intTypePromotion=3

Bài tiểu luận: Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

Chia sẻ: Trương Thị Minh Đài | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:34

0
444
lượt xem
58
download

Bài tiểu luận: Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài tiểu luận "Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay" trình bày các nội dung chính sau: khái niệm, hiện trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay, nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, giải pháp khắc phục tình trạng ngộ độc thực phẩm,...Mời các em cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tiểu luận: Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM …..........................oOo..........................… Khoa: Công nghệ thực phẩm BÀI TIỂU LUẬN          Môn : Độc tố học thực phẩm Đề tài:  Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở  Việt Nam hiện nay  Giáo viên hướng dẫn :    Nhóm: 1.1 TP.HCM, ngày 15 tháng 3 năm 2017
  2. MỤC LỤC
  3. LỜI MỞ ĐẦU     An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được tiếp cận  với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản với mỗi con người. thực   phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất   lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Ngộ  độc thực phẩm và các bệnh   do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức   khỏe và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về  kinh tế, là  gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khỏe. An toàn thực phẩm không chỉ ảnh   hưởng trực tiếp , thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến   năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an toàn xã hội.   Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát  triển khinh tế ­ xã hội, xóa đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế.             Vệ  sinh an toàn thực phẩm trên thế  giới nói chung và của nước ta nói  riêng đang tạo nhiều lo lắng cho người dân. Thực chất nhiều sự  kiện như  việc tiếp tục sử dụng những hóa chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế  biến  nông thủy sản, thực phẩm. Việc sản xuất sản phẩm kém chất lượng hoặc  do quy trình chế  biến hoặc do nhiễm độc từ  môi trường,… đang gây  ảnh  hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng. Các vụ  ngộ độc thực phẩm tại một  số bếp ăn tập thể, nhiều thông tin liên tục về tình hình an toàn vệ sinh thực   phẩm  ở  một số  nước trên thế  giới, cộng thêm dịch cúm gia cầm tái phát,   bệnh heo tai xanh  ở một số địa phương trong nước càng làm bùng lên sự  lo   âu của mỗi người chúng ta.
  4.  Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện  nay 1. CÁC KHÁI NIỆM : 1.1 Thực phẩm là gì ? Thực phẩm là những loại thức ăn mà con người có thể ăn và uống được  để nuôi dưỡng cơ thể. Thực phẩm là những sản phẩm dùng cho việc ăn,  uống của con người ở dạng nguyên liệu tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế  biến được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. 1.2 Phân loại Thực phẩm gồm 3 loại chính : ­ nhóm cacbohydrat ( tinh bột ) ­ lipit ( chất béo ) ­ protein (chất đạm).   Đây là những dưỡng chất không thể thiếu để duy trì các hoạt động sống  của cơ thể.
  5.         Hình ảnh rau, củ, quả tươi sống                Hình ảnh thịt tươi sống 1.3 Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ? Vệ  sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại   cho sức khoẻ,  tính mạng người sử  dụng,  bảo  đảm thực phẩm không bị  hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá  giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị  bệnh   có thể gây hại cho sức khỏe con người. 1.4 các khâu trong chế biến thực phẩm. Là mọi điều kiện và mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và  phù hợp về mặt cảm quan của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực  phẩm.
  6. 2. HIỆN TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT  NAM HIỆN NAY. Tình hình chung: Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn giữ vị trí vô cùng  quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe con người nhằm góp phần  giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao  động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện  nếp sống văn minh. Mặc dù cho đến nay đã có khá nhiều tiến bộ khoa học  kỹ thuật và công nghệ trong công tác bảo vệ, bảo quản và an toàn vệ sinh  thực phẩm, cũng như biện pháp về quản lý, giáo dục như: ban hành luật,  điều lệ, thanh tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, truyền thông về vệ  sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng,... nhưng  các bệnh do sử dụng phải thực phẩm kém chất lượng về vệ sinh thực phẩm  và thức ăn ở Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao. 2.1 Tích cực:  Trồng trọt : Hiện nay mô hình nuôi trồng thực phẩm sạch đang ngày càng mở rộng  và phát triển. Mô hình trồng rau sạch treo tường  Nếu diện tích trồng rau của bạn khá hạn hẹp và chỉ trống các khoảng  trên tường, bạn nên tận dụng không gian này và thực hiện mô hình trồng rau  sạch treo tường.
  7. ­ Nguyên liệu: Bạn có thể chọn các lon sữa hoặc lon nước không dùng tới,  tận dụng để trồng rau xanh. ­ Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đổ đất sạch đóng túi chuyên phục  việc trồng rau trong nhà và gieo hạt giống như hướng dẫn trên bao bì sản  phẩm. Bạn cũng nên sử dụng phân hữu cơ với tỉ lệ từ 10 ­ 30% khi trồng rau  trong nhà là được. Với mô hình này, bạn xây thêm bệ đựng nước phía dưới  hàng rau để khi tưới nước, nước sẽ chảy xuống bệ và không tràn ra nhà  hoặc sân. Thông thường, mô hình này thường áp dụng ở lan can, sân thượng  hoặc khoảng sân trước nh Dưới đây là một số hình ảnh về mô hình trồng rau từ chai nhựa, lon sữa: Tận dụng vỏ lon sữa trồng rau cải Tận dụng chai nước ngọt trồng rau muống               Mô hình trồng cây trên tường Trồng rau treo tường từ vỏ chai
  8.   Thậm chí có thể trồng hoa từ lon sữa và treo tường Mô hình trồng rau trong nhà lưới Diện tích đất trồng trong nhà bạn rộng hơn chút hoặc bạn có khu vườn nhỏ,  bạn có thể áp dụng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới. Đây là loại nhà  lưới kín được phủ bằng lưới từ trên mái, xung quanh và có cửa ra ngoài.  Mục đích nhà lưới kín để che chắn và ngăn ngừa côn trùng.   Có thể áp dụng trồng rau trong nhà lưới kín Mô hình trồng rau mầm
  9.   Trồng rau mầm trong nhà Rau mầm là loại rau dễ trồng và sinh trưởng, thu hoạch nhanh nhất. Thời  gian chăm sóc cũng không tốn nhiều, thích hợp với không gian hẹp và có thể  trồng ngay trong phòng khách, sân thượng, mảnh nhỏ trong sân. Mô hình trồng rau bằng thùng xốp   Trồng rau bằng thùng xốp Ưu điểm của mô hình này là thùng xốp nhẹ, dễ di chuyển, tính giữ nhiệt cao  và đạt hiệu quả cao khi trồng. Cách trồng rau bằng thùng xốp cũng khá đơn  giản.  Chăn nuôi Hiện nay, người dân cả nước đang áp dung nhiều kỹ thuật tiên tiến để  đem lại thị sạch trong nhiều loại trang trại nuôi gia cầm gia xúc.Điển  hình trong việc nuôi lợn thị sạch: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh  trên nền đệm lót sinh học đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm  môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra cho người và vật nuôi.
  10. Trước đây, “chợ thực phẩm tươi sống” là một cụm từ còn xa lạ đối với   cả  tiểu thương lẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, sau khi Ban Quản lý Dự  án  LIFSAP Nghệ An nâng cấp cải tạo, xây mới nhiều khu bán thực phẩm tươi   sống, thì đây là điểm đến an toàn khi người dân có nhu cầu sử dụng các loại   thực phẩm tươi sống. Đến với các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh những  năm gần đây, điều khiến không ít người tiêu dùng bất ngờ bởi nhiều khu bán  thực phẩm tươi sống đã được xây dựng khang trang, hợp vệ sinh…  Mô hình chăn nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh trên nền đệm lót sinh   học  Đầu năm 2012, khu bán thực phẩm tươi sống tại chợ Phuống, xã Thanh  Giang (Thanh Chương) được Dự án LIFSAP xây mới theo mẫu chuẩn. Theo   chị Nguyễn Thị  Mây, người bán thịt lợn ở  chợ  Phuống: “Sau khi dự án đầu  tư nâng cấp khu vực bán hàng thực phẩm tươi sống hoàn thành, chúng tôi có  vòi nước sạch được gắn ngay tại quầy bán thịt, có hệ thống thoát nước thải  dưới sàn, lối đi lại được lát gạch rất thuận tiện cho việc vệ sinh sau khi bán   hàng. Cũng nhờ có nơi bán khang trang, sạch sẽ, nên công việc buôn bán tốt   hơn, người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng thực phẩm”. Riêng trong năm 2014, có 304 hộ trong vùng GAHP lựa chọn đánh giá, có   283 hộ  được cấp giấy chứng nhận VietGAHP, trong đó có 47 hộ  chăn nuôi  gà và 236 hộ chăn nuôi lợn. Tỉnh Nghệ  An đã tổ  chức được 215 lớp tập huấn và hội nghị  cho nông  dân trong các vùng GAHP, với 5.718 người tham gia. Hỗ trợ cung cấp trang,   thiết bị  phục vụ  cho hoạt động GAHP tại tuyến xã, huyện; trang bị  hàng   hóa, thiết bị cho UBND các xã GAHP, trạm khuyến nông, trạm thú y. Đã lắp  đặt được 877 bể  biogas và 90 hố   ủ  phân cho các hộ  trong các vùng GAHP.  Trong quá trình triển khai dự  án, công tác nâng cấp, cải tạo, xây mới chợ  buôn bán thực phẩm tươi sống cũng được quan tâm.
  11. Tính đến cuối năm 2014, dự  án đã thực hiện nâng cấp và bàn giao đưa   vào sử  dụng 31 chợ  thực phẩm, với 1.334 quầy bán thực phẩm tươi sống,   phục vụ  cho khoảng gần 883.000 người trong các xã có chợ  và  ở  các vùng   phụ  cận: chợ  Giăng, xã Thanh Liên (Thanh Chương), chợ Nam Nghĩa (Nam  Đàn), chợ Sy, xã Diễn Kỷ, chợ Diễn Trung (Diễn Châu) và chợ Thị trấn Hòa  Bình (Tương Dương). Đồng thời, hỗ trợ nâng cấp 4 lò mổ lớn, 8 lò mổ nhỏ;  hỗ trợ nâng cấp chuồng trại cho 512 hộ chăn nuôi... Ðồng thời, đưa công nghệ  sinh học vào chăn nuôi, thân thiện với môi  trường, tạo hướng đi bền vững. Đến nay, 100% số  hộ  tham gia dự  án đã   hiểu được nội dung, ý nghĩa chăn nuôi “sạch”. Về  hiệu quả  kinh tế, 100%   số hộ đang duy trì, phát triển và có xu hướng tăng dần. Năm 2015 kế hoạch dự án tiếp tục mở rộng thêm 1 huyện vùng GAHP, 3  xã điểm gồm 10 nhóm, với 200 hộ  dân tham gia. Đồng thời, tiếp tục hoàn  thành các hoạt động hỗ trợ theo quy định của dự án và thiết lập liên kết thị  trường đầu vào, đầu ra cho các hộ GAHP.  2.2 Tiêu cực Bảng số liệu thống kê số người bị nhiễm độc ở tp.HCM Những năm về trước: Theo thống kê của cục trong giai đoạn 2010­2014, toàn quốc ghi nhận  859 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 27 nghìn người bị ảnh hưởng, trong đó  có gần 22 nghìn trường hợp phải nhập viện và 186 người tử vong. Như vậy,  trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ với gần 7 nghìn người trúng độc và 37  người chết
  12. Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm tại trường học, cục cũng cho  biết, từ năm 2010­2015, cả nước đã có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại  bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện. Rất may  không có ca tử vong. Trung bình mỗi năm có trên 6 vụ ngộ độc thực phẩm  tại trường học. Thực tế nhưng năm gân đây cho th ̃ ̀ ấy, chúng ta đã và đang phai đôi măt  ̉ ́ ̣ với nhưng v ̃ ấn đề liên quan đên an toàn v ́ ệ sinh thực phẩm như dich tiêu  ̣ ̉ ́ ̣ ̣ ̉ chay câp, dich cum gia câm, dich heo tai xanh, san phâm n ́ ̀ ̉ ước tương, dâu hao  ̀ ̀ ́ ̀ ượng 3­MCPD vượt qua m co ham l ́ ưc quy đinh, rôi đên vân đê melamin trong ́ ̣ ̀ ́ ́ ̀   sưa, n ̃ ươc uông đong chai nhiêm vi sinh vât, th ́ ́ ́ ̃ ̣ ực phâm biên chât, th ̉ ́ ́ ực phẩm  nhiểm hoá chất độc như hàn the trong chả lụa, muối diêm trong pa tê, xúc  xích, phẩm màu công nghiệp trong chế biến để có màu sáng đẹp, chất tẩy  trắng trong bún, dư lượng kháng sinh, chất tăng trưởng, hoá chất bảo vệ  thực vật trong trái cây, rau quả… làm cho hàng trăm người chết và hàng ngàn  người phải vào bệnh viện do ngộ độc thực phẩm.  Có thể nói, thời gian qua tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta  diễn biến rất phức tạp. Rất nhiều loại thực phẩm không bảo đảm vệ sinh,  không an toàn đã và vẫn đang được lưu hành trên thị trường, ảnh hưởng  không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng như sữa nhiễm melamine, rượu  chứa nhiều methanol, ô mai, xí muội nhiễm chì (Pb), thịt đông lạnh nhập  khẩu không rõ nguồn gốc, nhiễm vi sinh vật và có nhiều tạp chất, hết hạn  sử dụng vẫn tiêu thụ trên thị trường; việc giết mổ và chế biến các loại gia  súc, gia cầm không bảo đảm điều kiện vệ sinh; việc sử dụng hóa chất  ngoài danh mục cho phép trong sản xuất chế biến thực phẩm, tình trạng sử  dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh trong nông nghiệp không  đúng quy định còn khá phổ biến.   Trong một cuộc khảo sát giữa năm 2010 tại một làng nghề chuyên sản  xuất miến, bún khô, phở khô ở Hà Nội cho thấy: 15% các cơ sở sản xuất  đều có chuồng heo nằm kế bên; 100% sản phẩm được phơi bằng phên tre  bên lề đường 
  13. bụi bặm và gần cống rãnh thoát nước thải không có nắp đậy; 60% nguyên  liệu sản xuất được nhập khẩu từ Trung Quốc với mùi khó chịu đều được  chứa trong các bao tải và chất đống mất vệ sinh; hơn 50% hộ dùng chất tẩy  trắng bột bằng Natri hydro sulphat, axit Clohydrit (HCl), thuốc tím và 50% số  hộ dùng phèn chua để làm dai bột; tất cả người sản xuất trong làng nghề  này đều chưa được tập huấn qua lớp vệ sinh an toàn thực phẩm; rất ít người  đi khám sức khoẻ định kỳ theo quy định... trong khi đó sự hiểu biết của  người dân còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (cấp  tính lẫn mãn tính).  (Nguồn: Bác sỹ Trần Thanh Thảo­ Sở Y tế Tiền Giang ­ "Vệ sinh an toàn  thực phẩm ­ vấn đề cần được quan tâm trong dịp Tết Tân Mão năm 2011" ­ Tại hội thảo về an toàn thực phẩm được tổ chức vào ngày 23/10/2010, Tổ  chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố thống kê mới nhất: hàng năm  Việt Nam có hơn 3 triệu trường hợp nhiễm độc từ thực phẩm, gây thiệt hại  hơn 200 triệu USD. Còn khảo sát của Hội Ung thư TP HCM cho thấy: Vào  những năm cuối thập niên 1990, số ca mắc bệnh ung thư mới được chẩn  đoán là 4.500 ca/năm và tới năm 2005 đã là 5.500 ca. Xu thế đó không bị  khống chế mà ngược lại đang gia tăng nhanh hơn trong 3 năm trở lại đây với  con số cực kỳ đáng  ­ 150 ngàn bệnh nhân ung thư mới trong một năm.  Năm 2013 là một năm chứng kiến nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm  trọng, diên biên ph ̃ ́ ức tap  ̣ ở cac bêp ăn tâp thê, b ́ ́ ̣ ̉ ữa ăn đông người, thức ăn  đường phô, bêp ăn gia đinh trên pham vi ca n ́ ́ ̀ ̣ ̉ ươc. Ch ́ ất lượng Việt Nam  (VietQ.vn) thống kê 10 vụ ngộ độc thực phẩm gây rúng động dư luận trong  năm qua, gồm:        (1) Gần 1.200 công nhân Công ty TNHH Một thành viên Wondo Vina  (trụ sở tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang) nhập viện  vì ngộ độc thịt viên nhồi trứng cút. Sau đó, thủ phạm của vụ ngộ độc tập  thể được xác định chính là vi khuẩn Salmonella có trong món thịt viên nhồi  trứng cút.             (2) Ngay 16/10/2013, trên đ ̀ ịa bàn thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng  Hóa, Quảng Trị đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm khoảng 382 người  phải nhập viện, do đã ăn bánh mỳ tại tiệm Quang Trung (139 Lê Duẩn, thị  trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) vào chiều 16/10. Kết quả kiểm tra cho  thấy cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn vi sinh; các vi khuẩn monella hiện  diện trong thực phẩm bày bán tại cơ sở sản xuất bánh mỳ cũng như trên tay  của những người  trực tiếp chế biến. 
  14. Salmonella typhimurium (Salmonella enterica ssp. I)           (3) Trong ngày 10/7/2013, hơn 100 công nhân làm việc tại Cty may  Foremart nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng và tiêu chảy, vì trước đó,  trưa 9/7, khoảng 1.000 công nhân ăn bữa trưa tại bếp ăn đặt trong công ty với  các món giò, ngao nấu rau mùng tơi, giá xào mướp, đậu sốt cà chua. Đến  sáng 10/7, có hơn 100 người bị đau bụng, buồn nôn. Công ty may Foremart đã  đưa số công nhân này đi cấp cứu tại Bệnh viện Ân Thi.              (4) Tối 17/10/2013 Hơn 100 công nhân của Công ty Liên Phát ở Bình  Dương ngộ độc do ăn thịt bò nhiễm khuẩn, sáng ngày 18.10 hàng loạt công  nhân đều trong tình trạng đau bụng dữ dội, một số đã ngất xỉu tại chỗ làm  và đã được chuyển đến cấp cứu tại BV Quận Thủ Đức. Lý do bị ngộ độc  được xác định là bị nhiễm vi khuẩn lostridium perfringens. ́ ư 23 đ             (5) Tinh t ̀ ến 28­5, tai Bên Tre đa co 163 ng ̣ ́ ̃ ́ ươi nhâp viên do cac  ̀ ̣ ̣ ́ ̣ triêu ch ưng ngô đôc nh ́ ̣ ̣ ư oi m ́ ửa, tiêu chay keo dai, sôt cao, đau bung. Cac  ̉ ́ ̀ ́ ̣ ́ ̣ bênh nhân đ ược hoi đêu cho biêt đa ăn banh mi mua tai tiêm Minh Tuyên vao  ̉ ̀ ́ ̃ ́ ̀ ̣ ̣ ́ ̀ ̣ ̉ ̉ chiêu tôi 22­5. Viên Pasteur TP HCM công bô kêt qua kiêm nghiêm cho thây  ̀ ́ ́ ́ ̣ ́ cac loai th ́ ̣ ực phâm bên trong banh mi nay nh ̉ ́ ̀ ̀ ư thit, đô chua, pa­tê, b ̣ ̀ ơ… đêu  ̀ ̃ ́ ̣ ̉ nhiêm cac loai khuân E. Coli, Coliform va Shigella  ̀ ở mưc cao. ́             (6) Chiều ngày 5­3, hơn 1.500 công nhân Công ty Terratex Việt Nam  (hoạt động trong lĩnh vực dệt may đóng tại khu Công nghiệp Tân Thới Hiệp,  quận 12, TPHCM)  đã được công ty cho ăn món hủ tiếu giò heo dùng kèm  với giá đỗ, lá hẹ và cơm sườn ram rau cải xào trước giờ tăng ca. Sau khi ăn  chừng 1 tiếng, nhiều công nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn ói,  đau bụng, tiêu chảy, đau đầu chóng mặt…  Bệnh viện Quận 12 TPHCM cho  biết đã tiếp nhận cấp cứu 146 công bị ngộ độc thực phẩm.              (7) Sau khi ăn đám giỗ vào trưa 16/11 tại gia đình bà Lê Thị Thêm  (ngụ ở xóm Đông Châu, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), có hơn  58 người dân đa phần ở xã Thạch Văn bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 43  người phải chuyển vào Trạm Y tế xã nằm lại để thăm khám, trong đó có  đến 15 người ở thể nặng phải chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà  Tĩnh cấp cứu, chăm sóc. Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân ngộ độc là  do nhiễm khuẩn.
  15.             (8) Ngày 20/9, 47 học sinh bán trú thuộc hai trường Tiểu học Cốc Pài  và THCS xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần, Hà Giang đã nhập viện sau bữa ăn  trưa ở trường. Kết quả xét nghiệm cho thấy, học sinh đã ăn phải thực phẩm  có nhiễm vi khuẩn tụ cầu S.Aureus nên đã bị ngộ độc.             (9) Sáng 15­7, tại khu nghỉ mát biển Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh  Thanh Hóa, khoảng 40 du khách đều làm việc cho Công ty TNHH FCC  Việt Nam (trụ sở tại KCN Thăng Long ­ Hà Nội) phải nhập viện điều trị do  ngộ độc thực phẩm. Các du khách đã ăn bữa tối gồm: Mực tươi xào, cá thu  sốt, măng, thịt bò xào, rau cải, canh ngao nấu chua… Sau đó, nhiều người có  biểu hiện lâm sàng như đau bụng, đi ngoài.             (10) Từ ngày 2­7/12 trên địa bàn thành phố Cẩm Phả và Hạ Long, tỉnh  Quảng Ninh xảy ra 5 vụ, làm 15 người bị ngộ độc, trong đó 6 người tử vong  do sử dụng sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”, loại chai nhựa 2 lít, ngày sản  xuất 12/10/2013 của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, có hàm  lượng Methanol và Ethanol trong rượu chiếm 80% đến trên 98% (vượt 1.600  đến trên 1.900 lần giới hạn cho phép). Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), năm 2013 cả nước  xảy ra 163 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 nạn nhân, trong đó 28  người tử vong. (Vnexpress.net  ngày 31/12/2013) Những năm gần đây: Cụ thể trong năm 2015, toàn quốc ghi nhận 179 vụ ngộ độc thực phẩm  với 5.552 người mắc, 23 trường hợp tử vong; Trong 6 tháng đầu năm, toàn  quốc có 68 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.080 người mắc. Tính trung bình  mỗi năm Việt Nam có khoảng 150­200 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.000­ 7.000 người là nạn nhân. trong quý I/2016, toàn quốc ghi nhận 25 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP)  với 969 người mắc, 669 người đi viện và 2 trường hợp tử vong. So với năm  2015, số vụ giảm 6 vụ (19,4%), số mắc giảm 106 người (9,9%), số đi viện  giảm 303 người (31,2%) và số tử vong giảm 7 người (77,8%). Số liệu thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy: Trong  ba tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận 25 vụ ngộ độc thực phẩm  (NĐTP), với 969 trường hợp mắc, trong đó có 669 trường hợp nhập viện và  hai trường hợp tử vong. So với năm 2015, số vụ NĐTP giảm sáu vụ (19,4%),  số mắc giảm 106 trường hợp (9,9%), số người nhập viện giảm 303 trường  hợp (31,2%) và số tử vong giảm bảy trường hợp (77,8%). Nguyên nhân dẫn  đến các vụ NĐTP chủ yếu do vi sinh vật (36%), do độc tố tự nhiên (12%), 
  16. do hóa chất (4%) và còn lại chưa xác định được nguyên nhân (48%). Đối với  hai trường hợp tử vong, nguyên nhân được xác định do độc tố tự nhiên trong  cóc và ốc biển lạ. Trưa 8/3/2017, tại nhà ăn của Công ty TNHH May mặc Ecotank (đóng tại  xã Nhị Quý, Thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể  khiến 61 công nhân phải nhập viện cấp cứu, 51 công nhân may mặc phải  nằm viện điều trị ngộ độc thực phẩm. Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trịnh Phong Danh, Phó chi cục  trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Tiền Giang) cho biết,  vụ ngộ độc đã làm 61 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng lâm  sàng nhức đầu, khó thở, đau gối, sau khi khám số người có triệu chứng ngộ  độc phải nhập viện điều trị là 51 người. Cũng theo ông Danh, chiều nay Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy  các mẫu thức ăn trong bữa cơm trưa của công nhân như đậu đũa xào, gà xào  xả, cơm, canh… gửi sang trung tâm y tế dự phòng để tìm nguyên nhân vụ  ngộ độc. Dự tính khoảng 1 tuần sẽ có kết quả. Hiện sức khỏe của 51 công nhân đã ổn định, không có trường hợp nguy hiểm  đe dọa đến tính mạng. 3. NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT AN TOÀN VỆ SINH THỰC  PHẨM, NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM. 3.1 Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật ( nguyên nhân chủ yếu)      Salmonella typhimurium  Tay mang nhiều vi khuẩn Vi sinh vật hiện diện ở khắp nơi xung quanh chúng ta, chúng tác động  rất nhiều đến cuộc sống của con người nhưng đa phần chúng ta không thể  nhìn thấy bằng mắt thường. Sự hiện diện của vi sinh vật trong thực phẩm  có ảnh hưởng theo hai hướng: tích cực và tiêu cực. Trong lĩnh vực thực  phẩm vi sinh vật làm biến đổi tính chất hóa lý của thực phẩm làm gia tăng  hương vị, tính đa dạng cho sản phẩm,… Tuy nhiên nhiều vi sinh vật gây  bênh có thể nhiễm vào thực phẩm nếu không được kiểm soát chặc chẻ, khi 
  17. đó chúng sẽ gây ra những tình trạng ngộ độc mãn tính hay cấp tính cho con  người Các ví dụ điển hình: 3.1.1 Coliform phân ­nhiễm nước hoặc thực phẩm nhiễm phân ­nhiễm vào cá,rau,thịt,nước. ­Tạo độc tố,gây tiêu chảy,ức chế hấp thu đường,acid amin ở ruột non. ­gây sốt cao có thể gây tử vong (bệnh lị trực khuẩn) 3.1.2 Yersinia ­nhiễm vào thực phẳm: thịt,cá,sữa,phomat ­khi mới nhiễm: nôn mửa,tiêu chảy. khi để lâu: đông máu, nổi hạch,hạ  huyết áp,người trở  nên đừ đừ,suy thận,suy  tim. 3.1.3 Vibrio cholerae ­thường có mặt ở hải sản ­Có khả năng gây bệnh tả lị, nhiễm trùng máu.
  18. 3.2 Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm  chứa độc tố. Nguyên liệu chủ yếu cho chế biến thực phẩm là thực vật và động vật.  Nhiều trường hợp thực vật và động vật được sử dụng trực tiếp không cần  qua chế biến. Môt số trong đó chứa chất độ. Các chất độc đó có thể bị phá  hủy trong quá trình chế biến, có thể tồn tại sau quá trình chế biến. Khi đó  chúng sẽ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.  3.2.1 Một số loại thực phẩm chứa độc tố.  Chất độc từ nấm Trên thực tế, có rất nhiều loại nấm: có loại nấm lành và có loại độc,  ai không may ăn phải nấm độc sẽ phải học bài học cuối cùng. Nấm độc  thường có ở rừng bắt đầu vào mùa mưa hoặc nấm dại mọc ở ven đường.  Nấm độc được chia làm 2 nhóm: nấm xuất hiện triệu chứng ngộ độc  sớm trước 6h sau khi ăn, điển hình là nấm amanita muscaria,  anipantherina, nấm đỏ hay nấm mặt trời. Người bị ngộ độc có triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co giật cơ,  đau cơ, ảo giác… thường không gây tử vong. Nhóm nấm độc lực cao, gây  tử vong cao, điển hình là nấm amanita phalloides, A. ocreata, A. verna…  Người bị ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn nấm từ  6­24h hoặc 48h sau với các biều hiện buồn nôn, nôn, cơn đau quặn bụng,  tiêu chảy, tiểu ít, nước tiểu vàng thẫm, vàng mắt, suy gan và suy thận  cấp.
  19.       nấm amanita muscaria                   nấm anipantherina Nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.Vì  vậy, bạn chỉ nên mua và ăn những loại nấm mà bạn biết chắc chắn là ăn  được. Không bao giờ bạn mua hay ăn nấm lạ để đảm bảo an toàn cho  mình và gia đình.  Sữa tươi chưa tiệt trùng Sữa tươi chưa tiệt trùng hay còn gọi là sữa nguyên liệu (raw milk) là  loại sữa chưa được tiệt trùng từ những động vật họ móng có vú như bò,  cừu hoặc dê. FDA cho biết sữa nguyên liệu chưa tiệt trùng có thể chứa  rất nhiều mầm bệnh khác nhau, bao gồm các vi khuẩn Salmonella, E.coli,  Listeria, Campylobacter và Brucella, chúng là nguyên nhân gây bệnh thậm  chí có thể gây chết người. Những triệu chứng bệnh gây ra bởi những loại vi khuẩn khác nhau  thường có ở trong sữa nguyên liệu chưa tiệt trùng bao gồm nôn mửa, tiêu  chảy, đau bụng, sốt, đau đầu và đau nhức toàn thân.  Độc tố từ mật cá Mật cá trắm với lời đồn truyền miệng rằng uống sống sẽ tăng cường  sức khỏe, thế là có người uống. Khỏe đâu chưa thấy nhưng người uống  có thể phải đưa đi cấp cứu. Trong mật cá có chất alcol steroid là 5 a­ cyprinol, chất này sau khi vào dạ dày, được hấp thu vào máu đi tới gan,  thận gây ra suy gan và suy thận cấp.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản