intTypePromotion=1

Bài giảng Vật lý 8 bài 8: Áp suất chất lỏng-bình thông nhau

Chia sẻ: Nguyễn Trọng Tuyển | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
417
lượt xem
53
download

Bài giảng Vật lý 8 bài 8: Áp suất chất lỏng-bình thông nhau

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển tập những bài giảng hay nhất về bài 8 Áp suất chất lỏng - Bình thông nhau môn Vật lý 8 đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập cho bạn đọc. Thông qua tư liệu này học sinh mô tả được hiện tượng chứng tỏ áp suất có trong lòng chất lỏng, nêu được công thức tính áp suất chất lỏng. Học sinh quan sát được các hiện tượng của thí nghiệm, rút ra nhận xét.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật lý 8 bài 8: Áp suất chất lỏng-bình thông nhau

 1. Môn Vật Lý 8
 2. Câu 1 Áp lực là gì? Tác dụng của áp lực phụ thuộc vào những yếu tố nào? *Áp lực là lực ép có phương vuông góc với mặt bị ép. -*Tác dụng của áp lực phô thué c vµo 2 yÕu tè : - C-ê ng ®é c ña ¸p lùc - DiÖn tÝc h bÞ Ðp Câu 2 * Viết công thức tính áp suất và ghi chú đầy đủ các đơn vị? p: áp suất ( N/m2 hoặc Pa ) F F: áp lực ( N) P = S S: diện tích mặt bị ép (m2)
 3. Quan sát tranh hình 8.1 Tại sao khi lặn xuống sâu,người thợ lặn phải mặc bộ áo lặn chịu được áp suất lớn?
 4. TIẾT 9:Bài 8: ÁP SUẤT CHẤT LỎNG I.Sự tồn tại của áp suất trong lòng chất lỏng . Ta đã biết ,khi đặt vật rắn trên mặt bàn vật rắn sẽ chịu tác dụng lên mặt bàn một áp suất theo phương của trọng lực .Còn khi đổ một chất lỏng vào trong bình thì chất lỏng có gây áp suất lên bình không ,nếu có thì áp suất này có giống áp suất của chất rắn không ? P
 5. Bài 8: ÁP SUẤT CHẤT LỎNG I.Sự tồn tại của áp suất trong lòng chất lỏng . 1.Thí nghiệm 1: Một bình hình trụ có đáy C và các lỗ A,B ở thành bình được bịt bằng một màng cao su mỏng . A B C Hãy quan sát hiện tượng xảy ra khi ta đổ nước vào bình
 6. Hãy quan sát hiện tượng xảy ra khi đổ nước vào bình C1.Các màng cao su bị biến dạng chứng tỏ điều gì ? A B C
 7. C2.Có phải chất lỏng chỉ chịu tác dụng áp suất lên bình theo một phương như chất rắn không ?
 8. Bài 8: ÁP SUẤT CHẤT LỎNG I.Sự tồn tại của áp suất trong lòng chất lỏng . 1.Thí nghiệm 1: 2.Thí nghiệm 2: Lấy một bình hình trụ thuỷ tinh có đĩa D tách rời làm đáy .Muốn D đậy kín đáy ống ta phải dùng tay kéo dây bụộc đĩa D lên .
 9. THÍ NGHIỆM D a) b)
 10. THÍ NGHIỆM D
 11. Bài 8: ÁP SUẤT CHẤT LỎNG I.Sự tồn tại của áp suất trong lòng chất lỏng . 1.Thí nghiệm 1: 2.Thí nghiệm 2: 3.Kết luận : C4. Dựa vào các thí nghiệm trên ,hãy chọn từ thích hợp cho các chỗ trống trong kết luận sau đây : Chất lỏng không chỉ gây ra áp suất lên .....................bình ,mà thành lên cả ...............bình và các vật ởtrong lòng đáy ....................chất lỏng .
 12. Việc sử dụng chất nổ để đánh bắt cá - Khi ngư dân cho nổ mìn dưới biển sẽ gây áp su ất lớn ,áp suất này truyền theo mọi phương gây tác động mạnh trong một vùng rộng lớn .Dưới tác động của áp suất này ,h ầu hết các sinh vật trong vùng đó đều bị chết -Việt đánh bắt bằng chất nổ có tác hại : + Hủy diệt sinh vật biển . + Ô nhiễm môi trường sinh thái . + Có thể gây chết người nếu không cẩn thận •Tuyên truyền để ngư dân không sử dụng chất nổ để đánh bắt cá. • Nghiêm cấm hành vi đánh bắt cá bằng chất n ổ.
 13. II. Công thức tính áp suất chất lỏng: Giả sử có một khối chất lỏng hình trụ ,diện tích dáy là S ,chiều cao là h .Hãy dựa vào công thức tính áp suất em đã học ở bài trước để chứng minh công thức P= d.h s h S
 14. Bài 8: ÁP SUẤT CHẤT LỎNG I.Sự tồn tại của áp suất trong lòng chất lỏng . II. Công thức tính áp suất chất lỏng P= d.h , trong đó : p là áp suất ở đáy cột chất lỏng.(N/m2) d là trọng lượng riêng của chất lỏng. (N/m3) h là chiều cao của cột chất lỏng. (m)
 15. Bài tập 1: Tính áp suất tại điểm A,biết A cách mặt thoáng một khoảng hA. pA = d. hA Bài tập 2: So sánh áp suất tại điểm A và điểm B có cùng độ sâu. hB hA pB = d. hB .B . A Mà hA = hB => d.hA = d.hB Nªn pA= pB Trong một chất lỏng đứng yên ,áp suất tại nh ững điểm trên cùng một mặt phẳng nằm ngang có đặc điểm gì ?
 16. IV. Vận dụng: C6 Trả lời câu hỏi ở đầu bài. Tại sao khi lặn xuống sâu,người thợ lặn phải mặc bộ áo lặn chịu được áp suất lớn? Vì khi lặn sâu dưới lòng biển, áp suất do nước biển gây ra lên đến hàng ngàn N/m2,người thợ lặn nếu không mặc áo Lặn thì không thể chiụ được áp suất này
 17. IV. Vận dụng: C7 Một thùng cao 1,2m đựng đầy nước. Tính áp suất của nước lên đáy thùng và một điểm cách đáy thùng một đoạn 0,4m. (Cho dnước=10000N/m3)h1 = 1,2m Tóm tắt : h1 = 1,2m h2 h2 = 1,2 – 0,4 = 0,8m 0,4m dn = 10000 N/m2 p1 = ? P2 = ? Áp suất nước ở đáy thùng là: p1 = d.h1 = 10000.1,2 = 12000(N/m2). Áp suất nước ở điểm cách đáy thùng 0,4m là: p2 = d.h2 = 10000.0,8 = 8000(N/m2).
 18. Bµi tËp Bµi tËp3: Ba b× A, B, C cïng ® nh ùng n­íc. Hái: ¸p suÊt cña n­íc lªn ® b× nµo lµ nhá nhÊt? ¸y nh A B C Tr¶ lêi: B×nh C Bµi tËp 4 . So s¸nh ¸p suÊt t¹i c¸c ®iÓm A,B,C,D ? -_-_-_-_ P A=P B =P C =P D C AD B -_-_-_-_- -_-_-_-
 19. ̣ ̉ ̀ ̉ ̀ Hoc hiêu phân ghi trong tâm cua bai Lam cac bai tâp 8.1,8.3 vµ 8.5 SBT ̀ ́ ̀ ̣ Chuân bị bµi sau: Binh th«ng nhau – m¸y ̉ nÐn thuû lùc.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2