Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TAVN
lượt xem 18
download
Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TAVN giới thiệu tới các bạn về một số cách để chế biến thức ăn chăn dùng trong chăn nuôi như phương pháp làm khô; phương pháp ủ chua; phương pháp ủ ure; phương pháp ủ chua phụ phẩm thủy hải sản; phương pháp làm tảng liếm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TAVN
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.1 – Phương pháp làm khô: Đặc điểm: + Đây là phương pháp kinh điển, dùng nhiệt năng làm thoát hơi nước, giảm độ ẩm
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.1 – Phương pháp làm khô: Nhược điểm: + Làm khô bằng cách phơi nắng phụ thuộc nhiều vào thời tiết + Hao tổn dinh dưỡng do tia cực tím + Làm khô không tốt dẫn đến ẩm mốc khi bảo quản + Giảm tỉ lệ tiêu hóa so với vật chất tươi + Làm khô bằng phương pháp sấy thì chi phí giá thành cao
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.1 Đặc điểm: Đặc điểm: + Là phương pháp lợi dụng hoạt động của VSV lên men, ức chế hoạt động của các VSV gây thối khác. + Giúp điều hòa lượng thức ăn xanh giữa các mùa vụ + Bảo quản, dự trữ các thức ăn nguồn gốc động vật Ưu điểm: + Không phụ thuộc điều kiện thời tiết
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.1 – Đặc điểm: Ưu điểm: + Giá thành thấp hơn phương pháp sấy + Ít tổn thất dinh dưỡng, đặc biệt là các Vitamin + Không cần nhiều thiết bị, dễ áp dụng trong qui mô nông hộ. + Nâng cao tỉ lệ tiêu hóa thức ăn
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.1 – Đặc điểm: Nhược điểm: + Chất bột đường bị tổn thất do hô hấp tê bào + Tổn thất khối lượng lớn thức ăn nếu ủ chua không đúng cách
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Điều kiện ủ chua: Yếm khí: + Là điều kiện bắt buộc vì VSV lên men hoạt động trong đk thiếu oxi + Quan trọng nhất, quyết định thành công hay thất bại của hố ủ + Hạn chế các loại VSV phân hủy gây thối khác
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Điều kiện ủ chua: Nhiệt độ: Tùy theo đk nhiệt độ, có thể phân thành 2 phương pháp ủ chua + Ủ nóng: • Áp dụng trong mùa nóng, nhiệt độ môi trường cao • Thức ăn xanh mới cắt, cho vào hố nhưng chưa nén tạo đk cho TB hô hấp sản sinh nhiệt. • Khi nhiệt độ đống ủ tăng lên khoảng 400, lập tức nén chặt và đậy kín tạo môi trường yếm khí cho VSV lên men phát
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Điều kiện ủ chua: + Ủ lạnh: • Áp dụng trong mùa lạnh, nhiệt độ môi trường khoảng 150 200 • Thức ăn xanh mới cắt, cho vào hố lập tức nén và đậy chặt tạo điều kiện yếm khí ngay từ đầu, ức chế TB hô hấp • Nhiệt độ hố ủ thường ở mức 300C
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Điều kiện ủ chua: Các chất bổ sung: Được thêm vào nhằm nâng cao hiệu quả ủ + Chất bột đường: • Bổ sung khi nguyên liệu ủ nghèo carbonhydrate như cây họ đậu, cỏ già, rơm, lõi bắp … • Tác dụng: là nguồn thức ăn cho
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Điều kiện ủ chua: + Chế phẩm VSV: • Bổ sung nhằm đẩy mạnh tốc độ ủ chua, ức chế các VSV gây thối khác • Chi phí thường cao do giá chế phẩm đắt • Liều lượng
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Kỹ thuật ủ chua: Nguyên liệu: + Dùng nguyên liệu đơn lẻ hoặc ở dạng phối trộn đều được + Hạn chế bổ sung nguyên liệu nhiều nước (bèo, rau muống…) + Cắt nhỏ thành từng đoạn khoảng 3 – 4 cm
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Kỹ thuật ủ chua: Nguyên liệu: + Phơi héo giảm độ ẩm xuống khoảng 70%, bổ sung 2 – 4% chất bột đường nếu cần (cám, khoai mì, rỉ mật …) + Bổ sung muối (1%), tạo khoáng, đề phòng sp chua quá
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Kỹ thuật ủ chua: Nguyên liệu: + Dùng nguyên liệu đơn lẻ hoặc ở dạng phối trộn đều được + Hạn chế bổ sung nguyên liệu nhiều nước (bèo, rau muống…) + Cắt nhỏ thành từng đoạn khoảng 3 – 4 cm + Phơi héo giảm độ ẩm xuống khoảng 70%, bổ sung 2 – 4% chất bột đường nếu cần (cám, khoai mì, rỉ mật …) + Bổ sung muối (1%), tạo khoáng, đề phòng sp chua quá
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Kỹ thuật ủ chua: Hố ủ: + Đào hố hình vuông hoặc hình giếng, bên trong xây gạch dày hoặc lót toàn bộ bằng nilon chừa phần dư phía trên. Miệng hố xây cao để tránh mưa, chú ý nước ngầm rò rỉ + Dưới cùng trải bã mía hoặc rơm để hút dịch nếu nguyên liệu chứa nhiều nước quá. + 1m3 hầm ủ chứa khoảng 600 – 800 kg nguyên liệu
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Kỹ thuật ủ chua: Qui trình: + Cho vào hố nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, cứ mỗi lớp 20cm bắt đầu nén càng chặt càng tốt (dùng chân hoặc máy), đặc biệt là các vách hố. + Khi đầy hố, cột chặt miệng túi nilon hoặc lấy bao tải phủ lên. + đặt 1 tấm vỉ, dùng đá hoặc vật nặng nén chặt, có thể trát lớp bùn dày 30 – 40cm + Làm mái che tránh mưa
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Kỹ thuật ủ chua: Kiểm tra chất lượng: + Sau khoảng 3 tuần, lấy mẫu kiểm tra chất lượng, hố ủ đạt tiêu chuẩn là: • Sản phẩm thơm mùi acid nhẹ • Màu vàng xanh như dưa cải muối, không mềm nhũn • Vị không đắng, không chua gắt • Không có nấm mốc
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.2 – Phương pháp ủ chua: 6.2.2 – Kỹ thuật ủ chua: Cho ăn: + Bóc bỏ phần nguyên liệu phía trên nếu bị nhiễm mốc hoặc mềm nhũn + Khi đã mở hố ủ, nên cho vật nuôi ăn liên tục, không nên ngưng + Cho ăn tươi, tự do theo ý thích, có thể phối hợp với các TĂ khác + Nên lấy theo từng lớp, đậy chặt, nén kỹ sau mỗi lần lấy
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.3 – Phương pháp ủ ure: 6.3.1 – Đặc điểm: Áp dụng cho các đối tượng có hàm lượng dinh dưỡng thấp, đặc biệt là rơm rạ Dễ thực hiện, giúp tận thu phế phẩm nông nghiệp Tăng lượng thức ăn ăn vào, tăng tỉ lệ tiêu hóa Tăng lượng N có trong nguyên liệu
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.3 – Phương pháp ủ ure: 6.3.2 – Điều kiện: Không yêu cầu điều kiện yếm khí bắt buộc Ít phụ thuộc vào sự biến đổi của nhiệt độ Không cần bổ sung các chất phụ trợ Có thể tiến hành ủ bất cứ lúc nào
- Chương 6 – Một số phương pháp chế biến TĂVN 6.3 – Phương pháp ủ ure: 6.3.4 – Qui trình: Chuẩn bị nguyên liệu: + 4 kg ure + 0,5 kg muối + 80 lít nước – pha tất cả thành dung dịch + 100 kg rơm khô, cỏ khô,
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi - chương 1
8 p | 621 | 169
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi - chương 6
18 p | 412 | 108
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi - chương 5
13 p | 322 | 96
-
Chương 1 Phân loại thức ăn chăn nuôi
8 p | 741 | 61
-
Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 2 - Hệ tiêu hóa của các loài vật nuôi
15 p | 335 | 56
-
Bài giảng Sinh sản vật nuôi: Quy trình nuôi dưỡng chăm sóc heo nái công nghiệp - Phan Vũ Hải
35 p | 197 | 47
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản
40 p | 199 | 47
-
Bài giảng Thức ăn và nuôi dưỡng
14 p | 189 | 37
-
Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 3 - Dinh dưỡng với vật nuôi
39 p | 134 | 25
-
Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 5 - Các nguyên liệu chế biến TAVN
17 p | 150 | 24
-
Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 4 – Giảm chất độc hại trong thức ăn vật nuôi
38 p | 130 | 19
-
Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 1 - Cấu trúc hệ tiêu hóa động vật
11 p | 146 | 18
-
Bài giảng Dinh dưỡng động vật: Chương 3 - TS. Lê Việt Phương
36 p | 94 | 16
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi: Chương 3 (2017)
59 p | 104 | 13
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 1 - TS. Nguyễn Đình Tường
9 p | 8 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 5 - TS. Nguyễn Đình Tường
46 p | 8 | 3
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 8 - TS. Nguyễn Đình Tường
54 p | 9 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn