ẢNH HƯỞNG CỦA SỬ DỤNG PHỤ PHẨM CÂY MÍA ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG MÍA VÀ ĐỘ PHÌ NHIÊU ĐẤT TRỒNG MÍA TẠI BỈM SƠN, THANH HÓA
lượt xem 6
download
Phần lớn đất trồng mía ở nước ta là đất đồi núi, quá trình xói mòn đã làm rửa trôi các chất dinh dưỡng, các cation kiềm, kiềm thổ nên đất trở nên nghèo dinh dưỡng và chua. Theo Trần Công Hạnh, 1999, vùi 30 tấn ngọn lá mía làm tăng năng suất mía 12%, tăng năng suất đường 19% và tăng hàm lượng hữu cơ đất 0,33% so với công thức không vùi ngọn lá mía. Chính vì vậy, cần phải bổ sung nguồn hữu cơ cho đất trồng mía để hạn chế hàm lượng Alđất, tăng hàm lượng...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: ẢNH HƯỞNG CỦA SỬ DỤNG PHỤ PHẨM CÂY MÍA ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG MÍA VÀ ĐỘ PHÌ NHIÊU ĐẤT TRỒNG MÍA TẠI BỈM SƠN, THANH HÓA
- NH HƯ NG C A S D NG PH PH M CÂY MÍA Đ N NĂNG SU T, CH T LƯ NG MÍA VÀ Đ PHÌ NHIÊU Đ T TR NG MÍA T I B M SƠN, THANH HÓA Hoàng Ng c Thu n1, Tr n Th Tâm1, Tr n Th M Dung1 SUMMARY Influence of using sugarcane by-product on sugarcane yield, quality and soil fertility in Bim Son, Thanh Hoa A plot experiment of using sugarcane by-product as a nutrient source for sugarcane cultivation was done on a yellowish red soil (Haplic Acrisols) in Ha Trung district, Thanh Hoa province from 2006 to 2008. The results showed that once buried all leaves of sugarcan cultivated on a hectare, it would return to the soil an amount of nutrients accounting as 66-98 kg nitrogen, 11-14 kg phosphorus and 63 - 89 kg potassium. In treatment using sugar leaves buried with addition of TH microbial preparation, yields of cane and sugar were higher than those in treatments not using that by-product by 18-22% for cane and 22-26% for sugar. In case the sugarcane by-product was consecutively used for three years, the increase in value was observed for some important soil parameters such as organic carbon content, available phosphorus and potassium contents, CEC, soil porosity, and water stable aggregate of soil (size > 1 mm). Application of by-product for sugarcane cultivation on yellowish red soil in Ha Trung district, Thanh Hoa province could gain a net income of 21,595,000 VND/ha. Keywords: sugarcane by-product, sugarcane yield and quality, soil fertility. 1 Vi n Th như ng N ông hóa lư ng khá l n ch t h u cơ có th tr l i cho 1. §ÆT VÊN §Ò t hàng năm và làm ô nhi m môi trư ng. Ph n l n t tr ng mía nư c ta là t Trong khi ó, nhi u nơi tr ng mía, ngư i i núi, quá trình xói mòn ã làm r a trôi dân không lư ng phân h u cơ bón cho các ch t dinh dư ng, các cation ki m, ki m mía, nên năng su t mía b suy gi m ch t th nên t tr nên nghèo dinh dư ng và 45-50 t n/ha. chua. Theo Tr n Công H nh, 1999, vùi 30 t n ng n lá mía làm tăng năng su t mía II. VËT LIÖU Vµ PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU 12%, tăng năng su t ư ng 19% và tăng 1. V t li u nghiên c u hàm lư ng h u cơ t 0,33% so v i công th c không vùi ng n lá mía. Chính vì v y, Mía và t tr ng mía t i B m Sơn, c n ph i b sung ngu n h u cơ cho t Thanh Hóa. tr ng mía h n ch hàm lư ng Al3+ trong 2. Phương pháp nghiên c u t, tăng hàm lư ng h u cơ, phì nhiêu t và năng su t mía. 2.1. Phương pháp thí nghi m đ ng Theo s li u th ng kê năm 2007, t ng ru ng s n lư ng mía c a c nư c là 17.378 nghìn a. Thí nghi m ô l n: Thí nghi m ư c t n và m i năm lư ng ng n lá mía có b trí ô l n không có l n l p l i, di n tích kho ng 6,9 tri u t n (b ng 40% t ng s n m i ô là 500 m2. Các công th c ư c b trí lư ng mía) tương ương v i 52,02 ngàn t n li n nhau ng u nhiên. urê, 16,12 ngàn t n P2O5 và 21,11 nghìn t n - Công th c thí nghi m K2O. Tuy nhiên trong th c t hi n nay, sau khi thu ho ch mía ngư i nông dân thư ng +Thí nghi m 1. Nghiên c u phương t ng n lá mía, vi c này làm m t i m t pháp s d ng ph ph phNm nông nghi p
- cho cây tr ng, g m các công th c: 1. N PK; (60% K2O), phân h u cơ CP2 c a vi n Th 2. N PK+PP vùi tươi; 3. N PK+PP+ch phNm như ng N ông hóa có thành ph n h u cơ: vi sinh TH, vùi tươi; 4. N PK+PP+ch phNm 15%, N : 2%, P2O5: 4%, K2O: 2%] vi sinh TH, t trên m t; 5. N PK+PP+ch b. Thí nghi m di n r ng phNm vi sinh TH, vùi sau 30 ngày. Thí nghi m di n r ng ư c b trí trên * PP: Ph ph phNm là ng n lá mía; di n tích 1 ha và không có l n nh c l i. Các Các công th c thí nghi m ư c b trí trên công th c ư c b trí li n nhau ng u nhiên. n n không có phân h u cơ và có phân h u Di n tích m i công th c là 2.000m2. cơ CP2. - Công th c thí nghi m: 1. Canh tác c a * Ch phNm vi sinh v t phân gi i TH nông dân; 2. N PK+ HC; 3. N PK+PP + c a Vi n Th như ng N ông hóa g m vi CPVS; 4. N PK (gi m 50% N PK có trong PP) sinh v t Bacillus subtilic, Bacillus + HC + PP vùi + CPVS; 5. N PK (gi m N PK polyfermenticus, Bacillus velezensis, có trong ph phNm) + PP + CPVS; 5. N PK (- Streptomyces hygroscopicus. N PK có trong PP) + HC + PP vùi + CPVS. +Thí nghi m 2. N ghiên c u nh hư ng * HC: H u cơ khoáng CP2; PP: Ph c a s d ng ph ph phNm nông nghi p n phNm ng n lá mía; CPVS: Ch phNm vi năng su t cây mía và kh năng gi m lư ng sinh TH phân khoáng bón cho cây mía, g m các công th c: 1. N PK; 2. N PK+PP; 3. N PK - Ch tiêu theo dõi: Theo dõi năng su t (gi m 10% N PK) +PP; 4. N PK (gi m 20% kinh t , hàm lư ng ư ng (CCS) và hi u N PK) +PP; 5. N PK (gi m 50% N PK có qu kinh t c a các công th c trong thí trong ph phNm)+PP; 6. N PK (gi m N PK nghi m di n r ng. có trong ph phNm) + PP Lư ng bón NPK cho mía 300 kg N + * PP: Ph ph phNm là ng n lá mía có 150 kg P2O5 + 300 kg K2O/ha; Ng n lá mía s d ng ch phNm vi sinh; quy khô: 8 t n/ha; Phân h u cơ bón 2 t n/ha * Các công th c thí nghi m ư c b trí M c bón c a nông dân: H u cơ t trên n n không có phân h u cơ và có phân Vi t: 700kg/ha + 10 t n mùn mía t nhà h u cơ CP2. máy mía (bã th i cây mía khi ép ư ng) và 273kg N + 86,8 kg P2O5 + 265kg K2O/ha. - Ch tiêu theo dõi: + Theo dõi tính ch t lý hóa h c t thí 2.2. Phương pháp phân tích nghi m: pH, OC, N t ng s , P2O5 t ng s a. Phân tích t và d tiêu, K2O t ng s và d tiêu, Ca2+, - Xác nh pH: o b ng pH meter. Mg2+, CEC, thành ph n cơ gi i, x p, Nm t, oàn l p b n trong nư c. - Xác nh ch t h u cơ t ng s :Theo phương pháp Walkley-Black + Theo dõi năng su t kinh t , hàm lư ng ư ng (CCS), hàm lư ng N , P2O5, K2O - Xác nh hàm lư ng itơ t ng s : trong thân, lá mía vào th i kỳ thu ho ch. Theo phương pháp Kjeldahl, - Lư ng bón vô cơ cho mía 300 kg N + - Xác nh P2O5 t ng s : Theo phương 150 kg P2O5 + 300 kg K2O/ha; ng n lá mía pháp so màu trên máy (Spectrophotometer). quy khô: 10 t n/ha; Phân h u cơ bón 2 - Xác nh P2O5 d tiêu: Theo phương t n/ha [phân m urê (46% N ), phân supe pháp Bray II, ph tphát ơn (16% P2O5), phân kali clorua
- - Xác nh K2O t ng s : Công phá m u III. KÕT QU¶ vµ Th¶o luËn b ng H2SO4+HClO4, xác nh K trong dung 1. Hàm lư ng dinh dư ng N, P, K, trong d ch b ng quang k ng n l a. ph ph m ng n lá mía trư c khi vùi - Xác nh K2O d tiêu: Chi t K b ng Lư ng ph phNm ng n lá mía dùng sau acetatamon 1M (pH =7), xác nh K trong thu hoach là 8,75 t n/ha. Khi phân tích 15 dung d ch b ng quang k ng n l a. m u ng n lá mía cho th y hàm lư ng dinh - Xác nh dung tích h p thu (CEC): dư ng m (N) chi m 0,75-1,12%, lân Theo phương pháp Amon axetat pH=7. (P2O5) chi m 0,12 - 0,16%; kali (K2O) - Xác nh Ca2+, Mg2+ trao i: Chi t chi m 0,72-1,02%. Như v y 1 ha tr ng mía, Ca, Mg b ng Acetatamon 1M (pH =7), xác n u ta vùi ph phN ng n lá mía tr l i cho m nh Ca2+, Mg2+ trong dung d ch trên máy t tương ương ta s d ng m t lư ng phân quang ph h p th nguyên t m (N) 66-98 kg, lân (P2O5) 11-14 kg, kali - Xác nh thành ph n cơ gi i: Theo (K2O) 63-89 kg /ha. phương pháp ng hút Robinson 2. Nghiên c u nh hư ng c a các - Xác nh dung tr ng t: Theo phương pháp s d ng ph ph m đ n phương pháp dùng ng tr b ng kim lo i năng su t mía trên đ t đ vàng - Xác nh t tr ng t: Theo phương Trên c hai n n có phân h u cơ và pháp Picnomet. không có phân h u cơ, vùi ph phN cóm - Xác nh oàn l p b n trong nư c: ch phN vi sinh v t TH cho năng su t mía m Theo phương pháp Savinop và ư ng t cao nh t (so v i công th c không vùi ph phN Mía tăng 18% và m: b. phân tích cây 22%; ư ng tăng 22% và 26%), sai khác có - t ng s : Theo phương pháp ý nghĩa v i công th c không vùi ph phNm Kjeldahl, công phá m u b ng H2SO4 có h n và công th c vùi ph phN nhưng không có m h p K2SO4, CuSO4, Se xúc tác. ch phN vi sinh. Không có s sai khác có m - P2O5 t ng s : Theo phương pháp so ý nghĩa gi a 3 phương pháp s d ng ph màu trên máy (Spectrophotometer), ph phN ( ph phN cùng v i ch phN m m m vi sinh TH sau 30 ngày em bón, r i ph - K2O t ng s : Công phá m u b ng phN trên b m t cùng v i ch phN vi m m H2SO4+HCLO4, xác nh K trong dung sinh TH và vùi ph phN có ch phN vi m m d ch b ng quang k ng n l a. sinh TH). 2.3. Phương pháp x lý s li u: B ng chương trình EXCEL và STATH B ng 1. nh hư ng c a các phương pháp s d ng ng n lá mía n năng su t mía và ư ng trên t Hà Trung, Thanh Hóa năm 2006-2008 Năng su t mía Năng su t đư ng Công th c T n/ha % CCS(%) T n/ha % Trên n n không có phân h u cơ 1. NPK 64,94a 100 8,5 5,52 100 2. NPK+PPvùi 72,08b 111 8,8 6,34 115 3. NPK+PPvùi +TH 78,20c 120 8,9 6,96 126 4. NPK+PPr i trên m t+TH 75,92bc 117 8,8 6,68 121
- 5. NPK+PP sau 30 ngày +TH 74,22bc 114 8,8 6,53 118 LSD0,05 3,60 CV(%) 4,08 Trên n n có phân h u cơ 1. NPK 69,32a 100 8,7 6,03 100 2. NPK+PPvùi 76,27b 110 8,9 6,79 113 3. NPK+PPvùi +TH 81,93c 118 9,0 7,37 122 4. NPK+PPr i trên m t+TH 79,60bc 115 8,9 7,08 117 5. NPK+PP sau 30 ngày +TH 77,83bc 112 9,0 7,00 116 LSD0,05 3,20 CV(%) 3,79 TH: Ch phNm vi sinh v t TH ; PP: ph phNm ng n lá mía ; CCS: Hàm lư ng ư ng bón NPK mà không bón ph phN và công m 3. nh hư ng c a vùi ng n lá mía đ n th c bón NPK có ph phN nhưng ư c m năng su t mía, hàm lư ng đư ng và kh năng gi m thi u lư ng phân khoáng b t i NPK có trong ph phN m. Trên c hai n n bón h u cơ và không Trên c hai n n bón h u cơ và không bón h u cơ vùi ng n lá mía có ch phN vi m bón h u cơ, vùi ng n lá mía có ch phNm vi sinh v t TH (CT2) cho năng su t mía không sinh v t TH (CT2) cho năng su t mía cao có s sai khác v i các công th c b t 10%, nh t (77,01 và 80,72 t n/ha) và ư ng cũng 20%, 50% NPK có trong ph phN m. cao nh t (6,72 và 7,05 t n/ha). Năng su t mía sai khác có ý nghĩa v i công th c ch B ng 2. nh hư ng c a vùi ng n lá mía n năng su t mía, hàm lư ng ư ng và kh năng gi m lư ng phân khoáng c n bón cho mía trên t Hà Trung, Thanh Hóa năm 2006-2008 Năng su t mía Năng su t đư ng Công th c T n/ha % CCS(%) T n/ha % Trên n n không có phân h u cơ 1. NPK 65,77b 100 8,50 5,59 100 2. NPK+Ppvùi 77,01d 116 8.72 6,72 120 3. NPK(-10% NPK)+Ppvùi 75,20d 114 8,68 6,54 117 4. NPK(-20% NPK)+Ppvùi 73,17d 111 8,60 6,03 113 5. NPK(-50% NPK có trong PP)+Ppvùi 74,52d 113 8,65 6,44 115 6. NPK(- NPK có trong PP)+Ppvùi 60,52a 92 8,43 5,10 91 LSD0,05 3,75 CV(%) 3,50 Trên n n có phân h u cơ 1. NPK 71,04b 100 8,68 6,08 100 2. NPK+PPvùi 80,72c 114 8,74 7,05 116 3. NPK(-10% NPK)+PPvùi 79,04c 111 8,70 6,86 113 4. NPK(-20% NPK)+PPvùi 76,36c 107 8,72 6,65 109 5. NPK(-50% NPK có trong PP)+PPvùi 78,56c 112 8,71 6,84 113 6. NPK(- NPK có trong PP)+PPvùi 64,05a 90 8,52 5,46 90 LSD0,05 4,52 CV(%) 4,00
- * Các công th c vùi ph phNm (PP) u b sung ch phNm vi sinh v t TH 4. nh hư ng c a vùi ph ph m cây mía đ n đ phì nhiêu đ t B ng 3. nh hư ng c a vùi ph ph m cây mía n m t s tính ch t hóa h c t Hà Trung, Thanh Hóa sau 3 năm thí nghi m (2006 - 2008) T ng s , % D tiêu, mg/100g lđl/100g Công th c pHkcl ++ ++ OC N P2 O 5 K2 O P2O5 K2O Ca Mg CEC 1 4,8 1,65 0,14 0,18 0,70 18,05 13,40 4,28 3,44 8,88 2 4,9 1,82 0,15 0,19 0,75 22,50 15,78 4,50 3,28 10,02 3 5,0 1,85 0,16 0,20 0,77 25,45 19,98 4,62 3,53 10,42 4 5,0 1,85 0,16 0,20 0,82 25,80 20,98 4,50 3,52 10,42 CT: 1=NPK; 2= NPK + ph phNm (PP) vùi; 3=N PK+PP vùi+TH; 4=N PK+PP vùi TH+HC B ng 4. nh hư ng c a vùi ph ph m cây mía n dung tr ng, t tr ng, x p và thành ph n cơ gi i c a t Hà Trung, Thanh Hóa sau 3 năm thí nghi m (2006 - 2008) 3 Công th c D. tr ng g/cm T tr ng Đ x p,% Cát (%) Limon (%) Sét (%) 1 1,28 2,50 48,8 27,06 47,52 25,42 2 1,20 2,60 53,8 25,56 50,08 24,26 3 1,20 2,62 54,1 24,72 51,04 24,24 4 1,15 2,62 56,1 25,84 49,38 24,78 CT: 1=NPK; 2= NPK + ph phNm (PP) vùi; 3=N PK+PP vùi+TH; 4=N PK+PP vùi TH+HC B ng 5. nh hư ng c a vùi ph ph m cây mía n oàn l p b n trong nư c c a t Hà Trung, Thanh Hóa sau 3 năm thí nghi m (2006 - 2008) Kích c đoàn l p bên trong nư c (%) Công th c >5 mm 3-5 mm >1-3 mm 1mm 1 15,98 7,24 23,46 53,22 46,68 2 28,18 6,70 18,86 45,96 53,74 3 16,38 11,38 30,32 41,92 58,08 4 15,40 10,10 30,61 40,92 56,11 CT: 1=NPK; 2= NPK + ph phNm (PP) vùi; 3=N PK+PP vùi+TH; 4=N PK+PP vùi TH+HC B ng 3, 4, 5 cho th y: kali d tiêu và CEC so v i công th c không t nghiên c u vùng Hà Trung, vùi ph phNm. Thanh Hóa có thành ph n cơ gi i n ng. t Vùi ph phNm liên t c trong 3 năm ã hơi chua (pHKCl = 4,9). t nghèo các ch t làm tăng x p t và tăng oàn l p b n dinh dư ng: H u cơ, m t ng s , lân t ng trong nư c kích c > 1mm, chưa th y s s , kali t ng s , kali d tiêu. Dung tích h p sai khác rõ v thành ph n cơ gi i gi a các thu và x p c a t th p. công th c so v i công th c không vùi ph Vùi ph phNm liên t c trong 3 năm ã phNm. làm tăng hàm lư ng h u cơ, lân d tiêu, 5. Mô hình nghiên c u s d ng ph ph m ng n lá mía vùi l i cho đ t t i vùng Hà Trung, Thanh Hóa
- B ng 6. nh hư ng c a vùi ng n lá mía n năng su t mía, ư ng và kh năng gi m lư ng phân khoáng c n bón cho mía Năng su t mía Năng su t đư ng Công th c T n/ha % CCS(%) T n/ha % 1. Bón theo nông dân 70,12 100 8,78 6,15 100 2. NPK+HC 71,16 101 8,80 6,26 102 3. NPK+HC+PPvùi + TH 79,35 113 9,08 7,20 117 4. NPK(-50% NPK có trong PP)+HC+PPvùi+TH 75,09 107 8,99 6,75 110 5. NPK(-NPK có trong PP)+HC+PPvùi +TH 70,76 100 8,90 6,29 102 TH: Ch phNm vi sinh v t TH; PP: ph phNm ng n lá mía B ng 7. Hi u qu kinh t c a vùi ph ph m cho mía trên t vàng trên á sét và á bi n ch t T ng thu T ng chi Lãi Lãi so v i CT1 Công th c % (1000đ) (1000đ) (1000đ) (1000đ) 1. Bón theo nông dân 42.072 24.515 17.557 100 2. NPK+HC 42.696 24.930 17.766 209 101 3. NPK+HC+PPvùi + TH 47.610 26.015 21.595 4.038 123 4. NPK(-50% NPK có trong PP)+HC+PPvùi+TH 45.054 24.407 20.647 3.091 118 5.NPK(-NPK có trong PP)+HC+PPvùi +TH 42.456 22.799 19.657 2.101 112 TH: Ch phNm vi sinh v t TH; PP: ph phNm ng n lá mía %: % lãi so v i công th c 1 * Công L : Công lao ng: 50.000 /công (CT1:170 công/ha; CT2: 170 công/ha; CT3: 190, CT4: 190công/ha, CT5:190công/ha); * Giá phân m: 8.000 /kg, Phân lân: 3.000 /kg, Phân kali: 12.000 /kg, Phân h u cơ: 1.200 /kg; Mùn mía 350.000 /t n giá mía: 600.000 /t n. * N,P2O5, K20 trong ng n lá mía tương ng 80:12: 80 kg/ha; Ng n lá mía vùi l i là 8 t n/ha.
- K t qu c a b ng 6 và 7 cho th y: - Năng su t và hi u qu kinh t c a mô hình mía t cao nh t khi bón phân h u cơ có vùi ph phN s d ng ch phN vi sinh và ư c bón y m m NPK cho mía (79,35 t /ha; lãi 21.595.000 /ha). - Khi s d ng phân h u cơ có vùi ph phN s d ng ch phN vi sinh (CT5) nhưng m m b t i 100% NPK có trong lá mía cũng cho hi u qu kinh t cao hơn 12% theo canh tác c a ngư i dân. IV. KÕT LUËN Vµ §Ò NGHÞ 1. K t lu n - Khi vùi 1 ha ph phN ng n lá mía tr l i cho t tương ương s d ng m t lư ng m phân bón m là (N) 66-98 kg; Lân (P2O5) 11-14 kg; Kali (K2O) 63-89 kg. - Trên c hai n n có phân h u cơ và không có phân h u cơ, vùi ph phN có ch m phN vi sinh v t TH so v i công th c không vùi ph phN mía tăng 18% và 22%, ư ng m m tăng 22% và 26%. Không có s sai khác có ý nghĩa gi a 3 phương pháp s d ng ph ph phN ( ph phN cùng v i ch phN vi sinh TH sau 30 ngày em bón, r i ph phN m m m m trên b m t cùng v i ch phN vi sinh TH và vùi ph phN có ch phN vi sinh TH). m m m - Trên c hai n n bón h u cơ và không bón h u cơ khi vùi ng n lá mía có s d ng ch phN vi sinh v t TH, i v i các công th c b t 10%, 20%, 50% NPK u cho năng m su t mía sai khác không có ý nghĩa nhưng sai khác có ý nghĩa v i công th c ch bón NPK mà không bón ph phN và công th c bón NPK có ph phN nhưng ư c b t i NPK có m m trong ph phN m. - Vùi ph phN liên t c trong 3 năm ã làm tăng hàm lư ng h u cơ, lân d tiêu, kali m d tiêu và CEC, x p t, oàn l p b n trong nư c kích c > 1mm, so v i công th c không vùi ph phN m. - Mô hình trình di n r ng cho th y năng su t và hi u qu kinh t c a mô hình mía t cao nh t khi bón phân h u cơ có vùi ph phNm s d ng ch phNm vi sinh và ư c bón y NPK cho mía (79,35 t /ha; lãi 21.595.000 /ha). Khi s d ng phân h u cơ có vùi ph phN s d ng ch phN vi sinh nhưng b t i 100% NPK có trong ph phN ng n lá mía m m m cũng cho hi u qu kinh t cao hơn 12% theo canh tác c a ngư i dân. 2. Đ ngh Trên t vàng Hà Trung, Thanh Hóa c n bón 2 t n phân h u cơ/ha và t n d ng ngu n ng n lá mía c a v trư c có b sung ch phN vi sinh phân gi i vùi cho mía v m sau (trung bình 8 t n ng n lá mía quy khô/ha tương ương 30 t n ng n lá mía tươi) tăng năng su t, ch t lư ng mía, c i thi n phì nhiêu t và gi m thi u lư ng phân khoáng c n bón cho cây mía. TÀI LI U THAM KH O 1. Nguy n Th D n, Thái Phiên (1999), “Tính ch t v t lý nư c trong quan h v i s d ng qu n lý t c a m t s lo i t chính Vi t Nam”, K t qu nghiên c u khoa h c-quy n 3-Vi n Th như ng ông hóa, Nhà xu t b n Nông nghi p, HN.
- 2. Tr n Công H nh, Vũ H u Yêm (1999), “Hi u qu c a vi c vùi ng n lá mía làm phân h u cơ cho mía vùng i”, Khoa h c t, s (11). 3. Niên giám Th ng kê 2007, hà xu t b n Th ng kê, Hà N i. 4. Cao Kỳ Sơn (2005), “Qu n lý dinh dư ng t ng h p nâng cao năng su t, ch t lư ng và hi u qu kinh t cho mía tr ng trên vùng i Lam Sơn, Thanh Hóa”, S tay phân bón, Vi n Th hư ng ông hóa, Nhà xu t b n Nông nghi p, HN. Ngư i ph n bi n: PGS. TS. Nguy n Văn Tu t
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận án Tiến sĩ Y học: Đánh giá ảnh hưởng của sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật đến sức khoẻ người chuyên canh chè tại Thái Nguyên và hiệu quả của các biện pháp can thiệp
121 p | 237 | 57
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia rắn nhanh Triethanolamine và phụ gia hóa dẻo gốc lignosulfonate – Sikament R4 đến độ co và sự phát triển cường độ của bê tông
118 p | 111 | 17
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của khối lượng bố, mẹ và nuôi thâm canh đến khối lượng, sinh trưởng và sản xuất thịt của trâu - Nguyễn Công Định
162 p | 102 | 17
-
Ảnh hưởng của các yếu tố văn hóa đối với nhu cầu KHHGĐ chưa được áp dụng của một số dân tộc thiểu số ở Hà Giang và Điện Biên
142 p | 113 | 16
-
ẢNH HƯỞNG CỦA CHÍNH SÁCH ĐẤT ĐAI ĐẾN QUY HOẠCH VÀ QUẢN LÝ SỬ DỤNG ĐẤT Ở TỈNH MONDULKIRI, CAMPUCHIA
10 p | 157 | 16
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của canxi đến độ bền kết hợp của nhũ tương được làm từ natri caseinat
9 p | 98 | 15
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Y học: Đánh giá ảnh hưởng của sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật đến sức khoẻ người chuyên canh chè tại Thái Nguyên và hiệu quả của các biện pháp can thiệp
26 p | 172 | 12
-
Đồ án: Nghiên cứu ảnh hưởng của phụ tăng RON họ amin thơm đến tính chất của nhiên liệu trong quá trình bảo quản và sử dụng
79 p | 85 | 12
-
Thuyết trình nhóm Phụ gia thực phẩm: Phân tích ảnh hưởng của phụ gia thực phẩm đến chất lượng sản phẩm bánh mỳ ruốc
29 p | 106 | 9
-
Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu ảnh hưởng của sử dụng phụ phẩm nông nghiệp đến lý, hoá tính đất và năng suất lúa, ngô trên đất phù sa sông Hồng và đất xám bạc màu Bắc Giang
274 p | 87 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Ảnh hưởng của sự hài lòng đến sự nổ lực và lòng trung thành của nhân viên trong ngành dịch vụ viễn thông tại Việt Nam
109 p | 40 | 7
-
Luận án Tiến sĩ Vật lý: Nghiên cứu ảnh hưởng của sự giam giữ phonon lên một số hiệu ứng cộng hưởng do tương tác của electron-phonon trong giếng lượng tử
199 p | 68 | 7
-
Báo cáo " ảnh hưởng của sự hấp phụ SnO2 đến tính chất của màng nano tinh thể TiO2 chế tạo bằng phương pháp phun nhiệt phân"
8 p | 98 | 6
-
Tóm tắt luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số phụ gia đến quá trình mạ kẽm, định hướng ứng dụng cho bể mạ kẽm kiềm không xyanua
25 p | 32 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế học: Nghiên cứu ảnh hưởng của xuất khẩu đến giá trị gia tăng tại Việt Nam
99 p | 13 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Ảnh hưởng của sự thỏa mãn trong công việc đến sự gắn kết giữa nhân viên với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre
67 p | 17 | 4
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu ảnh hưởng của sử dụng phụ phẩm nông nghiệp đến lý, hoá tính đất và năng suất lúa, ngô trên đất phù sa sông Hồng và đất xám bạc màu Bắc Giang
27 p | 84 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn