I. KHÁI NIỆM & PHÂN LOẠI DỊCH VỤ<br />
<br />
Chương 5:<br />
<br />
Ả<br />
Ị<br />
<br />
Ị<br />
<br />
1. Khái niệm<br />
Dịch vụ: Theo kinh tế học, dịch vụ là<br />
những thứ tương tự như hàng hóa nhưng<br />
là phi vật chất.<br />
Hàng hóa: là tài sản có thể di dời được.<br />
<br />
Ụ<br />
1<br />
<br />
Tính<br />
cụ<br />
thể<br />
tăng<br />
Tính<br />
vô<br />
hình<br />
dạng<br />
tăng<br />
<br />
2. Phân loại<br />
<br />
Xăng dầu<br />
Vải<br />
Xe máy<br />
Son phấn<br />
Ăn uống<br />
Chăm sóc sức khỏe<br />
Uốn tóc<br />
Tư vấn tâm lý<br />
<br />
3<br />
<br />
Phân loại hướng về đối tượng khách<br />
hàng: Phân loại theo đối tượng khách<br />
hàng được cung cấp dịch vụ.<br />
Các dịch vụ trợ giúp con người<br />
Vận chuyển<br />
Truyền thông<br />
Tài chính<br />
Lưu trú<br />
Giải trí<br />
4<br />
<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
5<br />
<br />
2<br />
<br />
Dịch vụ nơi cơ thể con người<br />
Xử lý con người<br />
Cưỡng bức: bệnh viện, tòa án..<br />
Thuận lý: Bệnh viện, dịch vụ việc làm<br />
Cải đổi con người<br />
Cưỡng bức: Phục hồi nhân phâm<br />
Thuận lý: trường học, thẩm mỹ viện<br />
<br />
Dịch vụ trợ giúp và tổ chức doanh<br />
nghiệp<br />
Vận chuyển, giao nhận<br />
Bảo hiểm<br />
Tài chính<br />
Kho cảng<br />
Văn phòng<br />
Mua bán<br />
Kiểm tra chất lượng…<br />
6<br />
<br />
Phân loại theo tỷ trọng lao động và thiết<br />
bị (vốn)<br />
Tỷ trọng lao động cao<br />
Chuyên nghiệp: bác sĩ, luật sư,kế toán<br />
Tay nghề cao: thợ máy, huấn luyện viên,<br />
kỹ sư thiết kế, trang trí<br />
Lao động phổ thông: nhân viên đưa thư,<br />
bảo vệ<br />
<br />
7<br />
<br />
Tỷ trọng thiết bị cao (vốn)<br />
Cần nhân viên tay nghề cao: hàng không,<br />
thể dục dụng cụ, trung tâm tin học;<br />
Cần nhân viên phổ thông:rạp hát, của<br />
hàng xăng dầu, nhân viên điểm du lịch;<br />
Tự phục vụ: máy ATM, máy bán hàng tự<br />
động, rửa xe tự động…<br />
<br />
8<br />
<br />
Phân loại theo mức độ giao tiếp:<br />
Quản trị khó<br />
thiết kế và<br />
khó giám sát<br />
<br />
9<br />
<br />
Quản trị dễ<br />
thiết kế và<br />
dễ giám sát<br />
<br />
Giao tiếp<br />
nhiều<br />
<br />
Giao tiếp ít<br />
<br />
Dịch vụ thuần túy<br />
- Tư vấn<br />
- Chăm sóc y tế<br />
- Cắt, uốn tóc<br />
Dịch vụ hỗn hợp<br />
- Ngân hàng<br />
- Bán hàng trực tiếp<br />
- Công ty xây dựng<br />
Gần như sản xuất<br />
- Học từ xa<br />
- Sản xuất phim<br />
Khai thác sản xuất<br />
- Sản xuất xe hơi<br />
- Khai thác khoáng sản<br />
- Lọc dầu<br />
<br />
Phân loại theo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ<br />
Dịch vụ cho nhà sản xuất, kinh doanh<br />
Dịch vụ tài chính: ngân hàng, bảo hiểm,cho thuê<br />
tài chính.<br />
Vận chuyển và phân phối: vận tải biển, đường sắt<br />
hàng không, buôn bán, giao nhận, kho hàng, bến<br />
bãi..<br />
Chuyên nghiệp và kỹ thuật: thiết kế, đấu thầu xây<br />
dựng, kiểm tra chất lượng, giám sát thẩm định, kế<br />
toán…<br />
Những dịch vụ trung gian khác: xử lý số liệu,truyền<br />
thông, quảng cáo, cho thuê văn phòng…<br />
10<br />
<br />
3. Tầm quan trọng của dịch vụ<br />
<br />
Dịch vụ cho người tiêu dùng<br />
Bán lẻ<br />
Chăm sóc y tế<br />
Du lịch, giải trí<br />
Giáo dục<br />
Dịch vụ xã hội<br />
Vận tải hành khách<br />
Nhà hàng..<br />
<br />
a. Đối với kinh tế xã hội<br />
• Thúc đẩy lĩnh vực sản xuất vật chất phát triển<br />
và bảo đảm về vật chất, tinh thần cho xã hội.<br />
• Thúc đẩy sự phát triển của phân cộng lao động<br />
xã hội, đời sống xã hội ngày càng văn minh,<br />
phong phú, nhu cầu đa dạng của con người<br />
được đáp ứng, chất lượng cuộc sống của con<br />
người ngày càng được nâng cao.<br />
<br />
11<br />
<br />
12<br />
<br />
b. Đối với doanh nghiệp<br />
- Dịch vụ là lĩnh vực đầu tư giúp doanh<br />
nghiệp kinh doanh có hiệu quả nhanh<br />
- Cần vốn không quá nhiều nhưng có<br />
doanh thu nhanh, có hiệu quả kinh tế<br />
cao.<br />
- Dịch vụ là lĩnh vực kinh doanh năng<br />
động, đa dạng và rất phong phú<br />
<br />
• Dịch vụ phát triển, kéo theo nó là nền<br />
kinh tế quốc dân phát triển<br />
• Dịch vụ phát triển là một chỉ tiêu về phát<br />
triển kinh tế và như là tiêu chí để đánh<br />
giá sự phát triển của một quốc gia.<br />
<br />
13<br />
<br />
14<br />
<br />
2. Những vấn đề phát sinh từ đặc điểm<br />
dịch vụ<br />
Tính đa chủng<br />
Nguyên nhân: tính phức tạp từ phía khách<br />
hàng, từ môi trường, bối cảnh, sự tương tác<br />
giữa người cung cấp và khách hàng, tâm<br />
trạng của khách hàng và người phục vụ…<br />
Vấn đề phát sinh<br />
Khó tiêu chuẩn hóa sản phẩm và phương<br />
cách phục vụ;<br />
<br />
II. NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN TRONG KINH DOANH<br />
DỊCH VỤ<br />
<br />
1. Đặc điểm<br />
Tính đồng thời: Quá trình sản xuất dịch vụ và<br />
chuyển giao dịch vụ xảy ra đồng thời<br />
Tính đa chủng: Mỗi sản phẩm đều khác với<br />
sản phẩm được tạo ra trước đó.<br />
Tính vô hình dạng: Sản phẩm dịch vụ vô hình<br />
dạng, không nhận thức bằng xúc giác được,<br />
không cụ thể, rất trừu tượng<br />
Tính mong manh: Sản phẩm không thể lưu trữ<br />
để tiêu thụ hay bán ra một thời gian sau đó.<br />
15<br />
<br />
16<br />
<br />
Khó có thể chuẩn hóa trong việc đào tạo kỹ<br />
năng tạo dịch vụ;<br />
Sự nhạy cảm của người cung cấp dịch vụ<br />
quyết định phương cách tạo dịch vụ và quy<br />
cách sản phẩm<br />
<br />
17<br />
<br />
18<br />
<br />
Tính đồng thời<br />
Nguyên nhân: Khách hàng phải có mặt<br />
suốt trong tiến trình sản xuất hay một phần<br />
quy trình sản xuất ra dịch vụ.<br />
Vấn đề phát sinh<br />
Phải đảm bảo an toàn cho khách hàng và<br />
người cung cấp dịch vụ;<br />
Cần phải hướng dẫn khách hàng chu đáo;<br />
Bài trí khu dịch vụ đảm bảo thuận tiện cho<br />
khách và cho hoạt động dịch vụ;<br />
Cần bố trí không gian hợp lý với từng loại<br />
hình dịch vụ;<br />
<br />
19<br />
<br />
Ngoài kỹ năng chuyên môn, nhân viên cung<br />
cấp dịch vụ phải có kỹ năng giao tiếp tốt;<br />
Vì người mua dịch vụ khó kiểm nghiệm và<br />
đoán trước chất lượng dịch vụ nên người<br />
cung cấp phải đưa ra những bằng chứng để<br />
tạo niềm tin cho khách;<br />
Khó đoán trước những bất trắc nảy sinh<br />
trong quá trình cung cấp dịch vụ nên phải<br />
trù liệu trước những phát sinh ngoài ý<br />
muốn;<br />
Có thể cần hướng dẫn và huấn luyện khách<br />
hàng để giảm thiểu các bất trắc;<br />
<br />
Trong một số hoạt động khách hàng là<br />
người làm thay nhân viên<br />
Tỷ trọng lao động cao<br />
Nhu cầu của khách hàng không đồng đều<br />
theo những thời điểm khác nhau<br />
Việc phục vụ khách hàng phụ thuộc nhiều<br />
vào phán đoán chủ quan của nhân viên<br />
Địa điểm cung cấp dịch vụ phải thuận tiện<br />
cho khách<br />
<br />
20<br />
<br />
Việc phân phối phải đảm bảo sự lưu chuyển<br />
hàng hóa và tăng năng lực cạnh tranh cho<br />
doanh nghiệp;<br />
Kiểm tra quy trình cung cấp dịch vụ để dảm<br />
bảo chất lượng.<br />
Tính vô hình dạng<br />
Nguyên nhân: sản phẩm dịch vụ khó có thể<br />
nhận biết bằng giác quan, khó đo lường,<br />
chất lượng phụ thuộc nhiều vào cảm nhận<br />
từ phía khách hàng.<br />
21<br />
<br />
22<br />
<br />
Đề tài thảo luận:<br />
Chọn một loại dịch vụ mà bạn quen<br />
thuộc.Hãy phân tích dịch vụ đó dựa theo<br />
các đặc điểm đã trình bày. Bạn hãy xác<br />
định những vấn đề xảy ra cho người điều<br />
hành vì những đặc điểm này ?<br />
<br />
23<br />
<br />
24<br />
<br />
Vấn đề phát sinh<br />
Nhà quản trị và người cung cấp dịch vụ cần<br />
nghiên cứu, phán đoán với từng khách hàng<br />
cụ thể;<br />
Kết hợp phán đoán với kinh nghiệm để cung<br />
cấp dịch vụ phù hợp với từng đối tượng<br />
khách hàng<br />
Tính mong manh<br />
Nguyên nhân: do hậu quả trực tiếp của tính<br />
vô hình dạng, dịch vụ không thể lưu trữ.<br />
Vấn đề phát sinh: phải xác định công suất<br />
dịch vụ và các chính sách phù hợp, đưa ra<br />
quyết định tối ưu.<br />
<br />
II. Quản trị kinh doanh dịch vụ<br />
<br />
25<br />
<br />
1. Chiến lược trong lĩnh vực kinh doanh<br />
dịch vụ.<br />
1.1. Định nghĩa<br />
1.2. Sự cần thiết của chiến lược.<br />
1.3. Quản trị chiến lược dịch vụ.<br />
Thiết lập nhiệm vụ của tổ chức.<br />
Phát triển các mục tiêu.<br />
Đưa ra các chiến lược nhằm hòan thành<br />
những mục tiêu của tổ chức.<br />
<br />
Đưa ra các kế hoạch chức năng.<br />
Tóm lược quá trình quản trị chiến lược<br />
trong MOST : Mision, nhiệm<br />
vụ.Ojectives, mục tiêu. Stratergy, chiến<br />
lược. Tactics, chiến thuật.<br />
1.5. Quy trình phát triển chiến lược<br />
Phân tích môi trường bên trong.<br />
Phân tích theo các chức năng của doanh<br />
nghiệp:<br />
26<br />
<br />
Phân tích theo dây chuyền giá trị của<br />
doanh nghiệp (Michael E.Porter)<br />
<br />
Phân tích các hoạt động chủ yếu<br />
Các hoạt động đầu vào: các hoạt động,<br />
các chi phí và các tài sản liên quan đến<br />
giao nhận, nhập kho, tồn trữ, phân phối<br />
kiểm tra và quản lý tồn kho vật tư.<br />
<br />
Cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp<br />
Quản trị nhân sự<br />
<br />
Phát triển công nghệ<br />
Thu mua<br />
Hoạt<br />
Vận<br />
động<br />
hành<br />
đầu vào<br />
<br />
Lợi<br />
nhuận<br />
<br />
Marketing Dịch<br />
Hoạt<br />
động<br />
vụ<br />
đầu ra<br />
<br />
27<br />
<br />
28<br />
<br />
Các hoạt động động đầu ra: các hoạt<br />
động, các chi phí và tài sản liên quan đến<br />
tồn kho sản phẩm, xử lý các đơn hàng,<br />
vận chuyển và giao nhận sản phẩm.<br />
<br />
Vận hành: các hoạt động, các chi phí và<br />
tài sản liên quan đến chuyển hóa đầu vào<br />
thành sản phẩm sau cùng.<br />
Ví dụ: lắp ráp máy móc thiết bị, sản xuất,<br />
đóng gói sản phẩm, kiểm tra chất lượng<br />
sản phẩm…<br />
<br />
29<br />
<br />
30<br />
<br />