intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài báo cáo thực hành sư phạm " phương pháp dạy các môn thuộc nghề Nghiệp vụ nhà hàng "

Chia sẻ: Xaxuan Thuy | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:43

123
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong thời gian thực tập sự phạm ở Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế Kỹ Thuật Số 2, nhờ có sự quan tâm ân cần giúp đỡ nhiệt tình của Ban Giám Hiệu của trường, cùng với giáo viên bộ môn và đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của các Thầy Cô tại trường, đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ thực tập của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài báo cáo thực hành sư phạm " phương pháp dạy các môn thuộc nghề Nghiệp vụ nhà hàng "

  1. Bài báo cáo thực hành sư phạm 1 LỜI NÓI ĐẦU  Trong thời gian thực tập sự phạm ở Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế Kỹ Thuật Số 2, nhờ có sự quan tâm ân cần giúp đỡ nhiệt tình của Ban Giám Hiệu của trường, cùng với giáo viên bộ môn và đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của các Thầy Cô tại trường, đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ thực tập của mình. Bước vào đợt thực tập này, bắt đầu từ ngày 03/6/2013 đến ngày 22/6/ 2013, b ản thân tôi đã xác định rõ mục đích của đợt thực tập này là: nắm đ ược phương pháp dạy các môn thuộc nghề Nghiệp vụ nhà hàng nhằm củng cố nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, học hỏi thêm những kinh nghiệm quý báu ở Thầy, Cô và bạn bè ở trung tâm, qua những ti ết d ự gi ờ, tiết sinh hoạt, những đợt rút kinh nghiệm tiết dạy. Bên cạnh đó, tôi cũng xác định rõ mục đích thực tập là nhằm phục vụ cho việc gi ảng d ạy và công tác của bản thân sau này. Trường Cao đẳng nghề Số 8 là một trong những trường đào tạo giáo viên giảng dạy nghề. Trong những năm gần đây, trường đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng phát triển theo h ướng công nghệ. Tất cả các học viên trước khi ra trường đều được thực tập sư phạm ở các trường Trung học chuyên nghiệp, các trung tâm dạy ngh ề. Với mục tiêu giúp học viên làm quen với môi trường sư phạm, áp dụng những kiến thức đã học để giảng dạy thực tế. Thời gian thực tập tuy ngắn, chỉ trong ba tuần nhưng bản thân đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Trong quá trình thực tập sư phạm, lần đầu tiên đứng trên bục giảng với cương vị là một thầy giáo bản thân cũng còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng đây là bước khởi đầu đầy kỷ niệm. Ba tuần thực tập, tuy không phải là một thời gian dài, nh ưng cũng giúp cho tôi một phần nào biết được các phương pháp giảng dạy, tôi đã được vào dự giờ nhiều tiết dạy của giáo viên của trung tâm, đ ược dự các cuộc họp rút kinh nghiệm. Qua đó, tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều và đó là những kinh nghiệm quý báu đối với bản thân trong công tác sắp tới. GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  2. Bài báo cáo thực hành sư phạm 2 LỜI CẢM ƠN  Cùng với những kiến thức đã được các Thầy Cô Trường Cao đẳng nghề Số 8 truyền đạt, khoảng thời gian thực tập sư phạm và làm việc tại TrườngTrung Cấp Nghề Kinh tế Kỹ thuật số 2, dưới sự chỉ dẫn, giúp đỡ của các Thầy Cô tại trường thông qua những tiết dự giờ, sinh hoạt lớp, những buổi họp rút kinh nghiệm đã giúp tôi làm quen với cách giảng dạy trên lớp và cách xử lý các tình huống xảy ra trên lớp, cũng như là biết cách gần gũi với các em học viên để nắm bắt tâm tư, tình c ảm c ủa các anh ch ị học viên. Đây là khoảng thời gian quý báu giúp tôi trau dồi thêm nh ững kinh nghiệm thực tế, cũng như tích lũy được những bài h ọc cho b ản thân, tạo tiền đề để tôi có thể hoàn thành tốt hơn cho công tác của tôi sau này. Tôi xin chân thành gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban Giám Hiệu Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế Kỹ Thuật Số 2 đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi trong quá trình thực tập sự ph ạm t ại trung tâm. Đ ồng thời, xin chân thành cảm ơn Thầy Nguyễn Trường Thành đã tạo điều kiện để tôi có cơ hội đi thực tập trong giai đoạn cuối khóa này, cũng nh ư hướng dẫn tôi cách thức trình bày và tiến hành công tác thực tập. Xin chân thành cảm ơn! Biên Hòa, ngày 22 tháng 6 năm 2013 Giáo sinh thực tập Xa Xuân Thủy. GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  3. Bài báo cáo thực hành sư phạm 3 NHẬN XÉT CỦA ĐƠN VỊ THAM GIA THỰC TẬP …………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… …………………………………………… Biên Hòa, ngày tháng năm 2013 Xác nhận của Ban Giám Hiệu Giáo viên HDCM GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  4. Bài báo cáo thực hành sư phạm 4 NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN SƯ PHẠM ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… Biên Hòa, ngày 27 tháng 6 năm 2013 Giáo viên hướng dẫn sư phạm GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  5. Bài báo cáo thực hành sư phạm 5 Nguyễn Trường Thành. MỤC LỤC  LỜI NÓI ĐẦU.......................................................................................................................1 LỜI CẢM ƠN........................................................................................................................2 NHẬN XÉT CỦA ĐƠN VỊ THAM GIA THỰC TẬP...............................................................3 NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN SƯ PHẠM.....................................................4 MỤC LỤC.............................................................................................................................5 PHẦN GIỚI THIỆU...............................................................................................................8 I. MỤC TIÊU CỦA THỰC TẬP SƯ PHẠM........................................................................9 1. Mục tiêu chung..................................................................................... 9 2. Mục tiêu cụ thể.................................................................................... 9 II. NỘI QUY THỰC TẬP SƯ PHẠM.................................................................................9 III. GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ TRƯỜNG THAM GIA THỰC TẬP SƯ PHẠM..........10 1. Giới thiệu tổng quan về Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế Kỹ Thuật số 2...............................................................................................10 Tên đơn vị: Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế Kỹ Thuật số 2...........10 1.1.Bối cảnh ra đời và tên gọi qua các thời kỳ........................................................10 1.2. Cơ sở vật chất, hạ tầng, phương tiện kỹ thuật...............................................11 1.3. Mối quan hệ giữa trường với các doanh nghiệp.............................................11 2. Cơ cấu tổ chức Nhà trường..............................................................12 2.1. Sơ đồ tổ chức Nhà trường................................................................................12 2.2.Đội ngũ cán bộ, viên chức.................................................................................12 2.3.Các thành tích đạt được tính từ năm 2008 đến năm 2012...............................12 3. Quy mô đào tạo, chương trình đào tạo, đối tượng tuyển sinh, mục tiêu đào tạo..............................................................................................13 3.1. Quy mô đào tạo...............................................................................................13 3.2. Chương trình đào tạo.......................................................................................13 3.3. Đối tượng tuyển sinh.......................................................................................15 3.4. Quyền lợi của người học..................................................................................15 3.5. Mục tiêu đào tạo nghề đang tham gia thực tập...............................................15 3.5.1. Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp...............................................................15 3.5.2. Cơ hội việc làm .........................................................................................16 3.6.Thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu....................................17 GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  6. Bài báo cáo thực hành sư phạm 6 3.6.1. Thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu...........................17 3.6.2. Phân bổ thời gian thực học tối thiểu:.........................................................17 3.6.3. Danh mục môn học đào tạo nghề bắt buộc:.............................................18 3.6.4 Danh mục môn học, mô đun đào tạo nghề tự chọn và phân phối thời gian .............................................................................................................................19 PHẦN NỘI DUNG...............................................................................................................21 I. KẾ HOẠCH THỰC TẬP SƯ PHẠM.............................................................................22 II. THỜI KHÓA BIỂU GIẢNG DẠY.................................................................................23 III. TÀI LIỆU GIẢNG DẠY:...............................................................................................24 GIÁO ÁN LÝ THUYẾT.........................................................................24 Giáo án số: 01......................................................................................... 24 ( Lý thuyết)............................................................................................ 24 Thời gian thực hiện: 45 phút (1h).......................................................... 24 Tên môn học: Nghiệp vụ bàn................................................................ 24 Thực hiện: ngày tháng năm 2013..................................................24 GIÁO ÁN TÍCH HỢP............................................................................26 Giáo án số: 02......................................................................................... 26 ( Tích hợp)............................................................................................. 26 Thời gian thực hiện: 45 phút (1h).......................................................... 26 Tên môn học: Nghiệp vụ bàn................................................................ 26 Thực hiện: ngày tháng năm 2013..................................................26 GIÁO ÁN THỰC HÀNH....................................................................... 30 ĐỀ CƯƠNG BÀI GIẢNG..................................................................... 35 TÊN BÀI: TỔ CHỨC TRONG NHÀ HÀNG,.............................................................35 TỔ CHỨC CA LÀM VIỆC........................................................................................35 ĐỀ CƯƠNG BÀI GIẢNG..................................................................... 37 TÊN BÀI: QUI TRÌNH PHỤC VỤ RƯỢU VANG.....................................................37 TRONG NHÀ HÀNG................................................................................................37 ĐỀ CƯƠNG BÀI GIẢNG..................................................................... 40 TÊN BÀI: KỸ THUẬT GẤP KHĂN ĂN TRONG NHÀ HÀNG....................................40 PHẦN KẾT LUẬN...............................................................................................................42 I. TỰ NHẬN XÉT CỦA GIÁO SINH................................................................................43 II. ĐỀ NGHỊ CỦA GIÁO SINHs.......................................................................................43 GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  7. Bài báo cáo thực hành sư phạm 7 GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  8. Bài báo cáo thực hành sư phạm 8 PHẦN GIỚI THIỆU  GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  9. Bài báo cáo thực hành sư phạm 9 I. MỤC TIÊU CỦA THỰC TẬP SƯ PHẠM 1. Mục tiêu chung - Phát hiện các tình huống sư phạm hay xảy ra để rút kinh nghiệm. Biết cách soạn giáo án và đề cương cũng như các phiếu dạy học khác đúng chuẩn. - Củng cố và vận dụng những kiến thức, kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vào giải quyết những nhiệm vụ cụ th ể trong hoạt động dạy học. - Tiếp tục rèn luyện để hình thành và hoàn thiện những kỹ năng d ạy học, giáo dục cơ bản, nhằm đảm bào cho hoạt động d ạy h ọc và giáo d ục đạt hiệu quả. - Góp phần hình thành và phát triển lòng yêu nghề. 2. Mục tiêu cụ thể - Phân tích được các hoạt động dạy học, giáo dục của cơ sở dạy nghề. - Phân tích được chương trình môn học sẽ thực hành giảng dạy. - Chuẩn bị và thực hiện được các bài dạy lý thuyết, th ực hành, tích h ợp được phân công. - Biết nhận xét, đánh giá bài giảng. - Thực hiện được các nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm. - Tham gia và biết tổ chức các hoạt động giáo dục toàn di ện c ủa c ơ s ở dạy nghề. II. NỘI QUY THỰC TẬP SƯ PHẠM - Đảm bảo đúng giờ lên lớp. - Đầu giờ phải đến Phòng Đào tạo lấy sổ đầu bài ghi điểm danh, ghi tên học viên vắng mặt (nếu có) và ghi tựa bài giảng. - Chuẩn bị tốt nội dung giảng dạy. - Đồ dùng dạy học sau khi dùng xong phải đưa cho giáo viên h ướng dẫn chuyên môn duyệt. - Tham gia dự giờ các nhóm thực tập khác. GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  10. Bài báo cáo thực hành sư phạm 10 - Mỗi giáo sinh phải soạn ba giáo án: Giáo án lý thuy ết, giáo án th ực hành và giáo án tích hợp. - Họp với giáo viên hướng dẫn chuyên môn sau mỗi lần lên lớp để rút kinh nghiệm cho lần sau. III. GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ TRƯỜNG THAM GIA THỰC TẬP SƯ PHẠM 1. Giới thiệu tổng quan về Trường Trung Cấp Ngh ề Kinh T ế K ỹ Thuật số 2 Tên đơn vị: Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế Kỹ Thuật số 2 Địa chỉ: 99/5 – Phạm Văn Thuận- Tam Hiệp- Biên Hòa – Đồng Nai. 1.1.Bối cảnh ra đời và tên gọi qua các thời kỳ. Trường Trung câp nghề Kinh tế – Kỹ thuât số 2 trực thuôc Tông Liên ́ ̣ ̣ ̉ đoan Lao đông Viêt Nam tiền thân là : “Trung tâm Day nghề và Dich vụ ̀ ̣ ̣ ̣ ̣ Viêc lam” thuộc Liên đoan Lao đông tinh Đông Nai, được thành lập ngày ̣ ̀ ̀ ̣ ̉ ̀ 16/11/1993 theo quyết định số 3461/QĐ.UBT của UBND tỉnh Đồng Nai. Trung tâm Day nghề và Dich vụ Viêc lam – LĐLĐ tinh Đông Nai ra đời với ̣ ̣ ̣ ̀ ̉ ̀ 2 chức năng chính, một là: “ Đào tạo nghề”, hai là: “Giới thiêu viêc lam ̣ ̣ ̀ cho người lao đông”. Đồng chí Ao Thị Lan Trưởng Khoa Điên cua Trường ̣ ̣ ̉ GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  11. Bài báo cáo thực hành sư phạm 11 Công nhân Kỹ thuât Đông Nai (nay là Trường Cao Đăng nghề Đông Nai) ̣ ̀ ̉ ̀ được điều về làm Giam đôc Trung tâm Day nghề và Dich vụ Viêc lam từ ́ ́ ̣ ̣ ̣ ̀ ́ ́ thang 08/2001 đên nay. Ngày 09/12/2002, Tông Liên đoan Lao đông Viêt Nam ra quyêt đinh số ̉ ̀ ̣ ̣ ́ ̣ 2005/2002/QĐ-TLĐ ngày 09/12/2002 về viêc thanh lâp Trường Day nghề ̣ ̀ ̣ ̣ số 2 trực thuôc Tông Liên đoan Lao đông Viêt Nam trên cơ sở nâng câp ̣ ̉ ̀ ̣ ̣ ́ Trung tâm Đao tao nghề và Dich vụ Việc làm - Liên Đòan Lao Động Tỉnh ̀ ̣ ̣ Đồng Nai. Ngày 06/03/2003, Tổng Liên đoan Lao đông Viêt Nam có công ̀ ̣ ̣ văn số: 271/CV – TLĐ uy nhiêm cho Ban thường vụ Liên đoan Lao đông ̉ ̣ ̀ ̣ tinh Đông Nai bổ nhiêm Hiêu trưởng, phó hiêu trưởng Trường Day nghề ̉ ̀ ̣ ̣ ̣ ̣ số 2 – Tông Liên đoan Lao đông Viêt Nam. ̉ ̀ ̣ ̣ Do yêu cầu phát triển nhiệm vụ, ngày 15/11/2006 “Trường Day nghề số ̣ 2”, được Tông Liên đoan Lao đông Viêt Nam đổi tên thành: “ Trường ̉ ̀ ̣ ̣ Trung câp nghề Kinh tế – Kỹ thuât số 2” theo quyết định số 1717/QĐ – ́ ̣ TLĐ của Tông Liên đoan Lao đông Viêt Nam do Chủ tich Cù Thị Hâu ký. ̉ ̀ ̣ ̣ ̣ ̣ Ngoài nhiệm vụ “ Đao tao trung câp nghề từ môt đên ba năm , đao tao sơ ̀ ̣ ́ ̣ ́ ̀ ̣ câp nghê, môđun nghề và cac chương trinh day nghề ngăn han thường ́ ̀ ́ ̀ ̣ ́ ̣ xuyên khac” ; Trường Trung câp nghề Kinh tế – Kỹ thuât số 2 con có thêm ́ ́ ̣ ̀ chức năng mới là: “Day và tổ chức thi lây giây phep lái xe 2 banh hang A1 ̣ ́ ́ ́ ́ ̣ cho người lao đông”. ̣ 1.2. Cơ sở vật chất, hạ tầng, phương tiện kỹ thuật. - Máy móc, trang thiết bị dạy học công nghệ cao. - Nhà trường đã tích cực chủ động lập các dự án tiếp nhận các phương tiện, vật tư, ngân sách từ cấp trên cấp, sử dụng các nguồn thu từ đào t ạo giáo dục, để mua sắm trang thiết bị hiện đại, trang bị phòng h ọc chuyên dùng như: Phòng vi tính, xưởng thực hành. - Hệ thống điện thoại, điện lưới dân dụng hoàn ch ỉnh, h ệ th ống gi ảng đường chuyên dùng có đầy đủ các phương tiện, vật tư và từng bước được cải thiện. - Ký túc xá dành cho hoc sinh nội trú thoáng mát, tiện nghi. ̣ 1.3. Mối quan hệ giữa trường với các doanh nghiệp. - Đa số sinh viên ra trường được giới thiệu việc làm ở các khu công nghiệp, được các cơ sở sản xuất đánh giá cao về chất lượng và trình độ chuyên môn, tạo được uy tín trên địa bàn. GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  12. Bài báo cáo thực hành sư phạm 12 2. Cơ cấu tổ chức Nhà trường. 2.1. Sơ đồ tổ chức Nhà trường. HỘI ĐỒNG TRƯỜNG BAN GIÁM HIỆU Phòng Phòng Phòng Trung đào tạo tài vụ tâm TC – Dịch vụ HC việc làm Khoa Khoa Khoa Khoa Khoa Khoa Khoa Điện cơ công Nghi Kinh ̣ Dich Văn ̣ điên nghệ êp vụ ̣ tế vụ BM ́ hoa tử thông nhà cơ tin ̀ hang (đao ̀ khí taọ lai ́ 2.2.Đội ngũ cán bộ, viên chức. + Chi bộ Nhà trường gồm 22 đồng chí (Đ/c Nguyên Thanh Nhan lam Bi ́ ̃ ̀ ̀ thư Chi ủy) + Ban Giám hiệu gồm 2 đồng chí: - Hiệu trưởng Nhà trường: Ths. Ao Thị Lan - Phó hiệu trưởng : Ths. Nguyên Thanh Nhan ̃ ̀ + Hơn 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc các phòng, khoa. 2.3.Các thành tích đạt được tính từ năm 2008 đến năm 2012. - Băng khen cua UBND tinh Đông Nai về thanh tich đat giai cao trong Hôi ̀ ̉ ̉ ̀ ̀ ́ ̣ ̉ ̣ giang giao viên day nghề tinh Đông Nai lân thứ IV năm 2007. ̉ ́ ̣ ̉ ̀ ̀ - Băng khen cua UBND tinh Đông Nai về thanh tich xuât săc trong phong ̀ ̉ ̉ ̀ ̀ ́ ́ ́ trao thi đua yêu nước năm 2009; năm 2010; năm 2011. ̀ - Giây khen cua Sở LĐTB&XH Đông Nai tặng vì đã có những đong gop to ́ ̉ ̀ ́ ́ lớn cho hoat đông day nghề trong tinh năm 2008. ̣ ̣ ̣ ̉ GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  13. Bài báo cáo thực hành sư phạm 13 - Giây khen cua Sở LĐTB&XH Đông Nai tặng vì đã hoàn thành tốt nhiệm ́ ̉ ̀ vụ công tác Đào tạo nghề năm học 2008-2009; 2009-2010; 2010-2011; 2011-2012. - Giây khen cua Sở LĐTB&XH Đông Nai tăng vì đat giai phong trao tai ́ ̉ ̀ ̣ ̣ ̉ ̀ ̣ Hôi giang giao viên day nghề tinh Đông Nai năm 2009; ̣ ̉ ́ ̣ ̉ ̀ - Giây khen cua Sở LĐTB&XH Đông Nai tăng vì đat giai ba đông đôi tai ́ ̉ ̀ ̣ ̣ ̉ ̀ ̣ ̣ Hôi thao Giao duc Quôc phong-An ninh hoc sinh, sinh viên cac trường cao ̣ ́ ̣ ́ ̀ ̣ ́ đăng, trung câp, trung tâm day nghề tinh Đông Nai lân thứ II năm 2012; ̉ ́ ̣ ̉ ̀ ̀ - Giây khen cua Sở GTVT tinh Đông Nai thưởng đơn vị đã có thanh tich ́ ̉ ̉ ̀ ̀ ́ xuất sắc trong công tac đao tao, sat hach lai xe cac năm 2010, 2011, 2012. ́ ̀ ̣ ́ ̣ ́ ́ - Băng công nhân đơn vị có đời sông văn hoa năm 2008, 2009, 2010, 2011, ̀ ̣ ́ ́ 2012. - Và nhiều phần thưởng cao quý khác. 3. Quy mô đào tạo, chương trình đào tạo, đối tượng tuyển sinh, mục tiêu đào tạo. 3.1. Quy mô đào tạo. TRUNG CẤP NGHỀ 3 năm 1-2 năm TRUNG HỌC CƠ SỞ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 3.2. Chương trình đào tạo. Thời gian STT Nghề đào tạo Cấp văn bằng khóa học A Hệ trung cấp nghề 24 – 36 Bằng Trung tháng cấp nghề 1 ̣ ̣ Điên công nghiêp GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  14. Bài báo cáo thực hành sư phạm 14 2 Cơ điên tử ̣ 3 Điên tử dân dung ̣ ̣ 4 ̀ Han 5 Công nghệ thông tin 6 Kỹ thuât chế biên mon ăn ̣ ́ ́ 7 Nghiêp vụ lưu trú ̣ 8 Dich vụ nhà hang ̣ ̀ 9 ̀ ̀ ̣ Điêu hanh Tour du lich 10 May và thiêt kế thời trang ́ 11 ́ ̣ ̣ Căt got kim loai 12 Nguôi sửa chữa may công cụ ̣ ́ 13 ́ ́ ̀ Chăn nuôi gia suc, gia câm 14 Kế toan doanh nghiêp ́ ̣ 15 Hướng dân du lich ̃ ̣ 16 Nghiêp vụ lễ tân ̣ 17 Xây dựng C Hệ sơ cấp nghề 1 – 12 tháng Chứng chỉ sơ cấp nghề 1 Bao trì may may công nghiêp ̉ ́ ̣ 3 tháng 1 Thâm mỹ ̉ 3 tháng 2 Nghệ thuât giao tiêp ̣ ́ 3 tháng 3 Dân chương trinh MC ̃ ̀ 3 tháng 4 Khiêu vũ nghệ thuât ̣ 3 tháng 5 Đao tao người mâu ̀ ̣ ̃ 3 tháng GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  15. Bài báo cáo thực hành sư phạm 15 6 ̣ ̉ Sinh vât canh 3 tháng 7 ̣ ̉ Sinh vât canh nâng cao 3 tháng 8 ́ Đan lat 1 – 3 tháng 9 Căm và kêt hoa ́ ́ 1 – 3 tháng 10 Tia và điêu khăc rau củ quả ̉ ́ 1 – 3 tháng E Bổ túc văn hóa 1 Bổ túc văn hóa THPT 24 tháng BTTHPT G Đào tạo tiếng Anh giao tiêp ́ 3.3. Đối tượng tuyển sinh. + Phạm vi toàn quốc + Đối với hệ trung cấp nghề: Đối tượng tuyển sinh là nh ững ng ười đã tốt nghiệp cấp II hoặc cấp III. 3.4. Quyền lợi của người học - Học sinh học Trung cấp nghề hệ chính quy được xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, vay vốn tín dụng, miễn giảm học phí, cấp h ọc bổng theo qui định của Nhà nước. - Học sinh tốt nghiệp Trung cấp nghề được cấp bằng Trung cấp nghề có giá trị Quốc gia, khi đi làm được hưởng mức lương Trung cấp, được liên thông lên Cao đẳng, Đại học cùng chuyên ngành. - Học sinh tốt nghiệp được giới thiệu làm việc trong và ngoài nước. 3.5. Mục tiêu đào tạo nghề đang tham gia thực tập. 3.5.1. Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp *Kiến thức: - Trang bị cho người học kiến thức chuyên môn về tổ chức, đón tiếp và phục vụ khách ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác, với các hình thức phục vụ đa dạng phong phú (ăn theo thực đơn, chọn món, buffet, các loại tiệc, các loại đ ồ u ống pha chế, đồ uống không cồn, đồ uống có cồn, các hình th ức ph ục v ụ GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  16. Bài báo cáo thực hành sư phạm 16 khác...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn, an ninh, chu đáo và lịch sự... - Trang bị cho người học các kiến thức khác có liên quan đến ngh ề dịch vụ nhà hàng như: + Các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng. + Các kiến thức bổ trợ nghề nghiệp như: ngoại ngữ, tin học, tâm lí và kỹ năng giao tiếp, kiến thức về thực phẩm và ăn uống (văn hóa ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, xây dựng thực đơn, nghiệp vụ chế biến món ăn, sinh lý dinh dưỡng), tổ chức s ự kiện, k ỹ thuật trang điểm cắm hoa, môi trường và an ninh - an toàn trong nhà hàng... *Kỹ năng và thái độ: - Kỹ năng: + Trang bị cho người học có được các kỹ năng nghề nghiệp trong việc tổ chức, đón tiếp và phục vụ khách ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác, với các hình thức phục vụ đa dạng khác nhau. + Người học có được khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc; có đạo đức, sức khỏe, lương tâm nghề nghiệp, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề dịch vụ nhà hàng. Người học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp. + Sau khi học xong (nếu đạt yêu cầu) người học có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ nhân viên phục vụ trực tiếp, trưởng nhóm nghiệp vụ và các vị trí khác trong nhà hàng tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc. - Thái độ: + Đào tạo học viên có lòng yêu nước, yêu CNXH, có đạo đức nghề nghiệp, có ý chí lập thân, lập nghiệp với tư duy sáng tạo có tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỹ luật tốt và tác phong sinh hoạt văn minh. 3.5.2. Cơ hội việc làm GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  17. Bài báo cáo thực hành sư phạm 17 Sau khi học xong chương trình học viên có thể xin làm việc tại cơ quan ở địa phương, tại các công ty hoặc doanh nghiệp có liên quan đến công việc trong nhà hàng, khách sạn. 3.6.Thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu. 3.6.1. Thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu - Thời gian đào tạo: 1,5 năm - Thời gian học tập: 70 tuần - Thời gian thực học tối thiểu: 2010h - Thời gian ôn, kiểm tra hết môn và thi : 180h; Trong đó thi tốt nghiệp: 60h 3.6.2. Phân bổ thời gian thực học tối thiểu: - Thời gian học các môn học chung bắt buộc: 210h - Thời gian học các môn học đào tạo nghề: 1800h + Thời gian học bắt buộc: 1680h; Thời gian học tự chọn: 120h + Thời gian học lý thuyết: 465h; Thời gian học thực hành: 1215h GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  18. Bài báo cáo thực hành sư phạm 18 3.6.3. Danh mục môn học đào tạo nghề bắt buộc: Thời gian Thời gian của môn học đào tạo (giờ) Mã Tên môn học Trong đó môn học Năm Học Tổng học kỳ số Giờ Giờ TH LT I Các môn học chung MH01 Pháp luật I 1 15 15 - MH02 Chính trị I 1 30 30 - MH03 Giáo dục thể chất I 1 30 5 25 MH04 Giáo dục quốc phòng I 1 45 30 15 MH05 Tin học I 1 30 10 20 MH06 Ngoại ngữ cơ bản I 1 60 20 40 II Các môn học đào tạo nghề bắt buộc II.1 Các môn học cơ sở MH07 Tổng quan du lịch và khách sạn I 1 30 30 - MH08 Tâm lý khách du lịch I 1 30 30 - MH09 Kỹ năng giao tiếp I 2 45 30 15 II.2 Các môn học chuyên môn nghề MH10 Nghiệp vụ thanh toán I 2 30 30 - MH11 Văn hoá ẩm thực I 2 30 15 15 Thương phẩm và an toàn thực MH12 I 1 30 15 15 phẩm MH13 Sinh lý dinh dưỡng I 2 30 15 15 GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  19. Bài báo cáo thực hành sư phạm 19 Môi trường và an ninh - an toàn MH14 I 2 30 30 - trong nhà hàng MH15 Tổ chức sự kiện I 2 30 30 - MH16 Kỹ thuật trang điểm, cắm hoa I 2 30 30 - MH17 Ngoại ngữ chuyên ngành I 2 180 60 120 MH18 Tổ chức kinh doanh nhà hàng I 2 45 30 15 MH19 Nghiệp vụ nhà hàng 1: NV Bàn I 1,2 285 75 210 MH20 Nghiệp vụ nhà hàng 2: NV Bar I 1,2 135 45 90 MH21 Thực hành nghiệp vụ nhà hàng Tại cơ sở 720 - 720 Tổng cộng 1890 575 1315 3.6.4 Danh mục môn học, mô đun đào tạo nghề tự chọn và phân ph ối thời gian Thời gian Thời gian của môn học (giờ) Mã đào tạo môn Tên môn học Năm Học Tổng Trong đó học học kỳ số Giờ LT Giờ TH MH22 Nghiệp vụ lưu trú 30 30 - MH23 Xây dựng thực đơn 30 30 - MH24 Nghiệp vụ chế biến món ăn 30 30 - MH25 Nghiệp vụ văn phòng 30 30 - Tổng cộng 120 120 0 3.6.5 Thi tốt nghiệp: STT Môn thi tốt nghiệp Hình thức thi Thời gian thi 1 Chính trị Thi viết Không quá 120 phút 2 Ngoại ngữ chuyên ngành Thi viết/vấn Không quá 120 phút/30 GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
  20. Bài báo cáo thực hành sư phạm 20 đáp phút 3 Thực hành nghiệp vụ nhà hàng Thi thực hành Không quá 4 giờ GVHD: Nguyễn Trường Thành GSTT: Xa Xuân Thủy
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0