Báo cáo thực tập tốt nghiệp tại công ty Vinaken
lượt xem 590
download
Để có được những buổi thực tập rất bổ ích và hiệu quả tại nhà máy bia Vinaken thì trước tiên nhóm thực tập của chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến: Ban giám đốc nhà máy b=ia Vinaken, các anh chị ở phòng kỹ thuật và tập thể nhân viên công ty.
Bình luận(1) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo thực tập tốt nghiệp tại công ty Vinaken
- BÁO CÁO TỐT NGHIỆP Báo cáo thực tập tốt nghiệp tại công ty Vinaken
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken MỤC LỤC LỜI MỞ ĐẦU .......................................................................................................................... 11 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY BIA VINAKEN .............................................. 12 1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của công ty: ................................................................. 12 1.2 Địa chỉ:............................................................................................................................... 13 1.3 Cơ cấu tổ chức:.................................................................................................................. 14 1.4 Hoạt động kinh doanh: ..................................................................................................... 14 1.5 Các sản phẩm chính của công ty: ..................................................................................... 15 1.6 Sơ đồ bố trí mặt bằng: ................................ ...................................................................... 16 CHƯƠNG 2: QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA CỦA NHÀ MÁY BIA VINAKEN ................ 17 2.1 Sơ đồ quy trình. ................................................................................................................. 17 2.2. Giải thích quy trình. ........................................................................................................ 18 2.2.1 Nguyên liệu ..................................................................................................................... 18 2.2.1.1 Malt đại mạch .............................................................................................................. 18 2.2.1.2 Gạo ............................................................................................................................... 19 2.2.1.3 Hoa houblon................................................................................................................. 20 2.2.1.4 Nước ................................ ................................ ................................ ............................. 21 2.2.1.5 Nấm men ...................................................................................................................... 24 2.2.2 Công đoạn nghiền ................................ ................................ ................................ ........... 24 2.2.2.1 Nghiền malt.................................................................................................................. 24 2.2.2.2 Nghiền gạo. .................................................................................................................. 25 Gạo sau khi nhập về nhà máy sẽ đ ược lưu trữ ở kho sau đó được lấy ra sử dụng. Gạo đ ược nghiền búa, mục đích của quá trình nghiền gạo cũng giống như nghiền malt là phá vỡ cấu trúc cơ học của hạt gạo và giúp cho quá trình thủy phân được tốt. ................................ ......................... 26 2.2.2.3 Yêu cầu trong công đoạn nghiền................................................................................. 26 2.2.3 Công đoạn nấu................................................................ ................................ ................ 26 2.2.3.1 Mục đích ...................................................................................................................... 26 2.2.3.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 26 2.2.4 Công đoạn lọc ................................................................................................................. 30 2.2.4.1 Mục đích ...................................................................................................................... 30 2.2.4.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 30 2.2.5 Công đoạn nấu hoa houblon ................................ ................................ ......................... 31 2.2.5.1 Mục đích: ..................................................................................................................... 31 2.2.5.2 Cách tiến hành:............................................................................................................ 31 2.2.6 Công đoạn lắng trong ..................................................................................................... 33 2 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 2.2.6.1 Mục đích ...................................................................................................................... 33 2.2.6.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 33 2.2.7 Công đoạn làm lạnh nhanh ............................................................................................ 33 2.2.7.1 Mục đích ...................................................................................................................... 33 2.2.7.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 33 2.2.8 Công đoạn lên men ......................................................................................................... 35 2.2.8.1 Mục đích ...................................................................................................................... 35 2.2.8.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 35 2.2.9. Công đoạn lọc trong bia sau lên men ................................ ................................ ........... 37 2.2.9.1 Mục đích ...................................................................................................................... 37 2.2.9.2. Cách tiến hành ................................ ................................ ................................ ........... 37 2.2.10. Bão hòa CO2 và tàng trữ ................................ ................................ ............................. 38 2.2.10.1. Bão hòa: ................................ ................................ ................................ .................... 38 2.2.10.2. Tàng trữ: ................................................................................................................... 38 CHƯƠNG 3: HOÀN THIỆN SẢN PHẨM ............................................................................ 39 3.1. Các phương pháp làm trong bia. ..................................................................................... 39 3.1.1. Lắng trong bia ................................ ............................................................................... 39 3.1.2. Ly tâm ............................................................................................................................ 39 3.1.3. Lọc trong bia................................................................................................................. 40 3.1.3.1. Cơ sở lí thuyết ............................................................................................................. 40 Các hạt mịn nhất ( dưới 0.001 µm): Là các phân tử hay chuỗi phân tử tan thực sự, không thể nhìn thấy đ ược chúng như ng có thể nhận biết bằng sắc ký khí. ................................. 40 3.1.3.2. Vật liệu lọc ( môi trường lọc) ..................................................................................... 41 3.1.3.3. Bột trợ lọc: .................................................................................................................. 41 3.1.3.4. Các tác nhân làm bền k eo trong bia .......................................................................... 43 3.1.3.5. Thiết bị lọc bia ............................................................................................................ 45 3.2. Quá trình bão hòa CO2 .................................................................................................... 50 3.3. Quá trình chiết bia. .......................................................................................................... 51 3.3.1. Nguyên tắc và một số hiện tượng xảy ra trong quá trình chiết bia ............................. 51 3.3.1.1. Sự oxy hóa ................................................................................................................... 52 3.3.1.2. Sự nhiễm khuẩn trong quá trình chiết bia ................................................................ 52 3.3.1.3. Tổn thất CO2................................ ............................................................................... 52 3.3.2. Bia hơi ............................................................................................................................ 53 3.3.2.1. Thùng bock dạng hình trụ ................................ ................................ ......................... 53 3.3.3. Bia chai .......................................................................................................................... 54 3 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 3.3.3.1. Rửa chai. ..................................................................................................................... 55 3.3.3.2. Kiểm tra chai sau khi rửa: ....................................................................................... 57 3.3.3.3. Chiết bia vào chai. ..................................................................................................... 58 3.3.3.4. Dập nút chai................................. ............................................................................... 60 3.3.3.5. Thanh trùng bia ......................................................................................................... 60 3.3.3.6. Dán nhãn ................................ ................................ ................................ .................... 61 3.4. YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM ........................................................................ 63 3.5. CÁC SỰ CỐ TRONG SẢN XUẤT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC................................ ....... 65 3.5.1. Một số sự cố và cách khắc phục của hệ thống nấu ....................................................... 65 3.5.1.1. Một số sự cố và cách khắc phục nồi nấu gạo và malt, nồi houblon: ......................... 65 3.5.1.2. Một số sự cố và cách khắc phục nồi lọc ..................................................................... 65 3.5.1.3. Một số sự cố và cách khắc phục của máy lọc bia....................................................... 66 3.5.1.4. Một số sự cố và cách khắc phục của công đoạn lên men ................................ ........... 66 3.5.1.5. Một số sự cố và cách khắc phục của quá trình hoàn thiện sản phẩm....................... 67 CHƯƠNG 4 : KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ. ........................................................................ 68 TÀI LIỆU THAM KHẢO : .................................................................................................... 70 4 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken LỜI CẢM ƠN Để có được những buổi thực tập rất bổ ích và hiệu quả tại nhà máy bia Vinaken thì trước tiên nhóm th ực tập của chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đ ến: Ban giám đốc nhà máy bia Vinaken, các anh các chị ở phòng kỹ thuật và tập thể nhân viên công ty, đặc biệt là bác Hiểu đốc công và bác Trần Anh Khuyến phó giám đốc nhà máy. Bên cạnh đó, nhóm thực tập chúng em cũng cảm ơn sự h ướng dẫn tận tình của thầy Phan Vĩnh Hưng đã giúp đỡ chúng em ho àn thành bài báo cáo thực tập này. Trong quá trình thực tập, cũng như là trong quá trình làm bài báo cáo, khó tránh khỏi sai sót. Rất mong các cô chú ở nhà máy bia Vinaken và thầy cô trong khoa bỏ qua và ch ỉ dẫn tận tình thêm cho nhóm chúng em. Nhóm thực tập xin chân th ành cảm ơn! 5 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken NHẬN XÉT CỦA CÔNG TY THỰC TẬP ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... Tp. Hồ Chí Minh, ngày…....tháng……. n ăm ….….. Người lãnh đ ạo của Công Ty Ký tên 6 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN PHẢN BIỆN ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... Tp. Hồ Chí Minh, ngày…... tháng …... năm …..… Ký tên 7 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken Mục lục LỜI MỞ ĐẦU .......................................................................................................................... 11 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY BIA VINAKEN .............................................. 12 1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty: ................................................................ 12 1.2. Địa chỉ:.............................................................................................................................. 13 1.3. Cơ cấu tổ chức:................................................................................................................. 14 1.4. Hoạt động kinh doanh: .................................................................................................... 14 1.5. Các sản phẩm chính của công ty: ................................ ................................ .................... 15 1.6. Sơ đồ bố trí mặt bằng:................................ ...................................................................... 16 CHƯƠNG 2: QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA CỦA NHÀ MÁY BIA VINAKEN ................ 17 2.1. Sơ đồ quy trình ................................................................ ................................ ................ 17 2.2. Giải thích quy trình ......................................................................................................... 18 2.2.1 Nguyên liệu ..................................................................................................................... 18 2.2.1.1 Malt đại mạch .............................................................................................................. 18 2.2.1.2 Gạo ............................................................................................................................... 19 2.2.1.3 Hoa houblon................................................................................................................. 20 2.2.1.4 Nước ................................ ................................ ................................ ............................. 21 2.2.1.5 Nấm men ...................................................................................................................... 24 2.2.2 Công đoạn nghiền ................................ ................................ ................................ ........... 24 2.2.2.1 Nghiền malt.................................................................................................................. 24 2.2.2.2 Nghiền gạo. .................................................................................................................. 25 2.2.2.3 Yêu cầu trong công đoạn nghiền................................................................................. 26 2.2.3 Công đoạn nấu................................................................ ................................ ................ 26 2.2.3.1 Mục đích ...................................................................................................................... 26 2.2.3.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 26 2.2.4 Công đoạn lọc ................................................................................................................. 30 2.2.4.1 Mục đích ...................................................................................................................... 30 2.2.4.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 30 2.2.5 Công đoạn nấu hoa houblon ................................ ................................ ......................... 31 2.2.5.1 Mục đích: ..................................................................................................................... 31 2.2.5.2 Cách tiến hành:............................................................................................................ 31 8 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 2.2.6 Công đoạn lắng trong ..................................................................................................... 33 2.2.6.1 Mục đích ...................................................................................................................... 33 2.2.6.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 33 2.2.7 Công đoạn làm lạnh nhanh ............................................................................................ 33 2.2.7.1 Mục đích ...................................................................................................................... 33 2.2.7.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 33 2.2.8 Công đoạn lên men ......................................................................................................... 35 2.2.8.1 Mục đích ...................................................................................................................... 35 2.2.8.2 Cách tiến hành ............................................................................................................. 35 2.2.9. Công đoạn lọc trong bia sau lên men ................................ ................................ ........... 37 2.2.9.1 Mục đích ...................................................................................................................... 37 2.2.9.2. Cách tiến hành ................................ ................................ ................................ ........... 37 2.2.10. Bão hòa CO2 và tàng trữ ................................ ................................ ............................. 38 2.2.10.1. Bão hòa: ................................ ................................ ................................ .................... 38 2.2.10.2. Tàng trữ: ................................................................................................................... 38 CHƯƠNG 3: HOÀN THIỆN SẢN PHẨM ............................................................................ 39 3.1. Các phương pháp làm trong bia ..................................................................................... 39 3.1.1. Lắng trong bia ................................ ............................................................................... 39 3.1.2. Ly tâm ............................................................................................................................ 39 3.1.3. Lọc trong bia................................................................................................................. 40 3.1.3.1. Cơ sở lí thuyết ............................................................................................................. 40 3.1.3.2. Vật liệu lọc ( môi trường lọc) ..................................................................................... 41 3.1.3.3. Bột trợ lọc: .................................................................................................................. 41 3.1.3.4. Các tác nhân làm bền keo trong bia .......................................................................... 43 3.1.3.5. Thiết bị lọ c bia ............................................................................................................ 45 3.2. Quá trình bão hòa CO2 .................................................................................................... 50 3.3. Quá trình chiết bia ................................ ................................ ................................ ........... 51 3.3.1. Nguyên tắc và một số hiện tượng xảy ra trong quá trình chiết bia ............................. 51 3.3.1.1. Sự oxy hóa ................................................................................................................... 52 3.3.1.2. Sự nhiễm khuẩn trong quá trình chiết bia ................................................................ 52 3.3.1.3. Tổn thất CO2................................ ............................................................................... 52 3.3.2. Bia hơi ............................................................................................................................ 53 3.3.2.1. Thùng bock dạng hình trụ ................................ ................................ ......................... 53 3.3.3. Bia chai .......................................................................................................................... 54 3.3.3.1. Rửa chai. ..................................................................................................................... 55 9 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 3.3.3.2. Kiểm tra chai sau khi rửa: ....................................................................................... 57 3.3.3.3. Chiết bia vào chai. ..................................................................................................... 58 3.3.3.4. Dập nút chai................................. ............................................................................... 60 3.3.3.5. Thanh trùng bia ......................................................................................................... 60 3.3.3.6. Dán nhãn ................................ ................................ ................................ .................... 61 3.4. Yêu cầu chất lượng sản phẩm .......................................................................................... 63 3.5. Các sự cố trong sản xuất và cách khắc phục ................................................................... 65 3.5.1. Một số sự cố và cách khắc phục của hệ thống nấu ....................................................... 65 3.5.1.1. Một số sự cố và cách khắc phục nồi nấu gạo và malt, nồi houblon: ......................... 65 3.5.1.2. Một số sự cố và cách khắc phục nồi lọc ..................................................................... 65 3.5.1.3. Một số sự cố và cách khắc phục của máy lọc bia....................................................... 66 3.5.1.4. Một số sự cố và cách khắc phục của công đoạn lên men ................................ ........... 66 3.5.1.5. Một số sự cố và cách khắc phục của quá trình hoàn thiện sản phẩm....................... 67 CHƯƠNG 4 : KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ. ........................................................................ 68 TÀI LIỆU THAM KHẢO : .................................................................................................... 70 10 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken LỜI MỞ ĐẦU Trước tình hình phát triển của xã hội hiện nay, nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao. Đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm nhu cầu về chất lượng đư ợc đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, bia trở thành một loại thức uống có mặt trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Bia có độ cồn thấp từ 3 – 4 .5%, hàm lượng CO2 từ 2.8 – 4 %, hương vị thơm ngon, cùng một số chất bổ dưỡng. Ở Việt Nam hiện nay thị trường tiêu thụ bia đ ã phát triển rộng khắp từ Bắc vào Nam, từ thành thị tới nông thôn… bên cạnh những công ty bia lớn như : Bia Sài Gòn, Tiger Bia, Heniken… các dòng bia tươi Đức còn những cơ sở sản xuất bia nhỏ với các loại bia hơi, bia tươi đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của thị trư ờng. Trong 10 năm trở lại đây, ngành công nghệ thực phẩm nói chung và ngành công nghệ sản xuất bia nói riêng của nước ta đã có một diện m ạo mới, lượng bia sản xuất ngày càng tăng, đội ngũ cán bộ ngày càng nhiều và số lượng ngư ời quan tâm đến bia càng nhiều hơn. Nước ta đã và đ ang tiến h ành xây d ựng nhiều nhà máy sản xuất với quy mô từ vừa đến lớn , quy trình công nghệ, thiết bị hiện đại và nhiều đội ngũ cán bộ kĩ thuật có tay nghề để sản xuất ra nhiều loại bia có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và có thể cạnh tranh với các loại bia trên th ế giới. Bằng việc kết hợp việc sử dụng công nghệ hiện đại và nguồn nguyên liệu đạt chất lượng tốt nhất, nh à máy bia VINAKEN đã thực sự tạo ra một sản phẩm bia mang đậm phong cách mà ngư ời tiêu dung không th ể nhầm lẫn với bất cứ một sản phẩm nào khác trên thị trường. 11 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY BIA VINAKEN 1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của công ty: Đầu những năm 2000, cùng với sự phát triển của th ành phố Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều khách hàng có nhu cầu thưởng thức những loại bia có chất lượng. Ông Dương Vương Hải (Giám đốc công ty) đã sang nước ngoài tìm hiểu dây chuyền sản xuất Bia tươi Đức, và nhập toàn bộ thiết bị về thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, Nhà Máy Bia Vinaken (thu ộc công ty TNHH Tiến Đồng) được thành lập vào ngày 25/4/2005 và đặt tại huyện Hóc môn, Tp.HCM với diện tích 3.000m 2 để sản xuất Bia với thương hiệu là BIG MAN BEER. Trong những năm gần đây, VINAKEN cho ra đời thương hiệu BIG MAN BEER đ ược sản xuất trên sơ đồ thiết bị hiện đại, sử dụng toàn bộ các nguyên liệu tuyển chọn, đặc biệt từ các n ước Châu Âu. Trong công nghệ sản xuất được chính các chuyên gia Đức nổi tiếng đến từ vùn g Bavaria đ ảm nhận. Th ật vậy, BIG MAN BEER và VINAKEN BEER còn được nổi tiếng cả ở sự phong phú về màu sắc và hương vị: bia vàng, bia đen, bia đỏ mỗi m àu có hương vị đặc trưng riêng. Không chỉ có thế m à BIG MAN BEER và VINAKEN BEER còn không sử dụng bất cứ một loại hoá chất nào trong quá trình sản xuất và chế biến, bảo quản; vì vậy nó đã làm hấp dẫn mọi quý khách, mọi giới, mọi lứa tuổi, làm đ ắm say lòng người khi sử dụng loại bia n ày. Từ Huế trở vào đã có hơn 30 nhà hàng BIG MAN và hơn 1000 đại lý vinaken như : Nhà hàng điện ảnh phường II – Đường Phan Đình Giót – Quận Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh Nhà hàng điện ảnh Tân Phú – 254 lu ỹ bán bích – phường 4 – Quận Tân Phú – Tp.Hồ Chí Minh Nhà hàng mãi mãi – 11 Tôn Đức Thắng – Qu ận 1 – Tp.Hồ Chí Minh. Nhà hàng 350 Trường Chinh – Quận Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh. Trong chương trình chiến lược phát triển, BIG MAN đang mở rộng địa b àn phục vụ đến khu vực phía bắc nhằm mang lại niềm vui cho quý khách và tất cả mọi người cùng được th ưởng thức và sẽ mãi mãi liên tục được sử dụng loại sản phẩm bia tươi “thượng hạng” có một không hai này. 12 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 1.2 Địa chỉ: 32/21 Ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh. Đt: (08) 425 4519 Fax:(08) 425 4520 Email: vinaken@hcm.fpt.vn Trụ sở chính: 554 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh. Đt: (08) 810 4192 Fax: (08) 810 045 Nhà máy bia Vinaken 13 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 1.3 Cơ cấu tổ chức: GIÁM ĐỐC PHÓ GIÁM ĐỐC PHÓ GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH KINH DOANH Quản đốc P. quản đốc Phòng kế Quản đốc Phòng kinh kỷ thuật doanh toán kinh doanh Phòng vi sinh Phòng CN-SX Tổ nghiền Tổ nấu Tổ lên men Tổ lọc Tổ TBF 1.4 Ho ạt động kinh doanh: BIG MEN BEER và VINAKEN BEER là s ản phẩm bia tươi n ổi tiếng đ ã đ i vào cuộc sống và chiếm lĩnh thụ trường cho những người sành bia tại th ành phố hồ chí minh. Loại bia này sản xu ất từ nguyên liệu nhập khẩu từ Đức và được hướng dẫn sản xuất kỹ thuật, chuyển giao công nghệ bởi chuyên gia cao cấp của Đức và luôn được chuyên gia điều hành từ xa cho quá trình phát triển để ổn định ch ất lượng sản phẩm lâu dài. Sau một thời gian hoạt động, BIG MAN đã phát triển và mở rộng chiếm lĩnh thị trường đến cả khu vực miền Trung. Một số hoạt động kinh doanh của nh à máy: 14 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken Sản xuất bia. Phân phối bia. Nhà hàng. 1.5 Các sản phẩm chính của công ty: Các loại bia Quy cách chiết Giá bán tại công ty (VND/lít) Bia tươi đen Bock 30 hoặc 50 lít 15.000 Bia tươi vàng Bock 30 hoặc 50 lít 16.000 Bia ly 3 .200 Bia hơi 1 .800 Bia lon Lon 5 lít Chai thu ỷ tinh, chai pet Bia thanh trùng 18.000 b) Bia bock a) Bia lon Hình 1.2 Các lo ại bia sản xuất tại nhà máy Vinaken c) Bia pet d) Bia chai 15 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 1.6 Sơ đồ bố trí mặt bằng: P. b ảo vệ Nhà để xe Khu vực văn phòng Khu vực bảo trì Khu vực Nhà ăn thanh trùng máy móc Kho chứa gạo, và chiết rót malt và các bock chứa bia hơi Khu vực Khu vực làm lên men Nhà P. lạnh và chứa nấu, cô KCS b ia vàng, cồn đặc, lọc bia đen dịch đã và nồi nấu lắng xong P. men giống Khu vực Bồn nước Ngh Khu vực làm cung cấp iền lên men lạnh và tàng cho quá nguy trình nấu ên trữ bia co 2 liệu và xay Khu vực tàng trữ và chiết rót bia hơi Kho chứa Kho vật tư Khu vực Khu vực xử lý w.c nguyên liệu nước thải và bã rửa chai đốt và lò đốt sau khi nấu 16 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken CHƯƠNG 2: QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA CỦA NHÀ MÁY BIA VINAKEN 2.1 Sơ đồ quy trình. NƯ ỚC GẠO MALT NGHIỀN N GHIỀN XỬ LÝ PHỐI TRỘN HÒA BỘT CaCl2 ACID LACTIC, ĐƯ ỜNG HÓA HỒ HÓA ĐẠM HÓA MALT LÓT LỌC-TÁCH B Ã BÃ HÈM HOUBLON HÓA NƯ ỚC LẮNG TRONG CẶN LÀM LẠNH NẤM MEN NẠP OXY N HÂN GIỐNG NHÂN GI ỐNG TRUNG GIAN PHÒNG TN T HU HỒI CO2 LÊN MEN T HU HỒI NẤM CHÍNH MEN XỬ LÝ CO2 LÊN MEN PHỤ XỬ LÝ NẤM MEN BÃ NẠP BÌNH CO2 LỌC TRONG T ÁI SỬ DỤNG BÃO HÒA CO2 BỘT LỌC DIATOMIT NẠP VÀO TBF BIA 17 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken 2.2. Giải thích quy trình. 2.2.1 Nguyên liệu 2.2.1.1 Malt đại mạch Malt mà nhà máy đang sử dụng để sản xuất được nhập từ các nư ớc như: Pháp, Đức… Trong malt gồm có các thành phần chủ yếu sau đây: Thành phần Thành phần Hàm lượng Hàm lượng Tinh bột 58 – 60% Protein thô (N*6.25) 8 – 11% Đường saccharose Dạng hòa tan 3 – 5% 2% Đường khử 3 – 4% Gluten – protein 2% Nh ững đường khác 2% Acid amin và peptid 3 – 4% Polysaccharide d ạng gum 2 – 4% Acid nucleit 1 – 2% Hemicellulose 6 – 8% Tro 0,2% Những chất còn lại Cellulose 5% 2,2% Lipid 2 – 3% Yêu cầu của malt trong sản xuất: Malt vàng Malt đen Chi tiêu kiểm tra Mức quy định Chi tiêu kiểm tra Mức quy định Tình trạng bao b ì Tốt Tình trạn g bao bì Tốt Màu sắc Vàng rơm, vỏ óng Màu sắc Nâu sẫm ánh Thơm đặc trưng, Mùi Thơm đ ặc trưng, Mùi không mùi lạ, mùi không mùi lạ mốc Vị Ngọt dịu, không vị lạ Vị Có vị ngọt dịu Độ sạch Sạch, ít tạp chất, tỉ lệ Độ sạch Sạch, ít tạp chất, tỉ gãy vỡ < 1% lệ gãy vỡ < 2% Độ ẩm Độ ẩm < 5% 13 – 15% Độ hòa tan Độ hòa tan 76 – 80% 65 – 70% 3,0 – 4,5 0EBC 15 – 200EBC Độ m àu Độ màu > 280 0WK Hoạt lực amylase 18 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken Chỉ tiêu kiểm soát malt của nhà máy: STT Chỉ tiêu kiểm soát Yêu cầu Đơn vị Độ ẩm 1 % 5–6 Độ hòa tan/chất khô xay nhuyễn 2 % > 80 Chênh lệch: xay nhuyễn/xay khô 3 % 1.2 – 1.5 Protein tổng 4 % 9.5 – 10 Cỡ hạt > 2.5 mm 5 % > 85 Cỡ hạt < 2.5 mm 6 %
- Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken +Độ hòa tan: 80% - 85% 2.2.1.3 Hoa houblon Houblon là nguyên liệu quan trọng, cho vào nhằm mục đích làm cho bia có vị đắng dịu và hương thơm đặc trưng. Yêu cầu chất lượng của hoa houblon Stt Thành phần Mức chi tiêu Độ ẩm 1 10 – 13% Ch ất đắng 2 12 – 21% Acid đ ắng 3 6 – 8% Đường 4 3% Nhựa đắng 5 7 – 8% 6 Cellulose 12 – 14% Tinh d ầu thơm 7 0.3 – 1% 8 Tannin 2.5 – 6% 9 Este 4.4% 10 Protein 15 – 21% 11 Tro 5 – 10% Hiện nay nhà máy đang sử dụng hai loại là hoa viên và hoa cao: khi hoa được nhập về thì QC sẽ kiểm tra các chỉ tiêu sau: 20 GVHD: Phan Vĩnh Hưng
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Tổ chức công tác kế toán hành chính sự nghiệp
50 p | 2620 | 735
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Kế toán doanh nghiệp
41 p | 2362 | 606
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Phân tích hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần Kỹ thuật và Công nghiệp Việt Nam
45 p | 1569 | 359
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Giải pháp nâng cao hiệu quả huy động vốn tại chi nhánh Bắc Hà Nội – Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
83 p | 1806 | 322
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Vốn kinh doanh và một số giải pháp chủ yếu nâng cao hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh ở công ty Điện tử công nghiệp
85 p | 841 | 252
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Xây dựng hệ thống mạng máy tính cho doanh nghiệp vừa & nhỏ
126 p | 1424 | 214
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Chi cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh
62 p | 1689 | 175
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công nghệ thông tin - SV. Lê Văn Hoàng
51 p | 667 | 99
-
Báo cáo Thực tập Tốt nghiệp tại Nhà máy thuốc lá Thanh Hoá
21 p | 493 | 92
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Y sỹ
22 p | 768 | 73
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Nghiệp vụ lễ tân tại khách sạn Hoa Trà
74 p | 504 | 72
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Quản trị sản xuất và tác nghiệp trong Công ty Dệt 8/3
7 p | 408 | 71
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Đánh giá thực trạng sử dụng đất lâm nghiệp huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An
51 p | 521 | 58
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty TNHH MTV Nhơn Mỹ
24 p | 593 | 48
-
Gợi ý đề cương báo cáo thực tập tốt nghiệp: Đại học quản trị kinh doanh
12 p | 708 | 42
-
Hình thức trình bày bài báo cáo thực tập tốt nghiệp
19 p | 360 | 28
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại An Tâm
60 p | 131 | 23
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Biện pháp nhằm tăng cường công tác Quản lí lương tại Công ty Cơ khí Hà Nội
70 p | 161 | 17
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn