BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 6
lượt xem 70
download
Tham khảo tài liệu 'bảo quản và vệ sinh an toàn sản phẩm thủy sản - chương 6', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 6
- BÀI GIẢNG BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN Cán bộ biên soạn Th.s. VÕ THỊ KIÊN HẢO 2011
- CHƯƠNG 6 ỨNG DỤNG HACCP TRONG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM THỦY SẢN Nội dung chính 6.1 Tổng quan về HACCP 6.1.1 HACCP 6.1.2 Lợi ích của việc ứng dụng HACCP 6.1.3 Các mối nguy 6.2 Các chương trình hỗ trợ HACCP 6.2.1 GMP 6.2.2 SSOP 2
- Nội dung chính 6.3 Qui trình thực hiện HACCP 6.3.1 Các nguyên tắc cơ bản của HACCP 6.3.2 Phương pháp HACCP 6.4 Ứng dụng HACCP trong thuỷ sản 6.4.1 Một số biện pháp kiểm soát chất luợng 6.4.2 Qui trình chế biến thuỷ sản minh hoạ 3
- 6.1 Tổng quan về HACCP 6.1.1 HACCP Hệ thống HACCP Mối nguy H - HAZARD Phân tích A - ANALYSIS hệ thống phân tích Tới hạn mối nguy và kiểm C - CRITICAL soát điểm tới hạn Kiểm soát C - CONTROL Điểm P - POINT HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định nh ững bước trọng yếu với an toàn chất lượng thực phẩm. 4
- 6.1 Tổng quan về HACCP 6.1.2 Lợi ích của việc áp dụng HACCP HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm Về mặt thị trường: - Nâng cao được uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp với khách hàng . - Nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng → nâng cao năng lực cạnh tranh. - Phát triển bền vững nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan qu ản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và cộng đồng xã hội. - Cải thiện cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế. - Giảm thiểu các yêu cầu với việc thanh kiểm tra của các đơn vị qu ản lý nhà n ước. Về mặt kinh tế: - Giảm thiểu chi phí gắn liền với các rủi ro về việc thu hồi sản phẩm và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng. 5
- 6.1 Tổng quan về HACCP 6.1.2 Lợi ích của việc áp dụng HACCP Về mặt kinh tế: - Giảm thiểu chi phí tài chế và sản phẩm hủy nhờ cơ chế ngăn ng ừa phát hi ện các nguy cơ về an toàn thực phẩm từ sớm. Về mặt quản lý rủi ro: - Thực hiện tốt việc đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt hại do rủi ro gây ra. - Điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm. - Dễ dàng hơn trong làm việc với bảo hiểm về tổn th ất và bồi th ường. - Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận - Được sự đảm bảo của bên thứ ba. Cơ hội cho quảng cáo, - Vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại. quảng bá 6
