Báo cáo khoa học: " Xác định mức năng l-ợng và protein thích hợp cho lợn con sau cai sữa ở miền Bắc Việt Nam"
lượt xem 4
download
Tuyển tập báo cáo nghiên cứu khoa học của trường đại học nông nghiệp 1 đề tài: Xác định mức năng l-ợng và protein thích hợp cho lợn con sau cai sữa ở miền Bắc Việt Nam...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: " Xác định mức năng l-ợng và protein thích hợp cho lợn con sau cai sữa ở miền Bắc Việt Nam"
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 1, sè 3/2003 X¸c ®Þnh møc n¨ng l−îng vµ protein thÝch hîp cho lîn con sau cai s÷a ë miÒn B¾c ViÖt Nam Determination of suitable energy and protein levels for weaned pigs in Northern Viet Nam NguyÔn ThÞ L−¬ng Hång1, Bïi Quang TuÊn1, §Æng Thuý Nhung1 Summary Two experiments were carried out to determine suitable energy and protein levels for Yorkshire and Mong Cai weaned pigs of 7 - 12 months of age. In experiment 1, a total of 270 Yorkshire weaned pigs were divided in to 9 groups of 30 each in a 3x3 factorial design to test 3 levels of protein (3200, 3300 and 3400 Kcal ME/kg) in combination with 3 levels of protein (20, 22 and 24% CP). In experiment 2, a total of 30 Mong Cai weaned pigs were allocated to 3 groups of 10 each to examine 3 levels of protein (16,18, and 20% CP) on the same level of energy (3100 Kcal ME/kg). Results indicated that the highest growth rate and lowest feed cost for the Yorkshire pigs when the diets containing 3300 or 3400 Kcal ME/kg with 22% CP gave and for the Mong Cai pigs when the diet containing 3100 Kcal ME/kg with 18%. Therefore, the respective levels of energy and protein are recommended for application in practice 7-12 month old Yorkshire and Mong Cai weaned pigs. Keywords: Yorkshire, Mong Cai, weaned pigs, energy, protein. - ¶nh h−ëng cña c¸c møc protein, møc 1. ®Æt vÊn ®Ò1 n¨ng l−îng/protein ®Õn hiÖu qu¶ sö dông thøc Nhu cÇu dinh d−ìng protein cña lîn con ¨n, tèc ®é sinh tr−ëng cña lîn con sau cai s÷a; phÇn lín lµ do tèc ®é tÝch luü m« n¹c quyÕt - ¶nh h−ëng cña c¸c møc protein, tû lÖ ®Þnh. Hai yÕu tè quan träng nhÊt ®Ó xem xÐt n¨ng l−îng/protein ®Õn tiªu tèn vµ chi phÝ thøc ®Çu tiªn lµ nhu cÇu protein (hay axit amin) vµ ¨n cho t¨ng träng. nhu cÇu n¨ng l−îng. C¸c thÝ nghiÖm sau ®©y 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu sÏ tr×nh bµy kÕt qu¶ nghiªn cøu vÒ ¶nh h−ëng Sö dông c¸c ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch th−êng cña c¸c møc protein, tû lÖ n¨ng l−îng/protein quy trong phßng thÝ nghiÖm ®Ó ph©n tÝch ®Õn mét sè chØ tiªu sinh tr−ëng cña lîn con thµnh phÇn ho¸ häc cña thøc ¨n. Axit amin gièng ngo¹i vµ Mãng c¸i giai ®o¹n sau cai cña nguyªn liÖu thøc ¨n và thøc ¨n hçn hîp s÷a. ®−îc −íc tÝnh dùa vµo phÇn mÒm Degussa (1996) cña CHLB §øc. C«ng thøc thøc ¨n hçn 2. Néi dung vµ ph−¬ng ph¸p hîp ®−îc x©y dùng theo ch−¬ng tr×nh nghiªn cøu 2.1. Néi dung nghiªn cøu ULTRAMIX. C¸c nhu cÇu dinh d−ìng kh¸c cña ®µn lîn con ngo¹i ®−îc ®¸p øng theo tiªu 1 Bé m«n Thøc ¨n-Vi sinh- §ång cá, Khoa Ch¨n chuÈn cña NRC (1998), tiªu chuÈn cña lîn nu«i thó y
- x¸c ®Þnh møc n¨ng l−îng vµ protein thÝch hîp... Ngµy thø 5: cho ¨n 100% KPTN Mãng C¸i ®−îc −íc tÝnh theo tiªu chuÈn ViÖt Ngµy thø 6: cho ¨n 100% KPTN Nam (Nguyễn Đức Trân, 1986). KPCS: KhÈu phÇn cai s÷a ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh trªn ®µn lîn KPTN: KhÈu phÇn thÝ nghiÖm con sau cai s÷a (tõ 7 - 22 kg) víi 2 gièng lîn ngo¹i t¹i xÝ nghiÖp gièng lîn Mü V¨n, H−ng ThÝ nghiÖm 1: X¸c ®Þnh møc n¨ng l−îng Yªn vµ lîn Mãng C¸i t¹i Tr¹i lîn gièng (NL) vµ protein (pr.) thÝch hîp cho lîn con Thµnh T« - H¶i Phßng. ThÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ gièng Yorkshire sau cai s÷a (tiÕn hµnh t¹i xÝ theo ph−¬ng ph¸p ph©n l« so s¸nh, ®¶m b¶o nghiÖp gièng lîn ngo¹i Mü V¨n, H−ng Yªn tõ c¸c yÕu tè ®ång ®Òu gi÷a c¸c l« chØ kh¸c nhau th¸ng 2/2001 ®Õn th¸ng 6/2001) vÒ yÕu tè thÝ nghiÖm. ThÝ nghiÖm 2: X¸c ®Þnh møc protein thÝch Giai ®o¹n chuÈn bÞ thÝ nghiÖm kÐo dµi 6 ngµy: hîp cho lîn con Mãng c¸i sau cai s÷a. Ngµy ®Çu : cho ¨n 100% KPCS ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh t¹i tr¹i lîn gièng Ngµy thø 2: cho ¨n 75% KPCS + 25% KPTN Mãng C¸i Thµnh T«, H¶i Phßng (2/2001- Ngµy thø 3 : cho ¨n 50% KPCS + 50% KPTN Ngµy thø 4: cho ¨n 25% KPCS + 75% KPTN 6/2001). S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm 1 C«ng thøc TN(n =30 con) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Tû lÖ pr. th« (% VCK) 20 20 20 22 22 22 24 24 24 MËt ®é NL (Kcal ME/kg) 3200 3300 3400 3200 3300 3400 3200 3300 3400 KL b¾t ®Çu TN (kg/con) 16,0 16,1 16,1 16,2 16,2 16,3 16,1 16,.1 16,1 C«ng thøc thøc ¨n hçn hîp thÝ nghiÖm 1 C«ng thøc thÝ nghiÖm 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Ng« vµng (%khÈu phÇn ) 62,3 64,0 55,2 57,0 59,5 52,0 52,5 53,2 47,6 C¸m m× (%khÈu phÇn) Kp 4,5 4,8 5,0 3,8 4,8 4,8 4,8 5,7 4,0 Mì lîn (% Kp) - - 3,6 - - 3,5 - - 3,5 Bét c¸ nh¹t (% Kp) 4,0 4,0 4,0 5,0 4,5 6,5 6,5 4,9 4,7 Kh« ®ç t−¬ng (% Kp ) 25,0 23,0 28,0 30,0 27,0 32,0 32,0 32,0 36,0 Premix TQ (% Kp) 4,0 4,0 4,0 4,0 4,0 4,0 4,0 4,0 4,0 Muèi ¨n (% Kp) 0,2 0,2 0,2 0,2 0,2 0,2 0,2 0,2 0,2 Tæng céng: 100 100 100 100 100 100 100 100 100 VËt chÊt kh« (VCK) (%) 87 87 87 87 87 87 87 87 87 Protein th« (% VCK) 20,2 20,2 20,7 22,2 22,0 22,2 24,0 24,1 24,0 NL (Kcal ME/kg T¡) 3246 3352 3398 3253 3356 3402 3254 3356 3408 X¬ th« (% VCK) 3,7 3,6 2,4 3,7 3,7 2,3 3,9 3,8 2,1 Lipit th« (%VCK) 0,9 0,9 3,2 1,0 1,0 3,0 1,1 1,2 2,9 Ca (% VCK) 0,65 0,65 0,65 0,65 0,65 0,65 0,65 0,65 0,65 P (% VCK) 0,55 0,55 0,55 0,55 0,55 0,55 0,55 0,55 0,55
- NguyÔn ThÞ L−¬ng Hång, Bïi Quang TuÊn, §Æng Thuý Nhung S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm 2 (n=10) C«ng thøc thÝ nghiÖm 1 2 3 Tû lÖ protein (%VCK) 16 18 20 MËt ®é n¨ng l−îng (Kcal ME/kgT¡) 3100 3100 3100 5,26 ± 0,20 5,28 ± 0,24 5,16 ± 0,21 Khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm (kg/con) Thêi gian thÝ nghiÖm (ngµy) 60 60 60 C«ng thøc thøc ¨n hån hîp thÝ nghiÖm 2 C«ng thøc thÝ nghiÖm 1 2 3 Ng« vµng (% khÈu phÇn) 48 43 38 C¸m g¹o (%khÈu phÇn ) 24,80 24,80 24,80 Bét s¾n (%khÈu phÇn ) 10 10 10 Kh« ®ç t−¬ng (%khÈu phÇn ) 12 15 18 Bét c¸ (%khÈu phÇn ) 4 6 8 Premix TQ (%khÈu phÇn ) 1 1 1 NaCL (%khÈu phÇn ) 0,20 0,20 0,20 Tæng céng: 100 100 100 VËt chÊt kh« (VCK) (%) 87,43 87,34 87,23 Protein th« (%VCK) 16,15 18,04 19,94 NL (Kcal ME/kg thøc ¨n) 3128 3113 3097 X¬ th« (%VCK) 2,70 2,77 2,83 Ca (% VCK) 0,83 0,85 0,87 P (% VCK) 0,67 0,68 0,69 vµ 3400 Kcal ME/kg còng nh− t¨ng tû lÖ 3. kÕt qu¶ vµ th¶o luËn protein khÈu phÇn tõ 20% lªn 22% vµ 24% ®· 3.1. Thøc ¨n thu nhËn vµ t¨ng träng cña kh«ng ¶nh h−ëng râ rÖt ®Õn l−îng thøc ¨n thu ®µn lîn yorkshire nhËn cña ®µn lîn thÝ nghiÖm (dao ®éng tõ 746 B¶ng 1 cho thÊy t¨ng mËt ®é n¨ng l−îng - 800 g/con/ngµy). C¸c c«ng thøc cã nång ®é trong khÈu phÇn tõ 3200 Kcal ME/kg lªn 3300 c¸c chÊt dinh d−ìng cao h¬n sÏ ®¸p øng tèt B¶ng 1. Thu nhËn vµ t¨ng träng cña ®µn lîn Yorkshire L« thÝ nghiÖm (n =30 con) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Tû lÖ protein (%VCK) 20 20 20 22 22 22 24 24 24 NL (Kcal ME/kg) 3200 3300 3400 3200 3300 3400 3200 3300 3400 Thêi gian TN (ngµy) 21 21 21 21 21 21 21 21 21 Thu nhËn T¡ toµn kú 15,6 16,1 16,0 16,8 16,8 16,8 15,7 15,8 16,1 (kg/con) Thu nhËn T¡ (g/con/ngµy) 753 765 760 800 800 800 746 754 765 KL b¾t ®Çu TN (kg/con) 16,0 16,1 16,1 16,2 16,2 16,3 16,1 16,1 16,1 KL kÕt thóc TN (kg/con) 22,3 2,7 22,7 23,2 23,5 24,2 22,4 22,8 22,9 TT (g/con/ngµy) 300 315 321 335 371 378 330 312 308
- x¸c ®Þnh møc n¨ng l−îng vµ protein thÝch hîp... h¬n nhu cÇu dinh d−ìng vµ cho phÐp ®µn lîn vµ 2,12 kg thøc ¨n/kg t¨ng träng). Chi phÝ béc lé hÕt tiÒm n¨ng sinh tr−ëng m« n¹c vµ tèi thøc ¨n cho t¨ng träng thÊp nhÊt ë c«ng thøc 5 −u ho¸ hiÖu qu¶ sö dông n¨ng l−îng khÈu v× tiªu tèn thøc ¨n cho t¨ng träng ë c«ng thøc phÇn. Tuy nhiªn, nÕu cho lîn ¨n v−ît qu¸ nhu nµy thÊp vµ gi¸ thøc ¨n còng thÊp. ë l« 6 tuy cÇu ®Ó tÝch luü protein sÏ dÉn ®Õn l·ng phÝ vµ t¨ng träng cao h¬n, tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng lµm t¨ng gi¸ thµnh s¶n phÈm ch¨n nu«i. träng thÊp h¬n l« 5 nh−ng chi phÝ thøc ¨n cho T¨ng träng cña ®µn lîn ë hai c«ng thøc 5 t¨ng träng ë c«ng thøc 6 cao h¬n l« 5 v× gi¸ vµ 6 (protein 22%; mËt ®é n¨ng l−îng 3300 vµ thµnh 1 kg thøc ¨n ë l« nµy cao h¬n (B¶ng 2). 3.3. L−îng thøc ¨n thu nhËn vµ t¨ng träng 3400 Kcal/kg) ®¹t cao nhÊt (371 vµ 378 cña ®µn lîn Mãng C¸i g/con/ngµy) (P
- NguyÔn ThÞ L−¬ng Hång, Bïi Quang TuÊn, §Æng Thuý Nhung B¶ng 4. Tiªu tèn vµ chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng cña dµn lîn Mãng C¸i Kp 1 Kp 2 Kp 3 Khèi l−îng thøc ¨n toµn kú (kg/con) 38,40 39,80 40,30 T¨ng träng toµn kú (kg/con) 10,34 12,63 12,77 Tiªu tèn T¡ (kg/kg t¨ng träng) 3,76 3,17 3,15 Gi¸ T¡ (§/kg)* 2546 2726 2906 Chi phÝ T¡ (§/kg t¨ng träng) 9573 8641 9154 *TÝnh theo gi¸ th¸ng 3/2001 (20% protein ) lµ kh«ng ®¸ng kÓ . ®¹t cao khi khÈu phÇn cã mËt ®é n¨ng l−îng T¨ng träng cña ®µn lîn ë c«ng thøc 2 (18% 14,0 Mj DE/kg. Tiªu tèn vµ chi phÝ thøc ¨n cho protein) vµ c«ng thøc 3 (20% protein) cao h¬n t¨ng träng cña ®µn lîn khi nu«i víi khÈu phÇn so víi ë c«ng thøc 1 (16% protein) (P< 0,05). trªn còng thÊp h¬n so víi c¸c c«ng thøc thÝ Trong c¶ hai giai ®o¹n thÝ nghiÖm, ®µn lîn ®Òu nghiÖm kh¸c (2,16 kg thøc ¨n/kg t¨ng träng vµ kh«ng ®¸p øng tèt h¬n khi t¨ng tû lÖ protein 2,12 kg thøc ¨n/kg t¨ng träng). trong khÈu phÇn tõ 18 lªn 20% (B¶ng 3). §èi víi lîn gièng néi (Mãng C¸i), giai Tèc ®é sinh tr−ëng cña c¸c gièng lîn néi ®o¹n sau cai s÷a, tû lÖ protein khÈu phÇn 18% nãi chung, cña gièng lîn Mãng C¸i nãi riªng, lµ phï hîp. nh×n chung rÊt thÊp, nÕu cho ¨n khÈu phÇn cã Tiªu tèn vµ chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng hµm l−îng protein cao sÏ g©y l·ng phÝ. cña ®µn lîn (víi c¶ 2 gièng lîn) khi nu«i víi Do t¨ng träng cao h¬n nªn tiªu tèn thøc ¨n c¸c khÈu phÇn trªn còng thÊp h¬n so víi c¸c cho kg t¨ng träng ë c«ng thøc 2 (18% protein) c«ng thøc thÝ nghiÖm kh¸c (2,77 kg thøc ¨n/kg vµ c«ng thøc 3 (20% protein) thÊp h¬n so víi t¨ng träng ë giai ®o¹n 1 vµ 3,15 kg thøc ¨n/kg ë c«ng thøc 1 (16% protein). TiÒn chi phÝ thøc t¨ng träng ë giai ®o¹n 2; 9418 ®/kg t¨ng träng ¨n cho 1kg t¨ng träng thÊp nhÊt ë c«ng thøc 2 ë giai ®o¹n 1 vµ 10710 ®/kg t¨ng träng ë giai (18% protªin) do gi¸ thøc ¨n ë c«ng thøc nµy ®o¹n 2). thÊp h¬n so víi c«ng thøc 3 (B¶ng 4) Tài liÖu tham kh¶o NRC (1998). Nutrient Requirements of swine. 4. kÕt luËn Tenth revised Edition. National Academy §µn lîn con ngo¹i thuÇn (Yorskhire) ë giai Press, Washington, D. C. ®o¹n sau cai s÷a cã tèc ®é sinh tr−ëng cao NguyÔn §øc Tr©n (1986). Tiªu chuÈn ¨n cho lîn. nhÊt khi khÈu phÇn cã mËt ®é n¨ng l−îng Nxb N«ng nghiÖp, Hà Néi. 3300 vµ 3400 Kcal ME/kg (14,0 Mj DE/kg) vµ tû lÖ protein 22%; Tèc ®é sinh tr−ëng cña lîn
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dầu từ hạt bí đỏ bằng phương pháp enzym
44 p | 527 | 92
-
Báo cáo khoa học nông nghiệp: Phân tích QTL tính trạng chống chịu khô hạn trên cây lúa Oryza sativa L.
11 p | 270 | 34
-
Báo cáo khoa học: " XÁC ĐỊNH CÁC CHẤT MÀU CÓ TRONG CURCUMIN THÔ CHIẾT TỪ CỦ NGHỆ VÀNG Ở MIỀN TRUNG VIỆTNAM"
7 p | 246 | 27
-
Báo cáo khoa học: " XÁC ĐỊNH CÁC ĐẶC TÍNH CỦA NGUYÊN LIỆU DIATOMITE PHÚ YÊN BẰNG FT-IR, XRF, XRD KẾT HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP TÍNH TOÁN LÝ THUYẾT DFT"
7 p | 191 | 26
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Xác định đúng chủ đề "Truyện Kiều" - Một điều kiện cần thiết để hiểu đầy đủ hơn về hình tượng tác giả Nguyễn Du"
12 p | 160 | 25
-
Báo cáo khoa học: Kết quả nghiên cứu biện pháp phòng trị ngộ độc hữu cơ cho lúa trên đất phèn trồng lúa 3 vụ ở Đồng Tháp Mười
19 p | 221 | 25
-
Báo cáo khoa học: "XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ OZONE THÍCH HỢP CHO TỪNG GIAI ĐOẠN ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
9 p | 108 | 18
-
Báo cáo khoa học: Cơ sở khoa học của việc sử dụng ong đất (Bombus terrestris) trong ẩm thực và y học
7 p | 158 | 14
-
Báo cáo khoa học : Xác định giá trị năng lựợng trao đổi (me) của một số giống đỗ tương làm thức ăn cho gia cầm bằng phương pháp trực tiếp
7 p | 181 | 14
-
Báo cáo Khoa học: Nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở một số địa phương của Việt Nam -Thực tiễn và vấn đề chính sách
65 p | 125 | 11
-
Báo cáo khoa học : Xác định tỷ lệ thích hợp trong cơ cấu sản xuất cây thức ăn xanh và phương pháp phát triển cây, cỏ họ đậu cho chăn nuôi bò sữa tại Ba Vì - Hà Tây
9 p | 100 | 10
-
Báo cáo khoa học: Xác định một số thông số di truyền của một vài tính trạng sản xuất ở hai dòng gà thả vườn BT2
59 p | 115 | 9
-
Báo cáo khoa học: " XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC HỆ SỐ DẠNG RĂNG TRONG TÍNH TOÁN VÀ THIẾT KẾ BỘ TRUYỀN BÁNH RĂNG"
6 p | 136 | 9
-
Báo cáo khoa học : Xác định tỷ lệ thích hợp trong cơ cấu sản xuất của cây thức ăn xanh và phương pháp phát triển cây cở chủ yếu cho chăn nuôi bò sữa ở một số vùng sinh thái khác nhau
7 p | 104 | 8
-
Báo cáo khoa học: Xác định cơ cấu đầu tư tối ưu cho các hộ nuôi cá ở huyện Văn Giang – Hưng Yê
6 p | 76 | 8
-
Báo cáo khoa học: Khảo sát đặc tính biến dạng nhiệt trong các lớp mặt cầu bêtông dưới tác động của các yếu tố nhiệt khí hậu - TS. Trịnh văn Quang
8 p | 136 | 7
-
Báo cáo khoa học: "thuật toán chương trình Xác định độ dịch chuyển của bình diện đ-ờng sắt cải tạo, ví dụ tính toán"
9 p | 63 | 3
-
Báo cáo khoa học: Xác định hệ số tương quan giữa chỉ số BMI và CTDI vol, DLP trong chụp cắt lớp vi tính ở người trưởng thành
23 p | 7 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn