Vũ Quốc Thông<br />
<br />
11/4/2016<br />
<br />
Kế Toán Chi Phí<br />
<br />
Chương 6<br />
<br />
Phân bổ chi phí<br />
<br />
GV. ThS. Vũ Quốc Thông<br />
<br />
Mục tiêu<br />
• Trình bày những vấn đề cơ bản của việc phân bổ chi<br />
phí tới đối tượng tính giá thành.<br />
• Giải thích sự khác nhau giữa phương pháp phân bổ<br />
chi phí SXC theo truyền thống và theo ABC.<br />
• Phân biệt và tính toán được bằng các phương pháp<br />
phân bổ trực tiếp và phương pháp cung cấp lẫn nhau<br />
trong việc phân bổ chi phí của bộ phận phục vụ.<br />
• Trình bày các phương pháp trong việc phân bổ chi phí<br />
kết hợp, cũng như cách thức xử lý sản phẩm phụ, thiệt<br />
hại trong sản xuất theo KTCP quá trình.<br />
<br />
2<br />
<br />
1<br />
<br />
Vũ Quốc Thông<br />
<br />
11/4/2016<br />
<br />
Nội dung<br />
• Những vấn đề chung về phân bổ chi phí<br />
• Các phương pháp phân bổ chi phí:<br />
Phân bổ chi phí sản xuất chung<br />
Phân bổ chi phí bộ phận phục vụ<br />
Sản phẩm kết hợp, sản phẩm phụ, thiệt hại<br />
trong sản xuất.<br />
<br />
3<br />
<br />
Mục đích phân bổ chi phí<br />
• Cung cấp thông tin cho các quyết định quản lý: có<br />
nên tăng số lượng bán, quyết định làm một chi tiết<br />
của SP hay mua bên ngoài, quyết định giá bán cho<br />
sản phẩm, dịch vụ.<br />
• Động lực của các nhà quản lý và nhân viên: khuyến<br />
khích thiết kế sản phẩm đơn giản hơn để sản xuất SP<br />
với giá rẻ hơn.<br />
• Thương lượng khi ký kết hợp đồng và một số vấn đề<br />
khác như lập ra báo cáo bộ phận …<br />
<br />
4<br />
<br />
2<br />
<br />
Vũ Quốc Thông<br />
<br />
11/4/2016<br />
<br />
Chi phí gián tiếp<br />
Chi phí gián tiếp là một phần chi phí của đối tượng<br />
tính giá thành nhưng chúng không thể tính cho đối<br />
tượng tính giá thành một cách dễ dàng.<br />
Bộ phận<br />
bảo trì<br />
<br />
Bộ phận vận<br />
chuyển nội<br />
bộ<br />
<br />
Sản<br />
phẩm A<br />
<br />
Sản<br />
phẩm B<br />
5<br />
<br />
Chi phí gián tiếp<br />
Chi phí gián tiếp bao gồm:<br />
• Chi phí gián tiếp sản xuất: chi phí sản xuất<br />
chung<br />
• Chi phí của bộ phận phục vụ.<br />
• Chi phí gián tiếp ngoài sản xuất: bộ phận<br />
quản lý công ty (tham khảo).<br />
<br />
6<br />
<br />
3<br />
<br />
Vũ Quốc Thông<br />
<br />
11/4/2016<br />
<br />
Phân bổ chi phí sản xuất chung<br />
• Phân bổ theo truyền thống.<br />
• Phân bổ theo ABC.<br />
<br />
7<br />
<br />
Phân bổ chi phí sản xuất chung<br />
theo truyền thống<br />
Chi phí<br />
NVLTT<br />
<br />
Chi phí<br />
NCTT<br />
<br />
Chi phí SXC<br />
<br />
Tính<br />
trực tiếp<br />
<br />
Tính<br />
trực tiếp<br />
<br />
Cơ sở phân<br />
bổ<br />
<br />
Các sản phẩm<br />
<br />
8<br />
<br />
4<br />
<br />
Vũ Quốc Thông<br />
<br />
11/4/2016<br />
<br />
Cơ sở phân bổ<br />
• Cơ sở phân bổ nào được sử dụng khi phân<br />
bổ chi phí gián tiếp tới các sản phẩm.<br />
• Cơ sở phân bổ thường có mối quan hệ nhân<br />
quả giữa chi phí gián tiếp và đối tượng tính<br />
giá thành.<br />
<br />
9<br />
<br />
Cơ sở phân bổ<br />
• Các cơ sở phân bổ theo truyền thống:<br />
Chi phí nhân công trực tiếp<br />
Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp<br />
Số giờ lao động trực tiếp<br />
Số giờ máy hoạt động<br />
<br />
10<br />
<br />
5<br />
<br />