Báo cáo khoa học: Một số chỉ tiêu lâm sàng, phi lâm sàng ở chó bị viêm ruột ỉa chảy
lượt xem 11
download
Trong những năm gần đây phong tr0o nuôi chó nghiệp vụ đ5 v0 đang phát triển. Nhiều trung tâm chó nghiệp vụ đ5 đ-ợc th0nh lập. Cùng với sự tăng lên của đ0n chó tình hình dịch bệnh của chó diễn ra ng0y c0ng phức tạp. Một trong những bệnh gây nhiều thiệt hại cho việc nuôi chó l0 bệnh viêm ruột ỉa chảy. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trên chó nhập nội bị bệnh có tỉ lệ chết cao (70-80%) (Hồ Văn Nam v0 cs, 1997). Để có cơ sở khoa học giúp cho việc phòng v0 điều trị bệnh có hiệu quả, chúng tôi tiến h0nh nghiên...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Một số chỉ tiêu lâm sàng, phi lâm sàng ở chó bị viêm ruột ỉa chảy
- Báo cáo khoa học: Một số chỉ tiêu lâm sàng, phi lâm sàng ở chó bị viêm ruột ỉa chảy
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 1, sè 2/2003 Mét sè chØ tiªu l©m sµng, phi l©m sµng ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y Physiological characteristics and clinical blood indicators of dogs suffering from cartarrhalis enteritis Ph¹m Ngäc Th¹ch1 Summary Physiological characteristics and clinical blood indicators of healthy dogs and dogs affected with cartarrhalis enteritis were investigated and compared to serve as a basis for disease diagnosis. It was found that the physiological and blood characteristics were significantly changed in the diseased dogs as follows: - Fecal characteristics: Loose to watery feces that contained fat droplets, undigested food, and variable colors which suggested small intestine enteritis. Loose to semi-solid feces containing excess mucus and fresh blood (hemotochezia) was also found. - Acute form: The acute form more often affected mature dogs. Abdominal pain and screaming may be absent or reduced. Feces might first turn pasty or soft, but then became watery. The clinical course lasted from three to four days. Severe dehydration and acidosis became complicating symptoms. - Chronic form: Intermittent recurring periods of illness were observed over several weeks. The dogs had reduced appetite. Progressive weight loss with intermittent episodes of pasty or loose feces was also observed. Key words: cartarrhalis enteritis, dogs, feces, dehydration 1. §Æt vÊn ®Ò1 2. ®èi t−îng v ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu Trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y phong tr o nu«i chã nghiÖp vô ® v ®ang ph¸t triÓn. 1.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu NhiÒu trung t©m chã nghiÖp vô ® ®−îc Theo dâi 150 con chã: 50 con chã th nh lËp. Cïng víi sù t¨ng lªn cña ® n khoÎ, 65 con chã bÞ viªm ruét cÊp v 35 chã t×nh h×nh dÞch bÖnh cña chã diÔn ra con chã bÞ viªm ruét m n. Chã Øa ch¶y ng y c ng phøc t¹p. Mét trong nh÷ng trong vßng 1 tuÇn thuéc nhãm viªm ruét bÖnh g©y nhiÒu thiÖt h¹i cho viÖc nu«i chã cÊp. Chã Øa ch¶y kÐo d i trªn mét tuÇn l bÖnh viªm ruét Øa ch¶y. BÖnh x¶y ra ë thuéc nhãm viªm ruét m n tÝnh. mäi løa tuæi, ®Æc biÖt trªn chã nhËp néi bÞ Theo dâi sù thay ®æi cña mét sè chØ bÖnh cã tØ lÖ chÕt cao (70-80%) (Hå V¨n Nam tiªu l©m s ng (th©n nhiÖt, tÇn sè h« hÊp, v cs, 1997). tÇn sè m¹ch) v mét sè chØ tiªu huyÕt häc. §Ó cã c¬ së khoa häc gióp cho viÖc + C¸c chØ tiªu sinh lý m¸u phßng v ®iÒu trÞ bÖnh cã hiÖu qu¶, chóng - §Õm sè l−îng hång cÇu (triÖu/mm3 m¸u) t«i tiÕn h nh nghiªn cøu mét sè chØ tiªu v sè l−îng b¹ch cÇu (ngh×n/mm3) b»ng l©m s ng, phi l©m s ng trªn gièng chã buång ®Õm Neubauer. Becgie §øc bÞ viªm ruét Øa ch¶y. - §o h m l−îng huyÕt s¾c tè (g/%) b»ng huyÕt s¾c kÕ Shali. 1 Bé m«n Néi chÈn, Khoa Ch¨n nu«i Thó y 127
- Mét sè chØ tiªu l©m sµng, phi l©m sµng ë chã bÞ viªm ruét... 0,080C. Chã bÞ viªm ruét m n th× th©n - §o tû khèi hång cÇu (%) theo WinTrobe, dïng m¸y li t©m TH12 (Hematocrit). nhiÖt l¹i gi¶m xuèng 37,85 ± 0,110C. -ThÓ tÝch trung b×nh cña hång cÇu (µ m3): TÇn sè h« hÊp cña chã bÞ viªm ruét cÊp Tû khèi hång cÇu (%) tÝnh cao h¬n ë chã khoÎ : trung b×nh l Vhc = x 10 56,22 lÇn/phót, dao ®éng tõ 45- 68 Sè l−îng hång cÇu (106mm3) lÇn/phót. Chã bÞ viªm ruét m n, tÇn sè h« - L−îng huyÕt s¾c tè b×nh qu©n trong hång hÊp trung b×nh l 33,52 ± 1,03 lÇn/phót; cÇu (ηg) thÊp h¬n tÇn sè h« hÊp trung b×nh cña chã H m l−îng hemoglobin (g%) khoÎ l 4,94 lÇn/phót. LHSTBQ = x 10 TÇn sè tim m¹ch trung b×nh cña chã bÞ Sè l−îng hång cÇu (10 mm3) 6 viªm ruét cÊp l 117,53 ± 2,27 lÇn/phót, - C«ng thøc b¹ch cÇu (%) theo sù ph©n cao h¬n tÇn sè m¹ch cña chã khoÎ l 19,96 lo¹i cña Schalling. lÇn/phót. TÇn sè tim m¹ch ë chã bÞ viªm + C¸c chØ tiªu sinh ho¸ m¸u ruét m n trung b×nh l 92,80 ± 2,85 - §Þnh l−îng ®é dù tr÷ kiÒm trong m¸u lÇn/phót, thÊp h¬n so víi tÇn sè m¹ch cña (mg%) theo ph−¬ng ph¸p Nevodov. chã khoÎ 4,77 lÇn/phót - §Þnh l−îng natri, kali trong huyÕt thanh 3.2. C¸c chØ tiªu m¸u (mg%) b»ng m¸y quang phæ hÊp phô. Qua b¶ng 2 cho thÊy: - §Þnh l−îng protein tæng sè trong huyÕt - Sè l−îng hång cÇu cña chã khoÎ l thanh (g%) b»ng khóc x¹ kÕ 6,18 ± 0,13 triÖu/mm3 m¸u n»m trong - X¸c ®Þnh c¸c tiÓu phÇn protein trong kho¶ng dao ®éng tõ 5,06-8,12 triÖu/mm3 huyÕt thanh (%) b»ng ph−¬ng ph¸p ®iÖn di m¸u thÊp h¬n kÕt qu¶ nghiªn cøu cña trªn phiÕn axetatcellulose. William Verman v Robert (1996). Sè - H m l−îng ®−êng huyÕt (mg%) ®o b»ng l−îng hång cÇu cña chã viªm ruét cÊp cao m¸y glucometer h¬n sè l−îng hång cÇu cña chã khoÎ (6,68 + Xö lý sè liÖu b»ng ch−¬ng tr×nh excel. ± 0,17 triÖu/mm3 m¸u so víi 6,18 ± 0,13 triÖu/mm3 m¸u). Tuy nhiªn, khi chã bÞ 3. KÕt qu¶ th¶o luËn viªm ruét kÐo d i th× sè l−îng hång cÇu 3.1. C¸c chØ tiªu l©m s ng gi¶m 0,82 triÖu/mm3 m¸u so víi chã khoÎ. Qua b¶ng 1 cho thÊy th©n nhiÖt trung - H m l−îng huyÕt s¾c tè ë chã khoÎ biÕn b×nh cña chã khoÎ l 36,16± 0,080C; dao ®éng 11,40 - 16,90g% phï hîp víi kÕt qu¶ ®éng tõ 37,29 -39,050C. Khi chã bÞ viªm nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Ewing (1992) trªn ruét cÊp, th©n nhiÖt t¨ng lªn tíi 39,83 ± chã Becgie tõ 1-2 n¨m tuæi. B¶ng 1. Th©n nhiÖt, tÇn sè h« hÊp, tÇn sè tim m¹ch cña chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y Chã khoÎ (n=50) Chã viªm ruét cÊp (n= 65) Chã viªm ruét m n (n=35) ChØ tiªu theo dâi 8± mx BiÕn ®éng BiÕn ®éng BiÕn ®éng 8± mx 8 ± mx Th©n nhiÖt, oC 37,29 - 39,05 39,45 - 40,92 37,02-39,05 36,16 ± 0,08 39,83 ± 0,08 37,85± 0,11 TÇn sè h« hÊp, L/P 22- 45 45 - 68 18- 40 38,45± 1,43 56,22± 1,09 33,52± 1,03 TÇn sè m¹ch, L/P 72- 128 96-144 72- 120 97,57± 2,23 117,53± 2,27 92,80 ± 2,85 128
- Ph¹m Ngäc Th¹ch B¶ng 2. Sè l−îng hång cÇu, h m l−îng huyÕt s¾c tè, tû khèi hång cÇu ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y ChØ tiªu theo Chã khoÎ (n = 50) Chã viªm ruét cÊp (n=65) Chã viªm ruét m n (n=35) dâi 8 µ mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng Sè l−înghång 5,06 - 8,12 5,56 - 8,42 4,72- 6,85 6,18 ± 0,13 6,68 ± 0,17 5,36± 0,07 cÇu,triÖu/mm3 H m l−îng huyÕt s¾c 11,40 -16,90 15,81- 0,24 12,80 -17,60 9,00 -14,20 14,28± 0,23 11,78± 0,18 tè,g% Tû khèi hång 27,60 -42,00 30,90 -46,00 25,40 -38,50 35,34± 0,63 37,48 ± 0,80 32,26± 0,56 cÇu, % B¶ng 3. ThÓ tÝch b×nh qu©n cña hång cÇu, l−îng huyÕt s¾c tè b×nh qu©n cña hång cÇu, nång ®é huyÕt s¾c tè b×nh qu©n cña hång cÇu ë chã viªm ruét Øa ch¶y Chã khoÎ (n = 50) Chã viªm ruét cÊp (n=65) Chã viªm ruét m n (n= 35) ChØ tiªu theo dâi 8± mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng ThÓ tÝch b×nh qu©n cña hång 51,72-61,65 51,47-57,73 53,81-62,72 57,30 ±0,38 54,83±0,38 60,06±0,52 cÇu (µm3) L−îng huyÕt s¾c tè b×nh qu©n 20,81-24,52 20,90-25,16 19,06-22,60 23,17±0,14 23,23±0,27 21,93±0,14 cña hång cÇu (ηg) Nång ®é HST b×nh qu©n cña 39,20-41,78 38,26-44,07 35,43-38,73 40,45±0,93 42,34±0,32 36,54±0,19 hång cÇu %) H m l−îng huyÕt s¾c tè ë chã viªm ruét cÊp - So víi chã khoÎ, chã bÞ viªm ruét Øa tÝnh biÕn ®éng trong kho¶ng 12,80- 17,60g%, ch¶y cÊp cã thÓ tÝch b×nh qu©n cña hång trung b×nh l 15,81g%, cao h¬n so víi chã cÇu thÊp h¬n l 2,47 µm3; chã bÞ viªm ruét khoÎ l 1,53g%. Nh−ng khi chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y m n tÝnh cã thÓ tÝch b×nh qu©n cña kÐo d i th× h m l−îng huyÕt s¾c tè trung hång cÇu cao h¬n l 2,76 µm3. b×nh gi¶m xuèng cßn 11,78g%, gi¶m h¬n - L−îng huyÕt s¾c tè b×nh qu©n cña so víi chã khoÎ l 2,50g% hång cÇu ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y cÊp - Tû khèi hång cÇu trung b×nh ë chã tÝnh l 23,23 ± 0,27 ηg, dao ®éng tõ 20,90 - khoÎ l 35,34 ± 0,63% dao ®éng tõ 27,60 - 25,16 ηg cao h¬n so víi ë chã khoÎ l 42,00% thÊp h¬n so víi kÕt qu¶ nghiªn 0,06ηg. ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y m n l cøu cña c¸c t¸c gi¶ Ralston purina (1995); 21,93 ± 0,14 ηg, dao ®éng tõ 19,06 - 22,60 Lea v Febiger (1996). Khi chã bÞ viªm ηg thÊp h¬n so víi ë chã khoÎ l 1,24 ηg. ruét cÊp, tû khèi hång cÇu l 37,48 ± Tuy vËy, nÕu chã bÞ viªm ruét Øa 0,80% cao h¬n so víi chã khoÎ ch¶ytrong vßng mét tuÇn th× t×nh tr¹ng (35,34±0,63%). bÖnh lý kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn l−îng B¶ng 3 cho thÊy: hemoglobin trung b×nh trong hång cÇu. 129
- Mét sè chØ tiªu l©m sµng, phi l©m sµng ë chã bÞ viªm ruét... B¶ng 4. Sè l−îng b¹ch cÇu, c«ng thøc b¹ch cÇu ë chã viªm ruét Øa ch¶y Chã khoÎ (n= 50) Chã viªm ruét cÊp Chã viªm ruét m n ChØ tiªu theo dâi (n=65) (n=35) 8± mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng Sè l−îng b¹ch cÇu, 6,55 -13,95 6,91-19,35 6,82-15,69 9,71±0,34 11,34±0,60 9,96±0,52 ngh×n/mm3 C«ng thøc b¹ch cÇu, % B¹ch cÇu ¸i kiÒm 0,68±0,06 0,53±0,09 0,72±0,09 0 -1,0 0 -1,0 0 -1,0 B¹ch cÇu ¸i toan 5,73±0,19 4,23±0,26 3,92±0,21 3,0 - 8,0 2,0 -6,0 2,0 -5,0 B¹ch cÇu ®¬n nh©n lín 4,82±0,23 5,76±0,42 8,48±0,56 2,0 -7,0 3,0 -11 3,0 -12 L©m ba cÇu 25 -36 21 -30 24 -32 30,57±0,44 25,96±0,50 28,04±0,51 B¹ch cÇu trung tÝnh nh©n gËy 3,0 -7,0 3,0 -9,0 3,0 -8,0 4,62±0,17 5,66±0,34 5,24±0,31 B¹ch cÇu trung tÝnh nh©n ®èt 52 -62 47 -58 45 -59 53,55±0,53 57,83±0,60 53,60±0,63 h¬n so víi ë chã khoÎ l 1,04%. ë chã bÞ - Nång ®é huyÕt s¾c tè b×nh qu©n cña hång cÇu ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y cÊp viªm ruét Øa ch¶y m n l 5,24±0,31%, dao cao h¬n so víi ë chã khoÎ l 1,89%. ë chã ®éng tõ 3,0-8,0%, cao h¬n so víi ë chã khoÎ l 0,62%. bÞ viªm ruét Øa ch¶y m n gi¶m so víi ë B¹ch cÇu ¸i trung nh©n ®èt ë chã bÞ chã khoÎ l 3,91%. Khi chã bÞ viªm ruét viªm ruét Øa ch¶y cÊp l 57,83±0,60%, dao Øa ch¶y kÐo d i, kÕt qu¶ nghiªn cøu cho ®éng tõ 52-62%, cao h¬n so víi ë chã thÊy nång ®é hemoglobin b×nh qu©n cña khoÎ l 4,28%. ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y hång cÇu gi¶m so víi ë chã khoÎ. - Sè l−îng b¹ch cÇu ë chã khoÎ, trung m n l 53,60±0,63%, dao ®éng tõ 47-58% cao h¬n so víi ë chã khoÎ l 0,05%. b×nh l 9,71±0,43 ngh×n/mm3 m¸u, dao Trong c«ng thøc b¹ch cÇu ë chã viªm ®éng tõ 6,55 - 13,95 ngh×n/mm3 m¸u (B¶ng 4), ruét Øa ch¶y, ngo i t¨ng b¹ch cÇu trung sai kh¸c kh«ng ®¸ng kÓ so víi nghiªn cøu cña tÝnh th× b¹ch cÇu ®¬n nh©n còng t¨ng: ë Lea v Febiger (1986) v Ralston Purina chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y cÊp l (1995). 5,76±0,42%; dao ®éng tõ 3,0-11%, cao So víi chã khoÎ, chã bÞ viªm ruét Øa h¬n so víi ë chã khoÎ l 0,94%, tr−êng ch¶y cÊp tÝnh cã sè l−îng b¹ch cÇu trung hîp chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y m n l b×nh cao h¬n so víi ë chã khoÎ l 1,63 8,48±0,56%, dao ®éng tõ 3,0-12%, t¨ng so ngh×n/mm3 m¸u, cßn chã bÞ viªm ruét Øa víi ë chã khoÎ 3,66%. ch¶y m n cã sè l−îng b¹ch cÇu trung b×nh l 9,96±0,52 ngh×n/mm3 m¸u, dao ®éng tõ 3.3. C¸c chØ tiªu sinh ho¸ m¸u 6,82-15,69 ngh×n/ mm3 m¸u, t¨ng h¬n so KÕt qu¶ b¶ng 5 cho thÊy h m l−îng víi ë chã khoÎ 0,25 ngh×n/mm3 m¸u. kiÒm dù tr÷ trong m¸u thay ®æi theo møc - C«ng thøc b¹ch cÇu ¸i trung nh©n gËy ®é viªm ruét ë chã: ë chã khoÎ trung b×nh ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y cÊp l l 484,91 ±2,39 mg%, dao ®éng tõ 425 - 5,66±0,34%, dao ®éng tõ 3,0-9,0%, cao 542mg%; ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y cÊp 130
- Ph¹m Ngäc Th¹ch B¶ng 5. §é dù tr÷ kiÒm trong m¸u, h m l−îng Kali, Natri trong huyÕt thanh, h m l−îng ®−êng huyÕt Chã khoÎ (n=50) Chã viªm ruét cÊp (n=65) Chã viªm ruét m n (n=35) ChØ tiªu theo 8± mx dâi BiÕn ®éng BiÕn ®éng BiÕn ®éng 8 ± mx 8 ± mx §é dù tr÷ kiÒm, 425 -542 350 -486 358 -475 484,91± 2,39 377,23± 3,94 369,04 ± 4,55 mg% H m l−îng kali, 15 -24 14 -21 14 -20 18,02± 0,38 16,46± 0,37 16,24 ± 0,40 mg% H m l−îng 410 -438 368 -397 396 -430 419,22± 0,88 387,96± 1,12 411,60 ± 1,32 natri, mg% H m l−îng ®−êng huyÕt, 49 -80 40 -72 40 -66 61,95± 1,32 53,96± 1,42 49,76± 1,38 mg% B¶ng 6. H m l−îng Protein tæng sè v c¸c tiÓu phÇn Protein trong huyÕt thanh ChØ tiªu theo Chã khoÎ (n= 50) Chã viªm ruét cÊp (n=65) Chã viªm ruét m n (n=35) dâi 8 ± mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng 8 ± mx BiÕn ®éng H m l−îng protein tæng 5,68 -7,42 6,12- 7,85 5,47 -6,77 6,38 ±0,07 7,28±0,08 5,86±0,06 sè, g% C¸c tiÓu phÇn protein, % - albumin 31,10-35,90 42,50±0,81 34,10±0,75 29,80±0,92 40,20 -45,80 26,30 -32,50 20,40-25,90 -α globulin 13,80±0,64 22,80±1,00 18,50±0,74 10,90 -16,40 16,70 -20,20 14,80-18,10 -β globulin 21,30±0,49 16,80±0,55 27,20±0,76 19,20 -23,30 25,70 -29,80 21,00-29,40 -γ globulin 22,40±0,82 22,40 -25,82 26,30±1,36 24,50±1,12 22,30 -28,20 - A/G 0,45-0,56 0,67 -0,84 0,39 -0,48 0,73±0,02 0,51±0,01 0,42±0,01 H m l−îng ®−êng huyÕt ë chã bÞ viªm trung b×nh l 377,23 ± 3,94 mg%, dao ®éng tõ 350 -486mg%, gi¶m so víi ë chã ruét Øa ch¶y cÊp l 53,95 ±1,42mg%, dao khoÎ l 107,68mg%; ë chã bÞ viªm ruét Øa ®éng tõ 40 -72 mg%, thÊp h¬n so víi ë chã khoÎ l 7,99 mg%; ë chã bÞ viªm ruét m n ch¶y m n, trung b×nh l 369,04±4,55 thÊp h¬n so víi ë chã khoÎ l 12,19 mg%. mg%, biÕn ®éng tõ 358 -475 mg%. Nh− vËy, khi chã bÞ viªm ruét th× h m H m l−îng kali ë chã bÞ viªm ruét cÊp l−îng ®−êng huyÕt gi¶m so víi chã khoÎ, tÝnh, trung b×nh l 6,46 ±0,37mg%, dao ®Æc biÖt gi¶m râ ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y ®éng tõ 14 -21mg%, gi¶m so víi ë chã kÐo d i khoÎ l 1,56 mg%. ë chã bÞ viªm ruét m n gi¶m so víi ë chã khoÎ l 1,78 mg%. 3.4. H m l−îng protein tæng sè v c¸c H m l−îng natri ë chã bÞ viªm ruét cÊp, tiÓu phÇn protein trong huyÕt thanh trung b×nh l 387,96±1,12 mg%, gi¶m so KÕt qu¶ b¶ng 6 cho thÊy: víi ë chã khoÎ l 31,26mg%; ë chã bÞ H m l−îng protein tæng sè trong huyÕt viªm ruét Øa ch¶y m n, trung b×nh l thanh ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y cÊp l 411,60 ±1,32 mg%, gi¶m so víi ë chã 7,28 ±0,08g%, dao ®éng tõ 6,12 -7,85g%, khoÎ l 7,62mg%. 131
- Mét sè chØ tiªu l©m sµng, phi l©m sµng ë chã bÞ viªm ruét... cao h¬n so víi ë chã khoÎ l 0,9g%. H m ThÓ tÝch b×nh qu©n cña hång cÇu gi¶m l−îng protein tæng sè trong huyÕt thanh tõ 57,30 ±0,38 µm3 (chã khoÎ) cßn 54,83 chã bÞ viªm ruét m n l 5,86 ±0,06g%, ± 0,38µm3 (chã bÞ viªm ruét cÊp). dao ®éng tõ 5,47 -6,77g%, gi¶m so víi ë Khi chã viªm ruét, sè l−îng b¹ch cÇu chã khoÎ l 0,52g trong 1mm3 m¸u t¨ng lªn, ®Æc biÖt tr−êng khi chã bÞ viªm ruét kÐo d i th× tiÓu hîp chã bÞ viªm ruét cÊp (11,34 ± 0 ,60 ngh×n/mm3 m¸u). C«ng thøc b¹ch cÇu ë phÇn albumin c ng gi¶m. TiÓu phÇn chã bÞ viªm ruét cã sù thay ®æi râ rÖt. globulin, nhÊt l α, γ - globulin l¹i t¨ng v Khi chã bÞ viªm ruét ®é dù tr÷ kiÒm v t¨ng râ nhÊt trong c¸c tr−êng hîp viªm h m l−îng ®−êng huyÕt gi¶m râ rÖt so víi chã ruét cÊp (α globulin t¨ng h¬n so víi chã khoÎ t−¬ng øng víi c¸c gi¸ trÞ khoÎ l 9%; γ - globulin t¨ng h¬n so víi 49,76±1,38mg%; 369,04 ± 4,55mg%. chã khoÎ l 3,9%). Tû lÖ A/G ë chã khoÎ H m l−îng Na trong huyÕt thanh ë chã dao ®éng 0,67 - 0,84. Khi bÞ viªm ruét th× bÞ viªm ruét Øa ch¶y gi¶m râ so víi ë chã tû lÖ ®ã gi¶m, ®Æc biÖt trong c¸c ca viªm ruét khoÎ: tõ 419,22 ± 0,08mg% gi¶m xuèng m n tÝnh gi¶m xuèng cßn 0,42 ± 0,01. cßn 387,96 ± 1,12mg%. So víi chã khoÎ, h m l−îng protein 4. KÕt luËn tæng sè trong huyÕt thanh chã bÞ viªm ruét cÊp tÝnh t¨ng cao nh−ng l¹i gi¶m ë Khi chã bÞ viªm ruét cÊp, th©n nhiÖt, chã bÞ viªm ruét m n tÝnh. TiÓu phÇn tÇn sè h« hÊp, sè lÇn tim ®Ëp trong 1 phót albumin, tû lÖ A/G ë chã bÞ viªm ruét cao h¬n so víi chã khoÎ: th©n nhiÖt t¨ng gi¶m râ, nh−ng c¸c tiÓu phÇn α,γ globulin lªn 39,830C ±0,08 so víi 39,830C±0,08; l¹i t¨ng so víi ë chã khoÎ. tÇn sè h« hÊp t¨ng 56,22 ±1,09 lÇn/phót so víi 38,45± 1,43 lÇn/phót; tÇn sè nhÞp T i liÖu tham kh¶o tim t¨ng 117 ±2,27 lÇn/phót so víi 97,57 Ewing. P. K and Wakerlin. G. E (1992), The blood picture of the normal Dog, ± 2,23 lÇn/phót ë chã khoÎ. Proc.soc.exp. Biol. Med, 36: 667. Sè l−îng hång cÇu, h m l−îng Lea, Febiger (1996), Changes in the blood of hemoglobin trong 1 ®¬n vÞ m¸u, tû khèi the Dog with age. Anat. Rec, 94: 663. hång cÇu t¨ng lªn trong viªm ruét Øa ch¶y Hå V¨n Nam, NguyÔn ThÞ § o Nguyªn, Ph¹m cÊp, nh−ng khi viªm ruét Øa ch¶y kÐo d i, Ngäc Th¹ch (1997), Gi¸o tr×nh bÖnh néi c¸c chØ sè trªn gi¶m so víi ë chã khoÎ. khoa gia sóc, NXB N«ng NghiÖp, H Néi L−îng hemoglobin b×nh qu©n trong 1 Ralston Purina (1995), Normal blood values in the Dog, Vet. Med, 53:135 hång cÇu ë chã bÞ viªm ruét Øa ch¶y kÐo Rober M. Jacobs, John H, William verman gi¶m râ rÖt: tõ 22,17 ±0,14 ηg (chã khoÎ) (1996), Canine and feline referance gi¶m xuèng cßn 21,93ηg (chã bÞ viªm ruét values. cÊp). 132
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu sản xuất sử dụng thuốc sâu sinh học đa chức năng cho một số loại cây trồng bằng kỹ thuật công nghệ sinh học
173 p | 605 | 103
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu áp dụng công nghệ phôi vô tính, hạt nhân tạo trong nhân nhanh một số cây có giá trị kinh tế
557 p | 260 | 62
-
Báo cáo khoa học: Một số lưu ý khi sử dụng MS project 2007 trong lập tiến độ và quản lý dự án xây dựng
6 p | 236 | 48
-
Báo cáo khoa học: "MỘT SỐ ĐÓNG GÓP NHẰM NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE - NÓI NHANH TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC GTVT - CƠ SỞ II"
5 p | 157 | 26
-
Báo cáo khoa học: Một số ví dụ về cách dùng hình ảnh và con số trong thành ngữ tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh
7 p | 175 | 21
-
Báo cáo khoa học: "Một số đặc điểm hình thái và hoá sinh của các giống bưởi trồng tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh."
8 p | 111 | 19
-
Báo cáo khoa học: "MỘT SỐ GIẢI PHÁP THU HỒI CÔNG NỢ PHẢI THU TRONG CÁC DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG GIAO THÔNG"
6 p | 174 | 19
-
Báo cáo khoa học: "MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP TÍNH TOÁN NHANH CÁC CHỈ TIÊU HIỆU QUẢ CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ"
4 p | 111 | 17
-
Báo cáo khoa học: "Một số tính chất của họ CF và cs-ánh xạ phủ compac"
10 p | 136 | 16
-
Báo cáo khoa học: Một số phương pháp hiệu chỉnh góc nghiêng của ảnh và ứng dụng
10 p | 157 | 13
-
Báo cáo khoa học: Một số phương pháp tính chuyển tọa độ trong khảo sát thủy đạc hiện nay đang áp dụng ở Việt Nam
7 p | 130 | 9
-
Báo cáo khoa học: Một số phép biến đổi bảo toàn cạnh và góc của tam giác
20 p | 92 | 9
-
Báo cáo khoa học: Lập chỉ mục theo nhóm để nâng cao hiệu quả khai thác cơ sở dữ liệu virus cúm
10 p | 161 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " Một số kết quả điều tra bước đầu hệ thực vật vùng Đông Bắc núi Hồng Lĩnh - huyện Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh"
8 p | 86 | 6
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số tính chất của phân thớ con Lagrăng của phân thớ vectơ symplectic"
5 p | 87 | 5
-
Báo cáo khoa học: Tìm hiểu một số đặc điểm điện sinh lý nhĩ trái ở bệnh nhân rung nhĩ bằng hệ thống lập bản đồ ba chiều
33 p | 7 | 4
-
Báo cáo khoa học: Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não trong chẩn đoán nhồi máu não trên máy cộng hưởng từ 1.5 TESLA.
30 p | 27 | 4
-
Báo cáo khoa học: Một số nhiễu ảnh thường gặp trong chụp cộng hưởng từ và cách khắc phục
15 p | 17 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn