Bài giảng Kế toán tài chính 2: Chương 2 (phần 2): Kế toán hoạt động cung cấp dịch vụ điển hình
lượt xem 5
download
Phần tiếp theo bài giảng Kế toán tài chính 2 - Chương 2: Kế toán hoạt động cung cấp dịch vụ điển hình" cung cấp cho người học các kiến thức: Kế toán hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng, kế toán hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Kế toán tài chính 2: Chương 2 (phần 2): Kế toán hoạt động cung cấp dịch vụ điển hình
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.1. NH NG V N CHUNG 2.1 Nh ng v n chung 2.1.1. KHÁI NI M Ho t ng kinh doanh nhà hàng là 2.2 KT mua hàng và ch bi n s n ph m ho t ng ch bi n và tiêu th ngay s n ph m n u ng. 2.3 K toán tiêu th H KD nhà hàng 1 2 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.1. NH NG V N CHUNG 2.1. NH NG V N CHUNG 2.1.2 C I M 2.1.2 C I M S n ph m ch bi n theo yêu c u c a Chu k ch bi n ng n, th ng không có s n ph m d dang cu i k nên không áp d ng các khách hàng. ph ng pháp ánh giá s n ph m d dang. Ho t ng kinh doanh v a s n xu t ch Nguyên v t li u dùng trong ch bi n có th xu t bi n v a tiêu th s n ph m ch bi n ra dùng t kho nh ng thông th ng c mua và và v a có y u t ph c v trong quá trình a vào ch bi n ngay. tiêu th . S n ph m kinh doanh c a nhà hàng g m có 2 3 d ng: S n ph m ch bi n và s n ph m mua s n4 (bia, n c ng t,…) 1
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2.2. YÊU C U VÀ NGUYÊN T C KT 2.2.1. KHÁI NI M KT hàng t n kho tuân th nguyên t c Mua hàng là giai o n u c a quá trình chu n m c 02 “Hàng t n kho”. l u chuy n hàng hóa. Thông qua các ph ng th c mua hàng, hàng hóa c Hàng hóa mua vào ph i c theo dõi luân chuy n t n i s n xu t n n i tiêu riêng tr! giá hàng mua và chi phí thu mua. dùng ho c ti p t c s n xu t. Cu i k phân b" chi phí thu mua cho hàng i v i kinh doanh nhà hàng, hàng hóa hóa bán ra theo tiêu th c phù h p. mua s n bán c bán l cho khách H ch toán doanh thu và chi phí cho hàng tiêu th ngay (r u, bia, trái cây…) 5 hóa t ch bi n và hàng hóa mua s n. 6 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2.2. YÊU C U VÀ NGUYÊN T C KT 2.2.3. CH NG T KT Kinh doanh nhà hàng không có SPDDCK nên Phi u xu t kho, Phi u nh p kho toàn b chi phí phát sinh c tính vào giá Hoá n GTGT, hóa n bán hàng thông th ng thành ch bi n SP. Phi u thu, phi u chi Giá thành c a SP ch bi n th ng c tính Gi y báo n , gi y báo có theo ph ng pháp nh m c: Biên b n ki m kê, biên b n ki m nh n v t t T# l Ztt so v i Z m (1) = T"ng Ztt : T"ng Z m B ng ch m công, B ng thanh toán ti$n l ng Ztt t ng món = (1) * Z m t ng món B ng trích kh u hao TSC , B ng phân b" CCDC 7 8 … 2
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2.4. TÀI KHO N KT 2.2.5. T P H P CP CH BI N SP VÀ TÍNH GIÁ THÀNH TK 152 Giá thành s n ph m n u ng bao g m 3 kho n TK 156, 1561, 1562 m c: TK 621, 622, 627 Chi phí nguyên v t li u tr c ti p TK 154 Chi phí nhân công tr c ti p TK 611, 631 (Ph ng pháp ki m kê !nh k ) Chi phí s n xu t chung (Kinh doanh nhà hàng không có SPDDCK nên toàn 9 b chi phí phát sinh c tính vào giá thành ch10 bi n SP) 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2.5. T P H P CP CH BI N SP VÀ TÍNH GIÁ THÀNH 2.2.5. T P H P CP CH BI N SP VÀ TÍNH GIÁ THÀNH Chi phí nguyên v t li u tr c ti p: Chi phí Chi phí s n xu t chung: nguyên v t li u chính và chi phí nguyên v t li u Chi phí nhân viên qu n lý: Ti$n l ng và các kho n ph t o ra món n nh : Bún, mì, g o, tôm, cá, trích theo l ng c a nhân viên qu n lý b ph n rau xanh, b t ng t, mu i, ng,… b p. Chi phí v t li u: Chi phí nhiên li u n u,… Chi phí nhân công tr c ti p: Chi phí v$ ti$n l ng và các kho n trích theo l ng c a nhân Chi phí công c d ng c : B p, n i,… viên tr c ti p t o ra món n nh u b p, ph Chi phí kh u hao TSC b p. 11 Chi phí d!ch v mua ngoài: i n, n c, i n tho i,.. 12 Chi phí khác b%ng ti$n: trà, t m,… 3
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2.5. T P H P CP CH BI N SP VÀ TÍNH GIÁ THÀNH 2.2.5. T P H P CP CH BI N SP VÀ TÍNH GIÁ THÀNH ! # ! " ( # $ $ % ! " # & ' "# $% " $ % & ' "# $% " 13 14 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2.5. T P H P CP CH BI N SP VÀ TÍNH GIÁ THÀNH 2.2.5. T P H P CP CH BI N SP VÀ TÍNH GIÁ THÀNH ! TK 154 (KKTX) "# ! $%&$ ' ( ) *+, ! # $ '" ! 1 %1 1 1 % 1 1 ! " # !+1 )* *1 1 1 2 1$ ( /0! $ % # ) * !+ !+1 )!1 1 1 2 1$ 5 1 1/+ 16 1/01 1 & ' "# $% )! , ! # $ 1 1 " !+1 /01 1' - 12 13 ( " 4 ' - ' ( . "# ! $%&$ ) *+, 15 16 4
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2. KT MUA HÀNG VÀ CH BI N S N PH M 2.2.6. KT M T S NGHI P V! KINH T CH" Y U 2.2.6. KT M T S NGHI P V! KINH T CH" Y U TK 621 TK 622 TK 152 TK 152 TK 334 TK lq Xu t NVL dùng cho *1 1 1 81 - 1 1 1 ! 1 # 1)!1 1 % 1 ch bi n món n 1 - . 19 1 1( TK 111,112 TK 154 TK 154 Mua NVLkhông nh p 72 1 1 # 1 TK 338 # 19:0: 1 9:; 1 72 1 1 # 1)!1 1 kho a i ch bi n ) *1 1' " 1 7+!< 1 9: )1 '"1# 1 1 TK 133 # 1 1 TK 334 18 17 2.2.6. KT M T S NGHI P V! KINH T CH" Y U 2.2.6. KT M T S NGHI P V! KINH T CH" Y U 71 ==> ==? 71& * - 1 1 %1 ! 1 # 1/0!1 1 # 1 1- %1 D. SPDD K TK 621 (SP…) TK 152 (PL) 71 @AB 71 @A> *1 C 1 1 1 72 1 1 # 1/0!1 K/C PL thu h#i & %1 1 9+1( ' " 1# 1 1 71 @A= *1 C 1 1 1/01 D1 & %1 1 ( TK 622 (SP…) 71 B>B K/C 71 B@> ! 1 # 17:1 /!
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG VÍ D!: H)* NG D+N DN H i D ng kinh doanh nhà hàng, k toán hàng t n kho theo ph ng pháp KKTX. K toán thu GTGT theo ph ng T'ng Ztt = 39.420.800+26.510.600+15.370.000 pháp kh u tr . Trong tháng 01/N t p h p các kho n chi phí = 81.301.400 nh sau: CPNVL: 39.420.800 T'ng Z m = 300*100.000+400*80.000+200*75.000 CPNCTT: 26.510.600 = 77.000.000 CPSXC: 15.370.000 Bi t r%ng: trong tháng 01/N nhà hàng ã ch bi n: T( l Ztt/Z m = 1,056 L u ng quê: 300 l u; Z m: 100.000 /l u. Hoa h u trùm m$n: 400 d&a: Z m: 80.000 / d&a. Ztt L u ng quê = 100.000 * 1,056 Tai t ng chiên xù: 200 con; Z m: 75.000 /con. 21 Ztt Hoa h u trùm m$n = 80.000 * 1,056 22 Yêu c&u: Tính Giá thành ch bi n t ng món? Ztt Tai t ng chiên xù = 75.000 * 1,056 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG Ví d 2: T i nhà hàng A h ch toán và qu n lý hàng t n kho theo pp 2.3. KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG kê khai th ng xuyên, h ch toán thu GTGT theo pp kh u tr , trong ngày phát sinh các nghi p v kinh t sau: 2.3.1 NH NG V N CHUNG 1. Mua NVL tr! giá ch a VAT 2.000.000 a vào ch bi n món n trong ngày, VAT 10%, ã thanh toán b%ng TM. Các ph ng th c tiêu th trong ho t ng 2. Ti$n l ng ph i tr cho u b p và ph b p trong ngày là 1.800.000 , cho nhân viên qu n lý nhà hàng là 600.000 . (ch a kinh doanh nhà hàng,bao g m: bao g m các kho n trích theo l ng). Ph ng th c tiêu th tr c ti p: KH l a 3. Kh u hao TSC b p trong ngày: 100.000 4. Các chi phí SXC khác b%ng ti$n m t phát sinh: 500.000 ch n tr c ti p món n và thanh toán tr c 5. Trong ngày nhà hàng ch bi n và bán c 30 v món A (h s ti p theo hóa n. 1.2) và 20 v món B (h s 1). Ph ng th c bán vé: báo cáo bán hàng Yêu c&u: !nh kho n các nghi p v KTPS và tính giá thành n v! c a các món n. 23 d a trên t p h p s vé nhân viên ã ghi cho s món n. 6
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.3. KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG 2.3. KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG 2.3.1 NH NG V N CHUNG 2.3.2. YÊU C U VÀ NGUYÊN T C KT Các ph ng th c tiêu th trong ho t ng K toán bán hàng tuân th chu n m c kinh doanh nhà hàng, bao g m: 14 “Doanh thu và thu nh p khác”. Ph ng th c n t hàng: KH t tr c Theo dõi chi ti t KQKD cho t ng lo i s l ng món n vào th i gian nh t !nh hàng (hàng ch bi n hay mua s n). và ti$n c c cho nhà hàng. Chi phí bán hàng có th c xác !nh Ph ng th c giao hàng và thu ti$n t n d a trên t# l phân b": nhà: nhân viên giao hàng cho KH t i !a25 CPBH phân b' T'ng CPBH Doanh thu i m th'a thu n và tr c ti p thu ti$n. = x t ng lo,i cho t ng lo,i T'ng doanh thu 26 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.3. KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG 2.3. KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG 2.3.3. CH NG T KT 2.3.4. TÀI KHO N KT TK 511 – Doanh thu bán hàng và CCDV Phi u xu t kho TK 521 – Các kho n gi m tr doanh thu: Hoá n GTGT, hóa n bán hàng thông th ng + TK 5211 – Chi t kh u th ng m i Hóa n kiêm phi u xu t kho + TK 5212 – Hàng bán b! tr l i Phi u thu, phi u chi + TK 5213 – Gi m giá hàng bán Gi y báo n , gi y báo có TK 333 – Thu và các kho n ph i n p NN … 27 TK 131 – Ph i thu khách hàng 28 TK 111, 112… 7
- 06-Jul-19 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2. K TOÁN H KINH DOANH NHÀ HÀNG 2.3. KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG 2.3. KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG 2.3.5. KT M T S NGHI P V! KINH T CH" Y U 2.3.5. KT M T S NGHI P V! KINH T CH" Y U TK 511 TK 111, 112 632 911 TK 911 511 K/C GV HB K/C DTT K/C DTT DT BH TH-C HI N 641 TK 131 K/C CPBH TK 521 642 DT BÁN CH.U K/C CK gi m tr K/C CPQLDN 29 30 T/NG DT T/NG DT 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.1. NH NG V N CHUNG 3.1 Nh ng v n chung 3.1.1. KHÁI NI M 3.2 KT t p h1p CPSX và tính Zd.v khách s,n Ho,t 2ng kinh doanh khách s,n là ho t ng nh%m m c ích sinh l i b%ng vi c cung c p các d!ch v cho thuê phòng ngh(, k t 3.3 K toán tiêu th H KD khách s,n h p v i d!ch v n u ng, vui ch i gi i trí, bán hàng và các d!ch v khác cho khách hàng. 31 32 8
- 06-Jul-19 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.1. NH NG V N CHUNG 3.1. NH NG V N CHUNG 3.1.1. KHÁI NI M 3.1.2 C I M Ho,t 2ng kinh doanh khách s,n r t a d,ng, Ho t ng kinh doanh khách s n ch y u cung bao g#m: c p d!ch v cho khách. Doanh thu và thu nh p - Nhà hàng, qu y bar, shop bán hàng l u ni m, cho t lo i d!ch v này cao, ng th i òi h'i v n u thuê phòng ngh(... t l n. - D!ch v i kèm nh gi t i, massage, v) tr ng, Trong ho t ng kinh doanh khách s n thì chi phí karaoke… chung chi m t# tr ng l n h n so v i chi phí 33 nguyên v t li u tr c ti p và chi phí nhân công34 tr c ti p. 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.1. NH NG V N CHUNG 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.1.2 C I M 3.2.1. KHÁI NI M Chi phí d!ch v cho thuê phòng khách s n có th3 CPSX bao g m 3 chi phí ch y u: có chi phí d4 dang cu5i k6 vì khách hàng qua Chi phí nguyên v t li u tr c ti p tháng sau và ch a thanh toán ti$n, m t s d!ch Chi phí nhân công tr c ti p v i kèm có th có ho c không có chi phí d dang cu i k . Chi phí s n xu t chung CPDDCK = S5 ngày th c t khách ã 4 * CP M ngày, êm phòng khách ã 4 35 36 9
- 06-Jul-19 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2.1. KHÁI NI M 3.2.1. KHÁI NI M CPNVL: là chi phí trang b! cho bu ng ng Chi phí s n xu t chung: là các kho n chi phí khách l u trú s* d ng nh : xà phòng, trà, gi y ph c v và qu n lý quá trình th c hi n các d!ch v sinh, thu c x!t mu+i, d u g i u, bàn ch i v . ây là nh,ng chi phí phát sinh trong ph m vi ánh r ng, kh n… các n v!, b ph n cung c p d!ch v . Chi phí nhân công tr c ti p: là toàn b ti$n Chi phí s n xu t chung g m: nguyên v t li u gián l ng, ti$n công, các kho n ph c p ph i tr ti p tham gia vào quy trình s n xu t s n ph m, nhân viên tr c ti p th c hi n các d!ch v cho l ng c a ng i qu n lý tr c ti p, l ng c a khách hàng nh : nhân viên ph c v bu ng, nhân nhân viên ph c v nh l- tân; chi phí công c , 38 37 viên bàn, nhân viên bar,… và các kho n trích kh u hao TSC , chi phí d!ch v mua ngoài và các theo l ng BHXH, BHYT, KPC , BHTN chi phí khác b%ng ti$n. 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2.2. YÊU C U VÀ NGUYÊN T C KT 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS i v i nh,ng v t li u xu t dùng có liên quan tr c ti p n t ng i t ng t p h p chi phí (bu ng ng ) thì h ch toán tr c ti p cho i t ng ó. Ph ng pháp tính giá thành s* d ng Ví d : chi phí xu t xà phòng cho các bu ng lo i 1 c h ch toán cho bu ng lo i 1. ch y u: Tr ng h p v t li u xu t dùng có liên quan n nhi$u Ph78ng pháp gi n 8n i t ng t p h p chi phí, không th tách riêng c Ph78ng pháp h s5 thì ph i áp d ng ph ng pháp phân b" gián ti p cho t ng i t ng. Ph78ng pháp t( l T"ng CP c n phân b" Tiêu th c CPBH phân b' 40 = x phân b" cho 39 cho 5i t71ng i T"ng tiêu th c i t ng i phân b" 10
- 06-Jul-19 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS PH)9 NG PHÁP H S PH)9 NG PHÁP GI N 9 N: XEM L0I KTTC1 Không th tách bi t c chi phí t ng lo i SP tính giá thành t ng lo i SP. Các SP th ng cùng lo i v i nhau s* d ng cùng y u t u vào. 41 Xác !nh c h s giá thành cho t ng42 SP trong nhóm. 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS PH)9 NG PHÁP H S PH)9 NG PHÁP H S : Tính giá thành 8n v s n ph m chu n: 5 1 1 " 1 1 1 %1 1 % 1/+ Qui "i s n ph m th c t ra SP chu n '- 1 1/+19 "1 " 1 1$ 1 - 1/+1& 1' " 1$ 1/+1 "1 . / 0% /& . 1 ' % 0% 2) ' . / & )& 8 7 5/ 4 , Tính giá thành th c t t ng s n ph m 9 . 1 ). , 2) , 0 /& 4 /& . 1 5 1 1 3 4 5/ 0 , 6 : 1 $ 1& 1' " 1 . 1 ' 1 1 9 5 1 1@18 44 /+1 " %1 1 1/+ 1/+ 11
- 06-Jul-19 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS VÍ D! PP H S : H)* NG D+N: Khách s n Hoa Mai có 3 lo i phòng: VIP, Cute, Happy. Trong T"ng s ngày quy "i theo phòng chu n tháng 02/N t p h p t"ng chi phí cho ho t ng kinh doanh phòng là 290.750.000 . = 250*1,5+380*1+510*0,8 = 1.163 ngày Các thông tin liên quan n lo,i phòng nh7 sau: Giá thành 8n v phòng chu n L:AI PHÒNG S5 ngày H s5 quy 'i = 290.750.000 / 1.163 = 250.000 / ngày VIP 250 1,5 Cute 380 1 Z v VIP = 250.000 * 1,5 Happy 510 0,8 Z v Cute = 250.000 * 1 Yêu c&u: Tính giá thành n v! t ng phòng 45 Z v Happy = 250.000 * 0.8 46 Bi t r%ng: không có CPDD. 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS PH)9 NG PHÁP T; L PH)9 NG PHÁP T; L Tính giá thành !nh m c (ho c giá thành k Không th tách bi t c chi phí cho t ng ho ch) theo s n l ng th c t lo i SP tính giá thành cho t ng SP. Doanh nghi p xây d ng c !nh m c chi ! phí cho t ng s n ph m. 47 48 12
- 06-Jul-19 3. K TOÁN H KINH DOANH KHÁCH S0N 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.2. KT T P H P CPSX VÀ TÍNH Z D.CH V! KS VÍ D! PP T; L : 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS Khách s n Hoa Mai có 3 lo i phòng: VIP, Cute, Happy. Trong tháng 02/N t p h p t"ng chi phí cho ho t ng kinh doanh PH)9 NG PHÁP T; L phòng là 90.300.000 . Các thông tin liên quan n lo,i phòng nh7 sau: Tính t( l giá thành . 4 , )& & L:AI PHÒNG S5 ngày Z v k ho,ch ( /ngày) +&0 5 4 9 VIP 250 100.000 , . 4 , * : 4 , Cute 380 80.000 '; 1 4 / & 0% Happy 510 60.000 Xác nh giá thành cho t ng lo,i s n ph m: < 4 , < 4 , '; Yêu c&u: Tính giá thành n v! t ng phòng 50 , 0 9 1 4 3* 6 8 +&0 5 4 , 49 Bi t r%ng: không có CPDD. 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS H)* NG D+N: VÍ D! T"ng giá thành k ho ch Công ty X kinh doanh d!ch v khách s n. Công ty h ch = 250*100.000+380*80.000+510*60.000 toán hàng t n kho theo ph ng pháp kê khai th ng xuyên và tính thu GTGT theo ph ng pháp kh u tr . = 86.000.000 Trong tháng 10/N, chi phí kinh doanh d!ch v khách s n phát sinh nh sau: T( l giá thành 1. Mua m t s công c , d ng c trang b! cho các phòng cho thuê, giá mua ch a có thu GTGT 8.000.000 , thu su t = 90.300.000/86.000.000 = 1,05 thu GTGT 10%, ch a thanh toán ti$n cho ng i bán. S công c , d ng c c phân b" chi phí vào 2 tháng. Z v VIP = 100.000 * 1,05 2. Xu t kho m t s xà phòng t m, bàn ch i ánh r ng, Z v Cute = 80.000 * 1,05 trà,… trang b! cho các bu ng ng 5.000.000 . 51 52 Z v Happy = 60.000 * 1,05 13
- 06-Jul-19 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3. Các phòng khách s n báo h'ng m t s bàn gh c) tr! giá khi xu t dùng 10.000.000 , ã phân b" 8.000.000 , ph 6. Trích BHXH, BHYT, KPC , BHTN vào chi phí theo ch li u bán thu h i b%ng ti$n m t 50.000 (thu c lo i phân quy !nh. b" ng n h n). 7. Trích kh u hao nhà khách s n và các trang thi t b! thu c b ph n kinh doanh khách s n: 50.000.000 . 4. Chi ti$n m t mua m t s v t li u s*a ch,a h th ng n c dùng cho các phòng cho thuê: giá mua ch a thu 8. Ti$n i n, n c dùng cho các phòng ã tr b%ng 1.200.000 , thu GTGT 120.000 . chuy n kho n qua ngân hàng 2.200.000 (trong ó thu GTGT c kh u tr : 200.000 ). 5. Tính ti$n l ng ph i tr cán b công nhân viên trong 9. Theo k ho ch trích tr c, công ty ã trích tr c chi phí tháng: s*a ch,a l n TSC 3.000.000 . - Nhân viên tr c ti p (nhân viên bu ng): 8.000.000 . 10. Chi phí b%ng ti$n m t ph c v kinh doanh khách s n - Nhân viên qu n lý và ph c v ho t ng kinh doanh (ti$n mua hoa trang trí các bu ng ng ): 680.000 . bu ng (qu n c bu ng, th kho): 3.000.000 . 53 54 3.2.3. PH)9NG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH D.CH V! KS 3.3. KT TIÊU TH! H KD KHÁCH S0N Yêu c&u: 1/ !nh kho n các nghi p v kinh t phát sinh trong k . T)9 NG T- KT TIÊU TH! H KD NHÀ HÀNG 2/ Ph n ánh tình hình trên vào các tài kho n 621, 622, 627, 154. 3/ Tính giá thành n v! cho t ng lo i bu ng. Bi t r%ng công ty có 3 lo i bu ng, s ngày-bu ng th c hi n trong tháng: Lo i 1: 250; lo i 2: 300; lo i 3: 250. Công ty tính giá thành theo ph ng pháp h s , h s t ng lo i bu ng: lo i 1: 1,2; lo i 2: 1; lo i 3: 0,8 55 56 14
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Kế toán tài chính trong doanh nghiệp: Chương 1 - Học viện Tài chính
62 p | 11 | 6
-
Bài giảng Kế toán tài chính 2: Chương 3 - Học viện Tài chính
17 p | 21 | 5
-
Bài giảng Kế toán tài chính trong doanh nghiệp: Chương 5 - Học viện Tài chính
56 p | 13 | 5
-
Bài giảng Kế toán tài chính 2: Chương 2 - Học viện Tài chính
35 p | 18 | 5
-
Bài giảng Kế toán tài chính 2: Chương 1 - Học viện Tài chính
9 p | 16 | 4
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 4 - ThS. Dương Nguyễn Thanh Tâm
38 p | 15 | 3
-
Bài giảng Kế toán tài chính trong doanh nghiệp: Chương 2 - Học viện Tài chính
83 p | 5 | 3
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 1 - ThS. Trần Thanh Nhàn
16 p | 4 | 3
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 2 - ThS. Trần Thanh Nhàn
14 p | 3 | 3
-
Bài giảng Kế toán tài chính trong doanh nghiệp: Chương 4 - Học viện Tài chính
41 p | 5 | 3
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 1 - ThS. Dương Nguyễn Thanh Tâm
54 p | 5 | 2
-
Bài giảng Kế toán tài chính trong doanh nghiệp: Chương 3 - Học viện Tài chính
75 p | 5 | 2
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 1 - Ly Lan Yên
22 p | 5 | 2
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 3 - Ly Lan Yên
42 p | 6 | 2
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 2.2 - Ly Lan Yên
15 p | 5 | 2
-
Bài giảng Kế toán tài chính (Học phần 4): Chương 1 - Ngô Văn Lượng
28 p | 3 | 1
-
Bài giảng Kế toán tài chính (Học phần 4): Chương 2 - Ngô Văn Lượng
24 p | 3 | 1
-
Bài giảng Kế toán tài chính 1: Chương 3 - ThS. Trần Thanh Nhàn
17 p | 6 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn