intTypePromotion=1

Bài giảng Vật lý 9 bài 34: Máy phát điện xoay chiều

Chia sẻ: Nguyễn Minh Tuyết | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:33

0
369
lượt xem
39
download

Bài giảng Vật lý 9 bài 34: Máy phát điện xoay chiều

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là bộ sưu tập hay nhất về bài giảng Máy phát điện xoay chiều môn Vật lý 9 phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên. Tuyển chọn những bài giảng hay nhất môn Vật lý 9 về Máy phát điện xoay chiều là bộ sưu tập mà chúng tôi đã chọn lọc với hi vọng giúp quý thầy cô và các bạn học sinh có những buổi học thú vị, sinh động và hiệu quả nhất. Các bạn nên tham khảo để học tập và giảng dạy tốt nhé! Chúc các bạn luôn thành công!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật lý 9 bài 34: Máy phát điện xoay chiều

 1. Vật lý 9 Bài 34
 2. PGD $ ĐT QUẬN HỒNG BÀNG TRƯỜNG: THCS NGÔ GIA TỰ S N Giáo viên: Ngô Xuân Nguyên Trường THCS Ngô Gia Tự
 3. KIỂM TRA BÀI CŨ 1.1.Có Nêu các cách 2 cách tạo ratạo ra dòng dòng điệnchiều điện xoay xoay trong chiều? cuộn dây dẫn kín: + Cho cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của nam châm. + Cho nam châm quay trước cuộn dây dẫn kín. 2/ Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn : A .luôn luôn tăng B. luôn luôn giảm C .luân phiên tăng, giảm D. luôn luôn không đổi
 4. Nhà máy điện Hoà Bỡnh Có gỡ giống và khác nhau giữa máy phát điện nhỏ như đinamô xe đạp với máy phát điện khổng lồ ở nhà máy thuỷ điện Hoà Bỡnh... ?
 5. Tiết 38: máy phát điện xoay chiều I.CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU: 1-Quan sát: Hình 34.1 Hình 34.2 C1. Hãy chỉ ra những bộ phận chính của mỗi loại máy phát điện này và nêu lên chỗ giống nhau, khác nhau của chúng.
 6. Tiết 38: máy phát điện xoay chiều I.CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU: 1-Quan sát: C1. * Gièng nhau: Hai bộ phận chính Nam châm Cuộn dây dẫn Hình 34.1 Hình 34.2 Nam châm đứng yên Nam châm quay * Khác nhau: Cuộn dây quay Cuộn dây đứng yên Có vành khuyên và thanh quét
 7. (HOẶC CUỘN DÂY) QUAY TA LẠI THU ĐƯỢC DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU TRONG CÁC MÁY TRÊN KHI NỐI HAI CỰC CỦA MÁY VỚI CÁC DỤNG CỤ TIÊU THỤ ĐIỆN. Trả Quanlời: sát chuyển động mô phỏngKhi nam châm (hoặc cuộn dây) quay, ta thu được dòng điện xoay chiều vỡ số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn luân phiên tăng giảm. MPĐ
 8. Một trong hai bộ phận có thể quay quanh một trục cố định gọi là r«to phần còn lại đứng yên là stato Stato S Rôto N
 9. Tiết 38: máy phát điện xoay chiều I.CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU Hỡnh 34.1 Hỡnh 34.2 Rôto Stato Stato Rôto (quay) (đứng yên)
 10. Tiết 38. Máy phát điện xoay chiều I.CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU 2. KẾT LUẬN: - Các máy phát điện xoay chiều đều có hai bộ phận chính là: Nam châm Cuộn dây dẫn - Mét trong Hình hai 34.1bé phËn ®øng yªn gäi lµ stato, bé HỡphËn nh 34.2 cßn l¹i cã thÓ quay ®îc gäi lµ rôto - Khi nam châm (hoặc cuộn dây) quay thỡ số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn luân phiên tăng giảm, tạo ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây dẫn kín.( Hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ)
 11. Vành khuyên Hình 34.1 Thanh quét
 12. Muốn máy phát điện xoay chiều phát điện liên tục thì phải làm thế nào ? Trả lời : Phải làm cho nam châm hoặc cuộn dây quay liên tục. Có thể dùng tay quay hoặc động cơ . . . . .
 13. CÂU HỎI 1. Vỡ sao các cuộn dây của máy phát điện lại được quấn quanh lõi sắt? Trả lời: Các cuộn dây của máy phát điện được quấn quanh lõi sắt để từ trường mạnh hơn. 2. Hai loại máy phát điện có cấu tạo khác nhau, nhưng nguyên tắc hoạt động có khác nhau không? Trả lời:Hai loại máy phát điện trên tuy cấu tạo có khác nhau nhưng nguyên tắc hoạt động đều dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.
 14. Tiết 38 Máy phát điện xoay chiều I.CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU: II. MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU TRONG KỸ THUẬT: 1. Đặc tính kỹ thuật: Máy phát điện trong công nghiệp có thể cho: -Cường độ dòng điện đến 2000A. -Hiệu điện thế xoay chiều 25000V -Cụng suất 300MW - Tần số 50Hz (VN). - Stato: là cuộn dây - Rôto: là nam châm điện -Đường kính tiết diện ngang của máy đến 4 m, chiều dài đến 20 m.
 15. Máy phát điện
 16. 2. Cách làm quay máy phát điện: - Dùng động cơ nổ, động cơ nhiệt, tua bin nước, cánh quạt gió…. Nhà máy nhiệt điện Máy phát điện gia đình Nhà máy điện gió
 17. CÓ THỂ EM CHƯA BIẾT: Trong các máy phát điện lớn dùng trong công nghiệp, người ta dùng nam châm điện thay cho nam châm vĩnh cửu để tạo ra từ trường mạnh. Để đưa dòng điện một chiều vào nam châm điện, người ta dùng một bộ góp điện.Bộ góp điện gồm hai vành khuyên gắn với hai đầu cuộn dây của nam châm điện và thanh quét (hay chổi than) luôn tì sát vào vành khuyên. Dây dẫn nối hai chổi than với hai cực nguồn điện ở ngoài. Nhờ thế mà khi nam châm quay, dây dẫn nối không bị xoắn lại .
 18. III.VẬN DỤNG C3: Có gỡ giống và khác nhau giữa máy phát điện nhỏ như đinamô xe đạp với máy phát điện xoay chiều trong công nghiệp?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản