intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Đánh giá cảm quan thực phẩm: Nguyên tắc thực hành tốt - ThS. Nguyễn Hà Diệu Trang

Chia sẻ: Năm Tháng Tĩnh Lặng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

277
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Đánh giá cảm quan thực phẩm: Nguyên tắc thực hành tốt trình bày một số nội dung chính sau: Mẫu và mã hóa mẫu, trật tự trình bày mẫu, kích thước mẫu và nhiệt độ đánh giá, phương pháp chuẩn bị. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt các nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Đánh giá cảm quan thực phẩm: Nguyên tắc thực hành tốt - ThS. Nguyễn Hà Diệu Trang

  1. 9/7/2011 ÐÁNH GIÁ C M QUAN TH C PH M Sensory Evaluation Nguyên t c th c hành t t Phu ong pháp l p k ho ch thí nghi m ÐGCA Xác d nh m u s n ph m, th i gian, kinh phí th c hi n Xác d nh m c dích thí nghi m, lo i phép th . Ti n hành thí nghi m L a ch n ngu i th Thí nghi m X lý s li u Báo cáo và công b k t qu 1. M u và mã hóa m u M u: d y d thông tin v nguyên li u, hình th c bao bì, kh i lu ng, th i h n s d ng… Mã hóa m u: dùng ch s t 0-9 d mã hóa. M i mã có 3 ch s . 1
  2. 9/7/2011 2. Tr t t trình bày m u Tr t t cân b ng: s l n m u xu t hi n m i v trí xác d nh là nhu nhau Hình vuông latin T1 T2 T3 1 2 3 A 123 456 789 2 3 1 B 456 789 123 3 1 2 C 789 123 456 Tr t t ng u nhiên: tr t t mà các s t nhiên 0-9 xu t hi n v i t n s b ng nhau S d ng b ng s ng u nhiên trong giáo trình 3. Kích thu c m u và nhi t d dánh giá Tùy thu c vào s n ph m c th Ch t l ng: 20-30mL –l nh (s a) Ch t r n: bánh bích qui – bình thu ng (1 m u) 2
  3. 9/7/2011 4. PP chu n b Ch bi n m u, chu n b m u, phân ph i m u Ngu chu n b m u Ngu i ph c v m u Ngu i t ch c thí nghi m (thu phi u tr l i) D ng c ch a d ng m u V sinh Phù h p v i m u th Thanh v Câu h i và phi u hu ng d n TN Hu ng d n h i d ng Phi u tr l i: Mã m u Ngày tháng nam, tên ngu i th Yêu c u thí nghi m Phi u hu ng d n thí nghi m: Cách trình bày m u Cách th m u Ví d : th m u t trái sang ph i, cách u ng trà ng m và rít qua k rang, gi i thích d bám dính vòm h ng (s a) 3
  4. 9/7/2011 Yêu c u ngu i th -l a ch n ngu i th S c kh e (d ng, b nh t t, s d ng thu c, v.v) Kh nang c m giác (mù màu, c m giác mùi v ) Nhi t tình Ð i v i ngu i th mô t c n tuy n l a k Ð i v i ngu i th th hi u c n lu u ý d n t n su t s d ng m u Lu u ý: th i gian dánh giá m u và yêu c u ngu i th khi dánh giá m u Y u t an toàn V sinh an toàn th c ph m An toàn cho ngu i s d ng và làm TN Nh ng sai sót trong ti n hành TN L i thông tin: du a quá nhi u thông tin cho ngu i th L i kích thích: ngu i th b nh hu ng b i màu s c, kích thu c, d sánh c a s n ph m. L i d c l p: ngu i th b nh hu ng b i các tác d ng t ngu i khác L i Halo: ngu i th không tách du c các tính ch t v i nhau L i xu hu ng trung tâm: dánh giá các tính ch t m c gi a trung bình L i th t trình bày m u: ngu i th doán du c m u Thi u nhi t tình 4
  5. This document was created with Win2PDF available at http://www.win2pdf.com. The unregistered version of Win2PDF is for evaluation or non-commercial use only. This page will not be added after purchasing Win2PDF.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2