Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 4 - Đặng Trang Viễn Ngọc
lượt xem 47
download
Chương 4 của bài giảng sẽ giới thiệu về những món ăn – thức uống độc đáo của ba miền – sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Chương này gồm có những nội dung: Ẩm thực ba miền, 3 yếu tố thống nhất của ẩm thực 3 miền, sự khác nhau giữa ẩm thực ba miền. Mời tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 4 - Đặng Trang Viễn Ngọc
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Văn hóa ẩm thực GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 1 Giảng viên: Giả viên: ĐẶNG VIỄN NGỌ ĐẶNG TRANG VIỄ NGỌC C Email: ngoceo04@yahoo.com.vn GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 2 Thuật ngữ Thuậ ngữ viế viết tắt Văn hóa VH thông tin TT Việt Nam Việ VN phá triển phát triể PT khá niệm khái niệ KN mối quan hệ MQH mục đích MĐ ngữ ngôn ngữ NN vai trò VT yếu tố YT đời sống ĐS nội dung ND xã hội XH nhu cầu NC GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 3 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 1
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Nội dung Chương I: Văn hóa ẩm thực – nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam Chương 2: Nghệ thuật chế biến món ăn và uống của người Việt và người Trung Quốc Chương 3: Tết và VHAT Việt Nam Chương 4: Những món ăn – thức uống độc đáo của ba miền – sự phong phú của ATVN Chương 5: Vài nét về VHAT Á và các nước Asean Chương 6: Vài nét về VHAT của một số nước Âu – Mỹ Chương 7: Rượu và nước giải khát trong đời sống văn hóa Phương Tây GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 4 Slide 24 Những món ăn – thức uống độc đáo của ba miền – sự phong phú của ATVN GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 5 GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 2
- Văn hoá Ẩm thực - C4 ẨM THỰ THỰC BA MIỀ MIỀN Ẩm t hự c b a mi ề n Sự Hương Hào Phong khác nhau Hoa Phóng Vị giữa Đất Miền Miền Trung ẩm thực Bắc Nam ba miền GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 7 Hương hoa đất Bắc GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 8 Ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa • Ẩm thực Bắc Bộ đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam • Tại sao món ăn miền Bắc lại phong phú ngon lành tới vậy? • Tại sao cách thưởng thức và chế biến món ăn của người miền Bắc lại tinh sành đến như thế? • http://clip.vn/watch/Am-thuc-mien-Bac-qua-goc-nhin-van-hoa,Wf32 GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 9 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 3
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Ẩm thự thực miề miền Bắc • Ẩm thực miền Bắc thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. • Sử dụng nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến v.v. và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá. • Nhiều người đánh giá cao Ẩm thực Hà Nội một thời, cho rằng nó đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam với những món phở, bún thang, bún chả, các món quà như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh Trì v.v. và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 10 THỰ MIỀN BẮ THỰC ĐƠN MIỀ BẮC MÓN KHAI VỊ VỊ: M ÓN ĂN NHẸ NHẸ BUỔ BUỔI Nộm thậ thập cẩm. SÁNG: Chả cá Lã Vọng. Chả ng. Bún ốc Hà Thà Thành. nh. Nem chua Thanh Hóa Phở Hà Nội. Phở cuốn Thanh Trì Bá nh cuố Trì. Bún tôm Hải Phòng. Phòng. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 11 MÓN ĂN CHÍ CHÍNH: M ÓN TRÁ TRÁNG Cơm rang gó i lá sen. sen. MIỆ MIỆNG VÀ VÀ THỨ THỨC UỐNG: miền Bắc.lợ Canh miề c.lợn sữa quay. Bánh cốm. Bê nướ nướng xí muộ muội. Bánh dày. Thịt trâu gác bếp Sơn Thị Bánh giò. giò. La. Kem Trà Tiền. Tràng Tiề Cá nướ nướng Tây Bắc. Trà Trà sen. sen. Rượ Rượu Làng Vân. Vân. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 12 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 4
- Văn hoá Ẩm thực - C4 NỘM THẬ THẬP CẨ CẨM GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 13 Nộm thậ thập cẩm Yêu cầu: Nộm ăn giòn, giòn, không khô xác, các liệu vẫn giữ nguyên liệ giữ đượ được màu sắc tự nhiên. nhiên. Món ăn nổi mùi thơm của các gia vị và lạc, vừ ng. ng. Đặc biệ biệt để tăng độ hấp dẫn cho món ăn, ăn, phải có ché phả chén nướ nước chấ chấm thật ngon. thậ ngon. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 14 CHẢ CHẢ CÁ LÃ VỌ VỌNG - THĂNG LONG GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 15 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 5
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Chả Chả cá Lã Vọng GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 16 GVảĐặ Chả Ch ĐặcngáTrang LãViễ ễn ọ ViV Ngng. ọc . ng Ngọ 17 Chả Chả cá Lã Vọng Restaurant Chả cá Lã Vọng Restaurant Chả Địa chỉ chỉ: 03 Hồ Xuân Hương, Quận 3, TP HCM Hương, Quậ GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 18 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 6
- Văn hoá Ẩm thực - C4 NEM CHUA THANH HÓ HÓA Nói đến Thanh Hóa ngườ người ta không thể thể nhắc tới nem không nhắ chua bởi nó có sức hấp dẫn riêng, riêng, có cái ngon riêng mà không ở vùng nào có đượ được… GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 19 Bánh cuố cuốn Thanh Trì Trì GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 20 BÚN ỐC HÀ HÀ THÀ THÀNH Bún ốc Hà Thà tuyệt Thành món tuyệ chiêu Chưa ăn chưa phảphải khá khách phong lưu Ốc nhồ nhồi, ốc vặn chiên hành mỡ trắng ,đậu vàng rướ Bún trắ rưới nướ nước riêu Bổng rượrượu, mắm tôm không thểthể thiếu thiế Ớt xào, rau ghé phải cần ghém phả nhiều nhiề Sang xuân vào hội Tây Hồ phủ phủ Lễ thá thánh xong là... món ốc khêu GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 21 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 7
- Văn hoá Ẩm thực - C4 B ÚN ỐC GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 22 PHỞ PHỞ HÀ NỘI Món ăn Hà Nội có nhiề nhiều, nhưng nhắ nhắc đến món ăn Hà Nội là ngườ người ta nhắ nhắc đầu tiên đến phở phở. Đại diệ diện mang tính bản sắc, đặc thù thù của món ăn Hà N ội GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 23 Bún tôm Hải Phòng GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 24 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 8
- Văn hoá Ẩm thực - C4 GÓI LÁ CƠM RANG GÓ LÁ SEN Cơm rang nóng cùng một chú thịt, lạp chút thị xưở xưởng, ng, hạt sen, trứ ng… sen, trứ ng… Đượ Được gói bằng lá sen. sen. Hương thơm cơm rang trộn cùng hương hòa trộ phảng phấ sen phả phất khiế khiến miếng ăn trở miế trở thà thành kỷ niệm khó niệ khó quên. quên. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 25 GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 26 Cơm rang gói lá sen CƠM RANG GÓ GÓI LÁ LÁ SEN. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 27 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 9
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Canh Miề Miền Bắc Canh chua Miề Miền Bắc Canh măng khô hầm chân giò GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 28 Lợn sữa quay Bê nướ nướng xí muộ muội GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 29 Một số món ăn của dân tộc vùng cao Miề Miền Bắc Thịịt trâu gác bếp_ Th _Sơn La Nem măng đ ắng_L ng_Là ào Cai Cá nư nướớng_Tây Bắc GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 30 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 10
- Văn hoá Ẩm thực - C4 BÁNH CỐ CỐM Nhắc đến phố Nhắ phố cổ Hà Nội, ngườ người ta không thể thể quên Hàng Than, con phố nhỏ phố nhỏ có nhiề nhiều nhà nhà hàng bánh cốm, mà mỗi độ thu sang hương cốm đã làm say lòng không biết bao nhiêu du khá biế khách. ch. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 31 GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 32 BÁNH CỐ CỐM HÀ HÀNG THAN. Bánh:bá nh:bánh dày,bá y,bánh chưng,b chưng,báánh nếp,bá p,bánh giò… giò… Bánh dày Bánh giò GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 33 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 11
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Kem Trà Tràng Tiề Tiền GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 34 Chè Chè Bắc GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 35 TRÀ TRÀ SEN Trà trở thà Trà sen trở thành một tinh thầ thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiề trà Việ nhiều triế triết lý, lý, lịch sự và trọng. lòng kính trọ ng. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 36 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 12
- Văn hoá Ẩm thực - C4 TRÀ TRÀ SEN GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 37 RƯỢU LÀ RƯỢ LÀNG VÂN Rượ Rượu Làng Vân từ xưa đã nổi tiế tiếng là thơm nhờ hương liệ ngon nhờ liệu của nếp cái hoa vàng-ng- thứ nếp đặc biệ thứ biệt thơm ngon hòa cùng men rượ rượu… GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 38 MIỀ MIỀN TRUNG • Đồ ăn miền Trung với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. • Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. • Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày. • Mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 39 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 13
- Văn hoá Ẩm thực - C4 THỰ MIỀN TRUNG THỰC ĐƠN MIỀ MÓN KHAI VỊ VỊ: M ÓN ĂN NHẸ NHẸ BUỔ BUỔI Cuốn ram Huế Cuố Huế. SÁNG: Gỏ i cá mai. mai. Quảng. Mì Quả ng. Gỏ i ngó ngó sen. sen. Huế. Bún bò Huế Nộm hoa chuố chuối. thịt nướ Bún thị nướng. ng. chợ Huyệ Nem chợ Huyện. chả cá. Bún chả GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 40 MÓN ĂN CHÍ CHÍNH: MÓN TRÁ TRÁNG Bá nh trá cuốn thị tráng cuố thịt MIỆ MIỆNG VÀ VÀ THỨ THỨC heo. heo. UỐNG. Bá nh hỏi Bì nh Đ ịnh. nh. Chè Huế. Chè Huế Bê thui cầ u mố ng. ng. Bá nh ít lá gai. gai. Cơm lam. Xôi gấc. Nướ Nước mắm Phan Thiế Thiết. Xôi đườ đường. ng. Cơm hế n. Xôi vò. vò. Lẩu hải sả n chua cay. RượRượu Bàu Đá. Cơm tấm. RượRượu cần Tây Nguyên. Nguyên. Cơm âm phủphủ. Cơm chiên Dương Châu. Châu. Canh chua. chua. Canh rau và hế n. GV ĐặĐặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 41 CUỐ CUỐN RAM HUẾ HUẾ Món này sẽ giúgiúp bạn có thể cải thiệ thể thiện bữa ăn gia đình. Chỉ cần bỏ chú nh. Chỉ chút thời gian chế thờ chế biế biến là bạn sẽ đượ được thưở thưởng thứ thức văn hóa ẩm thơcj cung đình. nh. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 42 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 14
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Cuốn ram Huế Cuố Huế GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 43 GỎI CÁ CÁ MAI GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 44 Gỏi thì thì có gỏi ngó ngó sen ,gỏi cá mai ,nộm đu đủ ,nộm bò khô ,nộm hoa chuố chuối … GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 45 gỏi ngó ngó sen nộm hoa chuố chuối GV Đặng Trang Viễn Ngọc 15
- Văn hoá Ẩm thực - C4 NEM CHỢ CHỢ HUYỆ HUYỆN Ai về Vĩnh Thạ Thạnh quê em Ăn nem chợ chợ Huyệ Huyện xem đêm hát tuồ tuồng. ng. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 46 MÌ QUẢ QUẢNG Quảng là một món ăn đặc trưng của Quả Mì Quả Quảng Nam, Việt Nam, cùng với món Cao Lầu Việ GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 47 Quảng_ Mì Quả ng_Đặc sản xứ Quả Quảng. ng. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 48 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 16
- Văn hoá Ẩm thực - C4 BÚN BÒ HUẾ HUẾ Huế là một trong nhữ Bún bò Huế nhữ ng đặc sản của xứ Huế Huế, mặc dù món bún ở GV đâu cũngViễcn Ngọ Đặng Trang Viễ Đặ ó. Ngọc 49 Bún bò_Đ_ bòĐặ GV ĐTrang ặng ặc sViễ Viả ọc ố Đô. ễnnNgọ NgC Đô. 50 Ngoà Ngoài ra còn có bún chả chả ,bún thị thịt nướ nướng,bú ng,bún riêu cua… cua… GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 51 Bún thị thịt nướ nướng Bún chả chả cá GV Đặng Trang Viễn Ngọc 17
- Văn hoá Ẩm thực - C4 BÁNH TRÁ TRÁNG CUỐ CUỐN THỊ THỊT HEO GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 52 Bánh hỏi Bình Định GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 53 BÊ THUI CẦ CẦU MỐ MỐNG Bất thự thực bê thui, thui, bất đáo Quả Quảng Nam. Câu cửa miệ miệng của lái xe đườ đường Bắc-Nam nghe chừ chừng hơi quá, nhưng nghĩ quá nghĩ lại cũng có lý! lý! Nếu bạn không tin, xin một lần ghé ngôi làng nằm ở phí ghé phía Bắc đầu cầu Câu Lâu trên tuyế tuyến QL1A, cây cầu bắc qua sông Thu Bồn, thưở thưởng thứ thức món bê thui. thui. GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 54 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 18
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Bê thui Cầu Móng GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 55 Cơm lam GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 56 Nướ Nước mắm Phan Thiế Thiết GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 57 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 19
- Văn hoá Ẩm thực - C4 Miền Trung :cơm Miề hến,cơm n,cơm lam ,m ,mực khô ,lẫu hải sản chua cay,bánh hỏi bình cay,bá định… nh… Bánh hỏi Cơm hến GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc 58 Lẩu hải sản chua cay Cơm: Cơm: như cơm nắm ,cơm tấm ,cơm chiên Dương Châu, cơm âm phủ Châu, phủ… Cơm tấm Cơm Âm phủ phủ GV Đặ Đặng Trang Viễ NgọcCơm Viễn Ngọ chiên Dương Châu. Châu. 59 Canh Miề Miền Trung Canh chua GV Đặ Đặng Trang Viễ Viễn Ngọ Ngọc canh rau và hến 60 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực Việt Nam - GV. Nguyễn Thị Cẩm Vân
38 p | 1163 | 124
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 1 - Đặng Trang Viễn Ngọc
8 p | 368 | 82
-
Thiết kế bài giảng công nghệ 6
240 p | 294 | 68
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 5 - Đặng Trang Viễn Ngọc
33 p | 207 | 52
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 6 - Đặng Trang Viễn Ngọc
36 p | 281 | 50
-
Âm Nhạc Cổ Truyền Việt Nam
9 p | 430 | 49
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 2 - Đặng Trang Viễn Ngọc
34 p | 227 | 46
-
Âm nhạc Việt Nam có một truyền thống khá lâu đời
6 p | 245 | 43
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 7 - Đặng Trang Viễn Ngọc
19 p | 161 | 41
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 3 - Đặng Trang Viễn Ngọc
20 p | 214 | 40
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực - Nguyễn Khánh Quỳnh Ngân
59 p | 100 | 19
-
Tập bài giảng Văn hóa ẩm thực - Lê Thị Ngọc Điệp
84 p | 28 | 11
-
Giá trị văn hóa ẩm thực của các tộc người thiểu số ở tỉnh Hà Giang trong phát triển kinh tế, du lịch hiện nay
10 p | 71 | 10
-
Bài giảng Chương 2: Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Nguyễn thị Cẩm Vân
10 p | 117 | 10
-
Chính sách và kết quả thực hiện chính sách về bảo tồn, phát huy giá trị của văn hóa ẩm thực tiêu biểu ở các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang
7 p | 103 | 8
-
Tôm Rim Nước Cốt Dừa Bến Tre
7 p | 119 | 6
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực - Trường CĐ Nghề Phú Thọ
46 p | 46 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn