Giảng viên: NGUYỄN THỊ CẨM VÂN<br />
<br />
nguyenthicamvan<br />
<br />
1<br />
<br />
“Dân dĩ thực vi tiên”<br />
“Học ăn, học nói, học gói, học mở”<br />
<br />
nguyenthicamvan<br />
<br />
2<br />
<br />
Môn học VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAM<br />
• Kiến thức về sự phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam,<br />
những nét đặc trưng, độc đáo của ẩm thực Việt Nam<br />
• Phân biệt được đặc trưng của ẩm thực các vùng miền.<br />
• Biết thưởng thức những nét độc đáo của văn hóa ẩm<br />
thực Việt Nam<br />
• Thông qua việc tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Việt Nam<br />
chúng ta càng thêm quý trọng bản sắc của dân tộc Việt<br />
Nam.<br />
<br />
nguyenthicamvan<br />
<br />
3<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO CHÍNH<br />
• Nguyễn Nhã – Bản sắc Việt Nam trong ăn uống - Kỷ yếu<br />
HNKH,1997<br />
• Xuân Huy ( sưu tầm và giới thiệu),Văn hóa ẩm thực và<br />
món ăn Việt Nam, nxb Trẻ, TPHCM, 2004<br />
• Mai Khôi,Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Các món ăn Miền<br />
Bắc, Miền Trung, Miền Nam, nxb Thanh Niên, TPHCM,<br />
2001<br />
• Lý Khắc Cung – Hà nội văn hoá và phong tục – NXB Lao<br />
động – 2009<br />
• Tiểu Kiều – Huế ăn hương mặc hoa – NXB Trẻ - 2004<br />
<br />
nguyenthicamvan<br />
<br />
4<br />
<br />
Ẩm thực Việt Nam<br />
• Tính nghệ thuật<br />
“Con gà cục tác lá chanh<br />
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi<br />
Con chó khóc đứng khóc ngồi<br />
Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng”<br />
<br />
• Tính văn hoá<br />
Đôi ta là bạn thong dong<br />
Như đôi đũa ngọc nằm trên mâm vàng<br />
Bởi chưng thày mẹ nói ngang<br />
Cho nên đũa ngọc, mâm vàng xa nhau.<br />
<br />
• Sự tinh tế<br />
“Tiếc thay hạt gạo tám xoan<br />
Thổi nồi đồng điếu lại chan nước cà”<br />
nguyenthicamvan<br />
<br />
5<br />
<br />