intTypePromotion=3

Báo cáo: Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử đối với sản phẩm dưa chuột dầm giấm tại Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông Việt Yên - Bắc Giang

Chia sẻ: Pham Khanh Dung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

0
207
lượt xem
49
download

Báo cáo: Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử đối với sản phẩm dưa chuột dầm giấm tại Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông Việt Yên - Bắc Giang

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo: Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử đối với sản phẩm dưa chuột dầm giấm tại Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông Việt Yên - Bắc Giang nhằm nghiên cứu góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo: Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử đối với sản phẩm dưa chuột dầm giấm tại Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông Việt Yên - Bắc Giang

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN KHOA CNSH & CNTP **************** BÁO CÁO TỐT NGHIỆP ĐỀ TÀI: “Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử đối với sản phẩm dưa chuột dầm giấm tại Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông Việt Yên - Bắc Giang ” Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Hồng. Hướng dẫn khoa học: - KS. Nguyễn Thị Thanh Vân, CT XNK rau quả Phương Đông. - KS. Trần Văn Hùng,ThS, Trường ĐH Nông Lâm TN.
  2. NỘI DUNG Phần 1 M Ở Đ ẦU ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP Phần 2 NGHIÊN CỨU Phần 3 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ Phần 4
  3. PHẦN 1 MỞ ĐẦU
  4. ĐẶT VẤN ĐỀ  Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên có nguồn rau quả phong phú: Dưa chuột, khoai tây, xu hào, cà rốt, bắp cải, cà chua... Tuy nhiên rau quả lại thu hoạch trong thời gian ngắn với số lượng lớn vì vậy để khắc phục vấn đề này ngành chế biến rau quả đã ra đời và ngày càng chiếm được ưu thế trên thị trường. Sản phẩm rau quả của Việt Nam đã được nhiều nước trên thế giới biết đến với các sản phẩm mang hương vị đặc trưng được bạn bè quốc tế yêu thích như sản phẩm dưa chuột dầm giấm, tương ớt, dứa khoanh nước đường, vải thiều đóng lọ...
  5.  Dưa chuột dầm giấm là loại sản phẩm được làm từ dưa chuột bao tử, trung tử và được phối chế thêm các loại gia vị khác nhau như tỏi, ớt, cà rốt, cần tây… Tùy theo khẩu vị của mỗi nước mà tỷ lệ, thành phần các loại gia vị cho vào là khác nhau. Mỗi công ty có phương thức sản xuất riêng để có ưu thế cạnh tranh trên thị trường.
  6.  Để sản phẩm của công ty đạt chất lượng cao, có uy tín đứng vững trên thị trường thì yêu cầu ngay từ khâu đầu tiên của quá trình sản xuất đó là chất lượng của nguyên liệu ban đầu, chất lượng nguyên liệu tốt thì sản phẩm làm ra mới đạt yêu cầu.
  7. • Nhằm góp phần tạo ra sản phẩm tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: “Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử đối với sản phẩm dưa chuột dầm giấm tại Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông Việt Yên - Bắc Giang”.
  8. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI • Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử và sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm tại công ty XNK rau quả Phương Đông. • Góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm.
  9. YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI • Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm của công ty. • Đánh giá cảm quan về nguyên liệu và sản phẩm của công ty. • Xác định hàm lượng các chất có trong nguyên liệu dưa chuột bao tử. • Xác định hàm lượng các chất có trong sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm.
  10. PHẦN 3 ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
  11. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU  Giống dưa chuột bao tử AJAX (Hà Lan) tại công ty cổ phần XNK rau quả Phương Đông, Việt Yên, Bắc Giang.
  12. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU  Nghiên cứu ảnh hưởng của chất lượng nguyên liệu tới sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm.  Đánh giá cảm quan về nguyên liệu và sản phẩm.  Xác định hàm lượng các chất có trong nguyên liệu dưa chuột bao tử.  Xác định hàm lượng các chất có trong sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm.
  13. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Phương pháp thực nghiệm  Phương pháp thu hái và vận chuyển nguyên liệu  Xử lý nguyên liệu trước khi sản xuất  Bố trí thí nghiệm  Phương pháp lấy mẫu
  14. Phương pháp phân tích  Xác định màu sắc, mùi vị, độ giòn của nguyên liệu và sản phẩm.  Xác định tổng lượng chất rắn hòa tan (TSS)  Xác định hàm lượng đường tổng số theo phương pháp Bertrand.  Xác định hàm lượng vitaminC. Xử lý số liệu
  15. PHẦN 4 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
  16. Kết quả đánh giá cảm quan sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm theo phương pháp cho điểm Bảng 4.1. Điểm đánh giá chất lượng sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm Tên chỉ tiêu Mẫ Điểm Trạng Màu tổng u Vị Mùi sắc thái 1 2,7 2,8 2,9 2,9 11,3 2 2,5 2,5 2,3 2,4 9,7 3 2,3 2,4 2,2 2,2 9,1
  17. Điểm 3.5 3 2.5 Màu sắc 2 Mùi Vị 1.5 Trạng Thái 1 0.5 0 CT1 CT2 CT3 Công thức Hình 4.1: Biểu đồ điểm đánh giá cảm quan chất lượng sản phẩm dưa chuột bao tử dầm giấm
  18. Kết quả khảo sát chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử trước khi sản xuất Bảng 4.2. Hàm lượng các chất trong nguyên liệu đo ở lần 1 Công thức Ngày 1 Ngày 2 Ngày 3 Các chất Tổng lượng chất rắn 3,23 3,16 2,96 hòa tan (oBx) Đường (%) 2,74 2,54 2,39 Vitamin C (%) 7,18 6,59 5,26
  19. Bảng 4.3. Hàm lượng các chất trong nguyên liệu đo ở lần 2 Công thức Ngày 1 Ngày 2 Ngày 3 Các chất Tổng lượng chất rắn 3,33 3,19 2,99 hòa tan(oBx) Đường (%) 2,78 2,56 2,41 Vitamin C (%) 7,19 6,60 5,27
  20. Bảng 4.4. Hàm lượng các chất trong nguyên liệu đo ở lần 3 Công thức Ngày 1 Ngày 2 Ngày 3 Các chất Tổng lượng chất rắn hòa 3,22 3,14 2,95 tan(oBx) Đường (%) 2,72 2,50 2,36 Vitamin C (%) 7,12 6,51 5,23

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản