intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 6 - Đặng Trang Viễn Ngọc

Chia sẻ: Năm Tháng Tĩnh Lặng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:36

284
lượt xem
50
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Văn hóa ẩm thực chương 6 sẽ giới thiệu vài nét về văn hóa ẩm thực của một số nước Âu - Mỹ như: Mỹ, Brazin, Mexico, Anh, Pháp, Hunggari và Ý. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt các nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 6 - Đặng Trang Viễn Ngọc

  1. Văn hoá Ẩm thực - C6 Văn hóa ẩm thực GV Đặng Trang Viễn Ngọc 1 Giảng viên: ĐẶNG TRANG VIỄN NGỌC Email: ngoceo04@yahoo.com.vn GV Đặng Trang Viễn Ngọc 2 Thuật ngữ viết tắt Văn hóa VH thông tin TT Việt Nam VN phát triển PT khái niệm KN mối quan hệ MQH mục đích MĐ ngôn ngữ NN vai trò VT yếu tố YT đời sống ĐS nội dung ND xã hội XH nhu cầu NC GV Đặng Trang Viễn Ngọc 3 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 1
  2. Văn hoá Ẩm thực - C6 Nội dung Chương I: Văn hóa ẩm thực – nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam Chương 2: Nghệ thuật chế biến món ăn và uống của người Việt và người Trung Quốc Chương 3: Tết và VHAT Việt Nam Chương 4: Những món ăn – thức uống độc đáo của ba miền – sự phong phú của ATVN Chương 5: Vài nét về VHAT Á và các nước Asean Chương 6: Vài nét về VHAT của một số nước Âu – Mỹ Chương 7: Rượu và nước giải khát trong đời sống văn hóa Phương Tây GV Đặng Trang Viễn Ngọc 4 Slide 24 Văn hoá ẩm thực Âu – Mỹ GV Đặng Trang Viễn Ngọc 5 Văn V H A T Â u Mỹ Hoá ẩm Thực Mexi- Hung- Mỹ Brazil Anh Pháp Ý co gari GV Đặng Trang Viễn Ngọc 6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 2
  3. Văn hoá Ẩm thực - C6 Welcome to America GV Đặng Trang Viễn Ngọc 7 Văn hóa ẩm thực của Mỹ Những nét Cấu trúc Thói quen đặc trưng của bữa ăn ăn uống ẩm thực Mỹ của người Mỹ của người Mỹ GV Đặng Trang Viễn Ngọc 8 Đặc trưng của nền ẩm thực Mỹ  Từ thế kỉ thứ 20- 21, một trong những đặc trưng của nền ẩm thực Mĩ là phong cách chế biến hoàn toàn mới, kết quả của sự hợp nhất văn hóa từ nhiều dân tộc và vùng miền khác nhau.  Một vài món được xem là những món đặc trưng của người Mỹ thì thực chất lại có nguồn gốc từ nhiều khu vực khác, những đầu bếp và bếp trưởng người Mỹ đã biến đổi về căn bản qua năm tháng để đến bây giờ chúng hòa nhập vào thế giới ẩm thực như những món thuần Mỹ. Hot dog và hamburger là những ví dụ điển hình cho lối dung hòa này. Chúng được mang vào Mỹ qua những người nhập cư đến từ Đức và hẳn nhiên trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay ,hai món này đc coi là món ăn của người Mỹ. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 9 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 3
  4. Văn hoá Ẩm thực - C6 Đặc trưng của nền ẩm thực Mỹ  Thức ăn của Việt Nam được quan tâm tất nhiều ở Mỹ bởi hương vị độc đáo của nó. Nhắc đến Việt Nam là người ta đều nghĩ tới nem, chả giò và món phở dân tộc. Có thể nói phở được xem là món ăn ưa thích và phổ biến ở mỹ. Cách đây không lâu, phở được dân Mỹ bình chọn là đứng thứ 2 trong 10món ăn được yêu thích nhất trong năm (chỉ sau món hamburger) GV Đặng Trang Viễn Ngọc 10 Cấu trúc bữa ăn của người Mỹ  Từ thế kỉ thứ 20- 21, một trong những đặc trưng của nền ẩm thực Mĩ là phong cách chế biến hoàn toàn mới, kết quả của sự hợp nhất văn hóa từ nhiều dân tộc và vùng miền khác nhau.  Một vài món được xem là những món đặc trưng của người Mỹ thì thực chất lại có nguồn gốc từ nhiều khu vực khác, những đầu bếp và bếp trưởng người Mỹ đã biến đổi về căn bản qua năm tháng để đến bây giờ chúng hòa nhập vào thế giới ẩm thực như những món thuần Mỹ. Hot dog và hamburger là những ví dụ điển hình cho lối dung hòa này. Chúng được mang vào Mỹ qua những người nhập cư đến từ Đức và hẳn nhiên trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay ,hai món này đc coi là món ăn của người Mỹ. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 11  Trong thực tế thì phần lớn người Mỹ xem thường bữa ăn sáng, phần thì họ Bữa sáng bận rộn, phần thì họ muốn ăn kiêng. Những người trưởng thành dùng bữa sáng rất qua loa, chỉ một ly nước cam ép với bánh nướng quết món peanut butter( một loại mứt bơ làm từ hạt dẻ ) rất ngon nhưng hơi mặn hoặc với loại nước uống truyền thống là cà phê. Bữa sáng thịnh soạn hơn sẽ gồm trứng rán, bánh mỳ nướng, nước hoa quả và trái cây nhưng thường chỉ có vào sáng chủ nhật. Vào những sáng làm việc vội vã trong tuần, người Mỹ thường chỉ uống cà phê GV Đặng Trang Viễn Ngọc 12 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 4
  5. Văn hoá Ẩm thực - C6 Hamburger Gà Rán Hotdog GV Đặng Trang Viễn Ngọc 13 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 14 Cà Chua+ xà lách  picture Bánh Hamburger + Củ hành tây GV Đặng Trang Viễn Ngọc 15 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 5
  6. Văn hoá Ẩm thực - C6  Hầu hết người Mỹ ăn trưa từ giữa trưa đến 2h chiều.  Bữa ăn giữa ngày này thường không ăn ở nhà.  Người lớn ít khi về nhà ăn trưa va trẻ em cũng ăn tại trường.  Một vài người mang cơm được chuẩn bị ở nhà và  đựng trong các túi giấy. Chính vì điều này, họ cần một buổi ăn trưa gọn Bữa  nhẹ. Thường thấy trong buổi ăn trưa là bánh mỳ trưa sandwich.  Nó vừa rẻ và làm nhanh. Bánh mỳ sandwich chỉ có của hai miếng bánh mỳ kẹp lại với nhau, được phết với bơ, nước sốt, mù tạc và kẹp ở giữa là thit, phomat, cá, gà. người  Có những món sandwich lạnh được làm từ giămbông và phomat, đậu phụng, bơ, mứt và Mỹ những lát mỏng gà hoặc gà tây, cá ngừ, xà lách và thịt bò nướng.  Những người ăn trưa ở nhà hàng thích gọi những món sandwich nóng.  Phổ biến nhất là hamburger và hotdog. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 16 Bữa chiều của người Mỹ  Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa tối, thường vào lúc 6h tối. Bữa ăn tối có thể có nhiều món : món khai vị ( bao gồm trái cây tươi, nước ép trái cây hoặc ít cá), món soup, salad trộn, món chính có thịt gà hoặc cá, bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi. Người ta uống trà hoặc cà phê trước khi kết thúc bữa ăn. Hầu hết người Mỹ đều thích tráng miệng với bánh ngọt, bánh pa-tê hoặc kem. Kem táo được dùng với một ít phomat là món rất phổ biến.  Trong bữa ăn trưa và ăn tối, người Mỹ thường uống nước lọc, nước ép trái cây, bia, café, trà hoặc nước uống có ga mà người ta quen gọi là soda. Rượu vang được coi là thức uống sang trọng được dùng chiêu đãi trong các buổi tiệc, các buổi lễ hoặc khi đi ăn ngoài nhà hàng. Bởi vì bữa ăn tối thường được ăn khá sớm, nên nhiều người Mỹ trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ. Trẻ em trước khi đi ngủ thường uống sữa, ăn bánh ngọt. Những người lớn thường ăn trái cây hoặc bánh ngọt.  Vào ngày chủ nhật và những ngày lễ, khi thời tiết đẹp, người Mỹ thường đi ra bên ngoài. Họ thích đi tản bộ ở công viên hoặc những cuộc liên hoan ngoài trời với những món bit-tết, hotdog và hamburger. Hoặc tản bộ nơi biển và ăn hải sản. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 17 Bữa ăn tối của người Mỹ GV Đặng Trang Viễn Ngọc 18 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 6
  7. Văn hoá Ẩm thực - C6 Khai vị GV Đặng Trang Viễn Ngọc 19 Bữa chính GV Đặng Trang Viễn Ngọc 20 Bữa chính GV Đặng Trang Viễn Ngọc 21 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 7
  8. Văn hoá Ẩm thực - C6 Tráng miệng GV Đặng Trang Viễn Ngọc 22 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 23  pepsi GV Đặng Trang Viễn Ngọc 24 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 8
  9. Văn hoá Ẩm thực - C6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 25 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 26 Phong cách ẩm thực của người Mỹ  Người Mỹ thường không thích cho nhiều gia vị vào trong thức ăn  Họ thường dùng bữa với các món ăn nhanh “fastfood”  Tuy thế giới ẩm thực Mỹ không cầu kỳ xa hoa như các quốc gia khác ẩm thực Mỹ chỉ đơn giản nhanh gọn phù hợp với lối sống hiện đại GV Đặng Trang Viễn Ngọc 27 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 9
  10. Văn hoá Ẩm thực - C6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 28 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 29 Ẩm thực Pháp  Pháp là một đất nước có nghệ thuật ẩm thực tinh tế và phong phú. Người Pháp rất sành ăn và xem trọng chuyện ăn uống. Ẩm thực Pháp nổi tiếng bởi rượu vang, pho mát và các món ăn như ốc sên hay gan ngỗng béo.  Mỗi vùng đều có những nét độc đáo rất riêng.  Miền Đông, có bánh crêp, rượu vang Saumur và rượu táo; miền Bắc có champangne với các nhãn hiệu nổi tiếng như Veuve Cliquot, Roederer, Heidseik, Moët & Chandon, Laurent-Perrier...; miền Trung với nhiều loại pho mát, rượu cognac và vang trắng Sancerre; phía Tây Nam với gan ngỗng béo và thương hiệu rượu Bordeaux.  Riêng Paris còn rất nổi tiếng với cà phê và các quán cà phê; cà phê ở đây đa dạng về chủng loại cũng như hình thức phục vụ.  Các món ăn truyền thống của Pháp thường dùng rất nhiều mỡ.  Ngày nay, thói quen ăn uống của ngừơi Pháp đã thay đổi, họ ăn rất ít vào bữa tối và bữa sáng trở thành bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.  Người mang cây khoai tây đến châu Âu chính là Charles de I’Ecluse, GV Đặng Trang Viễn Ngọc 30 người con của thành phố Arras. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 10
  11. Văn hoá Ẩm thực - C6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 31 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 32 Món Chính GV Đặng Trang Viễn Ngọc 33 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 11
  12. Văn hoá Ẩm thực - C6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 34 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 35 Salad cá ngừ  pt GV Đặng Trang Viễn Ngọc 36 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 12
  13. Văn hoá Ẩm thực - C6 Salad tôm GV Đặng Trang Viễn Ngọc 37 Salad thịt bò  pt GV Đặng Trang Viễn Ngọc 38 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 39 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 13
  14. Văn hoá Ẩm thực - C6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 40 Phô mát có thể làm từ sữa bò, trâu, cừu, dê, ngựa, thậm chí sữa lừa hay tuần lộc. Vì thế phô mai có muôn sắc màu, muôn hương vị. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 41 Nguyên liệu chính để làm Pho mát GV Đặng Trang Viễn Ngọc 42 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 14
  15. Văn hoá Ẩm thực - C6 Đây là loại rượu phổ biến không chỉ ở Pháp mà còn trên khắp thế giới ,vì nguyên liệu chính để làm ra rượu là nho có màu nâu đỏ , được ủ trong các bồn chứa và tự lên men không hề dùng 1 chất hóa học nào GV Đặng Trang Viễn Ngọc 43 Được làm từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh GV Đặng Trang Viễn Ngọc 44 Được làm từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu, hay là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và trắng GV Đặng Trang Viễn Ngọc 45 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 15
  16. Văn hoá Ẩm thực - C6 Hãy tưởng tượng một tiếng nổ giòn tan khi nắp chai bật ra và tất cả cùng nâng ly, như một phản ứng tức thì sẽ đem đến cho mọi người một không khí vui vẻ, trang trọng mang đậm dấu ấn của phong cách châu Âu. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 46 VHAT An h GV Đặng Trang Viễn Ngọc 47 Phong Cách Khai Vị Của Người Anh GV Đặng Trang Viễn Ngọc 48 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 16
  17. Văn hoá Ẩm thực - C6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 49 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 50 Thịt nguội ăn kèm Sundayroast GV Đặng Trang Viễn Ngọc 51 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 17
  18. Văn hoá Ẩm thực - C6 Sườn cừu ăn kèm với Sunday roast GV Đặng Trang Viễn Ngọc 52 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 53 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 54 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 18
  19. Văn hoá Ẩm thực - C6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 55 Bánh pudding cherry GV Đặng Trang Viễn Ngọc 56 Bơ Pudding GV Đặng Trang Viễn Ngọc 57 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 19
  20. Văn hoá Ẩm thực - C6 Pudding Chanh Mật Ong GV Đặng Trang Viễn Ngọc 58 Pudding Kem Dâu GV Đặng Trang Viễn Ngọc 59 Pudding cuộn Mứt GV Đặng Trang Viễn Ngọc 60 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2