intTypePromotion=1

Bài giảng Thanh toán quốc tế - Đặng Quỳnh

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:100

0
87
lượt xem
13
download

Bài giảng Thanh toán quốc tế - Đặng Quỳnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Thanh toán quốc tế do Đặng Quỳnh biên soạn gồm có hai nội dung chính, trong đó phần 1 trình bày về một số điều kiện thanh toán quốc tế quy định trong hợp đồng mua bán ngoại thương; phần 2 giới thiệu tới các bạn về phương thức thanh toán quốc tế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thanh toán quốc tế - Đặng Quỳnh

 1. THANH TOÁN  QUỐC TẾ Giảng viên: Đặng Quỳnh ­  THQVN LOGO
 2. LOGO THANH TOÁN QUỐC TẾ  PHẦN 1: MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN TTQT QUY ĐỊNH TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NGOẠI THƯƠNG  PHẦN 2: PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
 3. LOGO PHẦN 1 MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN TTQT QUY ĐỊNH TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NGOẠI THƯƠNG
 4. LOGO CÁC ĐIỀU KIỆN TTQT  Tiền tệ  Thời gian thanh toán  Phương tiện thanh toán  Phương thức thanh toán
 5. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ TIỀN TỆ Phân loại tiền tệ trong TTQT: - Căn cứ vào phạm vi sử dụng: + Tiền tệ thế giới (World currency): được tất cả các nước trên thế giới thừa nhận và sử dụng làm phương tiện thanh toán quốc tế (Vàng). + Tiền tệ quốc tế (International currency): được hình thành trên cơ sở các hiệp định của các tổ chức tài chính, các khối kinh tế. VD: transferable rouble SDR , EURO + Tiền tệ quốc gia (National money): là đồng tiền của một nước do NHTW phát hành theo luật pháp của nước đó. VD: USD, VND, CNY,...
 6. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ TIỀN TỆ - Căn cứ vào khả năng chuyển đổi: + Đồng tiền tự do chuyển đổi (Freely convertible currency): là đồng tiền quốc gia có thể tự do chuyển đổi ra các đồng tiền khác + Đồng tiền chuyển nhượng (Transferable currency): được chuyển nhượng từ người này sang người khác qua hệ thống tài khoản mở tại NH + Đồng tiền ghi sổ (Clearing currency): là đồng tiền ghi trên tài khoản và không được chuyển dich sang 1 TK khác.
 7. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ TIỀN TỆ - Căn cứ vào hình thái tồn tại của tiền tệ: + Tiền mặt (cash): tiền giấy và tiền kim loại của từng quốc gia. + Tiền tín dụng (Credit currency): được ghi trên các tài khoản, sổ sách của ngân hàng.
 8. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ TIỀN TỆ - Căn cứ vào mục đích sử dụng trong TTQT: + Tiền tệ tính toán (Account currency): dùng để thể hiện giá cả hàng hóa và tính toán tổng giá trị HĐ ngoại thương. + Tiền tệ thanh toán (Payment currency): được dùng để thanh toán công nợ, thanh toán giá trị HĐ ngoại thương.
 9. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ THỜI GIAN * THANH TOÁN TRẢ TRƯỚC (Advance payment) * THANH TOÁN TRẢ TIỀN NGAY (At sight payment) * THANH TOÁN TRẢ TIỀN SAU (Defferred payment) * THANH TOÁN HỖN HỢP (Mixed/combined payment)
 10. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ THỜI GIAN 1. THANH TOÁN TRẢ TRƯỚC Người mua phải trả cho người bán toàn bộ hoặc một phần tiền hàng trước khi người bán chuyển giao hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua. Mục đích: - Trả tiền trước với mục đích cấp tín dụng - Trả tiền trước với mục đích là tiền đặt cọc đảm bảo thực hiện hợp đồng (Performance Bond)
 11. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ THỜI GIAN 2. THANH TOÁN TRẢ TIỀN NGAY COB D/P D/P x days COR COD - Cash on Delivery (C.O.D) – EXW, FAS, FCA, DAF - Cash on Board (C.O.B) – FOB, CFR, CIF. - At sight/Documents against payment (D/P) - D/P x days - Cash on receipt (C.O.R)
 12. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ THỜI GIAN Lấy thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa làm mốc:  C.O.D (Cash on Delivery): việc thanh toán diễn ra ngay khi người XK đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người NK nhưng hàng hóa chưa được bốc lên phương tiện vận tải – EXW, FAS, FCA, DAF.  C.O.B (Cash on Board): việc thanh toán diễn ra ngay khi người XK đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người NK trên phương tiện vận tải – FOB, CFR, CIF.
 13. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ THỜI GIAN  D/P (Documents against Payment): việc thanh toán diễn ra ngay khi người XK đặt bộ chứng từ hàng hóa dưới quyền định đoạt của người NK.  D/P x days: việc thanh toán diễn ra sau một số ngày nhất định kể từ ngày người XK đặt bộ chứng từ hàng hóa dưới quyền định đoạt của người NK.  C.O.R (Cash on Receipt): việc thanh toán diễn ra sau khi người NK nhận xong hàng hóa tại nơi quy định.
 14. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ THỜI GIAN 3. THANH TOÁN TRẢ TIỀN SAU Người bán giao hàng trước và thu tiền sau (người bán cấp tín dụng cho người mua). - C.O.D + x days - C.O.B + x days - x days after sight of documents (D/A: Documents against acceptance) - C.O.R + x days
 15. LOGO ĐIỀU KIỆN VỀ THỜI GIAN 4. THANH TOÁN HỖN HỢP Là sự kết hợp của cả 03 loại trên và thường áp dụng cho việc nhập khẩu máy móc, thiết bị phức tạp có thời hạn thanh toán dài và những hợp đồng có giá trị lớn.
 16. LOGO CÁC PHƯƠNG TIỆN THANH TOÁN - Hối phiếu (Bill of Exchange) - Kỳ phiếu (Promissory notes - Séc thương mại (Cheque) - Thẻ ngân hàng (Bank’s Card) - Tiền mặt (Cash)
 17. LOGO HỐI PHIẾU – BILL OF EXCHANGE 1. Nguồn luật điều chỉnh hối phiếu - Hệ thống luật Geneva: ULB 1930 (Uniform Law for Bill of Exchange) - Hệ thống luật Anh – Mỹ:  Luật Hối phiếu của Anh 1882  Luật thương mại thống nhất của Mỹ 1962- sửa đổi 1995 (UCC – Uniform commercial code) - Luật công cụ chuyển nhượng Việt Nam, 2005
 18. LOGO HỐI PHIẾU – BILL OF EXCHANGE 2. Khái niệm “Hối phiếu là một mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện do một người ký phát (Drawer) cho một người khác (Drawee), yêu cầu người này khi nhìn thấy phiếu hoặc đến một ngày cụ thể nhất định hoặc đến một ngày có thể xác định trong tương lai phải trả một số tiền nhất định cho một người nào đó hoặc theo lệnh của người này trả cho một người khác hoặc trả cho người cầm phiếu”
 19. LOGO HỐI PHIẾU – BILL OF EXCHANGE Luật CCCN VN, 2005: “ Hối phiếu đòi nợ là giấy tờ có giá do Người ký phát lập, yêu cầu Người bị ký phát thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.”
 20. LOGO HỐI PHIẾU – BILL OF EXCHANGE 3. Những nội dung bắt buộc của hối phiếu * Phải có chữ “Hối phiếu” (Bill of Exchange) ghi trên mặt trước chứng từ. * Lệnh thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán vô điều kiện một số tiền nhất định. * Tên và địa chỉ của người bị ký phát (người chịu trách nhiệm thanh toán/chấp nhận hối phiếu)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2