- 6.1 Tổng quan về HACCP 6.1.3 Các mối nguy C¸c lo ¹i mè i ng uy VÝ dô vÒ mè i ng uy ¶nh hë ng c ña mè i ng uy C¬ c hÕ s inh ra mè i ng uy B iÖn ph¸p kiÓm s o ¸t mè i ng uy Ng uån c ã thÓ l©y nhiÔm 7
- 6.1 Tổng quan về HACCP 6.1.3 Các mối nguy Mè i ng uy (Hazard): BÊt kú yÕu tè s inh häc , ho ¸ häc hoÆc v Ët lý nµo cã thÓ lµm cho thùc phÈm m Êt an to µn , g ©y h¹i c ho s ø c kháe ngêi tiªu dïng. (®iÒu 2.9 c ña 28TCN 129:1998) ChÊt ho ¸ häc c ã s ½n ho Æc thª m YÕu tè v Ët lý kh«ng v µo tro ng thùc p hÈm c ã thÓ g ©y m o ng m uè n tro ng h ¹i c ho ng ê i tiª u d ïng thùc p hÈm VËt lý c ã thÓ g ©y h¹i Ho ¸ häc c ho ng ê i t iª u d ïng C¸c mè i ng uy a n to µn thùc phÈm S inh häc C¸c v i s inh v Ët, Virus , ký s inh trïng tro ng thùc p hÈm c ã thÓ g ©y h¹i c ho ng ê i tiª u d ïng 8
- 6.1 Tổng quan về HACCP 6.1.3 Các mối nguy C¸c lo ¹i mè i ng uy ATTP Mè i ng uy vËt lý: T¹p c hÊt tù nhiªn Do c o n ng ê i ®a vµo c ã mô c ®Ýc h Mè i ng uy ho ¸ häc : G¾n liÒn víi lo µi: § é c tè tù nhiªn § é c tè do qu¸ tr×nh biÕn ®æ i c hÊt lîng s inh ra G¾n víi ®iÒu kiÖn m«i trê ng Do c o n ng ê i ®a vµo c ã mô c ®Ýc h Mè i ng uy s inh häc : Virus Vi khuÈn g ©y bÖnh NÊm mè c Ký s inh trïng 9
- 1. c ¸c mè i nguy vËt lý Lìi c ©u MÈu g ç M¶nh thuû tinh M¶nh kim lo ¹i MÈu x¬ng lín S ¹n G©y tæ n h¹i cho hÖ tiªu ho¸ cña ngêi tiªu d ïng 10
- 1. c ¸c mè i nguy vËt lý C¬ c hÕ s inh ra c ¸c mè i ng uy vËt lý Do t¹p c hÊt tù nhiªn tro ng qu¸ tr×nh khai th¸c , thu ho ¹c h X©m nhiÔm tro ng qu¸ tr×nh xö lý, vËn c huyÓn, b¶o qu¶n Thªm vµo nh»m t¨ng träng C¸c h kiÓm s o ¸t phßng ng õ a mè i ng uy vËt lý Lo ¹i bá t¹p c hÊt tù nhiªn Tr¸nh x©m nhiÔm LuËt lÖ quy ®Þnh 11
- 2 . c ¸c mè i nguy ho¸ häc VÝ dô mè i ng uy g ¾n liÒn víi lo µi VÝ PS P, DS P, AS P, NS P NhuyÔn thÓ 2 m¶nh vá C¸c lo¹i c¸ sèng ë r¹n san h« (c¸ hång, C FP c¸ mó ..) C¸ ngõ, c¸ thu His tam ine C¸ nãc, b¹ch tuéc xanh Te tro d o to xin 12
- 2. c ¸c mè i nguy ho¸ häc T¸c h¹i c ña c ¸c mè i ng uy g ¾n liÒn víi lo µi Mè i ng uy G©y bÖnh ASP Héi chøng mÊt /gi¶m trÝ nhí (Amnesic Shelfish P oisoning) DSP Héi chøng tiªu ch¶y(Diarrhetic Shelfish Poisoning) NSP Héi chøng liÖt thÇn kinh (Neurotoxic shelfish poisoning) P SP Héi chøng liÖt c¬(Paralytic Shelfish Poisoning) CFP Héi chøng rèi lo¹n ®êng ruét, hÖ thÇn kinh vµ tim m¹ch (Ciguatera Fish Poisoning) Tetrodotoxin LiÖt thÇn kinh, c¬ hÖ tuÇn hoµn , Histamin DÞ øng 13
- 2. c ¸c mè i nguy ho¸ häc C¬ c hÕ t¹o c ¸c mè i ng uy g ¾n liÒn víi lo µi PS P, DS P, AS P, NS P NhuyÔn thÓ 2 m¶nh vá ¨n t¶o (trong t¶o ®é c) TÝc h tro ng c ¬ thÓ C FP (trong t¶o ®é c) C¸ hång , c ¸ mó , … ¨n t¶o TÝc h tô tro ng c ¬ thÓ His tam ine His tidine t0 , T His tamine (trong c¸...) VS V, e nzym Te tro d o to xin Te tro do min v a ®Ëp Te tro do to xin (trong c¸ nãc) ¬n 14
- 2. c ¸c mè i nguy ho¸ häc C¸c h kiÓm s o ¸t mè i ng uy g ¾n liÒn víi lo µi • Ch¬ng tr×nh kiÓm s o ¸t nhuyÔn thÓ hai m¶nh vá • KiÓm s o ¸t nhiÖt ®é vµ thê i g ian tõ khi ®¸nh b¾t ®Õn c hÕ biÕn (his tamin) • Lo ¹i bá c ¸ nãc vµ b¹c h tué c xanh ra khái ng uyªn liÖu VÝ dô mè i ng uy g ¾n víi ®iÒu kiÖn m«i trê ng §é c tè v i nÊm (aflato xin, o c hrato xin) Kim lo ¹i nÆng (Pb, Hg , …) D lîng thuè c thó y (kh¸ng s inh, trÞ bÖnh ), thuè c b ¶o v Ö thùc v Ët (trõ s ©u, trõ c á) C¸c c hÊt tÈy rö a, c hÊt khö trïng C¸c lo ¹i d Çu m ¸y , ... 15
- 2 . c ¸c mè i nguy ho¸ häc T¸c h¹i c ña c ¸c mè i ng uy g ¾n víi ®iÒu kiÖn m«i trê ng Mè i ng uy BÖnh §é c tè vi nÊm Ung th Kim lo ¹i nÆng Ng é ®é c kim lo ¹i nÆng D lîng thuè c thó y Nhê n thuè c kh¸ng s inh, dÞ ø ng , u ng th D lîng thuè c b¶o vÖ thùc vËt §é c tÝc h lò y, ung th ChÊt tÈy rö a vµ khö trïng . Ng é ®é c , dÞ ø ng DÇu m¸y Ng é ®é c 16
- 2. c ¸c mè i nguy ho¸ häc C¬ c hÕ t¹o c ¸c mè i ng uy g ¾n víi ®iÒu kiÖn m«i trê ng §é c tè v i nÊm (Aflatoxin, Do « nhiÔm m«i trêng, do thñy s¶n ¨n ph¶i Ochratoxin) thøc ¨n cã chøa nÊm mèc ® (l¹c mèc) éc Kim lo ¹i nÆng (Pb, Do « nhiÔm m«i trêng (ChÊt th¶i tõ nhµ m¸y, Hg, ...) khai th¸c má, ...) TrÞ bÖnh thñy s¶n (HC cho phÐp vµ kh«ng cho D lîng thuè c thó y (Chloramphenicol, ...) phÐp) Thu ho¹ch sím h¬ qui ® n Þnh T¹o d lîng trong c¬thÓ thñy s¶n nu«i Khu vùc nu«i bÞ nhiÔm thuèc b¶o vÖ thùc vËt Thuè c b ¶o v Ö thùc v Ët (DDT,...) tõ ho¹t ® éng trång trät, n«ng nghiÖp T¹o d lîng trong c¬thÓ thñy s¶n nu«i nhiÔm gi¸n tiÕp (dông cô) hay trùc tiÕp (r¬ v·i) i C¸c c hÊt tÈy rö a, khö t rïng (c¸c kh© chÕ biÕn) vµo thuû s¶n. u Do m«i trêng « nhiÔm. NhiÔm vµo gݸn tiÕp C¸c lo ¹i d Çu m ¸y hay trùc tiÕp 17
- 2. c ¸c mè i nguy ho¸ häc C¸c h kiÓm s o ¸t mè i ng uy g ¾n víi m«i trê ng • Ch¬ng tr×nh kiÓm s o ¸t d lîng • KiÓm s o ¸t m«i trê ng • B¶o vÖ m«i trê ng C¸c mè i ng uy ho ¸ häc do c o n ng ê i ®a vµo c ã mô c ®Ýc h • ChÊt b¶o qu¶n (bisulphite, borat, ...) • Phô g ia, phÈm mµu • ChÊt lµm t¨ng träng lîng (polyphosphate,...) Mè i ng uy BÖnh ChÊt b¶o qu¶n Ngé ® ® tÝch lòy, dÞ øng, éc, éc ung th Phô gia, phÈm mµu Ngé ® ung th, dÞ øng éc, ChÊt lµm t¨ng träng lîng DÞ øng 18
- 2. c ¸c mè i nguy ho¸ häc ChÊt b ¶o q u¶n (s ulphite , borat,...) Dïng ® b¶o qu¶n nguyªn liÖu Ó Phèi chÕ trong mét sè s¶n phÈm ® Ó Phô g ia, p hÈm m µu t¹o sù ngon miÖng vµ hÊp dÉn ®èi víi s¶n phÈm. Gi÷níc t¹o sù hÊp dÉn cho s¶n C¸c ho ¸ c hÊt lµm t¨ng träng lîng (polyphos phate ,...) phÈm C¸c h kiÓm s o ¸t c ¸c mè i ng uy ho ¸ häc do c o n ng ê i ®a vµo c ã mô c ®Ýc h KiÓm s o ¸t viÖc s ö dô ng ho ¸ c hÊt, c hÊt phô g ia LuËt lÖ quy ®Þnh vÒ c ¸c c hÊt ®îc phÐp s ö dô ng 19
- NHAÄN DIEÄN MOÁI NGUY HOÙA HOÏC DO CON NGÖÔØI ÑÖA VAØO TRONG QUAÙ TRÌNH NUOÂI Dö löôïng thuoác thuù y, khaùng Dö löôïng thuoác thuù y, khaùng ssinh: inh: Ñöôïc duøng ñeå phoøng trò beänh, Ñöôïc duøng ñeå phoøng trò beänh, kkíchthích sinh tröôûng. ích thích sinh tröôûng. Aflatoxin: Töø naám moác trong thöùc aên 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ HỆ THỐNG CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG NGÀNH THUỶ SẢN
23 p | 421 | 161
-
BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 1 + 2
53 p | 291 | 108
-
BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 4
38 p | 272 | 99
-
Giáo trình thu hoạch và bảo quản thanh long
38 p | 271 | 82
-
BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 3
29 p | 223 | 78
-
BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 5
21 p | 193 | 74
-
Giáo trình Bảo quản phân bón - MĐ05: Mua bán, bảo quản phân bón
111 p | 203 | 58
-
Phương pháp sơ chế bảo quản nguyên liệu thủy sản sau thu hoạch bằng nước đá: Phần 1
73 p | 208 | 51
-
Kiểm soát vệ sinh thú y - Các phương pháp bảo quản thị và súc sản phẩm khác
24 p | 161 | 43
-
BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 6 (TT)
45 p | 148 | 41
-
Phương pháp sơ chế bảo quản nguyên liệu thủy sản sau thu hoạch bằng nước đá: Phần 2
78 p | 181 | 40
-
quản lý chất lượng thủy sản: phần 2
170 p | 272 | 36
-
Giáo trình An toàn và vệ sinh lao động (Ngành/nghề: Nuôi trồng thủy sản)
40 p | 89 | 17
-
Đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất và sử dụng một số chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm - PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú
255 p | 76 | 8
-
Đề cương chi tiết học phần: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Dùng đào tạo Cao học ngành Thú y)
5 p | 58 | 3
-
Nghiên cứu sự phát triển của mật số vi sinh vật chỉ thị vệ sinh và hàm lượng tổng nitơ bazơ bay hơi trên phi lê cá rô phi trong quá trình bảo quản ở nhiệt độ thấp
7 p | 11 | 3
-
Xác định nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm có nguồn gốc vi khuẩn ở thịt bò, lợn và gà trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
7 p | 39 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn