Bùi Hồng Quân - buihongquan.com<br />
<br />
1.<br />
2.<br />
<br />
3.<br />
4.<br />
5.<br />
<br />
6.<br />
7.<br />
<br />
Nêu các tích chất chung của VKĐR<br />
Phân loại VKĐR<br />
Phân biệt 3 loại KN của VKĐR<br />
Mô tả tích chất vi sinh học của E. coli<br />
Nêu khả năng gây bệnh của E. coli<br />
Kễ 4 loại Shigella và khả năng gây bệnh của<br />
chúng<br />
Nêu tính chất vi sinh học và khả năng gây bệnh<br />
của Salmonella<br />
<br />
Bùi Hồng Quân - buihongquan.com<br />
<br />
1.<br />
2.<br />
<br />
3.<br />
4.<br />
5.<br />
6.<br />
<br />
7.<br />
<br />
Tính chất chung của VKĐR<br />
Phân loại VKĐR<br />
VKĐR : hình dạng, tính chất khuẩn lạc, tính chất<br />
sinh hóa, kháng nguyên, Bacteriocin, độc tố.<br />
E. coli<br />
Shigella<br />
Salmonella<br />
Một số VKĐR khác<br />
<br />
Bùi Hồng Quân - buihongquan.com<br />
<br />
Tính chất chung :<br />
Trực khuẩn Gram âm<br />
Di động hoặc không di động<br />
Kỵ khí tùy nghi<br />
Lên men Glucose<br />
Lên men hoặc không lên men Lactose<br />
Sinh hơi hoặc không sinh hơi<br />
Khử nitrate thành nitrite<br />
Oxidase(-)<br />
Mọc trên các môi trường nuôi cấy thông thường<br />
Bùi Hồng Quân - buihongquan.com<br />
<br />
Phân loại<br />
Tộc I: ESCHERICHIEAE<br />
<br />
Giống I: Escherichia<br />
Giống II: Shigella<br />
Tộc II: EDWADSIELLEAE<br />
Giống I: Edwardsiella<br />
Tộc III: SALMONELALEAE Giống I: Salmonella<br />
Tộc IV: CITROBACTEREAE Giống I: Citrobacter<br />
Tộc V: KLEBSIELLEAE<br />
Giống I: Klebsiella<br />
Giống II: Enterobacter<br />
Giống III: Hafnia<br />
Giống IV : Serratia<br />
Tộc VI : PROTEAE<br />
Giống I: Proteus<br />
Giống II: Morganella<br />
Giống III: Providencia<br />
Tộc VII: YERSINIEAE<br />
Giống I: Yersinia<br />
Tộc VIII: ERWINIEAE<br />
Giống I: Erwinia<br />
Bùi Hồng Quân - buihongquan.com<br />
<br />