intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo khoa học: Đáp ứng của đàn gà thịt COBB 500 với khẩu phần protein thấp được bổ sung một số axit amin không thay thế

Chia sẻ: Nguyễn Phi Nhung Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

117
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gia cầm cần một l-ợng protein nhất định nhằm thoả mn nhu cầu về axit amin. Có hai cách cân bằng sự thiếu hụt axit amin trong khẩu phần ăn cho g+: 1) tăng tỷ lệ protein khẩu phần nhờ các nguyên liệu thức ăn gi+u protein, hoặc 2) bổ sung axit amin giới hạn (Kocí, 1991). Trong thực tế, ng-ời ta đ sản xuất ra D,L-metionin, L-lyzin, L-treonin v+ Ltryptophan để bổ sung. AWT (1998) cho biết: sử dụng axit amin tổng hợp có thể thoả mn nhu cầu axit amin không thay thế (EAA) một cách hiệu quả nhất; có thể giảm mức protein khẩu phần v+ nh- vậy ngăn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Đáp ứng của đàn gà thịt COBB 500 với khẩu phần protein thấp được bổ sung một số axit amin không thay thế

  1. Báo cáo khoa học: Đáp ứng của đàn gà thịt COBB 500 với khẩu phần protein thấp được bổ sung một số axit amin không thay thế
  2. §¸p øng cña ®µn gµ thÞt COBB 500 víi khÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung mét sè axit amin kh«ng thay thÕ Responses of Cobb-500 broilers to low-protein diets supplemented with some essential amino acids §Æng Th¸i H¶i1 SUMMARY An experiment was conducted with 180 male and 180 female Cobb-500 broilers to determine effects of low-protein diets supplemented with some essential amino acids on chicks’ performance. Except for CP content, all diets were isoenergetical and sufficient in EAA according to the standard of the Commission of Farm Animal Nutrition, Czech Academy of Sciences. Four combinations of diets with 21.66/18.79/17.50% CP; 20.04/18.79/17.50% CP; 20.04/17.69/17.50% CP and 20.04/16.25/17.50% CP were fed for three consecutive periods. Results showed no significant differences in weight gain of chicks of the same sex during 0-21 days of age (P>0.05). There was also no significant difference in weight gain of females during 0-40 days of age (P>0.05). However, the differences in weight gain of males fed 21.66/18.79/17.50% CP diets and 20.04/16.25/17.50% CP diets were significant (P0.05) on dressing percentage and muscle proportions if the issential amino acids were supplemented. Key words: Crude protein (CP), essential amino acids, broilers, weight gain, feed conversion ratio 1. §ÆT VÊN §Ò thõa mét sè axit amin (lo¹i trõ ®−îc sù mÊt c©n b»ng axit amin); l m gi¶m sù th¶i nit¬ Gia cÇm cÇn mét l−îng protein nhÊt ®Þnh trong chÊt th¶i gia cÇm. KÕt qu¶ nghiªn cøu nh»m tho¶ m n nhu cÇu vÒ axit amin. Cã hai cña nhiÒu t¸c gi¶ ® cho nh÷ng th«ng tin kh¸c c¸ch c©n b»ng sù thiÕu hôt axit amin trong nhau vÒ ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn protein thÊp khÈu phÇn ¨n cho g : 1) t¨ng tû lÖ protein ®−îc bæ sung axit amin giíi h¹n ®Õn sù sinh khÈu phÇn nhê c¸c nguyªn liÖu thøc ¨n gi u tr−ëng cña g thÞt. protein, hoÆc 2) bæ sung axit amin giíi h¹n (KocÝ, 1991). Trong thùc tÕ, ng−êi ta ® s¶n §Ó cã thÓ s¶n xuÊt thøc ¨n hçn hîp víi xuÊt ra D,L-metionin, L-lyzin, L-treonin v L- gi¸ th nh h¹ v gi¶m chi phÝ thøc ¨n/®¬n vÞ tryptophan ®Ó bæ sung. AWT (1998) cho biÕt: s¶n phÈm, chóng t«i ® tiÕn h nh nghiªn cøu sö dông axit amin tæng hîp cã thÓ tho¶ m n "§¸p øng cña ® n g thÞt COBB500 víi khÈu nhu cÇu axit amin kh«ng thay thÕ (EAA) mét phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung mét sè axit c¸ch hiÖu qu¶ nhÊt; cã thÓ gi¶m møc protein amin kh«ng thay thÕ". khÈu phÇn v nh− vËy ng¨n ngõa ®−îc sù d− 1 Khoa Ch¨n nu«i Thó y, §¹i häc N«ng nghiÖp I
  3. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2006, TËp IV, Sè 6: 56-60 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU th« (CP). H m l−îng c¸c axit amin kh«ng thay thÕ trong c¸c nguyªn liÖu thøc ¨n ®−îc −íc ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn h nh t¹i §¹i häc tÝnh theo ph−¬ng tr×nh håi qui cña Degussa N«ng nghiÖp Praha - CH SÐc, trªn g ® n (1996). C¸c khÈu phÇn ¨n cho g thÝ nghiÖm broiler gåm 180 trèng v 180 m¸i COBB 500, ®−îc x©y dùng nhê phÇn mÒm Optimix. Mét mét ng y tuæi. sè axit amin kh«ng thay thÕ ®−îc bæ sung cho G ®−îc kÑp sè v c©n ®Ó x¸c ®Þnh träng ®ñ nhu cÇu. C¸c l« thÝ nghiÖm nhËn khÈu phÇn l−îng khi b¾t ®Çu thÝ nghiÖm. Mçi tÝnh biÖt cã tû lÖ protein kh¸c nhau, nh−ng cïng møc ®−îc chia l m 4 l«, nu«i trªn líp ®én phoi b o, n¨ng l−îng v c¸c chÊt dinh d−ìng kh¸c ®¸p mËt ®é 17 con/m2. Trong 3 tuÇn ®Çu, g ®−îc øng tiªu chuÈn ¨n cña g thÞt theo CAZV chiÕu s¸ng liªn tôc; tõ tuÇn thø t−, 18 (1993). Thøc ¨n v n−íc uèng cho g ®−îc giê/ng y. NhiÖt ®é v ®é Èm ®−îc ®¶m b¶o tèi cung cÊp tù do. C«ng thøc thøc ¨n thÝ nghiÖm −u (®iÒu khiÓn tù ®éng). S¬ ®å bè trÝ thÝ ®−îc tr×nh bÇy ë b¶ng 2. nghiÖm ®−îc tr×nh b y ë b¶ng 1. Khèi l−îng c¬ thÓ g ®−îc x¸c ®Þnh b»ng c¸ch c©n tõng con, sù thu nhËn thøc ¨n x¸c B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm ®Þnh nhê c©n thøc ¨n v o lóc b¾t ®Çu thÝ L« Giai ®o¹n nu«i v khÈu phÇn nghiÖm v tõng thêi ®iÓm theo dâi. 0-21 22-35 36-40 ng y tuæi ng y tuæi ng y tuæi G ®−îc mæ kh¶o s¸t theo tiªu chuÈn CSN 1 A C F 466 404 (1986). 2 B C F C¸c ph©n tÝch ho¸ häc ®−îc tiÕn h nh 3 B D F theo tiªu chuÈn CSN 467 092 (1989). 4 B E F C¸c kÕt qu¶ thÝ nghiÖm ®−îc ®−îc so s¸nh Thøc ¨n nguyªn liÖu ®−îc ph©n tÝch ®Ó b»ng ph−¬ng ph¸p Scheffe theo ch−¬ng tr×nh x¸c ®Þnh h m l−îng vËt chÊt kh« v protein Statgraphics, Version 5.0 (1991). B¶ng 2. C¸c c«ng thøc thøc ¨n thÝ nghiÖm KhÈu phÇn Nguyªn liÖu (%) A B C D E F Ng« (9,2% CP) 67,13 70,23 70,96 73,81 75,67 73,64 Kh« §T (48,2% CP) 20,95 21,09 18,89 19,86 19,19 20,89 Bét c¸ (59,8% CP) 7,61 3,00 6,79 1,00 - - Bét x−¬ng thÞt (45,7% CP) 2,47 2,76 0,52 1,46 0,57 0,29 D, L-metionin - 0,06 - 0,09 0,13 0,15 L-lyzin.HCl - 0,24 0,04 0,30 0,40 0,32 L-treonin - 0,02 - 0,02 0,06 0,04 L-tryptophan - - - - 0,01 - Muèi iod 0,23 0,30 0,29 0,30 0,30 0,30 Bét ®á nghiÒn 0,68 0,60 0,91 0,74 0,84 1,24 Dicalciumphotphat 0,43 1,20 1,10 1,92 2,33 2,63 Premix BR1 0,50 0,50 - - - - Premix BR2 - - 0,50 0,50 0,50 - Premix BR3 - - - - - 0,50 Gi¸ th nh thøc ¨n (kuron/tÊn) 7 734,8 7 319,3 7 322,7 6 872,3 6 810,4 6 577,2 Th nh phÇn dinh d−ìng (g/kg): N¨ng l−îng T§ (MJ/kg) 12,56 12,54 12,58 12,59 12,55 12,66 Protein th« 216,6 200,4 187,9 176,9 165,2 175,0 X¬ th« 31,30 24,10 20,50 26,30 25,21 25,59 Arg 13,48 12,14 11,99 10,73 9,93 10,34 Lys 11,80 11.82 10,80 10,84 10,83 10,50 Met 6,06 5,98 5,54 5,66 5,83 5,75 Thr 8,21 7,44 7,48 6,65 6,60 6,60 Trp 2,26 2,02 2,06 1,81 1,80 1,80 Met + Cys 9,42 9,20 8,70 8,70 8,70 8,70
  4. 3. KÕT QU¶ V TH¶O LUËN 3 tuÇn nu«i ®Çu (P>0,01). Giai ®o¹n 0-35 ng y tuæi, l« 1 g trèng (khÈu phÇn A/C) t¨ng träng 3.1. T¨ng träng nhanh nhÊt, cao h¬n l« 4 (khÈu phÇn B/E) víi P< T¨ng träng cña c¸c l« g thÝ nghiÖm ®−îc 0,01. Trong suèt thêi gian thÝ nghiÖm (0-40 ng y tr×nh b y ë b¶ng 3. B¶ng 3 cho thÊy: c¸c khÈu tuæi), l« 1 còng t¨ng träng nhiÒu nhÊt v ®¹t cao phÇn 21,66% CP (A) v 20,04% CP ®−îc bæ h¬n 6,05% so víi l« 4. Tuy nhiªn, kh«ng cã sù sung EAA (B) kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn sù ph¸t sai kh¸c (P>0,01) gi÷a l« 2 v l« 3 còng nh− triÓn cña c¸c l« g trèng (còng nh− g m¸i) trong gi÷a hai l« n y víi c¸c l« kh¸c. B¶ng 3. T¨ng träng, hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ T¡ v chi phÝ T¡/kg TT L« thÝ nghiÖm v khÈu phÇn ¨n Giai ®o¹n v tÝnh 1 2 3 4 biÖt (A/C/F) (B/C/F) (B/D/F) (B/E/F) T¨ng träng (g/con) G trèng 0-21 ng y 859,04 867,91 860,91 864,97 a ab ab 1840,58 b 0-35 ng y 1956,38 1934,40 1893,47 a ab ab 1455,00 b 22-40 ng y 1609,89 1556,67 1549,11 2468,93 a 2424,58 ab 2410,02 ab 2319,47 b 0-40 ng y G m¸i 0-21 ng y 792,18 767,05 782,09 776,96 0-35 ng y 1725,00 1654,70 1648,11 1639,96 22-40 ng y 1413,84 1384,34 1347,73 1326,76 0-40 ng y 2206,02 2151,39 2129,82 2103,72 HiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n (kg thøc ¨n/kg t¨ng träng) G trèng 0-21 ng y 1,543 1,517 1,536 1,546 0-35 ng y 1,734 1,736 1,830 1,852 22-40 ng y 1,958 1,973 2,094 2,131 0-40 ng y 1,814 1,809 1,895 1,913 G m¸i 0-21 ng y 1,756 1,572 1,596 1,599 0-35 ng y 1,802 1,817 1,903 1,880 22-40 ng y 2,041 2,038 2,165 2,113 0-40 ng y 1,874 1,872 1,956 1,929 Chi phÝ thøc ¨n/kg t¨ng träng (korun) G trèng 13,18 12,93 13,13 13,12 G m¸i 13,61 13,35 13,56 13,33 Trèng + M¸i 13,38 13,14 13,34 13,22 a, b (P < 0,01): Trong cïng mét h ng, sù sai kh¸c gi÷a c¸c gi¸ trÞ trung b×nh cã mét ch÷ c¸i kh¸c nhau l cã ý nghÜa. T¡ : thøc ¨n; TT: t¨ng träng
  5. Kh¸c víi g trèng, trong giai ®o¹n 0-40 3.2. HiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n ng y tuæi, sù chªnh lÖch vÒ t¨ng trong gi÷a Trong 3 tuÇn nu«i ®Çu, hiÖu qu¶ chuyÓn c¸c l« g m¸i kh«ng cã ý nghÜa (P > 0,05). ho¸ thøc ¨n ë c¸c l« g trèng còng nh− g m¸i Nguyªn nh©n cã thÓ l do nhu cÇu protein ë g t−¬ng ®èi ®ång ®Òu (b¶ng 3). Tuy nhiªn, l« 2 m¸i thÊp h¬n so víi g trèng. KÕt qu¶ n y víi 20,04% CP trong khÈu phÇn chuyÓn ho¸ thèng nhÊt víi NRC (1994), song phï hîp víi thøc ¨n tèt nhÊt. Trong giai ®o¹n 0-35 ng y c«ng bè cña Leeson v céng sù (1988) khi hä tuæi, tiªu tèn T¡/kg TT ë l« 3 v l« 4 t−¬ng ghi nhËn nhu cÇu protein cao h¬n ë g m¸i. øng ®Òu cao h¬n l« 1 (®èi chøng) 5,55 v KÕt qu¶ ph©n tÝch t−¬ng quan cho thÊy: 6,81% ë g trèng; 5,6 v 4,3% ë g m¸i. Gi÷a cã t−¬ng quan tuyÕn tÝnh thuËn gi÷a t¨ng hai l« 1 v 2, l−îng T¡ tiªu tèn t−¬ng ®−¬ng. träng cña g v møc protein khÈu phÇn. ë g Giai ®o¹n 0-40 ng y tuæi, kÕt qu¶ cã xu h−íng trèng, giai ®o¹n 22-35 ng y tuæi v 22-40 t−¬ng tù nh− giai ®o¹n 0-35 ng y. Nh− vËy, g ng y tuæi hÖ sè t−¬ng quan r t−¬ng øng l 0,402 v 0,335; cßn ë g m¸i, hÖ sè t−¬ng trèng v m¸i nhËn cïng lo¹i khÈu phÇn cã xu quan r t−¬ng øng hai giai ®o¹n trªn l 0,240 v h−íng chuyÓn ho¸ thøc ¨n nh− nhau. 0,210. Nh− vËy, hÖ sè t−¬ng quan trong giai HiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n cña c¸c ® n ®o¹n 22-35 ng y tuæi ®Òu lín h¬n so víi giai g trong thÝ nghiÖm cña chóng t«i th«ng nhÊt ®o¹n 22-40 ng y. Nh÷ng kÕt qu¶ trªn phï hîp víi kÕt qu¶ nghiªn cøu cña Leeson v céng sù víi nhu cÇu protein cña g nãi chung v cña (1988), Deschepper v céng sù (1995). hai tÝnh biÖt g nãi riªng. B¶ng 4. KÕt qu¶ mét sè chØ tiªu giÕt mæ (%) ChØ tiªu L« thÝ nghiÖm v khÈu phÇn ¨n 1 2 3 4 (A/C/F) (B/C/F) (B/D/F) (B/E/F) G trèng Tû lÖ thÞt xÎ 75,46 75,60 76,00 75,62 Tû lÖ c¬ ®ïi 17,12 17,39 17,24 17,50 Tû lÖ c¬ ngùc 19,63 20,24 20,65 19,86 Tû lÖ mì bông 2,15 2,19 2,48 2,79 G m¸i Tû lÖ thÞt xÎ 76,88 76,36 76,20 76,04 Tû lÖ c¬ ®ïi 18,90 18,38 18,43 18,53 Tû lÖ c¬ ngùc 20,14 20,13 20,33 20,30 Tû lÖ mì bông 2,53 2,80 3,05 2,63 G trèng + G m¸i Tû lÖ thÞt xÎ 76,13 75,95 76,09 75,82 Tû lÖ c¬ ®ïi 17,95 17,85 17,79 17,98 Tû lÖ c¬ ngùc 19,87 20,18 20,51 20,07 Tû lÖ mì bông 2,33 2,47 2,75 2,72
  6. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2006, TËp IV, Sè 6: 61-64 ®o¹n 0-21 ng y tuæi. Trong giai ®o¹n 0-35 3.3. Gi¸ th nh thøc ¨n hçn hîp v chi phÝ ng y tuæi, khÈu phÇn protein thÊp l m gi¶m thøc ¨n hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ thøc ¨n ë g . B¶ng 2 cho thÊy c¸c khÈu phÇn protein - KhÈu phÇn protein thÊp ®−îc bæ sung thÊp ®−îc bæ sung EAA ®Òu cã gi¸ th nh thÊp EAA kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn tû lÖ thÞt xÎ, c¬ h¬n. Nguyªn nh©n l do tû lÖ c¸c nguyªn liÖu ngùc v c¬ ®ïi cña g (P > 0,05). thøc ¨n gi u protein (nh− bét c¸, kh« ®Ëu t−¬ng v bét x−¬ng thÞt), vèn rÊt ®¾t, gi¶m ®i. Tài liÖu tham kh¶o §iÒu n y còng ®−îc ph¶n ¸nh qua chi phÝ thøc AWT (Arbeistgemeinschaft für Wirkstoffe in ¨n/kg t¨ng träng (b¶ng 3). Tierernährung e. V.), (1988). Amino 3.4. KÕt qu¶ mét sè chØ tiªu giÕt mæ acids in Animal Nutrition. Boonstraβe 5, D-5300 Bonn 2: 41. KÕt qu¶ mét sè chØ tiªu giÕt mæ ®−îc ®−a ra ë b¶ng 4. Trong cïng mét tÝnh biÖt, kh«ng CAZV (1993). Potreba zivin a tabulky cã sù sai kh¸c cã ý nghÜa vÒ tû lÖ thÞt xÎ, tû lÖ vyzivné hodnoty krmiv pro drubeze. c¬ ®ïi v c¬ ngùc (so víi träng l−îng sèng) Brno, str. 14. gi÷a c¸c l« thÝ nghiÖm (P > 0,05). Cã t−¬ng CSN 466 404, (1986). Kontrola uzitkovost quan tuyÕn tÝnh nghÞch gi÷a tû lÖ mì bông ë drubeze, VUNM, Praha. g v møc protein khÈu phÇn. §èi víi c¶ hai CSN 467 092, (1989). Metody zkousení krmiv, tÝnh biÖt, hÖ sè t−¬ng quan r l -0,25. VUNM, Praha. Degussa (1996). The amino acid composition 4. KÕT LUËN of feedstuffs. Degussa Feed Additives. Gi¶m protein khÈu phÇn v bæ sung mét Deschepper, K. and De Groote, G., (1995). sè EAA ® l m gi¶m gi¸ th nh thøc ¨n hçn Effect of dietary protein, essential and hîp v chi phÝ thøc ¨n/kg t¨ng träng. nonessential amino acids on the ë c¶ hai tÝnh biÖt, kh«ng cã sù kh¸c nhau performance and carcass composition of male broiler chickens. British Poultry vÒ t¨ng träng ë giai ®o¹n 0-21 ng y tuæi gi÷a Science, 3: 229-245. g nhËn khÈu phÇn 21,66% v 20,04% CP. Kh«ng cã sù kh¸c nhau nâ rÖt vÒ t¨ng träng Kocí, S., (1991). Nízkobílkovinová vyziva (0-40 ng y tuæi) ë c¸c l« g m¸i; cßn ë g hydiny s doplnkami aminokyselin – trèng, kh«ng cã sù sai kh¸c râ rÖt gi÷a c¸c l« zootechnické, ekonomické a ekologické 21,66/18,79/17,50% CP, 20,04/18,79/17,50% aspekty. Hydina, XXXIII (2) 117-128. CP v 20,04/16,25/17,50% CP, l« nhËn khÈu Leeson, S.; Caston, L. J. and Summer, J. D., phÇn 21,66/18,79/17,50% CP ®¹t nt¨ng (1988). Response of male and female trong cao h¬n so víi l« 20,04/16,25/17,50% broilers to diet protein. Canadian CP (P < 0,01). Journal of Animal Science, 68: 881- HÖ sè t−¬ng quan gi÷a t¨ng träng cña 889. g trèng v g m¸i víi møc protein khÈu NRC, (1994). “Nutrient requirements of phÇn ®¹t t−¬ng øng kho¶ng 0,335- 0,402 v poultry”, 9th revised edition, National 0,210- 0,240. Academy Press Washington D. C., pp. 27. - KhÈu phÇn 20,04% CP kh«ng ¶nh h−ëng Statgraphics (1991). Reference manual. ®Õn hiÖu qu¶ chuyÓn ho¸ T¡ cña g trong giai Version 5.0 (STSC, USA).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2