m c đích<br /> vùng miền, địa phương và của các dân tạo ấn tượng cho người ăn mà thôi. Tuy<br /> tộc khác. ác món ăn đa dạng này nhiên dù theo cách chế biến nào, điều quan<br /> thường tập trung ở các trung tâm đô thị trọng trong món cá nướng trui là cá phải còn<br /> lớn, nhất là Sài Gòn, trung tâm kinh tế và sống, lửa vừa độ để cá chín mà không bị khô<br /> du lịch của miền Nam. Đây cũng là nơi và quan trọng hơn hết là muối ớt chấm k m<br /> hội t sản vật “tứ xứ” với đủ loại thực với món ăn phải dùng loại muối hột, hay như<br /> phẩm và các món ăn của mọi miền đất cách gọi trong dân d là muối “c c” th mới<br /> nước, trong đó các món ăn Nam Bộ ngon. Hoặc từ món m m kho dân d khi vào<br /> chiếm đa số và được hầu hết khách ưa đến thành phố đ biến hoá trở thành món lẩu<br /> chuộng. ác vị chua, ngọt, béo, đặc trưng m m n i tiếng và là món đặc trưng Nam Bộ<br /> của miền Nam cũng dần dần được điều được đem ra giới thiệu cùng du khách các<br /> chỉnh cho phù hợp với các vùng miền nơi. Xuất phát từ món m m và rau hay món<br /> khác nhau, mang tính đại chúng và d m m kho, ảnh hưởng món bún nước l o nấu<br /> chấp nhận hơn. Điều đó cho thấy sự phát cá với ng i bún của người ampuchia, lại<br /> triển của các món ăn Nam Bộ trong t ng được thêm nguyên liệu thịt quay theo khẩu<br /> thể văn hoá ẩm thực của cả nước, tạo sự vị của Trung Hoa. Khi xuất hiện ở các nhà<br /> dung hoà và phong phú cho văn hoá ẩm hàng lớn, nó lại có thêm các nguyên liệu hải<br /> thực Việt Nam. Món cá lóc nướng trui, sản như tôm, mực cho thêm phần phong phú<br /> có từ thời khẩn hoang lập đất, có được và trở thành món ăn n i tiếng của miền Nam.<br /> chính từ vùng đồng b ng sông ửu Long 2.3. Những món ăn Nam Bộ chịu ảnh<br /> đến nay trở thành món ăn của mọi nơi, hưởng ẩm thực Thăng Long<br /> mọi nhà. á lóc nướng trui có lẽ là món hịu ảnh hưởng ẩm thực Thăng Long,<br /> ăn ph biến mà cư dân miền Nam ở thôn trước tiên phải nh c đến món phở của Sài<br /> quê rất thích do d chế biến, nguyên liệu Gòn. Nói phở Sài Gòn chứ không nói phở<br /> đơn giản mà hấp dẫn, rất phù hợp với tiệc Nam Bộ, v không đâu ở miền Nam, món<br /> tùng... Ở thôn quê khi nướng trui không phở nhiều như ở Sài Gòn. Đi dần về miền<br /> bao giờ người ta dùng vỉ nướng và than Tây, người ta ít thấy phở hơn. Mặc dù món<br /> hồng như nướng các thức ăn khác, mà là phở cũng có xuất phát từ miền B c, nhưng<br /> nướng trên lửa ngọn, lửa rơm. h một có lẽ người Sài Gòn ăn phở cũng nhiều<br /> que tre tươi vót nhọn một đầu, xiên suốt không kém người dân Thăng Long. Từ rất<br /> từ miệng đến đuôi cá, c m đứng xuống lâu, Sài Gòn đ n i tiếng với các tiệm Phở<br /> đất, phủ rơm khô lên đốt. Khi rơm tàn Hoà, Phở Tàu bay. Gần đây, thương hiệu<br /> cũng là lúc cá chín, mùi thơm bốc lên là Phở 24 đưa món phở Việt Nam nhân rộng<br /> ăn được. Điểm quan trọng của món ăn là kh p các tỉnh thành trong nước và nhiều<br /> cá phải tươi, sống... Ở thành phố hay nước khác trên thế giới, mà xuất xứ của Phở<br /> trong các nhà hàng, không có điều kiện 24 th lại là từ Sài Gòn, từ một chủ doanh<br /> <br /> 132<br /> nghiệp người Sài Gòn. Ăn phở Sài Gòn nướng, bún nem, bún b ... Món bún riêu từ<br /> khác nhiều so với phở B c, tuy r ng cách lâu đ rất quen với người dân Nam Bộ, với<br /> nấu đều từ xương bò ninh kĩ với củ hành phần váng cua và màu đỏ cam của cà chua<br /> nướng, gừng nướng nh m làm mất mùi xào thơm với củ hành tím phi vàng. Tô bún<br /> gây gây của xương bò, cũng các loại gia riêu của người Nam Bộ tuy có xuất phát đầu<br /> vị như hoa hồi, quế, đinh hương... Thành tiên từ món bún riêu của miền B c, nhưng<br /> phần và tỉ lệ gia vị có thay đ i khác nhau vào đến miền Nam, nó đ thay đ i rất nhiều.<br /> tuỳ công thức nấu của mỗi hàng quán. Dù Món ăn Thăng Long th luôn có đặc tính<br /> vậy, trước hết là sự khác nhau về vị. thanh cảnh, thuần tuý n i bật vị của nguyên<br /> Nước dùng phở của Nam Bộ dứt khoát liệu chính trong đó. Vị là vị ngọt thanh,<br /> phải thật đậm đà, là cái ngọt từ xương bò không đường, ít mặn, v vậy món bún riêu<br /> thật đầy đủ và được hầm đủ thời gian để truyền thống của miền B c chỉ là nước và<br /> nước có vị ngọt đậm. Gia vị ngoài vị riêu cua đồng, ăn với bún, rau và m m tôm.<br /> mặn, ngọt của xương còn là vị ngọt của Còn món bún riêu miền Nam th ngoài vị<br /> đường. Người Nam Bộ có thói quen ăn ngọt của cua đồng, nước dùng còn được nấu<br /> ngọt. Món canh, món xúp, món bún và tất với sườn non để tăng độ ngọt đậm đà cho<br /> nhiên cả món phở đều có đường. Tuy món ăn. Màu s c tô bún miền Nam tăng<br /> nhiên, độ ngọt của món ăn ở từng địa phần hấp dẫn nhờ cà chua xào lấy màu, thêm<br /> phương có khác nhau. Người Sài Gòn ít màu lấy từ loại hạt điều chuyên dùng tạo<br /> biết gia giảm vị mặn, vị ngọt sao cho cân màu cho các món ăn. Nguyên liệu trong tô<br /> b ng, để người thưởng thức chỉ cảm nhận bún riêu miền Nam rất đa dạng, không chỉ là<br /> vị ngon trong tô phở chứ không có cảm phần váng riêu trong tô bún mà còn thêm vài<br /> giác khó chịu v vị ngọt của đường. Tô miếng đậu chiên, miếng huyết heo. Rau các<br /> phở miền Nam, ngoài tương đen và tương loại và m m tôm th dầu là tô bún riêu miền<br /> đỏ, còn phải được dọn chung với chanh B c hay ở miền Nam cũng đều gần như b t<br /> tươi, ớt sừng tươi x t lát và các loại rau buộc phải có. ách chế biến món ăn của<br /> húng cây, húng quế, ngò gai. Nhiều tiệm miền Nam đa dạng, phong phú nhưng vẫn<br /> phở miền Nam còn dọn chung với cả rau giữ được hương vị truyền thống của món ăn.<br /> om. Giá tr ng hoặc giá sống và hành ách chế biến này gần đây cũng được nhiều<br /> chần được thực khách gọi thêm, nhưng người dân Thăng Long ưa chuộng, và có thể<br /> cũng là những thành phần hầu như không thấy qua món bún riêu của Hà Nội giờ cũng<br /> thể thiếu trong món phở. Tô phở ở miền có thêm đậu, thêm huyết, có nơi còn thêm cả<br /> Nam khi dùng có nhiều ph liệu như vậy, thịt bò tái, tôm tươi nữa.<br /> thế mà khi dùng, thực khách khi th còn Tương tự như món bún riêu, món bún ốc<br /> gọi thêm chén tái, chén nước tiết, khi thì của Nam Bộ cũng có xuất xứ từ món bún ốc<br /> chén bò viên hay chén trứng nữa! truyền thống của miền B c, nhưng cách nấu<br /> Bên cạnh phở, người Nam Bộ từ lâu của người miền Nam rất khác. Món bún ốc<br /> đ rất quen với các món bún. Bún miền của miền B c cũng là vị ngọt và chua nhẹ của<br /> Nam rất đa đạng từ món bún m m, bún giấm b ng, không có chất béo v ốc được<br /> nước l o chịu ảnh hưởng ẩm thực người luộc chín và khêu lấy thịt cho vào bát bún.<br /> hăm vùng Tây Nam Bộ, còn có các món Nhưng món bún ốc vào miền Nam th được<br /> bún giò heo, bún riêu, bún ốc, bún thịt chế biến khác đi ít nhiều. Người miền Nam<br /> <br /> 133<br /> không có thói quen dùng giấm b ng trong xào... Trong đó món bún thịt nướng là món<br /> chế biến, v vậy, vị chua của giấm b ng ăn có nhiều điểm tương đồng với món bún<br /> được thay b ng vị của cà chua. Nếu muốn chả của người Hà Nội. Nói tương đồng vì<br /> chua hơn th dùng thêm với nước me. Ốc chưa hẳn món bún thịt nướng là biến tấu từ<br /> th lấy thịt vào xào thật thơm rồi mới cho món bún chả Hà Nội, v thực tế, cách dùng<br /> vào tô bún. Người miền Nam không bao bún tươi với các loại thịt, nem, chạo, b với<br /> giờ dùng nước luộc ốc để làm nước dùng. nước m m pha và rau sống rất ph biến đối<br /> Nước dùng của bún ốc được sử d ng từ với người Nam Bộ. ách ăn các món bún<br /> nước ngọt nấu từ cua và sườn heo của này cũng khác xa với món bún chả. Bún chả<br /> món bún riêu, v món bún ốc của Nam Bộ Hà Nội nguyên liệu chính là chả, tức thịt<br /> bao giờ cũng đi liền với bún riêu. Người băm nhuy n, viên thành viên tròn, dẹp và<br /> dân Thăng Long vào Nam, ăn tô bún ốc nướng vàng thả vào bát nước chấm. Nước<br /> và cho r ng nấu thế là không đúng, không chấm được pha thật nhạt, nhạt đến mức hầu<br /> có mùi giấm b ng, không thanh tao. như không cảm giác vị mặn trong đó. Bún và<br /> Ngược lại, người Nam Bộ ra B c ăn bát rau, chủ yếu là các loại rau mùi được dọn<br /> bún ốc thanh cảnh đúng kiểu Thăng Long riêng. Tất cả cho lên mâm nhỏ. Khi thưởng<br /> th lại cho là nhạt nhẽo, thiếu vị, thiếu thức, người ta g p một ít bún và rau mùi,<br /> béo. Trong lĩnh vực ẩm thực không thể nhúng vào bát nước chấm có thả mấy miếng<br /> quá cứng nh c, nhất là trong nhận xét và su hào ngâm chua. Món bún chả của Hà Nội<br /> chế biến món ăn. Dù món ăn có xuất xứ ngoài chả còn là thịt nướng, v vậy trông có<br /> từ Thăng Long, nhưng trải qua qu ng thời v rất giống món bún thịt nướng của Nam<br /> gian dài du nhập vào Nam, đ có biến đ i Bộ. Tuy nhiên, cách đây khoảng mười năm,<br /> cho phù hợp khẩu vị, sở thích của người nhiều người dân Nam Bộ có dịp ra Hà Nội<br /> dân ở đây. V vậy có thể nhận xét là ngon thưởng thức món bún chả Hàng Mành, hầu<br /> hay không ngon, thích hay không thích như không thể cảm nhận được cái ngon của<br /> chứ không thể đơn giản nói là đúng hay món ăn. Lí do duy nhất chỉ v loại nước<br /> sai. Vị của món ăn đ khác nhau tùy theo chấm rất nhạt này. ó dịp dùng món bún thịt<br /> thói quen ăn uống của từng địa phương, nướng Nam Bộ mới thấy sự khác biệt với<br /> từng gia đ nh, v vậy cả trong cách chế món bún chả và sự và độc đáo trong món ăn<br /> biến cũng sẽ có sự khác biệt. Sự khác biệt này. Thịt nướng trong món ăn được ướp gia<br /> này ngoài nguyên nhân chính xuất phát từ vị thật đậm đà, hài hoà giữa các vị ngọt,<br /> thói quen ăn uống, còn do điều kiện thiên mặn, thơm. ó nơi người ta còn cho thêm ít<br /> nhiên, điều kiện x hội. Tính chất của các m hoặc sả vào để khi nướng, thịt sẽ thơm<br /> nguyên liệu thực phẩm ở mỗi địa phương ngon hơn. Trong món bún thịt nướng có đủ<br /> cũng có sự khác biệt. Tất cả các yếu tố đó loại rau, nào là salad và các loại rau thơm x t<br /> tạo nên nét đặc trưng cho từng món ăn nhỏ, một ít giá sống b g y đôi, và đặc biệt<br /> của các vùng miền. không thể thiếu dưa leo b m nhuy n. ác<br /> Ngoài các loại bún nóng, khi ăn dùng loại rau này được xếp một bên, bún một bên.<br /> với nước dùng nóng, Nam Bộ còn nhiều Trên cùng là những miếng thịt nướng thơm<br /> món bún dùng chung với nước m m, như phức. Như vậy cũng còn chưa đủ, trên cùng,<br /> món bún thịt nướng, bún chả giò, bún người ta còn cho thêm ít mỡ hành xanh biếc,<br /> nem, bún chạo tôm, bún b , bún thịt bò và một nhúm đậu phộng rang vàng nữa. Món<br /> <br /> 134<br /> Bún thịt nướng của Nam Bộ, chưa ăn, chỉ Ẩm thực là một phần quan trọng tạo nên<br /> nh n thấy cách bày trí, màu s c và mùi văn hoá của một địa phương nói riêng và của<br /> thơm cũng đ khiến người ta có cảm giác đất nước nói chung. Trong việc hội nhập trào<br /> ngon miệng rồi. uối cùng là phần nước lưu phát triển kinh tế trong khu vực và quốc<br /> chấm. Người dân Nam Bộ rất coi trọng tế, một mặt cần tiếp nhận các nền văn hoá<br /> nước chấm trong các món ăn. Nước m m khác nhau, một mặt cần bảo tồn và phát triển<br /> ăn bún thịt nướng phải đầy đủ vị ngọt, những giá trị văn hoá truyền thống. Trong đó<br /> mặn vừa, chua nhẹ của chanh. Đặc biệt tăng cường giao lưu văn hoá ẩm thực giữa<br /> bên trên phải phủ đầy màu đỏ tươi của ớt các miền hay các quốc gia là hướng phát<br /> băm nhuy n và những tép chanh mọng triển văn hoá ẩm thực Việt Nam. Điều này<br /> nước. hén nước m m cho món bún thịt góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh<br /> nướng còn được làm phong phú hơn nhờ tế nước nhà, đồng thời là một yếu tố quan<br /> những sợi đồ chua là cà rốt, củ cải tr ng trọng thể hiện bộ mặt văn hoá của đất nước,<br /> ngâm giấm đường thả vào, tạo nên vị thể hiện bản s c Việt Nam. Ngày nay, ngành<br /> chua, ngọt và độ giòn tan khi thưởng dịch v du lịch phát triển, càng có nhiều nhà<br /> thức. hàng, quán xá mọc lên với đủ loại h nh: sang<br /> 3. KẾT LUẬN trọng, lịch sự, b nh dân, với rất nhiều loại<br /> Từng địa phương, sự khác biệt về đặc món ăn đặc sản của nhiều quốc gia, nhiều<br /> điểm địa lí, khí hậu, thời tiết tạo nên sự vùng miền khác nhau. Việc kinh doanh ăn<br /> khan hiếm một số loại thực phẩm đặc biệt uống không chỉ đơn thuần là kinh doanh mà<br /> khi vùng miền này muốn thực hiện các còn là cơ hội nh m giới thiệu, giao lưu về<br /> món ăn ở vùng miền khác. V vậy, trong văn hoá ẩm thực đến với mọi người dân<br /> lĩnh vực ẩm thực, cần có sự biến hoá, trong nước cũng như b bạn năm châu bốn<br /> thay đ i trong chế biến cũng như năng bể. Món ăn miền Nam bản thân nó đ mang<br /> động trong việc sử d ng nguồn thực tính t ng hợp, nay càng cần có sự biến hoá<br /> phẩm. Khi muốn giới thiệu với thực cho phù hợp với yêu cầu này. Sài Gòn là nơi<br /> khách một món ăn truyền thống của địa quy t nhiều nét văn hoá ẩm thực trong nước<br /> phương nào đó, chẳng hạn món phở Hà (B c – Trung – Nam), ẩm thực nước ngoài<br /> Nội, món bún ốc, bún chả của miền B c, (Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc,<br /> tốt nhất vẫn phải t m đúng nguồn nguyên Anh, Pháp, Mĩ...), nhưng n i bật trong đó<br /> liệu của địa phương đó. Ăn bún chả Hà vẫn là ẩm thực Nam Bộ. Nguồn nguyên liệu<br /> Nội mà dùng với rau quế, húng cây của khác nhau tạo ra những món ăn đặc trưng ở<br /> Sài Gòn th không thể cảm nhận được cái từng địa phương nhưng vẫn đảm bảo được<br /> ngon của món ăn Hà Nội. Đó phải là lá những tinh hoa cũng như hương vị nguyên<br /> tía tô, nhánh húng láng miền B c, ăn bún thuỷ của món ăn. Để thích nghi với hoàn<br /> đậu th phải là miếng đậu non của Hà cảnh chế biến, vừa đảm bảo tính chuyên<br /> Nội, sợi bún của Hà Nội. òn khi chế nghiệp trong ph c v , đảm bảo an toàn thực<br /> biến các món ăn đó theo cách của miền phẩm, vệ sinh trong ăn uống, cách chế biến<br /> Nam, phải cảm nhận được cái hồn trong các món ăn ở từng vùng miền đ khác đi so<br /> con người Nam Bộ và có hiểu biết về bản với cách làm xa xưa nhưng vẫn phải đảm<br /> s c văn hoá Nam Bộ. bảo được nét riêng của món ăn đó.<br /> <br /> <br /> 135<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> <br /> 1. Nguy n Thị Diệu Thảo, 2003, Giáo trình Món ăn Việt Nam, NXB Đại học Sư<br /> phạm Hà Nội.<br /> 2. Nguy n Thị Diệu Thảo, 2003, Món ăn miền Nam được ưa chuộng, NXB Ph nữ.<br /> 3. Nguy n Thị Diệu Thảo, 2007, Giáo trình Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, NXB Đại<br /> học Sư phạm Hà Nội.<br /> 4. Trần Ngọc Thêm, 1997, Tìm về b n sắc Văn hoá Việt Nam, in lần thứ hai, NXB TP<br /> Hồ hí Minh.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 136<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2