Báo cáo tóm tắt luận văn tốt nghiệp: Ảnh hưởng của nhiệt độ và chất bảo quản đến phẩm chất thanh long chiếu xạ (Hylocereus undatus (Haw.) Britt. et Rose)
lượt xem 15
download
Mục tiêu của đề tài này nhằm xác định chất bảo quản thích hợp có thể kéo dài thời gian bảo quản mà ít ảnh hưởng đến phẩm chất thanh long chiếu xạ nhất, đồng thời xác định mức nhiệt độ phù hợp trong bảo quản. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo tóm tắt luận văn tốt nghiệp: Ảnh hưởng của nhiệt độ và chất bảo quản đến phẩm chất thanh long chiếu xạ (Hylocereus undatus (Haw.) Britt. et Rose)
- ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP HỒ CHÍ MINH LỚP: DH07NHA Báo cáo tóm tắt luận văn tốt nghiệp ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ CHẤT BẢO QUẢN ĐẾN PHẨM CHẤT THANH LONG CHIẾU XẠ (Hylocereus undatus (Haw.) Britt. et Rose] GVHD: Th.S Thái Nguyễn Diễm Hương TS. Nguyễn Hữu Đạt SVTH : Lê Thị Thùy Ninh
- NỘI DUNG BÁO CÁO ❖Chương 1. MỞ ĐẦU ❖Chương 2. PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP ❖Chương 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ❖Chương 4. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ
- Chương 1 MỞ ĐẦU
- 1.1 Đặt vấn đề ❖ Cây thanh long (Hylocereus undatus (Haw.) Britt. et Rose] là loại cây nhiệt đới, chịu hạn giỏi nên trồng nhiều ở những vùng nóng => Việt Nam là quốc gia thích hợp để trồng thanh long. ❖ Thanh long Việt Nam trồng ở bốn tỉnh chủ lực Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh đã tạo khối lượng lớn cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. ❖ Thị trường Mỹ chấp nhận thanh long chiếu xạ đảm bảo tiêu diệt ruồi đục trái. Vận chuyển thanh long qua thị trường Mỹ bằng đường hàng không đã làm cho giá thanh long cao và khó cạnh tranh. Vấn đề đặt ra là làm sao kéo dài thời gian tồn trữ mà chất lượng vẫn đảm bảo Đề tài “Ảnh hưởng của nhiệt độ và chất bảo quản đến phẩm chất thanh long chiếu xạ Hylocereus undatus (Haw.) Britt. et Rose” được tiến hành nhằm giải quyết vấn đề trên.
- 1.2 Mục tiêu ❖Nhằm xác định chất bảo quản thích hợp có thể kéo dài thời gian bảo quản mà ít ảnh hưởng đến phẩm chất thanh long chiếu xạ nhất. ❖Xác định mức nhiệt độ phù hợp trong bảo quản. 1.3 Yêu cầu ❖Tìm hiểu ảnh hưởng của nhiệt độ và chất bảo quản đến một số đặc tính lý hóa thanh long chiếu xạ trong thời gian tồn trữ. 1.4 Phạm vi nghiên cứu ❖Thí nghiệm được thực hiện trên giống thanh long ruột trắng trồng tại Tiền Giang bằng 3 loại chất bảo quản ở 2 mức nhiệt độ (12 ± 20C) và (5 ± 10C)
- Chương 2 PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
- 2.1 Thời gian và địa điểm ❖Thời gian: Từ tháng 03.2011 đến 06.2011 ❖Địa điểm: Mẫu quả trữ lạnh tại công ty cổ phần chiếu xạ An Phú, Bình Dương. Các phân tích mẫu quả được thực hiện tại trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II – TP Hồ Chí Minh. 2.2 Điều kiện thí nghiệm ❖Thí nghiệm 1: Tiến hành bảo quản trong kho với nhiệt độ 12 ± 20C, ẩm độ 80%. ❖Thí nghiệm 2: Tiến hành bảo quản trong kho với nhiệt độ 5 ± 10C, ẩm độ 80%.
- 2.3 Vật liệu thí nghiệm Thanh long ruột trắng Chất bảo quản: Ozone, Umikai, PE 2.4 Bố trí thí nghiệm ❖Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng các phương pháp bảo quản đến chất lượng thanh long chiếu xạ ở nhiệt độ 12 ± 20C Thí nghiệm bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. 5 nghiệm thức tương ứng với 5 phương pháp bảo quản và các chất bảo quản khác nhau, 3 lần lặp lại. Số lượng thanh long thí nghiệm: 5NT x 3LLL x 27 trái = 405 trái
- ➢NT 1: Ozone + Umikai + PE. ➢NT2: Ozone + Umikai. ➢NT3: Umikai + PE. ➢NT4: Ozone + PE. ➢NT5: không sử dụng hóa chất (để tự nhiên) (đối chứng) ➢Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng các phương pháp bảo quản đến chất lượng thanh long chiếu xạ ở nhiệt độ 5 ± 1 0C
- 2.5 Các bước tiến hành thí nghiệm Rửa trái bằng nước sạch Sục trái trong Ozone Hong khô trái Sục trái với dung dịch Umikai
- Quét Parafin Bao PE Chiếu xạ Đóng thùng
- 2.6 Chỉ tiêu theo dõi ❖Chỉ tiêu vật lý ❖Tổn thất khối lượng (%): % tổn thất = (md – mc)/md ❖Màu sắc vỏ và màu sắc tai: đo bằng máy Color reader CR - 13, Minolta, Nhật Bản ❖Độ dày vỏ (mm): đo bằng thước kẹp điện tử ❖Độ chắc vỏ trái, thịt trái (kg/cm2): đo bằng máy đo độ cứng Fruits hardnesstester FHR - 5, Nhật Bản.
- ❖Chỉ tiêu hóa học ❖Độ Brix (%): Brix kế Atago, RR - 101α (Brix 0 - 45 %), Nhật Bản. ❖Hàm lượng acid hữu cơ (%): đo bằng máy citrus acidity meter (Model: GMR - 825) ❖Tỷ lệ Brix/acid hữu cơ ❖Tỷ lệ trái hư hỏng và cấp độ hư hỏng ❖Bệnh hại sau thu hoạch: xuất hiện bệnh phân tích tại trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II.
- 2.7 Phương pháp xử lý số liệu ❖Kết quả thí nghiệm được sử dụng bằng phần mềm MSTATC, thống kê ANOVA - 1 và trắc nghiệm phân hạng LSD. Tổng hợp số liệu và vẽ đồ thị bằng Excel.
- Chương 3 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
- 3.1 Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của các phương pháp bảo quản đến phẩm chất thanh long chiếu xạ tại mức nhiệt độ 12 ± 20C
- Bảng 3.1: Tổn thất khối lượng (%) theo thời gian bảo quản NT 7 ngày 14 ngày 1 2,06c 4,73 2 2,48b 5,4 3 2,14bc 5,15 4 2,17bc 5,21 5 2,98a 5,89 F tính 15,924** 1,144ns CV(%) 6,99 12,96 Ghi chú: Trong cùng một cột, các số tận cùng giống chữ số thì không khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê theo phép thử LSD. ns:sự khác biệt không có ý nghĩa về mặt thống kê. **: sự khác biệt rất có ý nghĩa về mặt thống kê ở mức 0,01
- Hình 3.1: Biến đổi màu sắc trái trong bảo quản
- Hình 3.2: Biến đổi độ dày vỏ và độ cứng trái trong quá trình bảo quản
- Hình 3.3: Biến đổi độ Brix (%) và hàm lượng acid hữu cơ (%) trong quá trình bảo quản
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ: Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh tại tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện
25 p | 209 | 51
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Simco Sông Đà
26 p | 159 | 42
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Đánh giá tính đa dạng thực vật thân gỗ tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Tp Đà Nẵng
26 p | 195 | 42
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Luật học: Pháp luật về Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Thực trạng và giải pháp
24 p | 156 | 39
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật: Xây dựng chương trình quản lý và đánh giá hệ thống bảo vệ rơle tại các trạm biến áp 110 KV thuộc Công ty Lưới điện cao thế miền Trung
26 p | 189 | 37
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu về sai sót trong báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam
26 p | 222 | 32
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Luật học: Quyền của người bị tạm giam trước khi xét xử – Một số vấn đề lí luận và thực tiễn
23 p | 146 | 23
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Luật học: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về bảo vệ các quyền con người bằng pháp luật hình sự Việt Nam
22 p | 202 | 21
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Xây dựng hệ thống thông tin kế toán phục vụ quản trị cước viễn thông - công nghệ thông tin tại viễn thông Quảng Bình
13 p | 118 | 19
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Luật học: Pháp luật về bảo vệ quyền chủ nợ của ngân hàng thương mại trong hoạt động cho vay bằng biện pháp thế chấp quyền sử dụng đất ở
19 p | 142 | 19
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu đề xuất các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho công ty Mdf Vinafor Gia Lai
26 p | 123 | 14
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Quản lý công: Quản lý di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
21 p | 113 | 14
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Luật học: Quyền của người bị tạm giam trước khi xét xử – Một số vấn đề lí luận và thực tiễn
23 p | 115 | 12
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ công bố thông tin trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
26 p | 92 | 10
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng: Phân tích tình hình sử dụng vốn lưu động tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Dược phẩm Vi Bảo Ngọc
27 p | 73 | 6
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ: Nâng cao chất lượng tín dụng doanh nghiệp nhỏ vừa tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội
14 p | 31 | 4
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ: Đánh giá chất lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử đối với nhóm khách hàng cá nhân tại Ngân hàng Thƣơng mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Xuân
11 p | 19 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn