intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học 8 bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tài | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:34

495
lượt xem
64
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 8 bài 28: Tiêu hóa ở ruột non thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 8 bài 28: Tiêu hóa ở ruột non trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 8 bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

  1. KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1: Ở dạ dày có các hoạt động tiêu hoá nào ? * Ở dạ dày có các hoạt động tiêu hoá là: - Tiết dịch vị - Biến đổi lí học - Biến đổi hoá học - Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột Câu 2: Vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ mà không bị phân huỷ ? * Vì chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở cổ tuyến vị. Các chất nhày phủ lên bề mặt niêm mạc ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin và axit HCl.
  2. BÀI 28 TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. CẤU TẠO RUỘT NON II. TIÊU HÓA RUỘT NON
  3. Các tế bào tiết chất nhày Ruột Lông non ruột Tuyến ruột Nếp gấp Cấu tạo của ruột non và niêm mạc ruột
  4. BÀI 28 TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: Ruột non có cấu tạo như thế nào ? Các tế bào (8) tiết chất nhày Lớp màng bọc bên ngoài Thành Lớp Cơ dọc ruột non cơ gồm 4 lớp Cơ vòng Lớp dưới niêm mạc Tuyến ruột Lớp niêm mạc (7) H 28.2. Ảnh tiêu bản lớp niêm mạc ruột non với các tuyến ruột và tế bào tiết chất nhày
  5. BÀI 28 TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: Các tế bào tiết chất nhày Lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc ruột non có đặc điểm gì ? Lớp - Lớp niêm mạc (8) ruột non có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột và các tế bào tiết chất nhày. Tuyến ruột - Lớp dưới niêm mạc có nhiều nếp gấp.
  6. BÀI 28 TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: Tá tràng Gan có đặc điểm gì ? Dạ dày Môn vị Túi - Tá tràng có mậ dịch tụy và dịch t mật cùng đổ vào. Tá tràng T ụy
  7. Theo em thì các tuyến : tụy , gan và ruột có tác dụng gì trong việc tiêu hóa thức ăn ? Vậy theo em ta cần phải làm gì để bảo vệ cho hệ tiêu hóa của mình được tốt ?
  8. LỜI KHUYÊN Trong ống tiêu hóa có các tuyến tiết dịch tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn do đó chúng ta cần phải có cách ăn uống và sinh hoạt điều độ khoa học: - Không ăn các thức ăn cay nóng, thức ăn bị ôi thiu, thức ăn không hợp vệ sinh,… - Ăn thức ăn quá mặn hoặc quá chua. - Thức ăn quá nhiều chất béo. - Không nên làm việc nặng hoặc chơi thể thao ngay sau khi ăn no. Nên vận động nhẹ. -……………
  9. * Như vậy với những đặc điểm cấu tạo như thế của ruột non, em hãy đoán xem ở ruột non sẽ xảy ra những hoạt động tiêu hóa nào đối với thức ăn ? * Những loại thức ăn nào sẽ tiếp tục được tiêu hóa ở ruột non ?
  10. BÀI 28 TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: II.TIÊU HÓA Ở RUỘT NON: Thảo luận nhóm: (2 phút) Câu 1: Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không ? Nếu có thì biểu hiện như thế nào ? ( NHÓM 1 ) Câu 2: Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện với những loại chất nào trong thức ăn ? Sản phẩm sau khi được biến đổi hóa học là gì ? ( NHÓM 2 ) Câu 3: Lớp cơ ở thành ruột non có vai trò như thế nào ? Theo em trong 2 loại biến đổi trên ở ruột non thì biến đổi nào là chủ yếu và quan trọng hơn? ( NHÓM 3 ) Câu 4: Nếu thức ăn ở ruột non không được biến đổi hết thì sẽ như thế nào? Như vậy để thức ăn biến đổi hoàn toàn chúng ta cần phải làm gì ? ( NHÓM 4 )
  11. ruot Câu 1: Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không ? Nếu có thì biểu hiện như thế nào ? - Thức ăn xuống tới ruột non vẫn còn chịu sự biến đổi lí học. Biểu hiện: + Thức ăn được hoà loãng và trộn đều các dịch tiêu hoá (dịch mật, dịch tuỵ và dịch ruột). + Các khối lipit được các muối mật len lỏi vào và tách chúng thành những giọt lipit nhỏ biệt lập với nhau. + Các lớp cơ trên thành ruột non nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hoá và tạo lực đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo.
  12. Câu 2: Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện với những loại chất nào trong thức ăn ? Sản phẩm sau khi được biến đổi hóa học là gì ? - Sự biến đổi hoá học của ruột non được thực hiện đối với những chất: gluxit ( tinh bột, đường đôi), prôtêin và lipit. - Sản phẩm sau khi được biến đổi hóa học là:
  13. Glucozơ Tinh bột và đường đôi Mantozơ Amilaza Mantaza Prôtêin Peptit Axit Amin Pepsin Tripsin Êripsin Lipit Các giọt lipit nhỏ Dịch mật Lipaza Glixêrin Axit béo Nuclêaza Axit Nuclêic Các thành phần của Nuclêôtit
  14. Ngoài ra trong dịch ruột còn có các enzim: Tinh bột Amilaza Đường Mantozơ Mantaza Glucozơ Đường mía (Sacarozơ) saccaraza Glucozơ và Lêvulozơ Đường sữa (lactozơ) Lactaza Glucozơ và Galactozơ
  15. Câu 3: Lớp cơ ở thành ruột non có vai trò như thế nào ? Theo em trong 2 loại biến đổi trên ở ruột non thì biến đổi nào là chủ yếu và quan trọng hơn? - Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hoá. - Tạo lực đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo của ruột. - Biến đổi hoá học là chủ yếu và quan trọng hơn vì đến ruột non thức ăn được biến đổi từ phức tạp thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được
  16. Câu 4: Nếu thức ăn ở ruột non không được biến đổi hết thì sẽ như thế nào? Như vậy để thức ăn biến đổi hoàn toàn chúng ta cần phải làm gì ? * Nếu thức ăn không được tiêu hóa ở ruột non sẽ được thải ra ngoài qua ống tiêu hóa. * Để thức ăn biến đổi hoàn toàn chúng ta cần phải nhai kĩ.
  17. BÀI 28 TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: II.TIÊU HÓA Ở RUỘT NON: Biến đổi Hoạt động Cơ quan, tế bào Tác dụng của hoạt động thức ăn ở ruột non tham gia thực hiện - Hòa loãng thức ăn. - Tiết dịch - Tuyến tụy, tuyến Biến đổi ruột, tuyến gan. - Đảo trộn thức ăn làm thức lí học - Sự co bóp . - Thành ruột non. ăn thấm đẫm dịch tiêu hóa. - Phân cắt nhỏ Lipit. - Sự phân cắt Lipit. - Muối mật. - Enzim tác động lên - amilaza, mantaza - Tinh bột và đường đôi → tinh bột. đường đơn. Biến đổi - Enzim tác động lên - Pepsin, tripsin, -Prôtêin → Axit amin. Prôtêin. êripsin hóa học - Enzim tác động lên - Lipaza - Lipit (giọt nhỏ) → Axit béo Lipit. và Grixêrin. - Enzim tác động lên - Nucleaza - Axit Nuclêic → thành phần Nuclêic. Nuclêôtit.
  18. Tóm tắt quá trình biến đổi thức ăn ở người Nơi tiêu hóa Biến đổi lí học Biến đổi hóa học - Tiết nước bọt Khoang miệng - Nhai - Đảo trộn thức ăn Tinh bột chín Amilaza Đường đôi - Tạo viên thức ăn - Tiết dịch vị Pepsin Dạ dày - Co bóp dạ dày Prôtêin (chuỗi dài) Prôtêin (chuỗi ngắn) - Tiết dịch Ruột non - Muối mật tách - Tinh bột, đường đôi Mantaza Đường đơn Lipit thành những giọt nhỏ tạo nhũ Tripsin, êripsin - Prôtêin Axit amin tương Lipaza - Sự co bóp của Nuclêaza - Lipit Axit béo và Gli xêrin ruột non - Axit Nuclêic Các thành phần của Nuclêôtít
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0