intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bánh chưng ngày Tết

Chia sẻ: Nguyen Hoc Han | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

94
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bánh chưng được làm từ các nguyên liệu gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói trong lá dong... Bánh được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch (ngày giổ tổ Vua Hùng). .Các bước thực hiện: 1 Gạo nếp ngâm nước qua đêm hoặc ngâm khoảng 4 tiếng trở lên. (Nếu ở xa không mua được lá chuối thì cho vài giọt tinh dầu lá dứa vào ngâm với nếp để có màu xanh, hoặc dùng lá dứa xay ngâm cùng với nếp.) Đậu xanh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bánh chưng ngày Tết

  1. Bánh chưng ngày Tết Mức độ: Khó Chuẩn bị: 60 phút Chế biến: 180 phút Bánh chưng được làm từ các nguyên liệu gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói trong lá dong... Bánh được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch (ngày giổ tổ Vua Hùng). Nguyên liệu:  650gr nếp  400gr đậu xanh không vỏ  300gr thịt ba rọi  Lá chuối, lá dong để gói
  2. Các bước thực hiện: 1 Gạo nếp ngâm nước qua đêm hoặc ngâm khoảng 4 tiếng trở lên. (Nếu ở xa không mua được lá chuối thì cho vài giọt tinh dầu lá dứa vào ngâm với nếp để có màu xanh, hoặc dùng lá dứa xay ngâm cùng với nếp.) Đậu xanh không vỏ, ngâm nước 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm. 2 Nếp ngâm qua đêm, nở to thì đổ ra rổ cho ráo nước, cho 1-2 muỗng cafe muối vào, trộn đều lên. Đậu xanh ngâm xong, vớt ra rổ, để ráo. Trộn với muối, nhiều tiêu. Ướp thịt với muối, đường, tiêu. 3 Gói bánh: Dùng hộp nhựa vuông để làm khuôn gói, khá dễ mà bánh cũng được vuông vức hơn. Cắt 4 miếng lá chuối. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp tiếp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Đặt vào khuôn (theo hình). Xếp 3 lá còn lại tương tự, đặt vào 3 góc còn lại là xong. Múc nếp cho vào, dàn đều các góc và cho nếp lõm ở phần giữa. Cho đậu xanh vào, rồi đến thịt. Kế tiếp là đậu xanh, rồi đến nếp bao phủ lại. Lượng nếp ở trên và ở dưới bằng nhau.
  3. Gấp lá chuối lại, ấn đều các góc để nếp đều hơn. Đem ra bàn, dùng dây buộc lại. Mình lót thêm 1 miếng lá chuối nữa, trước khi buộc lại. (Đừng buộc chặt tay quá vì khi nấu, nếp sẽ còn nở nữa. Buộc chặt tay thì sẽ có đường ngấn nơi bánh, làm bánh không đẹp). 4 Luộc bánh: Nếu dùng bằng nồi thường thì nấu khoảng 5 tiếng là bánh chín vì bánh nhỏ. Bánh to hơn thì thời gian nấu sẽ dài hơn. Còn dùng nồi áp suất thì thời gian nấu sẽ ngắn hơn (khoảng 1 tiếng). Cho bánh vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập bánh. Nếu có lá chuối vụn, bỏ thì lót dưới đáy nồi để bánh xanh hơn. Bánh nhỏ luộc khoảng 5 tiếng là bánh chín. Lưu ý: Trong khi luộc bánh, nhớ bắc 1 nồi nước sôi bên cạnh, để khi nước hơi cạn thì châm nước sôi vào nồi bánh. Luôn luôn để nước ngập bánh khi luộc để bánh chín đều. Khi nấu được nửa thời gian, trở đều bánh từ dưới lên. 5 Bánh chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh khoảng 20 phút. Vớt ra, để ráo. Sau đó dùng vật nặng đè lên bánh để ép nước ra. Ép như vậy khoảng 5-8 tiếng là được. Mách nhỏ:
  4. Nếu dùng lá chuối đông lạnh thì nên rửa sạch, lau khô trước khi gói. Để lá không bị gãy, rách và dễ gói hơn thì chần nhanh qua nước sôi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2